Gà thả vườn những ai đang nuôi và sẽ nuôi mời vào chia sẻ

  • Thread starter ga_23
  • Ngày gửi
kính chào toàn thể diễn đàn!
chăn nuôi gà thả vườn đã có từ rất lâu đời và gắn bó nhiều với người nông dân Việt Nam, hầu như mỗi vùng quê nhà nào cũng nuôi một ít gà trong vườn để ăn thịt hay lấy trứng. riêng nhà em trước kia bố mẹ cũng có nuôi ít chục con,chủ yếu là cho gà mẹ ấp trứng rồi tự dẫn con đi kiếm ăn..nói chung nuôi thì cũng không thuốc thang hay cho ăn thêm gì,chủ yếu là tủi nó tự đi kiếm ăn ,rồi ăn thêm cơm nguội thừa gì đấy..cả năm cũng chả thấy bệnh tật gì..
có lúc giá gà khá cao và rất hiếm thời đó giá gà là 120.000/kg ,thương lái muốn mua mà cũng không có mà bán,gà nhà em ngủ trên cây không bắt được nên họ đến thấy đành ngậm ngùi tiếc nuối quay về..^_^
khi đó trong vùng ai cũng bắt đâu phong trào nuôi gà thả vườn nhưng lúc này nguồn giống cực kì khan hiếm,nên chủ yếu là cho gà mẹ ấp. rồi người thi xây chuồng kiên cố, người thì quết tâm vào rừng lên đồi nuôi gà,người thì nuôi theo kiểu công nghiệp cho ăn cám cò..nói chung phong trào lên rất mạnh.nhưng rồi tất cả cũng đều thất bại khi nuôi gà thả vườn thương phẩm.
lúc nuôi vài chục con trong vườn thì không sao,nay nuôi nhiều thì gà cứ chết dần chết mòn,nhiều người phòng thuốc thang như trong sách vở rồi mà cũng đành bó tay-_-.thế là gà thả vườn thương phẩm cũng đành dừng lại ở đó.
sau này em đi hỏi và tìm hiểu nhiều nhà đã từng nuôi gà thả vườn số lượng nhiều thì nguyên nhân chủ yếu là không chống được bệnh tật,dù đã phòng bệnh,thứ 2 là con giống do gà mẹ ấp nở ra không đều,phải nuôi nhiều lứa,trong đàn nuôi chung cả gà lớn lẫn gà bé...

sau này khi có nhiều lò ấp gà với số lượng lớn thì vấn đề giống không còn khan hiếm nữa,người ta lại rộ lên phong trào nuôi gà thả vườn thương phẩm vì giá gà cũng đang rất cao và khan hiếm về số lượng.
nhưng nuôi gà thả vườn cũng không phải dễ,người này nuôi được nhưng người kia chưa chắc đã nuôi được, có người úm gà con sống rất cao,có người úm 100 con mà sau một tháng còn lại có 3-4 con:wacko:..cho nên giá gà ta thả vườn vẫn cứ cao ngất trời..em so sánh 1 ngày công lao động bình thường lúc năm 2010 thì 1 ngày làm trả công có 60 ngìn.mà con gà 1kg là mất 110 ngìn rồi,thế này thì ai dám ăn thịt con gà 2 cân chứ? đúng là giá gà quá đắt..
thế nên có người trắng tay vẫn cố gắng vay nặng lãi để nuôi gà..
năm ngoái em đang còn học nhưng thấy phong trào phát triển mạnh quá nên cũng về nuôi thử,vì cũng có biết tý chút về kĩ thuật thú y nên em cũng liều mình nuôi thử gần 4 ngìn con gà ta nuôi theo phương thức thả vườn,
Khi đưa 4 ngìn con gà con về úm thì sau một tháng đã ra đi gần 5 trăm chú gà con mà không rõ nguyên nhân:unsure:..dần dần nghiên cứu thì cũng may đã khắc phục được bệnh tật nên gà con không chết nữa..nuôi đến nay đã 6 tháng hôm trước tiêm phòng thì đếm chỉ còn lại hơn 3000 con nữa..
cũng may bây giờ gà đã phát triển rất khỏe đẹp ko còn mắc bệnh tật gì nên em định để 1000 gà mái đẻ còn lại thì bán thịt

nhưng đúng là đầu ra là một vấn đề lớn? nuôi được con gà mà nuôi theo kiểu chăn thả đã khó khăn lắm rồi..giờ tìm đầu ra còn khó hơn..
mới đầu nuôi gà thì nhiều thương lái bảo bao nhiêu cũng mua hết,có cả xe ô tô đến chở..bây giờ thì tìm chả thấy đâu.
cũng may đang mùa cưới nên vài chục cái đám cưới là em cũng bán hết gà..nhưng may nhà em vườn rộng gà đi ăn rất xa có khi đi ăn cả mấy cây số tối mới về nên tiền thức ăn em không tốn mấy,chứ nhiều người cho ăn ngô hay cám cò thì nếu đến ngày xuất chuồng mà không bán được sẽ lỗ nặng.
mà em cũng chia mấy lô gà ra để nghiên cứu thí nghiệm thì:
+gà cho ăn ngô rất chậm lớn, trái ngược hặn với kiến thức em đã học,đó là ăn ngô thịt gà đẹp nhanh lớn,trứng lòng đỏ nhiều..(hay bây giờ ngô lai khác ngô ngày xưa các bác nhi?)
+cho gà ăn cám cò đối với gà ta thả vườn thì cần vốn rất lớn,mà trừ chi phí ra lời rất ít,có thể nói hầu như chỉ hòa vốn..(đây em đang nói đến giống gà ta chứ không phải gà công nghiệp thả vườn các bác nhé).
nói tóm lại nuôi con gì mà nghiên cứu đầu ra không kĩ mà cứ chạy theo phong trào là dễ thất bại lắm các bác nhỉ
mà thôi em nói nhiều quá em tạm dừng ở đây.
mong các bác chia sẻ kinh nghiệm bàn về hướng đi mới cho gà thả vườn các bác nhé
ak em có mấy hình ảnh về đàn gà nhà em nạ


 tanphatr07

tanphatr07

Nhanong.Com
Tháng này là mùa cưới và sắp đến tết nên gà ta không sợ ế hàng đâu, đặc biệt là tết sức tiêu thụ gà ta rất mạnh kể cả khi ra giêng, nên bạn cứ yên tâm mà đếm tiền nhưng gà của bạn phải mập thì mới dể tiêu thụ. Nuôi trên 3000 con thức ăn cho đàn gà là 1 vấn đề rất khó khăn mà bạn làm được đã chứng tỏ bạn là một người tài giỏi rồi, chúc bạn thành công hơn nữa trên con đường chăn nuôi gà. Mình nhớ lúc trước có 1 bạn lặp topic " trại gà ta lớn nhất Bình Định " hỏng biết nay đâu mất tiêu luôn rồi không vào đây mà xem người ta nuôi gà ta...
 
khucthuydu

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
Rất cám ơn chia sẽ chân tình của bạn.... mình đúc kết kinh nghiệm, biết đâu mai mốt KTD cũng sẽ đi nuôi Gà, không hiểu sao dù biết làm nông rất mệt nhọc, rất khó khăn nhưng ai cũng khoái làm nông dân, hehe... mình cũng không ngoại lệ.
 
n_hung_cj

n_hung_cj

Nhanong.Com
Chào bạn!
Đọc topic của bạn thấy bạn nói nhiều đến bệnh của gà và thức ăn. Đúng là nuôi gà số lượng nhiều như bạn vấn đề này bạn khắc phục được thì phải nói bạn rất kỳ công, vậy bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm cụ thể về phòng ngừa bệnh ở đàn gà của bạn cho anh em diễn đàn học tập. còn đầu ra thì mùa này gần tết cũng không khó bán đâu bạn, rút kinh nghiệm lần sau lúc gà hơn 1kg bạn tìm đầu ra là vừa không đến lúc muốn bán mà không biết bán cho ai, thêm nữa bạn cũng nên có một khu trại để gà ngủ vừa tránh thất thoát do chồn cáo bẳt vừa dễ bắt bán khi cần,
Chúc bạn chăn nuôi thành công
 
phước an

phước an

Thành viên mới
rủi ro cao, thành công lớn

chào bạn

Mình mới tham gia diễn đàn, thấy đàn gà của bạn đẹp quá!

Nhà mình cũng nuôi gà nên mình ước 1 ngày cũng có 1 trang trại to như của bạn. Nuôi gà ta mình mới nuôi mô nhỏ, gà cũng hay bệnh tật nhiều, tỷ lệ thành công của 1 đàn trung bình khoảng 70%. 1 trong những nghuyên nhân là thời tiết VN là nhiệt đới, ẩm ướt nên gà rất hay bị đi ngoài, rù...khả năng lây bệnh cũng rất cao. Hiện tại mình đang chuyển hướng sang nuôi gà Đông tảo và gà chọi vì 2 loại này sức đề kháng rất tốt và giá rất ổn. Gà chọi thì xuât phát từ sở thích đá gà từ nhỏ, bi h đi làm xa vẫn thích về nhà thỉnh thoảng làm 1 trận gà :). Nuôi nhiều ăn không hết nên mới tính bán, không ngờ lại rất kinh tế nên quyết định phát triển rộng. Hiện nhà mình có khoảng 100 gà chọi lớn nhỏ và 1 đàn 7 chú Đông tảo, rất thú vị.

xem đàn gà nhà bạn thật sự rất đáng ngưỡng mộ, nhưng nhiều đồng nghĩa với đầu ra phải chuẩn nếu không sẽ rất mệt, chúc thành công nhé.
 
G

ga_23

Thành viên mới
cảm ơn bác!

cảm ơn các bác đã chia sẻ cùng em.
về bệnh tật của gà thì nhiều lắm..nếu kể ra hết thì rất dài dòng,bây giờ chỉ cần tra google là có nhiều tài liệu bệnh tật của gà nên em cũng không nói gì thêm.
tuy nhiên để hiểu được tập tục,bản năng của con gà thả vườn thì em có thể chia sẻ,bác nào muốn hỏi về điều gì mà em biết được thì em cũng sẽ trả lời nhiệt tình:lol:
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Em trai tôi ngày xưa có sạp bán thịt gà ở SàiGon.
Sau nạn dịch gà, chính phủ cấm không được mua gà mổ thịt nữa,
mà quyền mua gà mổ thịt bị thâu tóm vào 1 trùm đầu nâu lớn,
mà mình chỉ được là người bán thịt gà cho nó thôi. Chính phủ nói
như vậy mới bảo đảm vệ sinh bệnh dịch gà cho bà con ăn thịt gà.
Vì thế, em tôi nói mình chỉ là người bán hàng cho nó. Nó cho giá
bao nhiêu, số lượng thế nào, thì mình phải chịu.
*
Đó là nói về người buôn bán gà. Còn người nuôi và bán gà thì sao?
Chẳng nói bạn cũng suy ra là thằng trùm đó bảo bao nhiêu thì bạn
phải bán cho nó bấy nhiêu. Bảo sống thì sống, bảo chết thì chết.
*
Cái chế độ nó vậy rồi, bạn làm sao được tự do cạnh tranh nữa?
Biết điều thì liên lạc với nó, để được số lượng và giá tiền bán cho
nó mà có kế hoạch chăn nuôi.
*
 
G

ga_23

Thành viên mới
Em trai tôi ngày xưa có sạp bán thịt gà ở SàiGon.
Sau nạn dịch gà, chính phủ cấm không được mua gà mổ thịt nữa,
mà quyền mua gà mổ thịt bị thâu tóm vào 1 trùm đầu nâu lớn,
mà mình chỉ được là người bán thịt gà cho nó thôi. Chính phủ nói
như vậy mới bảo đảm vệ sinh bệnh dịch gà cho bà con ăn thịt gà.
Vì thế, em tôi nói mình chỉ là người bán hàng cho nó. Nó cho giá
bao nhiêu, số lượng thế nào, thì mình phải chịu.
*
Đó là nói về người buôn bán gà. Còn người nuôi và bán gà thì sao?
Chẳng nói bạn cũng suy ra là thằng trùm đó bảo bao nhiêu thì bạn
phải bán cho nó bấy nhiêu. Bảo sống thì sống, bảo chết thì chết.
*
Cái chế độ nó vậy rồi, bạn làm sao được tự do cạnh tranh nữa?
Biết điều thì liên lạc với nó, để được số lượng và giá tiền bán cho
nó mà có kế hoạch chăn nuôi.
*
cảm ơn bạn!
nếu mà như bạn nói thế thì ai dám nuôi gà nữa hi, riêng chú h5n1 đã làm mọi người khiếp vía rùi, nếu ai mà còn bị ép thế thì bọ nghề sớm-_-.
như thế người ta gỏi là độc quyền rồi,à mà độc tài thì đúng hơn
 
N

nuidoi

Lữ khách
ăn ít dể bán làm thử cùng mình đi

nuôi giun cung cấp cho gà. gà thả vườn mổi thang xuất 200con+tự nuôi gà đẻ trứng ,tự ấp lấy gà con đem nuôi. bán thoải mái không lo gì giá . ăn ít thôi mà chắc.còn về phòng bẹnh nên hỏi những người xung quanh có nuôi hặoc nơi cung cấp thuốc thú y họ sẽ giúp cho khong ai dấu đâu.các bạn làm thửi đi mình dang làm đây.nhưng bạn nhớ cho mổi nơi mổi cảnh đó nghe.giá gà hiện ở minh là 120000đ/kg.đó là ý kiến riêng mình , có gì các bạn góp ý thêm.mình đang làm mò mà(miễn chấp nghe). thân chào các bạn.

mời vô góp í cho mình đi .cứ tranh luận sẽ thêm nhiều điều mới đó.

nuôi giun cung cấp cho gà. gà thả vườn mổi thang xuất 200con+tự nuôi gà đẻ trứng ,tự ấp lấy gà con đem nuôi. bán thoải mái không lo gì giá . ăn ít thôi mà chắc.còn về phòng bẹnh nên hỏi những người xung quanh có nuôi hặoc nơi cung cấp thuốc thú y họ sẽ giúp cho khong ai dấu đâu.các bạn làm thửi đi mình dang làm đây.nhưng bạn nhớ cho mổi nơi mổi cảnh đó nghe.giá gà hiện ở minh là 120000đ/kg.đó là ý kiến riêng mình , có gì các bạn góp ý thêm.mình đang làm mò mà(miễn chấp nghe). thân chào các bạn.

mời vô góp í cho mình đi .cứ tranh luận sẽ thêm nhiều điều mới đó.

--------

nuôi giun cung cấp cho gà. gà thả vườn mổi thang xuất 200con+tự nuôi gà đẻ trứng ,tự ấp lấy gà con đem nuôi. bán thoải mái không lo gì giá . ăn ít thôi mà chắc.còn về phòng bẹnh nên hỏi những người xung quanh có nuôi hặoc nơi cung cấp thuốc thú y họ sẽ giúp cho khong ai dấu đâu.các bạn làm thửi đi mình dang làm đây.nhưng bạn nhớ cho mổi nơi mổi cảnh đó nghe.giá gà hiện ở minh là 120000đ/kg.đó là ý kiến riêng mình , có gì các bạn góp ý thêm.mình đang làm mò mà(miễn chấp nghe). thân chào các bạn.

mời vô góp í cho mình đi .cứ tranh luận sẽ thêm nhiều điều mới đó.
 
Last edited:
N

ngoc_trieu2013

Thành viên mới
bạn cho mình hỏi ? mình thấy đàng gà của bạn đẹp quá , không thấy gà bị cắn lông trên lưng và đuôi . bạn có thể chia sẽ với anh em được không vậy . bạn cho ăn như thế nào và co cho gà uống thuốc gì không ? để gà dừng ăn lông . cảm ơn bạn , chúc bạn thành công
 
khuhuongtb

khuhuongtb

Thành viên mới
Tuyệt thật. Đàn gà đông như quân nguyên . con nào cũng lành lặn. chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đi bạn. Nhìn mê thật. Ước gì mình được như anh ấy!
 
buicongkt

buicongkt

nhân bất thập toàn
đàn gà quá đẹp. mình cũng đang bắt đầu nuôi gà nhìn thấy là mê liền. không biết từ khi lập toppic này chủ thớt đã thành công được bao nhiêu lứa nữa rồi, đến nay có nuôi gà nữa không, mong chủ thớt chia sẻ. mà nghệ an ở huyện mô rứa bác.
 
hope_vn

hope_vn

Thành viên mới
Đàn gà của bác đẹp qúa.em cũng mới mua ít gà thả đồi.chạy lang thang.leo núi và chèo cây như của các cụ ngày xưa.nhưng kinh ngiệm của em ít nên ngậm ngùi nhìn chúng đắp chiếu ra đi.đau lắm.buồn lắm các bác ạh.em thấy thời buổi này chăn nuôi cực kì khó khăn.có phần do tệ nạn của khoa học.thuốc trừ sâu qúa nhìêu các bác àh
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Bạn nói gà bạn thả rông đi rất xa, tối mới về, thế thì
không sợ mất trộm sao? Mặt khác, cả nước Việt Nam, mấy
người có điều kiện thả gà như bạn?
*
Bạn nói cho gà ăn ngô rất chậm lớn, thì bạn cho ăn gì
tốt hơn? Ngày xưa tôi còn trẻ, gà còn nhịn đói, thì có
ngô ăn ắt chóng lớn hơn rồi. Tôi rất đồng ý nuôi gà hay
nuôi con gì mà phải mua thức ăn thì chỉ có sạt nghiệp.
*
Ngày xưa tôi nuôi gà, tôi làm thợ mộc 2-3 ngày mới mua nổi
1 con gà. Đàn ông đi làm thuê phải 3-4 ngày mới mua nổi
một con gà. So ra, thì bây giờ đời sống đã dễ thở hơn
rất nhiều rồi.
*
 
M

merline

Nhà nông nghiệp dư
Nhà có 40chú àk. Mà muốn panh xáx rầu. Ăn như heo ấy. Trộn kám heo vớj lúa và cơm , ăn tập tập như heo ấy
 
9xkhoinghiep

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
Đúng rồi gà ăn ngô sao mà mau lớn được, với lại nuôi số nhjều như bác này mà không dùng thức ăn thì củng khó mà tin, không dùng thức ăn mà sao tỉ lệ đồng đều củng cao quá nhỉ... Bác amytran nói nuôi cho ăn bằng thức ăn mà than lổ thì phải suy nghĩ lại, nếu giá gà mà rẻ có cho ăn bằng bắp thì củng lổ phi thường thoy.
 
T

trieutientd

Lữ khách
co gang

ban que o dau vay?mình thấy nuôi gà rất hay, mình cũng đang trong quá trình đợi việc có thể sẽ
tinh đến nuôi con j đó.
 
B

backspace

Lữ khách
nhìn đàn gà hấp dẫn quá. ah mà anh em nào chỉ làm sao gà đừng mổ lông của nhau đi ^_^
 

Quảng cáoTop