Giá hạt tiêu tăng vọt, người dân phấn khởi

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1
Các đại lý mua bán nông sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước cho biết: Thời điểm hiện nay, giá hạt tiêu mua tại nhà của nông dân là 150 đến 152 ngàn đồng/kg. So với cuối tháng 5, giá thu mua hạt tiêu đã tăng thêm 4-5 ngàn đồng/ký.
Ông Phan Hồng Oanh- chủ một trang trại trồng tiêu với diện tích khá lớn ở thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, trước đây hơn một tháng, giá hạt tiêu bán ra chỉ mới khoảng 135 ngàn đồng/ký. Với giá này, người trồng tiêu có lãi khá.

Nhiều vườn tiêu ở Đồng Nai nhờ áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm vào mùa khô nên cây phát triển tốt, sản lượng ổn định…Từ đó, giá thành đầu vào thấp hơn nên thu lãi cao hơn. Ông Nguyễn Văn Cảnh- người trồng tiêu ở xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng (Bình Phước) cũng cho biết, liên tiếp trong 3 năm nay giá hạt tiêu luôn ở mức cao trên 100 ngàn đồng/kg. Nay giá tăng vọt lên 150 ngàn đồng/ký thì người trồng tiêu có lãi đến 400-500 triệu đồng/ hécta.

upload_2014-6-16_13-20-3.jpeg


Bà Bảo Ngọc (xã Bảo Bình, huyện Câm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) chăm sóc vườn tiêu


Khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ có diện tích trồng tiêu rất lớn. Riêng Đồng Nai, theo Sở NN&PTNT là tỉnh có diện tích trồng tiêu đứng thứ ba trong cả nước với diện tích trên 8.200 hécta. Trong đó, có khoảng 7.300 hécta cây tiêu đang trong thời kỳ thu hoạch, với tổng sản lượng trên 15 ngàn tấn/năm.
Cao Thuyên
Báo dân Việt