Giải pháp kiểm soát và nâng cao an toàn thực phẩm

muaha

Thành viên mới
#1
1. Về cơ quan chức năng ở trung ương

- Kiểm soát được số lượng công ty sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, ưu tiên sản xuất thuốc trừ sâu sinh học và các chế phẩm sinh học để sau khi sử dụng thuốc dễ phân hủy trong môi trường. (Cục BVTV, Bộ NNPTNT)

- Kiểm soát được quá trình nhập khẩu thuốc BVTV và các hóa chất độc hại dùng trong công nghiệp cũng như thực phẩm. Kiểm soát tốt các đường vận chuyển tiểu ngạch. (Cục Hải quan, công an, Bộ đội biên phòng…)

- Có kinh phí để triển khai các đề án lớn như chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm, chuỗi cung ứng sản phẩm thực phẩm hữu cơ. (Bộ Tài chính)

2. Về cơ quan chức năng ở địa phương

- Quản lý tốt các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ và các cơ sở thu gom, bán buôn nhỏ lẻ.

+ Tuyên truyền kiến thức về ATTP và những tác hại lâu dài của việc mất ATTP:

Bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền qua các tổ chức đoàn thể (Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên) các cơ quan như UBMTTQ, Phòng dân tộc…Triển khai tổ chức tập huấn kiến thức ATTP và các phương pháp canh tác an toàn, bền vững.

Đưa môn học kiến thức ATTP vào trường học để tạo ra những công dân tương lai có kiến thức ATTP. (Ngành giáo dục)

Đưa chuyên đề về ATTP vào trong các cuộc họp chi bộ ở tất cả các cấp chính quyền, đoàn thể. (Đưa vào nghị quyết của Tỉnh Ủy và các cấp)

Tập huấn kiến thức ATTP cho các cha đạo, các nhà sư để qua các buổi lễ cầu nguyện, giảng kinh, sinh hoạt tôn giáo tuyên truyền về ATTP. Đưa nội dung ATTP vào lồng ghép trong các dịp sinh hoạt tôn giáo. (Ban dân tộc, phòng dân tộc và các tòa giáo xứ, các trụ trì ở các chùa chiền)

+ Triển khai tốt thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT. Khen thưởng và xử phạt kịp thời để khuyến khích nâng cao nhận thức ATTP. (Các xã phường, thị trấn phối hợp với các trạm BVTV, Thú y)

+ Thực hiện tốt việc phân loại và đánh giá xếp loại A,B,C theo thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT. Thường xuyên cập nhật danh sách cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện ATTP để người tiêu dùng biết và tin dùng. Đồng thời kiểm tra, giám sát định kỳ đối với các mặt hàng thực phẩm dễ gây mất ATTP nhất (dễ phân hủy bởi vi sinh, sử dụng chất bảo quản) như: thức ăn nhanh, các sản phẩm chế biến từ thịt; rau củ quả. (các cơ quan thuộc Sở NN được giao thực hiện công tác này)

- Giám sát thường xuyên và lấy mẫu kiểm tra ATTP tại các cửa hàng, siêu thị, cơ sở đủ điều kiện ATTP (Sở Công thương, Sở Y tế, Sở NNPTNT).

- Quy hoạch bố trí sắp xếp lại chợ, các hộ bán buôn nhỏ lẻ phải cam kết ATTP: các cá nhân, tổ chức không đủ điều kiện về ATTP như: không có kiến thức ATTP, không khám sức khỏe, sản phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP thì không được vào chợ để bày bán thực phẩm (rau củ quả, thịt, sản phẩm từ thịt, cá và các sản phẩm thực phẩm khác)...Hàng hóa bày bán phải truy xuất được nguồn gốc (để truy xuất được nguồn gốc thì mỗi cá nhân, tổ chức khi hoạt động liên quan đến thực phẩm phải có sổ theo dõi quá trình mua bán, xuất nhập nguyên liệu cũng như sản phẩm. Nông dân và thương lái đều phải tập thói quen ghi chép)

3. Tiến tới một nền nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là một hướng đi bền vững phù hợp quy luật phát triển của tương lai. Chúng ta đã biết công lao to lớn của kháng sinh vào đời sống của con người nhưng một mặt khác của nó là đã thúc đẩy các chủng vi sinh kháng thuốc và kháng đề kháng của con người. Chúng ta biết công lao của thuốc BVTV và các hóa chất nhưng bên cạnh đó nó cũng có mặt trái như tồn dư thuốc BVTV và hóa chất ở trong sản phẩm, trong môi trường…về lâu dài đây là những hướng đi không bền vững.

Nông nghiệp hữu cơ tạo ra các sản phẩm sạch và thân thiện môi trường. Kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể sống hoạt động và phát triển. Sử dụng kháng sinh tự nhiên trong thiên nhiên (những hợp chất hữu cơ dễ phân hủy) để phòng và trị bệnh cho động vật, thực vật, con người.

4. Việc kiểm soát AN TOÀN THỰC PHẨM là việc thường xuyên như rửa mặt hàng ngày và không phải việc của riêng ai mà tất cả mọi người đều phải tham gia tìm hiểu (vì hàng ngày ai cũng phải ăn, phải uống)

Đây là việc không phải ngày một, ngày hai mà phải thực hiện suốt đời. Không phải việc của xã hội của ai đó. Mà chính mỗi bản thân chúng ta phải thực hiện (như việc đi chợ mua cái gì, tìm ở đâu…)

5. Ý thức con người và ý thức xã hội là quan trọng nhất.

Mọi việc đều do con người làm nên, vì vậy yếu tố con người là quan trọng nhất