Giúp mình về kỹ thuật ươm hạt cây Bò cạp vàng!

Hiện nay, trái Bò Cạp vàng đang khô, không biết có thể ươm hạt được không? Mong các Bác chỉ giúp. Có thể chiết cành không?
 


Chào bạn Hoangleminh!
Mình có tìm được tài liệu về kỹ thuật trồng cây Bò cạp vàng của bạn. Hy vọng là có thể giúp ích cho bạn nhiều.

<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CUsers%5CAdmin%5CAppData%5CLocal%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} p {mso-margin-top-alt:auto; margin-right:0in; mso-margin-bottom-alt:auto; margin-left:0in; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
Bò cạp nước có tên khoa học là Cassia fistula thuộc họ Caesalpiniaceae
2232009muong%20hoang%20yen,%20bo%20cap%20vang,%20bo%20cap%20nuoc,%20osaka.jpg


<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CUsers%5CAdmin%5CAppData%5CLocal%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} p {mso-margin-top-alt:auto; margin-right:0in; mso-margin-bottom-alt:auto; margin-left:0in; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> 1/ Công dụng:Hoa có màu vàng chanh rất đẹp, nên thường được trồng làm cảnh quan ven đường, công viên, trường học, công sở, vườn hoa và trang trí cho các công trình kiến trúc.
2/ Đặc trưng nhận biết:
Cây gỗ trung bình cao 10 đến 20 m, thân tròn nhẵn, phân cành, nhánh dài mềm, mọc thẳng, tán đẹp và thưa.
Lá kép lông chim với 3 đến 8 đôi lá phụ dày màu xanh nhạt, hơi mốc ở mặt dưới.
Chùm hoa buông xuống, mọc ra từ nách lá, dài 30 đến 50 cm, mang nhiều hoa xếp thưa có cuống dài. Hoa lớn trung bình màu vàng chanh, cánh hoa mềm mở rộng và nở dần từ gốc tới ngọn.
Quả nang tròn dài từ 30 đến 45cm, rộng 2cm. Hạt dẹt, mảnh.
3/Điều kiện trồng:
Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Srilanca, nhưng được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới. Ở Miền Nam nước ta, cây mọc tốt ở những nơi có lượng mưa từ 1.000 đến 2.000 mm.
4/ Chọn nguồn giống:
Cây bố mẹ là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi từ 8 đến 15 để lấy giống.
Cây có mùa hoa nở rộ vào tháng 4 đến tháng 7. Vào tháng 11 đến tháng 3 quả bắt đầu chín. Khi quả chín, sẽ chuyển sang màu nâu đen lúc đó có thể thu hái những quả trên để làm giống. Quả sau khi đem về phải tách ra để lấy hạt tốt, sàn sải hết tạp vật, rửa sạch, hong khô, sau đó cho vào bảo quản nơi khô ráo.
5/Tạo cây con:
Trước khi gieo, xử lý hạt bằng nước ấm (40<sup>0</sup>C – 50<sup>0</sup>C), ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 10 – 12 giờ. Sau đó đải hạt lép, rồi ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua 1 lần trong nước ấm (30<sup>0</sup>C – 40<sup>0</sup>C), đến khi hạt nứt nanh đem gieo vào khay cát hoặc tùi bầu ươm cây con. Khi cho hạt vào khya cát hoặc túi bầu, cần lấp lớp đất dày 1cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con. Độ che bòng từ 60 – 70%, sau vài ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con.
* Bầu đất:+ Vỏ bầu bằng túi P.E, kích thước 7 x 12cm, nếu trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích thước bầu phải lớn hơn.
+ Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chỗ hay có thể vận chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàng cát và trộn 20% phân chuồng hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt.
Thời vụ gieo ươm: Tùy theo điều kiện tại chỗ và nguồn giống, có thể gieo ươm ở các tháng thích hợp. Tháng 2 – 3 dương lịch là thời điểm thích hợp nhất.
* Chăm sóc cây con:
Thời gian đầu cần phải có giàn che, sau đó giảm độ che phủ từ từ cho đến khi cây ra ánh sáng hoàn toàn.
Luôn đảm bảo cho cây đủ ẩm, 2 tuần/lần làm cỏ, phá váng, tưới thêm một ít phân NPK: 30 – 30 – 30, pha loãng 1% để tưới. Sau khi tưới phân cần tưới lại nước lã , để không làm cháy lá cây.
Tiêu chuẩn cây giống:
Cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, cong queo, chiều cao tối thiểu 40cm, tùy theo nhu cầu có thể trồng cây lớn hơn 1m.
6/Kỹ thuật trồng:
Cây Bò cạp nước chủ yếu được trồng cho nhu cầu cảnh quan, thường được trồng phân tán, riêng rẻ.
Cự ly trồng: cây cách cây 4 đến 6 m. Tùy theo đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp.
Trước khi trồng cần tiến hành đào hố, kích thước hố 40 x 40 x 40cm hay 60 x 60 x 60cm.
Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai ( 5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày. Có thể trồng trong chậu làm kiểng.
Lưu ý: Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.
Cách trồng:
Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố, đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu ặim chặt đến đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất.
Lưu ý: nếu trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi trồng.
Thời vụ trồng: đầu mùa mưa.
7/Chăm sóc:
Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.
Cây cần được chăm sóc trong 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.
Cây cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vất phá hại./.
<o:p></o:p>
 
Nên xử lý bằng nước sôi 100% để nguội dần qua đêm rồi đãi hạt lép và ủ như trên
 
Vâng. Rất cảm ơn Bác, Minh sẽ thực hiện ngay. Tài liệu này tìm hoài không thấy nên mới hỏi các Bác. Chúc các Bác sức khoẻ
 
Sao minh gieo như cách trên đến nay 15 ngày chưa thấy động tỉnh gì hết. Không biết có vấn đề gì không các Bác?
 
bạn nêu rõ lấy hạt từ đâu ? gieo như thế nào ? hỗn hợp đất gieo ra sao ?
tôi sẽ tư vấn cho
 

Sao minh gieo như cách trên đến nay 15 ngày chưa thấy động tỉnh gì hết. Không biết có vấn đề gì không các Bác?
Vậy là bạn làm cách khác rồi, vì mới hỏi ngày 16/4, 17/4 sẽ thực hiện ngay, mà làm cách như trên được 15 ngày phải là 02/5 nhưng nay mới là 23/4 mà???!!!
Nếu đã làm được 15 ngày tui nghĩ mọc cả rừng rồi. Có thể hạt của bạn đã bị sâu mọt hư từ trong trái mà bạn không chú ý.
 
Last edited:
Vậy là bạn làm cách khác rồi, vì mới hỏi ngày 16/4, 17/4 sẽ thực hiện ngay, mà làm cách như trên được 15 ngày phải là 02/5 nhưng nay mới là 23/4 mà???!!!
Nếu đã làm được 15 ngày tui nghĩ mọc cả rừng rồi. Có thể hạt của bạn đã bị sâu mọt hư từ trong trái mà bạn không chú ý.

---------------------
Cảm ơn Bác Tranvi. Ý Bác tranvi minh hiểu. Minh cũng là dân ươm Hom Cây Chùm ngây bán mà. Minh ươm rất nhiều cách khác nhau, trong đó có cách của các Bác. Nhưng vẫn không thấy động tĩnh gì hết các Bác à. Thật không biết phải làm sao?
 
Last edited:
Hehe! một điều cần nhớ kỹ là mỗi loại hạt giống có cách xử lý khác nhau. Bạn có thể là chuyên gia về xử lý hạt giống cây chùm ngây nhưng với một loại hạt khác bạn chưa qua xử lý lần nào cũng như chưa có thông tin thì hơi bị khó. Hạt chùm ngây chỉ cần ngâm với nước lạnh là OK (cái này bạn quá rành), còn hạt bò cạp nước cần xử lý nước nóng (giống xử lý hạt tràm bông vàng), nếu nước sôi 100% thì thời gian ngâm nhanh hơn, còn 3 sôi 2 lạnh thì chậm hơn một chút, còn ngâm ít nóng hơn thì chưa áp dụng nên không rõ. Nếu bạn còn ngại với việc xử lý nước sôi thì bạn để ý ở nhà nấu canh chua bỏ me vắt vào nồi canh, sau đó vớt me ra quăng vào đống rác, mấy ngày sau nó mọc ti tỉ.
 
Hehe! một điều cần nhớ kỹ là mỗi loại hạt giống có cách xử lý khác nhau. Bạn có thể là chuyên gia về xử lý hạt giống cây chùm ngây nhưng với một loại hạt khác bạn chưa qua xử lý lần nào cũng như chưa có thông tin thì hơi bị khó. Hạt chùm ngây chỉ cần ngâm với nước lạnh là OK (cái này bạn quá rành), còn hạt bò cạp nước cần xử lý nước nóng (giống xử lý hạt tràm bông vàng), nếu nước sôi 100% thì thời gian ngâm nhanh hơn, còn 3 sôi 2 lạnh thì chậm hơn một chút, còn ngâm ít nóng hơn thì chưa áp dụng nên không rõ. Nếu bạn còn ngại với việc xử lý nước sôi thì bạn để ý ở nhà nấu canh chua bỏ me vắt vào nồi canh, sau đó vớt me ra quăng vào đống rác, mấy ngày sau nó mọc ti tỉ.
----------------------------------
Vâng. Xin chân thành cảm ơn Bác tranvi. Chúc Bác và gia đình Agriviet.com sức khỏe, mãi xanh tươi.
 
Cây này cũng có thể nhân giống từ rễ, khi dời cây từ chỗ rễ bị đứt mọc lên cây mới. Có dịp Minh ghé anh tặng vài cây về trồng (trên 1 mét rồi)
 
Last edited:
chào Minh! chị thấy các cách ươm hạt cây bọ cạp vàng như các bạn chỉ cho em là chưa hợp lý. Cơ sở cây giống THÔNG OANH sẽ tư vấn cho em. cơ sở cây giông THÔNG OANH bán các loại bịch ươm cây giồng, giông cây lâm nghiệp, cây đường phố, vật tư nông nghiệp. em liên hệ theo sô ĐT: 0909364007 gặp chị oanh.
 
anh minh có thể liên hệ A dân làm khoa lâm nghiệp trường đại học lâm nghiệp trảm bom-đồng nai em thấy anh đó mua và ươm nhiều cây này lắm. sđt: 0937608876
 
Nước sôi 100% ??!!. Úi trời ui !! em nghĩ người ta nói xạo, ai dè ở đây các chuyên gia khẳng định chính xác. Vậy để em thử lại lần nữa. Chả là vợ em muốn ăn rau muống mầm. Trên bao bì người ta nói phải ngâm nước sôi 100 %. Vợ em làm theo y như vậy thì chỉ mọc đuợc đúng ..........3 cây rau muống. Cả nhà cứ xúm vô chọc quê là trồng rau muống luộc. Như vậy chắc là tụi em còn thiếu một kỹ thuật nào khác nữa. Để em làm lại lần nữa coi sao.
 
Nước sôi 100% ??!!. Úi trời ui !! em nghĩ người ta nói xạo, ai dè ở đây các chuyên gia khẳng định chính xác. Vậy để em thử lại lần nữa. Chả là vợ em muốn ăn rau muống mầm. Trên bao bì người ta nói phải ngâm nước sôi 100 %. Vợ em làm theo y như vậy thì chỉ mọc đuợc đúng ..........3 cây rau muống. Cả nhà cứ xúm vô chọc quê là trồng rau muống luộc. Như vậy chắc là tụi em còn thiếu một kỹ thuật nào khác nữa. Để em làm lại lần nữa coi sao.
Ở đây nói đến xử lý hạt giống cây Bò cạp nước thôi bạn ơi. Các loại hạt giống khác thì cách xử lý cũng khác. Hạt giống rau muống chỉ cần ngâm nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) vài tiếng là được.
 
Ở đây nói đến xử lý hạt giống cây Bò cạp nước thôi bạn ơi. Các loại hạt giống khác thì cách xử lý cũng khác. Hạt giống rau muống chỉ cần ngâm nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) vài tiếng là được.
chào mấy bác lúc trước tôi có ươm hạt bồ cạp vàng chỉ bằng nước ấm ngâm khoảng 24 tiếng là có thể ươm vào bầu đất một tuần sau là tôi thấy có cây con rồi. Nhớ giử ẩm cho bầu đất và koi chừng tưới qua nhiu nước và bầu gieo bị lạnh
 
Anh em nào rành về cây này cho em hỏi em trồng cây này cũng hơn 5 năm rồi thân cây to lớn khoẻ mạnh nhưng hoa không sai chút nào sao nhìn cây của người khác nhỏ xíu mà hoa mù mịt không biết có nguyên nhân gì nữa
Mong anh em chỉ giúp
 


Back
Top