gừng tôi bị bệnh gì??

  • Thread starter trongnhanla90
  • Ngày gửi
gừng tôi đang phát trin bình thường nhưng chỉ sau vài trn mưa thì cây bắt đu phát bnh.lúc đu thì thân cây chuyn sang màu nâu sm sau đó thì lá vàng ri cây bt đu thúi tr. mong các bác giúp dùng em,em đang rt lo lng.IMG]https://lh3.googleusercontent.com/-lcYbKwbD32Q/TrztL8Lj4VI/AAAAAAAAFcU/0UyQNksq_mU/Agriviet.Com-A%25CC%2589nh009.jpg[/IMG]
<o:p></o:p>
 botienthi

botienthi

Moderator
Theo ý riêng của tôi thì việc đầu tiên là bạn phải xới đất xung quanh bụi gừng lên, sau đó vun luống sao cho lấp được củ đang mọc trồi lên khỏi đất. Tạo rãnh thoát nước gấp, không cho gừng bị ngập nước khi mưa. Kiểm tra những bụi gừng nào bị thối củ thì nhổ bỏ không thương tiếc vì không thể chữa được. Tránh lây nhiễm nấm và khuẩn cho những bụi khỏe.

Nhìn hình thì thấy bạn trồng gừng mà không hề lên luống và vun đất vào gốc để tạo củ (củ gừng ăn lồi lên). Mưa to ngập rồi lèn đất xuống nên rễ gừng không thở được và úng thối củ. Khả năng bị nhiễm nấm hoặc khuẩn rất cao. Sau vụ này bạn phải trồng thứ khác họ gừng 2 năm mới có thể trồng gừng lại được.
 
tiengdan_codoi

tiengdan_codoi

Thành viên rất tích cực
theo như hình ảnh bạn post thì mình thấy gừng của bạn đã bị bệnh thối củ, việc chữa trị là khó khăn và tốn kém.
trước hết bạn cần có giải pháp thoat nc ko để cây bị úng nước bệnh sẽ phát triển nhanh và lây lan sang các bụi xung quanh.
những cây bị nặng bạn nên nhổ bỏ và rắc vôi bột vào gốc. những cây bị nhẹ bạn cần xịt thuốc kasumin20wp*supracide 2 lần cách nhau 1 tuần.để trị nấm.
phun toàn bộ vườn bằng hóa chất gốc đồng(vd đồng80wp) cách nhau 15 ngày 1 lần để phòng bệnh.
hạn chế dung phân hóa học tăng cường phân hữu cơ giúp đất tơi sốp.
vài dòng cùng bạn chúc bạn thành công
 
tiengdan_codoi

tiengdan_codoi

Thành viên rất tích cực
quên nữa. bạn kiểm tra gốc gừng nếu thấy có rệp màu đỏ thị bạn cần dùng diaphos pha nước thật đăc để đổ gốc nhé. nói chung là khá vất vả bạn ah.
monh các bậc tiền bối cho thêm lời khuyên.
 
diachutiengiang

diachutiengiang

Thành viên mới
tôi làm bên công ty nông nghiệp đây, nếu đây là vấn đề bạn quan tâm thì gọi cho mình, mình phụ trách ở tỉnh long an. và bạn cho mình xin địa chỉ để mình xuống tận nơi khảo xát trước.
 

Quảng cáoTop