Thảo luận Gà Rừng Việt Nam

  • Thread starter Tran Hieu
  • Ngày gửi
Gà Rừng, tên khoa học là Gallus gallus jabouillei, một trong những loại gà thuộc họ gà rừng lông đỏ, có mặt nhiều tại các tỉnh miền núi. Đây là một trong những loài bị săn bắn để lấy thịt. Ở Việt Nam, loài động vật này thường được gọi với cái tên đơn giản là gà rừng hay gà rừng tai trắng. Sau đây là kinh nghiệm thuần gà rừng được chia sẻ bởi Trại Gà Minh Trí hy vọng sẽ đem lại kiến thức bổ ích đến mọi người.

Đặc Điểm


Gà rừng Việt Nam là loài gà thuộc phân loài chim lớn, cân nặng từ 1 – 1,5kg, chiều dài cánh khoảng 200 – 250mm. Dưới đây là một số đặc điểm mà bạn có thể nhận biết loài gà này.

  • Cá thể gà rừng đực (gà trống) có lông đầu và phần lông cổ màu đỏ cam, lưng và cách có màu đỏ thẫm, ngực, bụng và đuôi có màu đen.
  • Con gà rừng mái nhỏ hơn gà đực và toàn thân thường có màu nâu xám.
  • Mỏ có màu nâu sừng hoặc xám chì, chân màu xám nhạt.
  • Gà rừng Việt Nam có mắt màu nâu hoặc màu vàng cam.
  • Một trong những đặc điểm dễ dàng nhận biết gà rừng Việt Nam đó là chúng có đôi tai màu trắng phau, chính vì thế nhiều người gọi chúng với cái tên là gà rừng tai trắng.
So với gà nhà thì gà rừng có màu sắc lông sặc sỡ hơn rất nhiều. Dáng của gà rừng thon gọn và nhanh nhẹn.

Tập Tính.

Gà rừng có thể thích ứng với nhiều loại môi trường rừng tự nhiên. Môi trường sống thích hợp nhất cho loài này là những khu rừng thứ sinh gần những đồi nương rẫy, hay những khu rừng gỗ pha giang, nứa.

Gà rừng Việt Nam là một trong những loài động vật hoang dã nên rất nhút nhát nhưng bù lại chúng rất linh hoạt và tinh khôn. Thời điểm chúng đi kiếm mồi, chúng đều quan sát rất kỹ xung quanh, chỉ cần có một tiếng động nhẹ là chúng lập tức tránh xa.

Chúng thường kiếm ăn vào buổi sáng sớm và xế chiều. Buổi tối gà rừng Việt Nam thường hay tìm những cây cao dưới 5 mét có tán lá lớn để ngủ hoặc những bụi giang, nứa, có nhiều những cây đổ ngang.

Mùa sinh sản của gà rừng Việt Nam thường bắt đầu vào tháng 3. Ở thời kỳ này gà trống gáy nhiều hơn vào buổi sáng sớm và hoàng hôn. Một con trống có thể đi với nhiều con mái. Cá thể gà mái có thể để được từ 5 – 10 trứng, tổ của chúng làm cũng rất đơn giản, thường là ở trong những lùm cây. Quá trình ấp trứng thường diễn ra trong 21 ngày.

Gà rừng rất tinh khôn, chỉ cần có một tiếng động nhẹ, khác lạ là chúng có thể bay đi và không bao giờ quay lại đến những nơi mà chúng coi là nguy hiểm. Tổ của gà rừng cũng rất khó có thể tìm thấy. Chúng thường ở những bãi rậm rạp và được ngụy trang rất kín đáo.

Ở ngoài môi trường tự nhiên, thức ăn của gà rừng Việt Nam thường là những loại quả mềm như quả si, quả đa, hạt cỏ dại, cây lương thực và một số loại động vật nhỏ như kiến, mối, giun…

Trong điều kiện nuôi nhốt thức ăn của chúng có thể là các loại cám công nghiệp, lúa, ngô. Đây là một trong những loài động vật hoang dã nên sức đề kháng của chúng rất tốt, ít bệnh.

Tuy nhiên, do đặc tính là động vật hoang dã nên khi còn nhỏ, nhất là trong vòng 15 ngày đầu, người nuôi dưỡng tập thói quen cho gà rừng ăn trên tay để có thể thuần hóa chúng được tốt nhất.

Từ môi trường tự nhiên thành môi trường nuôi ở nhà sẽ rất khó khăn đối với gà rừng Việt Nam. Để có thể giúp gà rừng quen với việc nuôi thả vườn, ban đầu người nuôi nhốt gà vào lồng riêng sát bìa rừng và sau đó có thể thả vườn quây. Thức ăn để nuôi gà rừng có thể sử dụng côn trùng, giun và sau đó có thể cho chúng ăn tập dần với việc sử dụng gạo, cám, thóc.

Cách Thuần

Đối với việc thuần dưỡng, nuôi gà rừng để làm cảnh thì gà chỉ được nuôi bằng các loại thức ăn tự nhiên như cỏ, côn trùng và thóc. Trong khi gà dùng để nuôi lấy thịt, có thể sử dụng thực ăn công nghiệp như cám gạo, ngô xay hoặc một số loại thức ăn tổng hợp khác.

Sau khi thuần dưỡng gà rừng Việt Nam thì gà nuôi để nhân giống hoặc làm cảnh thì người nuôi thường ghép cặp 2 gà mái và một gà trống để làm tăng độ thuần. Còn với gà nuôi để lấy thịt thì có thể được ghép 10 – 12 gà mái với.

Mô hình nuôi gà rừng hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng vì giá bán ngoài thị trường đối với 1 con gà rừng cao hơn rất nhiều so với gà nhà.

Mức độ thuần của gà rừng đỏ có thể được dựa trên màu sắc chân, số lông đuôi và chiều dài thân mình. Gà rừng Việt Nam thuần chủng thường có thân hình thanh hơn, mào nhỏ và lông đuôi thưa. Ngược lại, đối với gà lai thì có đuôi lớn hơn, thân hình to hơn.

Để có thể tránh cho gà rừng Việt Nam thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng thì ngoài việc cấm săn bắt các cá thể gà rừng thì chúng ta có thể thuần dưỡng để nhân giống các cá thể này. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp mọi người hiểu hơn về các loài động vật hoang dã.

Để tìm hiểu thêm vui lòng truy cập website: Trại Gà Minh Trí Mua Bán Gà Mỹ Đá Cựa Sắt - Trại Gà Minh Trí .
 Quảng cáoTop