Gương vượt khó

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1
Ở làng quê tôi khi nhắc đến anh Kỳ chị Phượng, ai cũng nhớ đến tấm gương vượt khó. Anh Kỳ chị Phượng đến với nhau bằng đôi bàn tay trắng, xuất phát từ gia nghèo, đông con, cha mẹ bỏ nhau. Trong thời gian sống với nhau vì hoàn cảnh khó khăn nghèo túng lại không học(Anh Kỳ không biết chữ). Đã có 1 lần phạm pháp vì gia đình nghèo đói. Nghỉ hoàn cảnh khó khăn mới sinh ra tội, xét thấy không đáng , tôi và anh em cùng xóm xin về để cảm hóa, được chính quyền đồng ý cho cải tạo tại địa phương.
Quyết tâm làm lại từ đây và quyết tâm vượt khó. Không mảnh đất , đúng ra là không có cục đất chọi chim. Anh Kỳ đi làm thuê làm mướn, còn chị Phượng vào làm công nhân ở 1 cơ sở gần đó , quần quật suốt năm mà không nuôi 1 đứa con, vẩn thiếu trước hụt sau. Tai họa từ đâu mang đến, nghèo lại còn mắc eo, làm không có tiền mà con lại đau ốm , chị Phượng phải nghỉ làm công nhân về lo cho con, rồi bị mất việc từ đó. Anh kỳ đi làm bửa được bửa không? Gia đình chỉ sống tạm vào đồng tiền chị Phượng đi làm vệ sinh nhà cửa cho người cùng phố. Vệ sinh 1 nhà chị phượng kiếm được từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng. . Chỉ có thế không đủ thu chi.
Thấy thế tôi mới bàn với anh chị , phải chuyển công việc, nhưng vẩn giữ việc củ, tức anh Kỳ vẩn làm thuê, chị Phượng vẩn đi làm vệ sinh nhà . Liên kết chăn nuôi từ nhỏ đến lớn. Rất mai anh chị được 1 người hảo tâm cho ở tạm 1 căn nhà có sân vườn , gần đồng ruộng , có con kinh trước cửa, rất thuận cho chăn nuôi.
Ban đầu chỉ có 3 con gà anh chị nuôi từ hạt cơm rơi ít ỏi, sau đó vài con vịt xiêm. Tháng qua ngày lại, gà đẻ vịt đẻ, anh chị lúc đầu không có tiền nên bán trứng, sau đó mới để lại ấp trứng bán con, chưa đủ tiền để nuôi lên con thịt. Dần đần tích góp anh chị đã mua 1 con heo trả ½ số tiền . heo đẻ bán heo con trả tiền heo. Hiện nay anh chị đã có 30 con gà mái, 20 con vịt xiêm đang đẻ, 1 heo nái với 6 con heo lứa khoản 60kg/con . Mổi chiều về trên bờ con kinh xáng ẩn sau lưng 1 thị trấn, đều thấy dáng anh thanh niên gầy ốm đen thủi thùi thui, trên tay ôm nào là bèo, rau cỏ, hoặc ít con ếch nhái, đó là lúc anh Kỳ đi tìm thức ngoài thiên cho đàn gia súc của mình. Giờ đây chị Phương suốt ngày chăm lo cho đàn vật nuôi tuy nhỏ bé, nhưng đây là thành quả lao động của của anh chị, giờ đây anh chị không còn đi làm thuê làm mướn nửa, mà dành hết thời gian cho việc chăn nuôi của mình, lấy ngắn nuôi dài trang trải cho gia đình. Hiện nay anh chị bán trứng, vịt gà con lấy tiền mua thức ăn cho gà lứa với đàn heo. Tôi bàn với anh chị sẽ bán lứa heo này, mấy chục gà thịt lứa này, tích góp mua thêm 2 con bò cái , từ đây sẽ tăng dần lên. Lấy gà đông tảo của tôi cho, lai qua gà ta , để bán gà thịt, vì gà đông tảo có lợi thế là to con, chân to ít lông nhiều thịt.
Đây chỉ là 1 thành công nho nhỏ , đây là miền vui của những ai muốn vươn lên từ con số 0. Không những là miền vui của anh chị mà là miền vui chung của chúng tôi
 

Lợi danh như nước

Thành viên mới
#2
Những chuyện nho nhỏ này thấy hay và gần gũi quá bác Xuân Vũ.
Con thấy chuyện này hay hơn mấy tấm gương thành triệu phú tỷ phú gì đó nhiều lắm vì đôi khi xa quá người ta mơ còn không dám huống chi là bắt tay vô làm.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#3
Những chuyện nho nhỏ này thấy hay và gần gũi quá bác Xuân Vũ.
Con thấy chuyện này hay hơn mấy tấm gương thành triệu phú tỷ phú gì đó nhiều lắm vì đôi khi xa quá người ta mơ còn không dám huống chi là bắt tay vô làm.
Người nhỏ làm việc nhỏ, mình nghèo nói chuyện người nghèo thế thôi. không bao giờ nắm bắt quá tầm tay. Quá tầm vớt làm sao nắm bắt được