Gia Lai: Phấn đấu tăng diện tích trồng bông lên 1.000 ha

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Gia Lai là một trong những vùng trồng bông trọng điểm của khu vực Tây Nguyên, diện tích cây bông vải của tỉnh này vào thời điểm cao nhất lên tới gần 6.000 ha và ngành nông nghiệp của tỉnh đã từng quy hoạch vùng nguyên liệu bông của toàn tỉnh lên tới 10.000 ha vào năm 2020. Với những triển vọng đó, một nhà máy chế biến bông đã được xây dựng tại huyện Chư Sê nhằm tiêu thụ hết nguồn nguyên liệu này.


Tuy nhiên, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi khi giá cả các mặt hàng nông sản như sắn, ngô, và các loại đậu đỗ liên tục tăng cao trong khi giá bông vải thì đứng im cộng với năng suất giảm do thời tiết không phù hợp, sâu bệnh gia tăng...đã khiến cây bông không thể cạnh tranh nổi với các loại cây trồng khác. Từ đó diện tích cây bông vải ở Gia Lai đã giảm từ 6.000 ha ban đầu xuống còn khoảng 200 ha vào vụ bông 2008- 2009. Khi diện tích bông giảm thì đồng nghĩa với nhà máy chế biến bông đặt trên địa bàn cũng lâm vào thảm cảnh "trùm mền".


Trong vụ bông năm nay, tỉnh Gia Lai đang đặt ra mục tiêu phấn đấu đưa diện tích bông vải trên toàn tỉnh lên khoảng 1.000 ha nhờ sự hỗ trợ từ nhiều phía. Trước hết là Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ cho người trồng bông của tỉnh Gia Lai 7 tấn giống bông tương đương với khoảng 1.000 ha bông.


Bên cạnh đó, Công ty Bông Việt Nam cũng đề ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ nông dân như đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật và sẽ thu mua bông hạt theo mức bảo hiểm có lợi cho người trồng bông với mức giá thấp nhất là 9.000 đồng/kg.


Hơn nữa, theo ông Giang Chí Dũng - Chi nhánh Bông Gia Lai thì mức giá này sẽ tăng lên nếu giá bông trên thế giới tăng theo chiều hướng ổn định lâu dài. Ngoài ra, Cty cũng đã quyết định khoanh các khoản nợ đọng từ những năm trước cho các hộ dân để họ yên tâm trồng lại bông vải.


Hy vọng, với nhiều giải pháp cứu ngành bông như hiện nay, tỉnh Gia Lai đang phấn đấu vực dậy ngành bông trong những năm tới.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top