" giải khát" cho cây vào dịp Tết.

  • Thread starter ngnvhung
  • Ngày gửi
Bây giờ đã hết Tết rồi nhưng chuyện này biết đâu vẫn hữu dụng cho những nhà phải đi vắng lâu ngày. Chả là sáng nay em đi mua bịch thạch trồng cây không cần đất cho vợ ( những viên thạch tròn đủ màu). Giá chỉ 10.000 đ/nửa ký. Đột nhiên em nhớ đến một câu hỏi mà ai đó đã hỏi trong diễn đàn này là làm thế nào để cây kiểng khỏi chết khô khi mình về quê ăn tết cả chục ngày. Và em nghĩ rằng sao mình không rắc cái thứ thạch này lên mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất ?. Hoặc tưới ẩm cho chậu cây rồi sau đó nhấc cả cây và đất lên. Cho 1 lớp thạch xuống đáy, đặt cây & đất trở lại ( ko tưới nước nữa).
Mọi người cho em hỏi là cách này có khả thi không ạ ?.
Ngoài ra em còn một cách ( đã thử, nhưng chưa đại trà cho nhiều loại cây). Em xin ở bệnh viện mấy sợi dây truyền nước biển. kiếm một cái bình can nước lớn vừa đủ. vài cái van xe đạp cũ. Đục vài lỗ dưới đáy can rồi nhét mấy cái van xe đạp vào rồi vặn chặt. Đút mấy cái ống truyền dịch vào mấy đầu van xe đạp. cho nước vào can. Treo can nước lên rồi chỉnh bằng cái nút chỉnh đi theo dây truyền dịch sao cho tốc độ nhỏ nước đúng ý mình.
Em chưa thấy cái cây " trời đánh không chết" nào bị chết khô cả. hehehehehe !!!
 M

Mục-Tử

_
Nông dân @
Ý kiến của bạn thật hay…1 cách giải quyết rất sáng tạo nước tưới cho các cây khi vắng nhà lâu ngày.. Tôi có ý kiến thế này :
Về gel trương nở (thạch) không phải cây nào cũng chịu.. khoảng chục năm trước..tôi đã từng trộn gel ( màu trắng trong) vào chất trồng cho 1 chậu mai lúc thay đất sau tết các lá mọc ra vàng hoài..không chữa được…đến tháng 5 al tôi phải nhổ cây lên giũ sạch đất có gel… xả bỏ tàn sau đó trồng lại với chất trồng mới không có gel , các tược mới mọc ra cho lá xanh lại..
Bạn nên thử trước khi dùng đại trà cho cây vườn..khuyên bạn nếu muốn dùng Gel nên dùng loại không màu ( màu trắng trong) vì màu sắc trông công ngệ được chế tạo đa số là Oxyt kim loại nặng rất độc cho người và cho cả cây cối
Thí dụ màu trắng đục là Oxyt kẽm…màu xanh là Oxyt đồng… xanh lá là oxyt coban…v.v

Về cách tưới nhỏ giọt..tự chế thì xin góp ý như sau : .. sau tết khí hậu nóng nhưng rất ẩm nên sự bốc hơi nước rất ít…đất chậu sau 1 lần tưới tràn nếu dùng bạt che mặt chậu lại.. có thể 4 hoặc 5 ngày sau mới khô
Trong khi giọt nước luôn luôn nhỏ xuống theo tốc độ mình điều chỉnh được sẽ làm cho chậu sũng nước ( đất ngậm nước) rễ sẽ…. chết hết sau vài ngày

Bạn nên ngiên cứu kết hợp với cách tưới hẹn giờ…hẹn ngày.. điều chỉnh được. 1 lần tưới bao nhiêu phút. và một ngày tưới mấy lần cũng được hết.. bộ này rất rẻ tiền chỉ có khoảng 70 ngàn đồng
Đó chính là bộ hẹn giò tắt mở đèn chiếu sáng cho bể thủy sinh..
 
Last edited:
T

trieuphong

Lữ khách
Đại khái bạn hãy thử cách này xem sao:
- Treo bịch nước, bình nước ngang với miệng chậu
- Nối 1 đầu dây (tim đèn dầu, hoặc vật liệu thay thế khác) từ miệng bịch nước, bình nước với lòng đất của chậu hoa.
Đất trong chậu luôn luôn được cung cấp nước thừa hay thiếu là tùy vào vật liệu dẫn.
 
henrythai

henrythai

Nhanong.Com
Thái đã dùng qua cách này với mấy em Lan kết quả khá tốt.. Dùng chai nhựa coca 5 xị, dùng kim chít một lỗ nhỏ dưới đáy chai, sau đó xiết nắp chay đến khi nào nước chỉ nhỏ giọt như vô nước biển vậy là được. Nếu Bà Con khéo tay thì 5 xị có thể chảy trong vòng 6 giờ. Mấy em Lan khoái quá trời! Hi hi . . .
 
K

khungcuaso

Nhà nông nghiệp dư
Thái đã dùng qua cách này với mấy em Lan kết quả khá tốt.. Dùng chai nhựa coca 5 xị, dùng kim chít một lỗ nhỏ dưới đáy chai, sau đó xiết nắp chay đến khi nào nước chỉ nhỏ giọt như vô nước biển vậy là được. Nếu Bà Con khéo tay thì 5 xị có thể chảy trong vòng 6 giờ. Mấy em Lan khoái quá trời! Hi hi . . .


6 giờ thì hok ăn thua rồi

tính sao cho được 6 ngày hay 6 tuần thì mới khả quan hơn
 

Quảng cáoTop