Gạo Tám Thái trong vài năm trở lại đây bỗng trở nên nổi tiếng trong giới ẩm thực Việt Nam nhờ vào độ ngon miệng, dinh dưỡng cũng như mùi hương thơm hấp dẫn của loại gạo này.
Gạo Tám Thái đỏ (hay còn gọi là gạo Tám Thái sữa) là loại gạo có nguồn gốc từ Thái Lan, được trưng bày và bán ở nhiều đại lý, siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc tại thị trường Việt Nam. Gạo ngon mềm dẻo, thơm nhẹ và đậm vị đã trở thành một trong những loại gạo có sức tiêu thụ lớn nhất trong bản đồ gạo thế giới.
Loại gạo này có đặc điểm nổi bật là cơm nấu rất dẻo và hạt gạo có vị ngọt thanh, kèm theo đó là hương thơm dịu nhẹ. Gạo có màu sắc trắng đục, khi để nguội ăn vẫn dẻo. Ngoài ra, hạt gạo đều, dài và nhỏ hơn so với các loại gạo thông thường và khi chưa nấu cũng có hương thơm tự nhiên của mùi lúa chín.
Về chất lượng hạt gạo khỏi bàn cãi vì có thể xuất khẩu sang thị trường nước ngoài thì Tám Thái phải được kiểm duyệt chặt chẽ. Và đạt những tiêu chuẩn về đặc tính, quy cách đóng gói,...Vậy gạo này có những đặc tính gì nổi trội và quy cách đóng gói như thế nào? Hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo.
Năng lượng 360kcal
Carbohydrate 80g
Protein 7g
Chất béo 0.6g
Chất xơ 1g
Canxi 5mg
Sắt 0.8mg
Magie 25mg
Vitamin nhóm B (B1, B2, B3) 2mg
Gạo Tám Thái đỏ (hay còn gọi là gạo Tám Thái sữa) là loại gạo có nguồn gốc từ Thái Lan, được trưng bày và bán ở nhiều đại lý, siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc tại thị trường Việt Nam. Gạo ngon mềm dẻo, thơm nhẹ và đậm vị đã trở thành một trong những loại gạo có sức tiêu thụ lớn nhất trong bản đồ gạo thế giới.
Loại gạo này có đặc điểm nổi bật là cơm nấu rất dẻo và hạt gạo có vị ngọt thanh, kèm theo đó là hương thơm dịu nhẹ. Gạo có màu sắc trắng đục, khi để nguội ăn vẫn dẻo. Ngoài ra, hạt gạo đều, dài và nhỏ hơn so với các loại gạo thông thường và khi chưa nấu cũng có hương thơm tự nhiên của mùi lúa chín.
Về chất lượng hạt gạo khỏi bàn cãi vì có thể xuất khẩu sang thị trường nước ngoài thì Tám Thái phải được kiểm duyệt chặt chẽ. Và đạt những tiêu chuẩn về đặc tính, quy cách đóng gói,...Vậy gạo này có những đặc tính gì nổi trội và quy cách đóng gói như thế nào? Hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo.
Đặc điểm gạo Tám Thái đỏ
Từ xa xưa, gạo ngon Tám Thái đỏ là một trong số ít các loại gạo tiến cung, thường xuyên được các vua chúa Thái Lan sử dụng trong các buổi yến tiệc, dịp lễ đặc biệt. Gạo có nhiều đặc tính nổi bật, tạo nên hương vị đặc trưng riêng của Tám Thái đỏ:- Tám Thái đỏ giống lúa chỉ được trồng 1 năm duy nhất 1 vụ vào tháng 11.
- Hạt gạo nhỏ, căng bóng và dài đều với màu trắng trong hơi xám.
- Gạo khi nấu cho cơm chín mềm, hương thơm hấp dẫn và vị ngọt đậm đà.
- Cơm Tám Thái đỏ vẫn dẻo, dai, thơm và chất lượng ngay cả khi để nguội.
- Hàm lượng dinh dưỡng trong gạo rất cao: Tinh bột, chất xơ (70 – 75%), protein (7.5%),…. nên rất tốt cho sức khỏe người dùng.
Quy cách đóng gói gạo Tám Thái Đỏ
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quy cách đóng gói gạo Thái Lan này. Để đảm bảo có thể tránh được tạp chất cũng như côn trùng ẩn nấp bên trong hạt gạo sau quá trình bảo quản. Thì Tám Thái đỏ được nhiều cơ sở kinh doanh đóng gói dạng túi 5kg, 10kg cho khách hàng lẻ. Còn đối với khách sỉ thường dùng bao bì 25kg dày dặn, kín hơi.Thành phần dinh dưỡng trong 100g gạo Tám Thái
Gạo Tám Thái là một lựa chọn hoàn hảo khi quý khách đang tìm kiếm một loại sản phẩm vừa có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa cung cấp những dưỡng chất cần thiết. Cùng xem qua trong 100g gạo Tám Thái có những thành phần dinh dưỡng gì nhé:Năng lượng 360kcal
Carbohydrate 80g
Protein 7g
Chất béo 0.6g
Chất xơ 1g
Canxi 5mg
Sắt 0.8mg
Magie 25mg
Vitamin nhóm B (B1, B2, B3) 2mg
Cách nấu gạo tám Thái Lan ngon
Nấu gạo tám Thái Lan loại 1 đúng chuẩn, sẽ giúp bạn có được những hạt cơm tám thái thơm ngon, giữ được đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng:- Bước 1: Đong lượng gạo phù hợp, tùy theo nhu cầu sử dụng.
- Bước 2: Vo gạo vài lần với nước sạch để loại bỏ mạt trấu, tạp chất còn sót lại. Khi vo tránh chà xát quá mạnh làm mất dinh dưỡng, dưỡng chất trong gạo.
- Bước 3: Lượng nước và gạo cân bằng theo tỷ lệ 1kg gạo : 1.1 lít nước sạch, đảm bảo gạo đủ mềm dẻo, không quá khô hoặc nhão nát như cháo.
- Bước 4: Bỏ gạo vào nồi và bật chế độ nấu cơm như bình thường.
- Bước 5: Cơm chín, tiếp tục ủ thêm 10 – 15 phút giúp cơm mềm dẻo, tơi xốp và ngon cơm hơn.
Hướng dẫn bảo quản của gạo Tám Thái
- NÊN bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, tránh những nơi ẩm thấp rất dễ làm mốc gạo.
- NÊN tránh ánh nắng trực tiếp vì có thể làm gạo bị mất chất dinh dưỡng và nhanh hỏng
- NÊN tránh để gạo ở nơi có mùi hôi vì gạo có thể hút mùi hồi đó và ảnh hưởng đến hương vị
- NÊN cho gạo vào thùng đậy nắp để tránh chuột bọ, côn trùng xâm nhập.
- Địa chỉ
- DM7-12, Điểm tiểu thủ công nghiệp làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, P. Vạn Phúc Q. Hà Đông TP. Hà Nội
- Số điện thoại
- 0366815974
File đính kèm
Last edited: