Giúp đỡ về trồng cao su !!

  • Thread starter nhantqt
  • Ngày gửi
Xin mọi người có kinh nghiệm giúp mình với.Mìn đang khai thác cao su và hiện gặp 1 số vấn đề sau :

1> Vấn đề trước tiên là :[/B Lần trước cây cao su vườn mình sau khi cạo mưa ẩm thì xuất hiện hiện tượng mủ bị đông rất nhanh trên đường cạo mới(Mình thấy trên đường cạo hình như có bị xì nước và mủ trên mặt cạo bị xám.) khiến lượng mủ sụt giảm đi rất nhiều.Mình đa tìm hiểu và bôi các loại thuốc như Ridomil,Metalyxyl 25%-35%+Mancozeb.Lát cạo ngay sau lần bôi thuốc thí rất tốt.Nhưng sau đó vài lát lai xuất hiện lại hiện tượng trên.Giống cây mình là giống dễ bệnh(Mình không nhớ rõ đúng tên khoa học là gì hình như hay gọi là RÊU 4) vừa bị bệnh rụng lá.

Thì theo mình được biết cây cao su chỉ có năng suất tốt khi có lá xanh tốt đầy đủ.Cây vườn mình vừa bị đợt rụng lá vì bệnh.Nay lại tới mùa rụng lá.Vậy có phải hiện tượng của vườn cây nhà mình trên là do 2 lý do : Cạo mưa cây ẩm bị nấm mốc hai + Lá rụng cây yếu cho năng suất thấp(Vườn mình thu hoặc nay là năm 2.Khoảng cách các cây trồng khoảng 3x5m).2> Vấn đề thứ 2: Cho mình hói.Nếu như lá quan trọng đến chất lượng cây sau này.Thì khi trồng cây non việc bấm ngọn để cho cành và lá phát triển tốt hơn hay là chặt cành,nhánh để cây phát triển chiều cao để thân dài sau này có nhiều da để thu hoặc là tốt hơn?

Xin mọi người có kinh nghiệm chỉ giúp mình trong trường hợp này.
 B

Baccuto5858

Lữ khách
bạn bôi thuốc vậy là đúng rồi với lại bạn lưu ý là nên gắn máng che mưa, không cạo phạm và không cạo khi cây còn ướt làm được vậy vườn cây chắc chắn là cho nhiều mủ hơn đó. còn chuyện bạn bôi thuốc ngay lát sau lượng mủ có tăng nhưng những lát sau lại dần trở lại như cũ là bình thường. các vườn cây bị bệnh hay không đều như vậy chỉ khác là tăng nhiều hay ít thội. riêng giống riv 4 của bạn thì tăng khá nhiều. còn vấn đề mủ dây bị đen cũng là hiện tượng bình thường. mủ ít là do vườn cây của nhà bạn mới chỉ năm thứ 2 với bị bệnh rụng lá nữa nên chưa thể nhiều được
*
còn vấn đề thứ 2 của bạn thì bạn nên giữ lại các chồi bên ở đạt độ cao khoảng 3m là được không bấn ngọn nhá. bấm ngọn cây không thẳng ảnh hưởng đến lượng gỗ bao bì sau này ( cây cao su là cây lấy gỗ nữa mà) mà làm vậy cây ra nhiều nhánh lại dễ bị nấm hồng. cũng không nên tỉa cành khi cây đã lớn hay để cây phân cành cao quá vì làm vậy cây dễ đổ ngã và lâu lớn lắn có khi chậm hơn bình thường 1-2 năm luôn đó mà chậm khai thác như vậy bạn biết thất thu là nhiêu rồi phải không. nhà mình cũng đã từng chặt cành cho cây phát tán cao hơn kết quả là cây chậm lớn vô cùng. còn để cây ra tán cao thì cũng lâu cạo hơn các vườn khác. tốt nhất là bạn cứ theo quy trình kỹ thuật của tổng công ty cao su việt nam mà làm (không tìm được thì cứ pm tới vanbac5858@gmail.com mình gởi cho) đằng nào thì người ta cũng đã có mấy chục năm nghiên cứu mấy gần cả trăm năm kinh nghiệm thực tế chứ đừng có tự mày mò hay nge người dân chưa có kinh nghiệm.
*
sẳn đây mình kể bài học thực tế từ nhà mình:
mình chỉ nói một chuyện mật độ thôi. nhà mình khi trồng cũng chỉ nghe theo ngươi ta chỉ trồng 3x5 cho nhiều cây mong sao có nhiều mủ kết quả là cây tới hơn 7 năm mới cạo được trong khi người ta trồng 3x6 với cùng một loại giống riv4 thì 6 năm đã cạo được rồi thế là thua người ta hết một năm mà mủ cũng chằng hơn được chút nào. còn việc trồng dày lại tốt cây giống, đào nhiều hố hơn,cuốc bồn nhiều hơn, trang bị tốn tiền nhiều hơn, cạo lâu hơn người ta (cái này còn đeo mãi mấy chục năm nữa) theo mình cứ theo nghiên cứu và kinh nghiệm của công ty cao su VN mà làm!! thân!
 
caremvn

caremvn

Có kinh nghiệm
@ bạn nhantqt

- Tình hình năm nay, ở vườn nào, ở đâu, giống gì ... sản lượng mủ đều giảm so với năm trước. Vì nấm bệnh của cây Rev4 gây bệnh vàng lá, lây sang các giống cây khác. Không riêng gì cây cao su, mà kể cả các cây khác cũng bị loại nấm này của cây cao su lây sang.

- Đối với cây Rev4, độ tuổi từ 8 tháng đến 2 năm tuổi - khi thân cây cao khoảng 4m. Nên bấm ngọn cho phân tàng. Khi ra các nhánh con, tỉa bớt chỉ còn 3 - 4 nhánh con và phân bố đều cân đối trên ngọn. Cây Rev4 rất dễ gãy, 2 tuần nên đi tỉa bớt các nhánh con phụ. Nếu không tỉa, gặp gió lúc trời mưa, cây rất dễ bị ngã, nghiêng và cong thân cây. Không phải để cao là có lợi đâu. Cao quá thỉ gãy, thấp quá thì không thoáng, môi trường ẩm thấp rất dễ bệnh thối miệng cạo, bệnh nấm hồng, cây lâu khô dễ bị tắt các ống dẫn mủ ( nếu cạo lúc cây bị ướt).
 
N

nhantqt

Lữ khách
Thanks 2 bạn Baccuto5858 và caremvn.Thật là những kiến thức bổ ích cho mình.Tuy vườn đã thu hoặch được 2 năm.Nhưng mình chỉ vừa về tiếp xúc và làm cao su được vài tháng(phụ giúp gia đình) vì thế mình còn rất mơ hồ về kiến thức.

@ Bạn Baccuto5858 ơi:Bạn có thể cho mình xin tài liệu của Cty cao su VN được không.Thường khi gặp những thắc mắc gì thì mình hay search trên google nên kết quả tìm được thường rất chung chung!Đúng là trước đó ba mình có cho cạo mưa.Nhưng do nhà mình có dán máng và máng cũng khá tốt nên mặt cạo khi bị mưa cũng bị ướt ít.

@ CaremVN &Baccuto5858: Ở vấn đề thứ 2 này đúng là làm mình khá là phân vân.1 mặt muốn được thân to một phần lại muốn phát triển cành nhánh.Qua 2 bài viết trên thì có lẽ mình nên bớt cành nhánh và không bấm ngọn.

Còn vấn để trên thì mình bôi thuốc như vậy là đúng.Nếu còn bị hiện tượng trên có lẽ mình dừng không bôi thuốc nữa, đợi qua đợt rụng lá này cho cây nghỉ dưỡng hi vọng sang năm sẽ tốt hơn.
 
Last edited:
B

Baccuto5858

Lữ khách
bạn caremvn cứ pm wa địa chỉ email mình giở tài liệu cho tiện mà bạn lấy suống cũng tiện hơn.
 
N

nhantqt

Lữ khách
Bạn caremVN oi.Vườn cao su bạn ở đau thế?Mình ở Binh Dương.Bạn có thế cho mình xin nick mail or YH để sau này có vấn đề gì mình có thế hỏi thêm được ko?
 
Last edited by a moderator:
nhatkhoa

nhatkhoa

Thành viên mới
các bác cho em hỏi nếu trồng bây giờ thì nên chọn giống nào tốt , năng suất cao và kháng bệnh ạ.

em coi trên mạng thấy có giống cho năng suất quy khô 3 tấn/ha nhưng chưa biết tìm mua ở đâu
 
Vanbac0808

Vanbac0808

Nhà nông nghiệp dư
theo các tài liệu của viên cao su VN (đọc lâu rồi nên không nhớ nằm ở đâu để trích dẫn ra đây) thì giống có năng xuất được cho là cao nhất đó là giống riv 4 (năng xuất cao nhất khoang 3 tấn/ha) nhưng hiện tại thì giống này bị bệnh rụng lá corynespora rất nặng nên đã bị loại bỏ khỏi cơ cấu giống, cấm nhân giống, mua bán và cấm trông. các giống đang trồng đại trà có năng xuất cao và đặc tính tốt như riv1, riv3, pb260, pb255 đều nhiễm bệnh rụng lá corynespora hết chỉ khác là mức độ nhiễm nặng nhẹ thôi.
*
còn việc chọn giống
thì tuỳ thuộc vào vùng sinh thái nữa bác à bởi vì mỗi giống chỉ thích hợp với một số vùng thôi. vd giống riv 4 trước đây chỉ được trồng ở vùng ít gió trồng ở vùng có gió lớn là đi hết. riêng vùng đông nam bộ có thể trồng một số giống hiện tại đang còn khả năng chống chịu với bệnh rụng lá corynespora như pb 260, pb 255
 
nhatkhoa

nhatkhoa

Thành viên mới
em trồng ở khu gần gần Lộc Ninh, Bình Phước ạ. bác cho em hỏi giống pb260 và pb255 năng suất ra sao ạ
 
Vanbac0808

Vanbac0808

Nhà nông nghiệp dư
chỗ bác nhatkhoa tính trồng là ở Đak Nông à?
*
đối vơi giống pb 255 được các nông trường cao su ở Tây Ninh và Đồng nai đánh giá là năng xuất cao gần bằng với giống Riv 4 trước đây, ít gẫy đỗ nhưng có nhực điểm là dễ nhiễm bệnh. hiện tại thì cũng bị nhiễm bệnh corynespora ở mức nhẹ. khả năng tăng trưởng trong chu kỳ khai thác chậm nên kích thước cây cuối chu kỳ khai thác không được lớn. mà su hướng sử dụng gỗ khoảng 20-30 năm nữa khi mà các vật liệu nhựa gây ô nhiễm môi trường được sản xuất ra từ dầu mỏ đã cạn kiệt thì các bác cũng có thể dự đoán được đúng không.
*
đối với giống pb 260 thì năng xuất có thấp hơn giống pb 255 nhưng khả năng chống chịu nấm bệnh và gió thì khá tốt, khả năng tăng trưỡng giai đoạn về sau cao vì vậy cuối chu kỳ khai thác cây đạt kích thước khá lớn chất lượng gỗ cũng khá tốt. giống pb 260 còn được đánh giá là một giống không kén đất (có thể phát trển khá tốt trên đất ngèo dinh dưỡng)
*
tóm lại là phải xem xét và cân nhắc tổng thể các đặc điểm nếu chỉ chú trọng đến năng xuất mà quên đi cắc đặc tính khác thì đôi lúc lại không hiệu quả. đôi lúc lại phải trả giá như một số vườn Riv 4 ở trồng ở các vùng gió lớn trước đây. nhiều vườn đến năm khai thác thứ 7 đã phải thanh lý vì gãy do gió gần hết
 

Quảng cáoTop