Góc nhỏ và ...tổ quốc to lớn .

  • Thread starter đăng-đăng
  • Ngày gửi
đăng-đăng

đăng-đăng

Nhanong.Com
#1
'' Tôi chỉ cần một gốc nhỏ thật an lành để ngủ qua đêm ! ''
----------------------------------------------

Đó là câu nói mà không phải ai cũng hiểu và để hiểu hơn xin xem thêm một bài viết về một góc nhỏ sài gòn của một quốc gia to lớn như việt nam .
---------------------------------------------------

Ở VIỆT NAM CÓ HÀNG NGHÌN NGƯỜI VÔ GIA CƯ ĐÃ VÀ ĐANG CHỜ MỘT CÁI TẾT .
.

Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-28.jpg

Giữa cái không khí lành lạnh bất chợt của Sài Gòn, người đàn ông dừng xe máy, cởi chiếc áo mình đang mặc và đưa cho ông lão vô gia cư đang ngồi tựa lưng vào thành cầu. (Tin, ảnh: vitalk)


Sài Gòn với người vô gia cư là một Sài Gòn dễ sống, nhưng cũng dễ tủi, khi hầu hết họ đều là người ngụ cư. Là những người từ Long An, Tiền Giang, Đắc Lắk, Bình Định… cùng tụ lại, tìm phương sống cho mình và cho người ở quê.

Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-2.jpg

Giấc ngủ ven đường. (Ảnh: baogiaothong.vn)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-1.jpg

Chuyến xích lô đêm sau một ngày mưu sinh. (Ảnh: baogiaothong.vn)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-3.jpg

Áo mưa làm chăn trong giấc ngủ lẫn mưa đêm của anh xe ôm, đêm 6/11/2013, ở gần cổng Bệnh viện An Bình. (Ảnh: vnexpress.net)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-4.jpg

Người lượm ve chai tranh thủ chợp mắt bên vệ phố. (Ảnh: baogiaothong.vn)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-5.jpg

Gần 1h sáng 7/11/2013, ở góc đường Trần Hưng Đạo – Nguyễn Cư Trinh, người bán vé số cụt một chân ngủ ngồi trên chiếc xe đẩy dành cho người khuyết tật (Tin, ảnh: vnexpress.net)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-6.jpg

Ở một nơi khác, những gánh hàng rong vẫn rong ruổi trong đêm. Những gánh bánh tráng trộn, thức vặt bim bim, bỏng theo chân người nghèo ở quê lên thành phố mưu sinh. (Ảnh: vnexpress.net)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-7.jpg

“Tiệm” sửa xe góc đường cho khách ban đêm, ngày 3/2/2012, phố Hàm Nghi (Ảnh: vnexpress.net)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-9.jpg

Sửa xe đêm tuy cực, lấy mắc hơn ban ngày, nhưng cũng có những thanh niên choai choai đem xe tới kêu sửa rồi chạy thẳng không chịu trả tiền. Anh Trần Viết Hùng (Đà Nẵng), chủ một “tiệm” sửa xe góc đường nói khi chung cảnh mưu sinh: “Mình sửa giúp họ, cũng chả đòi tiền nong gì thì họ cũng đi thôi, không quấy rầy công việc của mình nữa”. Hơn 10 năm qua, anh nhận sửa miễn phí cho HS, người nghèo và người khuyết tật. (Tin: laodong.com.vn, ảnh: Độc giả Đinh Văn Ánh/tinhte.vn)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-8.png

Bà Nguyễn Thị Giới với “tiệm” vá xe đêm bên góc đường Lê Quang Định – Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh, TP HCM). Bà sống với người con trai thứ tư, “nhưng nhà của vợ chồng nó chật quá nên tôi chỉ về tắm giặt vào buổi sáng, thời gian còn lại chủ yếu tôi ở túp lều này, vừa vá xe vừa ngủ qua đêm ở đây”, bà nói. (Tin, ảnh: vnexpress.net)
sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu2.jpg

Hai mẹ con ngồi nghỉ trên vỉa hè đường Trần Quốc Toản, Quận 3, TP.HCM (Tin, ảnh: maskonline.vn)
sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu1.jpg

Chị Thu Hương (Cà Mau) chỉ 30 tuổi nhưng trông già yếu vì bệnh bướu cổ và bạch tạng. Còn bé gái tên Cúc. Em mới 9 tháng tuổi, vẫn chưa biết đi nên cứ quấn lấy mẹ. Bố sớm qua đời vì nhồi máu cơ tim, nhà nội không nuôi, chị định bế con về lại Cà Mau thì hết tiền nên bị kẹt lại Sài Gòn. “Không đủ tiền mua vé về, tôi và con gái mỗi ngày đi nhặt ve chai kiếm sống”, chị Hương nói. Hai mẹ con đêm ngủ vỉa hè, ngày đi nhặt ve chai, ngày nhiều được hơn 30 ngàn (Tin, ảnh: maskonline.vn)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-11.jpg

Những giấc ngủ mệt nhoài trước cổng bệnh viện Ung Bướu, tháng 8/2015. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-12.jpg

Góc phố trên đường Lý Chính Thắng (Quận 3) là điểm quen của nhiều người vô gia cư, người chở xe gác, người lượm ve chai…, tháng 8/2015. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-13.jpg

“Mình đã từng vào Sài Gòn. Một vài lần đi đêm ở Sài Gòn nhận ra rằng Sài Gòn nhiều người vô gia cư hơn Hà Nội. Họ làm việc hoặc ngủ lại ngay cạnh cửa của lề đường. Hồi đó còn trẻ và mình thấy lạ lẫm. Giờ thì thấy khi không có nhà, cuộc sống rất vất vả, thương họ vô cùng…”. Trong hình là bác Nguyễn Văn Hoa, chạy xích lô ở quận 3, TP HCM. (Độc giả Nguyễn Huy/vnexpress.net)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-14.jpg

Khi hỏi vì sao không mướn được một căn phòng ở thuê, mọi người nói, chạy xe ôm, xích lô kiếm sống qua bữa thì lấy đâu tiền? “Thời trước đã khó, bây giờ càng không thể mơ”, một chú xe ôm bên góc ngã tư đường Nguyễn Đình Chiểu – Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) nói. (Tin: CLB Vì Cộng đồng, ảnh: baogiaothong.vn)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-15.jpg

Dân ngụ cư chỉ mong sao không ốm, làm đủ tiền gửi về quê hay lo cho con là được. (Ảnh: baogiaothong.vn)
Mot-sai-gon-cua-nguoi-vo-gia-cu-16.jpg

“Ông ở Hoài Nhơn (Bình Định) vào Sài Gòn đạp xích lô từ nhiều năm nay, giờ thì ế ẩm lắm, mỗi ngày chỉ kiếm được 50–70 nghìn đồng nhưng ngày có ngày không; ông còn một đứa con học trên đường 3/2…”, người đàn ông ngụ nhờ ven đường ở số 54 Nơ Trang Long nói.
Nhà Quảng Cáo
 

Last edited:
Ngo Tuan

Ngo Tuan

Nhà nông nghiệp dư
#2
Hãy xem chương trình " hãy gõ cửa " , bạn chia sẻ và có muốn giúp đỡ những người như vậy không ?
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
#3
Người vô gia-cư là vấn-nạn của bất cứ nước nào, nước nghèo cũng như nước giàu, nên chúng ta không nên lạm-dụng từ-ngữ để xúc-phạm "Tổ-quốc"! Bởi Tổ-quốc là linh-thiêng! Dân-tộc nào, quốc-gia nào cũng có Tổ-quốc, trừ khi nào chúng xóa bỏ địa-cầu nầy...
Tui đề-nghị Chủ Thớt, cắt bỏ vế sau của Topic, để ý nghĩa của tựa đề nầy sẽ súc-tích hơn, cô-đọng hơn, đó là":

"Tôi chỉ cần một góc nhỏ thật an lành để ngủ qua đêm"

ngắn gọn và đủ ý nghĩa! Tui xin mạo-muội góp ý.
Thân.
 
đăng-đăng

đăng-đăng

Nhanong.Com
#4
Người vô gia-cư là vấn-nạn của bất cứ nước nào, nước nghèo cũng như nước giàu, nên chúng ta không nên lạm-dụng từ-ngữ để xúc-phạm "Tổ-quốc"! Bởi Tổ-quốc là linh-thiêng! Dân-tộc nào, quốc-gia nào cũng có Tổ-quốc, trừ khi nào chúng xóa bỏ địa-cầu nầy...
Tui đề-nghị Chủ Thớt, cắt bỏ vế sau của Topic, để ý nghĩa của tựa đề nầy sẽ súc-tích hơn, cô-đọng hơn, đó là":

"Tôi chỉ cần một góc nhỏ thật an lành để ngủ qua đêm"

ngắn gọn và đủ ý nghĩa! Tui xin mạo-muội góp ý.
Thân.
Cảm ơn lời góp ý rất chi là thân thiện !
 

Đối tácTop