Gần 900 tên miền tiếng Việt bị cấm

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Sau 1 tháng cấp phép miễn phí tên miền tiếng Việt, ngày 29/5, Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC đã công bố danh sách những tên miền được xác nhận quyền sử dụng và gần 900 tên miền thuộc diện "cấm".


Tên miền tiếng Việt được chính thức cấp phép miễn phí từ ngày 28/4, và tính đến ngày 3/5, số lượng tên miền tiếng Việt đăng ký vượt con số 160.000 - theo số liệu từ VNNIC. Tuy nhiên, trong số những tên miền tiếng Việt đã đăng ký có hơn 150 tên miền nhạy cảm, vi phạm quy định về thuần phong mĩ tục nên đã bị liệt vào danh sách những tên miền không được sử dụng, như: bậybạ.vn, lầuxanh.vn, lầuxanhonline.vn, chơigái.vn, chơiđĩ.vn, chóchết.vn, đồconlợn.vn…


Ngoài ra, xét thấy yếu tố tồn tại những tên miền “vô bổ”, không có ý nghĩa, như: đâychínhlàtiênmiềntiếngviệtdàinhất.vn, đậpphátchếtluôn.vn, thằngnàocườitaođấmphátchếtluôn.vn… nên VNNIC cũng đã không cấp phép sử dụng.


VNNIC cũng công bố danh sách gồm hơn 450 tên miền đang có khiếu nại và 283 tên miền chỉ xem xét xác nhận quyền sử dụng khi có giải trình của Chủ thể, như: xửlýnướcviệtnam.vn, đếchếviệtnam.vn… Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, tùy vào trường hợp cụ thể, VNNIC sẽ giải quyết trong thời gian tới.


Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, một số tên miền liên quan đến các nội dung tình dục, như: phimcấp3.vn, phò.vn, hàngtuyển.vn, khoáilạc.vn, bướmđêm.vn, phimcấp3hot.vn, chỉcóđànôngmớiđemlạihạnhphúcchonhau.vn

(chỉ có đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau.vn)… không nằm trong danh sách “cấm” mà sẽ được cấp phép sau khi có giải trình của chủ thể.


Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC, cho biết những tên miền nhạy cảm trên sẽ phải giải trình và nếu không phù hợp với thuần phong mĩ tục sẽ không được cấp phép.


Theo ông Tân, VNNIC đang chuẩn bị máy chủ để bắt đầu khởi động, đưa những tên miền tiếng Việt vào sử dụng từ đầu tháng 6. Những tên miền được xác nhận quyền sử dụng sẽ được sử dụng dịch vụ redirect (chỉ hướng) để chuyển về những trang web hiện có của những chủ thể tên miền tiếng Việt.


(Theo VnMedia)Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: