Giống lúa OM 6976 "NỮ HOÀNG" XUẤT KHẨU

#1
Trong vụ ĐX 2011-2012 vừa qua, ngành nông nghiệp Bình Định đã SX thử nghiệm giống lúa OM 6976 do Cty Giống cây trồng TƯ cung ứng tại địa bàn xã Phước Hiệp (Tuy Phước), những ưu điểm vượt trội của giống lúa được mệnh danh là “nữ hoàng xuất khẩu” này đã được đại đa số nông dân Bình Định nhiệt liệt đón nhận.


Với chỉ gần 2 ha mà những đám ruộng SX giống lúa OM 6976 nổi bật hẳn lên giữa cánh đồng rộng mênh mông đang vào độ chín tới ở thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp (Tuy Phước-Bình Định). Tham quan những đám ruộng OM 6976 cùng chúng tôi, ông Khổng Vĩnh Thiêng, Chủ nhiệm HTXNN Bình Phú 2 (Tây Sơn), nêu nhận xét: “Chỉ nhìn gié lúa thôi đã thấy mê, màu sắc rực tươi, lúa dào hạt tốt, hạt dài có độ bóng sáng. Cổ đòng to, thân cây lúa khỏe ắt sẽ chống chịu sâu bệnh tốt. Lúa chín rồi mà tách lá đòng ra thấy thân lúa vẫn vững vàng chứng tỏ khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt. Với mã lúa này, cầm chắc năng suất cho 80-90 tạ/ha chứ không ít. Là lúa thuần mà năng suất cho chẳng kém các loại lúa lai”. Nông dân Trần Trung Dũng ở thôn Luật Chánh, người tham gia SX giống lúa OM 6976 “khoe” thêm: “Những đám ruộng SX giống OM 6976 tại địa bàn thôn Luật Chánh có chân đất pha cát được xếp loại 5, rất xấu. Lại phải tát nước chứ không hưởng được nước tự chảy mà đã tốt thế này thì nếu làm trên đất thịt sẽ còn tốt ngất trời”.

Ông Đỗ Bá Vọng-Phó TGĐ Cty Giống cây trồng TƯ, cho biết: “Giống lúa OM 6976 là giống lúa thuần mới do Viện lúa ĐBSCL chọn lọc từ tổ hợp lai IR 68144/OM 997/OM 2718. Giống này đã được Bộ NN-PTNT công nhận giống Quốc gia do Cty chúng tôi SX và kinh doanh. Đây là giống có hàm lượng vi chất dinh dưỡng sắt trong gạo khá cao, là giống có nhiều ưu thế nổi trội phù hợp cho các vùng sinh thái trong cả nước. Tiềm năng năng suất cao và ổn định trong cả 2 vụ ĐX và HT. Vụ ĐX đạt 8-9 tấn/ha và vụ HT đạt 7-8 tấn/ha”. Thực tế cho thấy, lúa OM 6976 có chiều cao cây từ 95-100cm, dạng hình đẹp, rất cứng cây, bông to chùm, đóng hạt dày. Qua thực tế SX, nông dân Nguyễn Văn Sanh khẳng định: “Lần đầu tiên làm lúa mà tui chỉ sạ có 5kg/sào. Lúc đầu vừa làm vừa run vì không biết sạ ít vậy lúa có “kín” ruộng không. Vậy mà mật độ đẻ nhánh của OM 6976 mạnh chẳng kém lúa lai, kín mít. Mặc dù sống trên đất chua phèn nhưng phát triển rất mạnh, quy trình chăm sóc cũng chẳng đòi hỏi cao. Làm giống lúa này rất nhẹ phân, mới bón phân có 2 lần nhưng thấy lúa tốt quá tui không dám bón thêm”.

Ông Phạm Long Thăng, Chủ nhiệm HTXNN Phước Hiệp, phân tích: “Là địa phương thuần nông nên chúng tôi rất khao khát những giống lúa chất lượng cao có mặt trên địa bàn để nâng cao năng suất, cải thiện thu nhập cho bà con. Do vậy nông dân ở đây rất ham học hỏi cái mới nhằm thay đổi cơ cấu giống trong SX. Sản xuất trong vụ ĐX, chúng tôi lo nhất cây lúa bị đạo ôn và rầy nâu gây hại, thế nhưng với giống OM 6976 thì “bất khả xâm phạm”. Những giống lúa hạt dài thường đóng thưa nhưng OM 6976 đóng hạt rất dày. Đồng đất này nghèo dinh dưỡng, nhưng dù không được bón lót phân kali và phân chuồng nhưng tỷ lệ hạt lép vẫn rất thấp. Sau khi sạ giống có mấy ngày đã gặp mưa úng nhưng sau đó lúa vẫn mọc dày, chứng tỏ lúa đẻ nhánh tốt và khi trỗ rất tập trung”. Nông dân Nguyễn Văn Sanh tính toán: “Nếu như trước đây, SX các giống lúa khác, chúng tôi chi phí cho 1 héc ta ruộng từ giống, các loại phân, thuốc trừ cỏ, thuốc BVTV và công lao động là hơn 19,5 triệu đồng, thế nhưng khi làm giống OM 6976 chi phí chỉ có 18,6 triệu đồng nhờ giảm lượng giống, giảm sử dụng thuốc BVTV. Cứ cho năng suất đạt 8 tấn/ha, với giá 6.500đ/kg lúa chúng tôi sẽ có thu nhập 51 triệu/ha, trừ chi phí còn lãi hơn 32 triệu đồng”.

Ngoài những đặc tính nổi trội nói trên, giống lúa OM 6976 còn cho gạo hạt dài rất phù hợp với thị trường xuất khẩu. “Hạt gạo OM 6976 trong, ít bạc bụng, dù để nguội hạt cơm vẫn mềm. Trong xuất khẩu, gạo OM 6976 được mệnh danh là “nữ hoàng” trong các tiêu chuẩn”, ông Đỗ Bá Vọng, Phó TGĐ Cty Giống cây trồng TƯ nói.

Box: “Giống lúa OM 6976 đã thể hiện tính vượt trội về khả năng đẻ nhánh, cứng cây hạn chế đổ ngã, năng suất cao. Đặc biệt về sâu bệnh chưa thấy đối tượng nào gây hại. Giống rất thích hợp trên cho SX 2 vụ/năm. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ kiến nghị Sở NN-PTNT cà các ngành chức năng có chủ trương đưa giống này bổ sung vào cơ cấu giống tại địa phương để nông dân lựa chọn đưa vào SX. Giống này được SX đại trà trên chân đất giàu dinh dưỡng, chủ động nước tưới chắc chắn năng suất sẽ cho cao hơn”, ông Nguyễn Xuân Thưởng-GĐ Trung tâm KN-KN Bình Định
 

anhmytran

_
Nông dân @
#2
Mới nói đến trồng lúa và gặt lúa thôi.
Chưa bàn đến phân chất hạt gạo, bàn về nấu cơm ăn,
và bàn về giá bán ngoài chợ (kết quả của chất và ăn).
*
Bài toán kinh doanh = Sản lượng nhân với giá bán trừ đi vốn.
Chưa có giá bán, thì sản lượng và vốn chưa cho câu trả lời.
*
Ví dụ lúa nương mọc khoẻ, ít sâu bệnh, ít phân bón, ít
công làm cỏ, mà năng suất hơi thấp một tý thôi. Nó có cái
dở là giá bán rất thấp, nên ruộng cấy lúa nương thu hoạch
được thóc, làm ra gạo, thì bán được ít tiền hơn lúa ngon
khác. Tuy vậy, người ta vẫn trồng lúa nương, vì lúa ngon
trồng vào nương ấy thì không thu hoạch đưọc, còn trồng hoa
màu khác thì bán không ra được bằng ấy tiền. Tôi kể chuyện
lúa nương ra để bà con thấy giá thóc lúa không phải như
nhau đâu, và theo nguyên tắc là năng suất càng cao, thì
giá gạo càng rẻ, vì ăn gạo rất không ngon. Vì thế khi đếm
cua trong lỗ thì cần biết tỷ lệ trừ hao là bao nhiêu.
*