Giải pháp cho mảnh đất 1500m2 ("thế" mở màn)

botienthi

Moderator
#1
Kính chào bà con!
Sau khi tôi đưa ý tưởng tạo một hệ thống "cờ thế" trong nông nghiệp, được Sếp ủng hộ. Tôi nghĩ rằng ý tưởng nào cũng phải bắt tay vào làm thì mới thành hiện thực. Vì vậy tôi mạo muôi đưa ra một "thế" mở màn để lấy...hên và cũng để xem ...không khí thế nào. Nếu thấy có khí thế thì sếp hãy mở box riêng cho khỏi...phí đất.
Vậy mời bà con đưa ra một giải pháp cho mảnh đất của tôi để đạt hiệu quả cao .
Các điều kiện như sau:
Diện tích : 2000m2 trừ đi nhà ở, công trình phụ thì còn khoảng 1500m2
Chất đất : Cát pha đã bạc màu trở thành dúi dẻ, màu xámbạc, cứng vào mùa khô nắng, sình lún vào mùa mưa. Vào mùa mưa có khi ngập nước xâm xấp hai, ba ngày rồi rút.
Nguồn nước : Giếng đào và giếng đóng, không có phèn. Đã có bồn nước 1000lít cao 4m.
Lịch sử : Đã từng trồng mía, củ mì, củ hùynh tinh, trồng lagim, thơm, trồng chanh, mít, xoài, xung quanh vườn còn gần chục cây dừa v.v.. Tóm lại cho thu nhập khoảng...6 triệu/năm
Lao động : 1 lao động mạnh khỏe cỡ...tôi
Vốn : Tôi được phép chi tiêu trong phạm vi...30 triệu.
Nếu những dữ kiện nêu lên cần thêm thì bà con cứ cho biết để bổ sung.

Kính mời các anh hào tham gia cho các giải pháp.
Kính mời các cao nhân vừa nhận xét vừa cho các giải pháp luôn (kẻo không mất quyền lợi...góp ý).
 

maquemau

_
Nông dân @
#2
bạn cho tôi biết thêm chút chi tiết ngoài những cơ sở hạ tầng (có sẳn) nguồn nước giếng đó có thích hợp cho nuôi thủy sản không ? mức độ nước giếng tối đa trong ngày có thể lấy lên bao nhiêu khối nước ? nguồn điện ?
-lao động cở như bác đã đủ
-tiền vốn lưu động cố gắng huy động khoảng 50 triệu.
thân
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#3
Bác botienthi,
Tui thấy chủ-đề "thế cờ nông-nghiệp" của bác hay quá, nên tui nhào vô phụ bác hô-hào rất hăng. Rồi nhận thêm được nhiều góp ý. Nhiều ý góp "hết sức thận-trọng". Có ý mạnh hơn, như một cây pháo nổ ngược... khiến tui phải xách cần câu ra ngồi một mình ngoài bờ sông!
Trên, tui đã thưa với bác là ý bác quá hay. Ít nhất là theo lối suy-nghĩ của tui, nên lờì tán-dương bác của tui là lời thật lòng.
Bác botienthi,
Tui không có thói quen nói theo kiểu thuận miệng, hay nói theo kiểu "vui đâu chúc đó". Nó có cái tâm của tui trong đó. Lời tui ngưỡng-mộ bác, nó có cái lòng của tui đi theo. Nên không vì bà con nguội lạnh, lánh né, thậm-chí mỉa-mai mà ý-nghĩ của tui về Chủ-đề của bác giảm gía-trị. Chứ đừng nói là sẽ xếp lại, sẽ quên nó đi cho rồi.
Con đường ham thích nuôi trồng của tui nó chật hẹp quá! Nó gian-nan quá! Không được như quý bạn trong nước. Bởi :
- Tui không đích tay thực-hiện được.
- Tui ở quá xa. Sự hăng say góp ý với bà con thì nhìn thấy ngay là một hình động xí-xọn rõ-ràng (!).
Nhưng không phải vì vậy mà tui có thể dửng-dưng nhìn thấy thêm chủ-đề nầy của bác lại chìm đi. Không phải vậy đâu! Cho dù không có ai, việc tui định làm, đã có suy-nghĩ trước, thì dù khó hơn nữa tui cũng vẫn làm. (Biết bao nhiêu lần trong đời rồi, kể cả đem mạng sống ra đánh cuộc).
Vậy, nếu bác muốn bàn thêm chủ-đề nầy, bác kêu gọi thêm bà con tiếp tay, rồi bắt đầu. Tui xin phép bác được vào danh-sách với.
Thân.
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#4
Giải pháp cho mảnh đất 1500m2 ("thế" mở màn)
Bác không nói rõ bác đang ở đâu, và tình hình dân cư chung quanh khu đất của bác.thật khó mà góp ý,,vậy Mục tui xin nêu thêm vài chi tiết…. giả thử :

-Nếu khu đất của bác đang ở gần khu công ngiệp…thì theo tôi bác nên xây …nhà trọ cho công nhân, nhất định sẽ đắt khách…với 30 triệu đồng sẽ chỉ xây được 2 phòng tươm tất…vậy bác phải thế chấp đất cho ngân hàng để mượn vốn mới làm thêm được

-nếu thế đất của bác nằm trong khu lao động…thì bác nên kiến tạo thành 1 sân bóng đá mini với thảm cỏ nhân tạo…có hệ thống chiếu sáng mạnh và hàng rào an toàn…ở Saigon 1 giờ cho mướn sân bóng mini là 200 ngàn đồng ( bác vẫn phải mượn tiền ngân hàng rồi)

-Nếu thế đất của bác gần chợ…thì với số vốn đó bác nên trồng rau xanh….lời nhiều lắm đó.

-Nếu thế đất của bác không nằm trong các giả định trên…ngĩa là ở 1 nơi biệt lập xa xôi…thì theo tôi bác nên… bán nó đi..dùng tiền đó mua cổ phiếu ( cổ phiếu đang rẻ như rau muống) bảo đảm vài tháng sau bác sẽ lời nhiều
Bác dùng tiền đó mua đất gần khu dân cư sẽ dễ làm ăn hơn
 
Last edited:
N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
#5
Ngoinhanhotrenthaonguyen xung phong “mở đường” cho mảnh đất 1500m2 của bác botienthi nè!
Góp phần ủng hộ cho ý tưởng hay và hết sức ý nghĩa của bác được thành công, có thể giúp ích cho nhiều bà con và các thế hệ con cháu “nông dân” sau này, trong đó có ngoinhanhotrenthaonguyen.

Vì đây là một mảnh đất vừa nhỏ vừa “xấu” nên trồng trọt sẽ không được khả quan cho lắm, phương án đề ra là chăn nuôi sẽ thích hợp hơn, vật nuôi mà ngoinhanhotrenthaonguyen đang nghĩ đến là con thỏ. Bài dưới đây ngoinhanhotrenthaonguyen xin được chia sẻ với mọi người.


Quy trình thành lập trại thỏ và lợi nhuận thu được cho 1 lao động
.
(dựa theo kinh nghiệm thực tế và hiểu biết còn rất hạn chế của ngoinhanhotrenthaonguyen).

*@ Yêu cầu về kiến thức: tham khảo các tài liệu sau (có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu về nuôi thỏ khác nữa), tuỳ điều kiện thực tế mà áp dụng sao cho có hiệu quả nhất.
1. http://blogtiengviet.net/index.php?blog=137728&p=736608&more=1&c=1&tb=1&pb=1
2. http://video.baamboo.com/watch/5/video/572236

*@ Vốn sẵn có: 1500 mét vuông đất + 30 triệu.

*@ Tình trạng đất: Cát pha đã bạc màu trở thành dúi dẻ, màu xám bạc, cứng vào mùa khô nắng, sình lún vào mùa mưa. Vào mùa mưa có khi ngập nước xâm xấp hai, ba ngày rồi rút.

*@ Quy mô: 25 thỏ cái sinh sản + 5 thỏ đực.

*@ Liệt kê quy trình nuôi thỏ:
+Loại thức ăn tinh được dùng: cám viên dành cho heo thịt từ 15kg-30kg, 1 bao 25kg có giá dao động từ 270.000-300.000 vnđ/1bao
+Đực giống, nái chửa: 60g/con/ngày + thức ăn thô.
+Thỏ mẹ nuôi con: trung bình 85g/con/ngày + thức ăn thô.
+Thỏ thịt từ 30 ngày tuổi đến xuất chuồng (khoảng 2,5 tháng): ước lượng 10con/1bao cám viên. (vì từ sơ sinh đến 30 ngày tuổi thì thỏ con bú mẹ và tập ăn) + thức ăn thô.
Xem bảng 9, tiêu chuẩn khẩu phần ăn của thỏ.
http://www.vietnamgateway.org/vanhoaxa/faq/index.php?action=article&cat_id=002&id=1045
+Thỏ trung bình đẻ: 6lứa/1năm.
+Một lứa: 5-6 con (số thỏ con sống được sau 30 ngày tuổi)
+Thỏ thịt xuất chuồng: 2-2,4kg/con.
+Gía thỏ thịt: 55.000-60.000vnđ/1kg. (giá thời điểm hiện tại ở Đăk Lăk).

*@ Chi phí đầu tư ban đầu:
+Bước 1: trồng rau cỏ để tự cung cấp thức ăn thô cho thỏ, bước này được tiến hành trước 2 tháng. Dựa vào tính chất đất đã bạc màu thì ta có thể cải tạo bằng cách cày xới, bón phân hữu cơ…, trồng cây vông, rau lang, rau muống nước... để cho thỏ ăn (những loại rau này thỏ rất thích ăn mà lại dể trồng, thích hợp với mọi loại đất.). Đối với loại đất này thì cây vông vẫn có thể phát triển tốt vào cả hai mùa mưa nắng, mùa khô có thể trồng rau lang (nhưng phải đảm bảo bón đủ phân và tưới đủ nước cho rau), mùa mưa thì có thể trồng rau muống nước… (chi phí cho bước 1 khoảng 4 triệu vnđ)

hình cây vông

+Bước 2:
$ Chuẩn bi 10 bao cám viên hỗn hợp: 2,7 triệu đến 3 triệu vnđ.
$ Chuẩn bị chuồng trại, dụng cụ cho thỏ uống nước, máng thức ăn tinh. Có thể tham khảo chuồng trại của ngoinhanhotrenthaonguyen.

mô hình chuồng
+ Gía chuồng như trên vào thời điểm hiện tại: 10 ô lồng tương đương 1,4 triệu vnđ. (diện tích là 1,2m chiều rộng nhân 2,25m chiều dài).
+ Với quy mô 25 thỏ cái sinh sản, 5 thỏ đực thì ta có thể chuẩn bị khoảng 70 ô lồng (30 ô lồng nuôi thỏ bố mẹ và 40 ô lông nuôi thỏ thịt, mỗi ô lồng nuôi thỏ thịt có thể nuôi từ 3-4 con), tương đương 9,8 triệu vnđ.
+ Chuồng trại bao bọc xung quanh có thể làm bằng cây gỗ, lợp mái tôn, che chắn bằng bạt xung quanh để tránh mưa tạt gió lùa. (khoảng 6 triệu vnđ). Diện tích chuồng khoảng 7m chiều rộng nhân 10m chiều dài (70m2)
+Bước 3:mua con giống chất lượng. (nhớ ghi lại ngày, tháng bắt thỏ để lấy căn cứ tính tuổi của thỏ.)
Mua khoảng 70 thỏ con mới tách mẹ từ nhiều cơ sở giống có uy tín khác nhau. Khoảng 120.000vnđ/1cặp, như vậy 70 thỏ con sẽ tương đương 35 cặp, tương đương 4,2 triệu vnđ. Nuôi riêng thỏ cái và thỏ đực, đồng thời quản lý chặt chẽ để sau này ghép cặp (1 thỏ đực ghép với 5 thỏ nái), tránh hiện tượng đồng huyết gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi thỏ.
* Tổng chi phí cho 3 bước đầu tiên là (27 triệu ) Số tiền còn lại (3 triệu) để dành phòng khi có rủi ro về con giống.
+Bước 4: chọn lọc lại con giống. Thỏ nuôi được khoảng 2,5 tháng tính từ khi bắt thỏ về thì ta tiến hành chọn lọc 25 thỏ nái, 5 thỏ đực tốt nhất để làm giống (cẩn thận không để có hiện tượng đồng huyểt xảy ra khi ghép cặp), nhốt riêng mỗi con một ô lồng. Số còn lại (40 con) bán thỏ thịt để lấy tiền
“lấy ngắn nuôi dài”.
*Thu nhập từ số thỏ thịt này là:
Min: 40 thỏ thịt nhân 2kg nhân 55.000vnđ = 4,4 triệu vnđ.
Max: 40 thỏ thịt nhân 2,4kg nhân 60.000vnđ = 5,76 triệu vnđ.
*Số tiền này tiếp tục mua thức ăn tinh hỗn hợp, tận dụng chuồng trống ta có thể mua thêm thỏ con về nuôi để bán thỏ thịt, kiếm thêm thu nhập để tiếp tục “lấy ngắn nuôi dài” đợi đến khi thỏ giống sinh sản và cho thu nhập.
+Bước 5: cho thỏ phối giống. khoảng 4 tháng tính từ khi bắt thỏ con về (thỏ đã được 5 tháng tuổi) thì ta tiến hành cho phối giống (căn cứ vào hiện tượng động dục của thỏ). Có thể cho phối giống cách ngày giữa các thỏ nái để sau này có thỏ thịt xuất bán liên tục. Nếu phối giống đồng loạt thì trung bình cứ 2 tháng sẽ có thỏ thịt xuất chuồng một lần. (1 tháng mang thai và một tháng nuôi con từ sơ sinh đến 30 ngày tuổi, rồi lại tiếp tục chu kỳ mang thai…)
Như vậy: 4,5 tháng sau khi phối giống là ta có lứa thỏ đầu tiên để xuất bán (1 tháng thỏ mẹ mang thai và 3,5 tháng nuôi thỏ con từ sơ sinh đến xuất chuồng).


*@ Chi phí đầu tư cho trung bình một chu kỳ thỏ xuất chuồng (trung bình 2 tháng) như sau (chỉ tính thức ăn tinh hỗn hợp, còn thức ăn thô thì tự cung cấp.)
+ Tháng 1: (mang thai) 60g cám viên nhân 30 con (bao gồm cả thỏ đực và thỏ cái) nhân 30 ngày (kết quả là 54kg, tương đương 2,16bao)
+ Tháng 2: (nuôi con)
$ 85g cám viên nhân 25 thỏ cái nhân 30 ngày (kết quả là 63,75kg, tương đương 2,55bao)
$ 60g cám viên nhân 5 thỏ đực nhân 30 ngày (kết quả là 9kg, tương đương 0,36bao)
* Như vậy: tổng chi chí thức ăn cho tháng 1 và tháng 2 là: 5,07 bao.
Min: 5,07bao nhân 270.000vnđ (1.368.900vnđ)
Max: 5,07bao nhân 300.000vnđ (1.521.000vnđ)
+ Tháng 3 và tháng 4:
$ Lặp lại chu kỳ đối với thỏ mẹ (tính vào chi phí của chu kỳ sau)
$ Nuôi thỏ con từ 30 ngày tuổi đến xuất chuồng. (ta có thể tính chi phí theo số thỏ con).
* Số thỏ con sống được sau 30 ngày tuổi.
Min: 25 thỏ mẹ nhân 5 thỏ con (kết quả là 125 thỏ con, tương đương 12,5 bao cám)
Min: 12,5bao nhân 270.000vnđ, (chi phí 3.375.000vnđ).
Max: 12,5bao nhân 300.000vnđ, (chi phí 3.750.000vnđ)
Max: 25 thỏ mẹ nhân 6 thỏ con (kết quả là 150 thỏ con, tương đương 15 bao cám).
Min: 15bao nhân 270.000vnđ, (chi phí 4.050.000vnđ)
Max:15bao nhân 300.000vnđ, (chi phí 4.500.000vnđ)

*@ Doanh thu (tính theo chu kỳ 2 tháng thu hoạch 1 lần)
Min: 125 thỏ thịt nhân 2kg nhân 55.000vnđ = 13.750.000vnđ.
Max: 150 thỏ thịt nhân 2,4kg nhân 60.000vnđ = 21.600.000vnđ


*@ Lãi = doanh thu – chi phí đầu tư. (cái này thì dựa theo bài đã trình bày, mọi người có thể tự tính ra được, lưu ý là chi phí đầu tư cho mỗi chu kỳ 2 tháng xuất thỏ thịt một lần được tính bắt đầu từ khi thỏ mẹ mang thai.)
* Kết quả lãi thu được (tính theo chu kỳ 2 tháng) mà ngoinhanhotrenthaonguyen tính ra được là:
Min: 13.750.000vnđ – (1.521.000vnđ+3.750.000vnđ) = 8.479.000vnđ
Max: 21.600.000vnđ – (1.368.900vnđ+4.050.000vnđ) = 16.181.100vnđ

*@ Tuy nhiên ta cần phải cân nhắc những vấn đề rủi ro về dịch bệnh, thị trường tiêu thụ yếu…
* Cách khắc phục những vấn đề này là:
+ Nguyên tắc Sạch Sẽ phải luôn được đặt lên hàng đầu trong chăn nuôi thỏ: chuồng trại sạch sẽ và không bị nhiễm mầm bệnh (quét dọn thường xuyên, phun thuốc sát trùng…). Nguồn thức ăn sạch sẽ, khô ráo, không bị nhiễm các chất hoá học độc hại… Nước uống cũng phải đảm bảo sạch và trong.
+ Tiêm vacxin phòng bệnh cho thỏ (nếu không có điều kiện thì ngoinhanhotrenthaonguyen nghĩ rằng việc sát trùng, vệ sinh chuồng trại, cho thỏ ăn uống sạch sẽ là cũng đã tốt lắm rồi, vì thỏ là một vật nuôi dễ tính và ít dịch bệnh).
+ Kiếm nơi tiêu thụ thỏ thịt: Ký hợp đồng mua bán uy tín, chất lượng và bền lâu.
..............................
Ngoài ra thì ta có thể tận dụng nguồn phân thỏ để nuôi trùn quế. Nuôi thêm vài con gà ta thả vườn theo phương pháp cổ truyền của cha ông để lại (cho ăn trùn, lúa, bắp…). Nguồn phân trùn quế thu được thì ta lại đổ ra vườn để cải tạo đất, tiếp tục trồng rau cỏ cho thỏ ăn…
HẾT!!!
Trước mắt là như vậy, sau này nếu có điều kiện thì sẽ nâng cấp đầu tư theo hướng quy mô và bài bản hơn.
Ngoinhanhotrenthaonguyen rất mong nhận được sự tham gia góp ý kiến và bổ sung những sai sót trong bài viết này của các bác!
Chân thành cảm ơn mọi người rất nhiều!!!
 
Last edited by a moderator:

Thuy-canh

_
Nông dân @
#6
Ha ha, bác botienthi,
Mới sáng mở máy ra, đọc được 2 bài nầy, khoái ơi là khoái! Bởi :
- Anh Vĩnh, maquemau, tui biết anh cũng như tui, rất quan-tâm đến mô-hình nhỏ, tổng-hợp. Nên anh có bổn-phận... không được vắng mặt. Đúng không nào?
- Ông anh Mục Tử thì tui ngưỡng-mộ từ hồi... khuya lận! Khỏi nói thêm.
- Còn cái con cháu ngôinhanho mới làm tui ngạc-nhiên, ngẫn tò-te. Rõ-ràng nó là đệ-tử danh-môn chính-phái. Bây giờ nó xuống núi, đường quyền nó vừa đi thật là... tuyệt cú mèo.
Chúc bác, ông anh, anh Vĩnh và cháu nhỏ, cũng như tui, bắt đầu một ngày cũng sảng-khoái!
Thân.
 
Last edited:

botienthi

Moderator
#7
Qua ý kiến của mọi người, tôi xin bổ sung thêm dữ liệu về mảnh đất:
Nó ở miền trung - Cách thành phố Quy nhơn 16 km. Cách đó 5km có một khu công nghiệp nhỏ của huyện.
Nước giếng thì rất ngon, uống luôn không sao, nấu rượu rất tuyệt. Bơm khoảng 6 khối một lần chưa thấy cạn. Nguồn điện tương đối ổn định, tuần mất khoảng 1-2 ngày.
Về vốn : Hic! Chỉ có bấy nhiêu : 30tr . Muốn thêm thì phải thế chấp đi vay. (Ngại lắm)
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#8
Ngoinhanho nè,
Bác cám ơn bài viết chi-tiết của người trong nghề và 2 links dẫn của con. Vậy con cho bác hỏi :
- Với 200m2, thì con sẽ nuôi thỏ như thế nào?
- Và điều bác quan-tâm (theo nhu-cầu của bác) :
1- Khi làm vệ-sinh, phân và nước tiểu, con gom chung hay thu dọn riêng?
2- Bác sẽ dùng phân để nuôi Trùn, vậy trong phân và nước tiểu có thuốc sát-trùng không?
Sau hết, cho bác khen 1 tiếng :
- Con gái giỏi quá! Làm việc có suy-tính, các khía cạnh liên-quan đều được xét đến.
Thương.
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#9
Bác botienthi,
Với 1500m2 đất của bác, bác cho tui "khai-thác" chung với bác nha! Thu-hoạch nếu hơn 6 triệu/năm thì bác chia với tui. Còn lỗ? Không có gì đâu bác phải lo : - Bác về Nha Huyền, rút tiền ra bù lổ nhá, bác nhá!
Vậy, tui sẽ nói ngay tui với bác sẽ làm gì với miếng đất đó bằng số tiền vốn 30 triệu. Bác đồng ý hợp-tác thì cho biết sớm!
Thân.
 

MrHailua

Nhanong.Com
#10
Chào đại gia đình!với 1500m2 riêng e có ý này.nếu bác muốn làm nông nghiệp. Trước tiên bác phải trồng 1 hàng rào xung quanh chắn gió.sau đó bác trồng mít loại nào mau cho thu hoạch. Khi mít còn nhỏ bác trồng 1loại cây nào đó mau cho thu hoạch hơn, có tán nhỏ vd:mẵng cầu, ổi đài loan...(riêng e trồng chanh không hạt)dất của bác không được phì nhiêu lắm bác nên trồng thêm các loại cây họ đậu vào để giúp cải tạo đất. Sau đó bác nuôi gà thả vườn. đó là mô hình của e, e đang dự định nuôi thêm vài chục thùng ong ngoại.
Vốn đầu tư:1500m2 bác trồng 40 cây mít giá 11000đ 1 cây, trồng chen vào khoãng 60 cây chanh không hạt như e giá 15000đ 1cây. Gà thì tuỳ bác. Bác thấy thế nào 30tr vẫn còn dư chứ. Chỉ trong vòng 1 năm là đã có thu hoạch rồi.
 

typhukhongtien

Nhà nông nghiệp dư
#11
Chào đại gia đình!với 1500m2 riêng e có ý này.nếu bác muốn làm nông nghiệp. Trước tiên bác phải trồng 1 hàng rào xung quanh chắn gió.sau đó bác trồng mít loại nào mau cho thu hoạch. Khi mít còn nhỏ bác trồng 1loại cây nào đó mau cho thu hoạch hơn, có tán nhỏ vd:mẵng cầu, ổi đài loan...(riêng e trồng chanh không hạt)dất của bác không được phì nhiêu lắm bác nên trồng thêm các loại cây họ đậu vào để giúp cải tạo đất. Sau đó bác nuôi gà thả vườn. đó là mô hình của e, e đang dự định nuôi thêm vài chục thùng ong ngoại.
Vốn đầu tư:1500m2 bác trồng 40 cây mít giá 11000đ 1 cây, trồng chen vào khoãng 60 cây chanh không hạt như e giá 15000đ 1cây. Gà thì tuỳ bác. Bác thấy thế nào 30tr vẫn còn dư chứ. Chỉ trong vòng 1 năm là đã có thu hoạch rồi.
Bác nói hay quá ! nhưng đất bác ấy đã là đất bạc màu thì trồng mít với chả chanh !
Nói ra mong các tiền bối đừng cười !
Chứ theo e thì với 1500m2 bạc màu và ngập úng khi mùa mưa,nên trồng dừa dứa,vì mùa nắng cây có tàn nên đất ko khô hạn,mùa mưa ngập úng thì chuyện thường đối với cây dừa.
Cây dưa dứa trồng 3-4 năm thì cho trái,mỗi cây trung bình từ 100-150 trái/cây, mỗi trái có giá rẻ nhất cũng từ 5-10ng/trái,vậy mỗi cây thu trên 500 ng/năm/cây.
Cây dừa giống thì khoảng 45ng/cây ,vậy 1500m2 trồng khoảng 40cây với khoảng cách 6x6m,60 cây với khoảng cách 5x5m/cây,tiền giống khoảng 1tr8-3tr. thu nhập mỗi cây là 500ng/cây x cho 40 cây =20tr và 500ng/cây x 60cây =30tr/năm.
Trước tiên trồng tràm ngoài hàng rào khoảng cách 1m 1 cây,sau đó trồng dừa với khoảng cách 6x6m hoặc 5x5m , giữa những hàng dừa nên trồng 1 hoặc 2 hàng tràm tạo bóng mát cho dừa khi còn nhỏ và tạo bóng râm cho chăn nuôi.
Năm thứ 2 kéo lưới b40 ngoài hàng rào tràm,và chăm sóc bón phân cho dừa.
Làm chuồng giữa hàng dừa với diện tích 4x6m với quy mô nhỏ và 4x10m với diện tích lớn và có thể lớn hơn nếu cần ,chuồng được xây bằng gạch xung quanh chuồn cao 15-20cm và nền lát bằng gạch hoặc xi măng,sau khi xây xong chuồng tiến hành xây cột và lợp mái lá theo mái đôi. rào lưới b40 xung quanh.chi phí chắc cũng 10-15tr.sau đó có thể thả gà để nuôi,với mật độ vừa phải,có thể thả nuôi gà vịt trong chuồng và thả vườn khi đã rào lưới,và thả gà trong mùa nắng và nuôi vịt mùa mưa,nên chú ý dọn sạch chuồn và tẩy trùng trước khi thả gà hay vịt vào nuôi,và chăn nuôi trong 3 năm tiếp theo.đến khi dừa cho trái.

Phân gà có chứa hàm lượng đạm cao khoảng 23%,nên khi dọn chuồn nuôi gà có thể lấy phần phân gà đó ủ phân hữu cơ bón cho dừa,và cải tạo đất .dừa có bóng mát che chở cho chuồng và vườn nuôi gà ,vừa có trái thu nhập mỗi năm.
Mùa nắng dừa là thứ nước giải khát rất tốt ,uống hoài ko chán,huốn chi là nước dừa thơm mùi lá dứa.
Bác ấy nói đất gần khu công nghiệp thì chuyện tiêu thụ dừa mùa nắng là cung ko đủ cầu !
Vậy là dừa là thu nhập chính và chăn nuôi là phụ!
Các tiền bối xin cho lời nhận xét ! thank!