Hà Tĩnh, ào ào dự án nay nằm chỏng chơ!

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Những thứ còn sót lại của Nhà máy đường Linh Cảm (Hà Tĩnh). Nhà máy này khởi công năm 1996 với tổng vốn đầu tư 129 tỷ đồng do Tổng Công ty Mía đường I (Bộ NN&PTNN) làm chủ đầu tư. Sau 3 năm thua lỗ đã phải di dời vào Trà Vinh (Ảnh Vũ Toàn)
Hà Tĩnh là một tỉnh thuần nông. Những năm 90 của thế kỷ trước, Hà Tĩnh liên tục kéo về hàng loạt dự án cây trồng, vật nuôi. Bây giờ nhìn lại, không một dự án nào được như mong muốn... 


Vào những năm 90, Hà Tĩnh có đến trên 90% dân số sản xuất nông nghiệp. Lúc bấy giờ, các loại giống cây trồng, các tiến bộ KHKT còn hạn chế nên kinh tế nông nghiệp Hà Tĩnh nói chung rất èo uột. Chính vì vậy, khi có các chương trình, dự án về, Hà Tĩnh đã hồ hởi đón nhận và kỳ vọng nhiều vào tương lai tươi sáng của các dự án đó. Nay ngoái cổ nhìn lại, hàng loạt dự án sản xuất nông nghiệp ở Hà Tĩnh khi đó, đều bị thất bại một cách thảm hại.


Có lẽ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mà đặc biệt là lãnh đạo ngành NN-PTNT vẫn còn cay đắng khi nhớ về hàng loạt dự án với kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng mất sạch sành sanh như: dự án dâu - tằm - tơ, dự án trồng dứa, sản xuất lúa lai, nuôi tôm trên cát, dự án mía đường, v.v…


Năm 1994, Hà Tĩnh triển khai dự án dâu - tằm - tơ, đây được xem là dự án đầu tiên về với nông dân Hà Tĩnh. Tiếp nhận dự án, cán bộ ra sức tuyên truyền, cổ vũ và vận động nông dân thay thế các loại cây trồng truyền thống sang trồng dâu nuôi tằm. Dự án đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng một nhà máy đồ sộ ngay giữa lòng thành phố để dệt tơ. Thế nhưng, cây dâu, con tằm không phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Hà Tĩnh nên kế hoạch phá sản hoàn toàn; nhà máy đóng cửa, thiệt hại tiền tỷ!


Sau thất bại về dự án dâu - tằm - tơ (người dân Hà Tĩnh gọi đùa là dự án dâu tầm tổ), Hà Tĩnh lại hồ hởi đón nhận dự án trồng dứa trên đất Kỳ Anh. Khi dự án về, một số người tin tưởng đất cằn đá sỏi ở Kỳ Anh, đưa cây dứa vào trồng sẽ phát triển được và có đủ nguyên liệu cho một nhà máy dứa công suất lớn, nhằm đổi đời cho huyện nghèo này. Thế nhưng bởi tính toán thiếu khoa học nên khi đi vào triển khai thực tế, nguyên liệu không đủ cho nhà máy hoạt động. Bên cạnh đó, dây chuyền công nghệ sản xuất của nhà máy lại hết sức tréo ngoe khi kích thước lỗ để chế biến dứa chỉ một cỡ còn dứa thì quả to, quả nhỏ, nhà máy chỉ tiếp nhận được 1/3 lượng dứa vừa lỗ, còn lại 2/3 dứa quả chẳng có cách gì xử lý, dồn đống hàng chục tấn để thối rữa phải mang đi chôn. Chưa được 2 năm trời dự án trồng dứa cũng thất bại, thua lỗ hàng chục tỷ đồng, tiền Nhà nước mất, nông dân trắng tay.


Năm 2000, Hà Tĩnh lại tưng bừng đón nhận dự án Nuôi tôm trên cát của Cty Việt Mỹ. Bập vào Hà Tĩnh, công ty Việt Mỹ được tỉnh cấp ngay cho 2.000 ha đất cát ven biển để nuôi tôm. Do thiếu vốn và cách tổ chức sản xuất kém cỏi cộng với công tác an ninh không đảm bảo nên dãy dụa mãi, công ty này cũng chỉ cải tạo được một số diện tích rất nhỏ trên tổng số diện tích rất lớn được giao đem vào nuôi tôm nhưng thất bại chồng lên thất bại. Sau khi UBND tỉnh Hà Tĩnh có ý thu hồi lại toàn bộ diện tích thì phía công ty lại xin điều chỉnh dự án với nhiều hạng mục, trong đó có cả việc nuôi bèo và chăn nuôi bò... trên cát. Sau những dự án trên, nông nghiệp Hà Tĩnh còn tiếp tục thất bại về dự án lúa lai, dự án trồng cây dó trầm. Lúa lai thời ấy được tuyên truyền, tung hô và giao chỉ tiêu đến từng chi bộ bắt buộc phải thực hiện. Do không hiệu quả nên đến nay chương trình lúa lai này chỉ còn là kỷ niệm buồn.


Cũng tựa như lúa lai, cây dó trầm từng được không ít người Hà Tĩnh tâng bốc lên tận mây xanh để rồi xã xã trồng dó trầm, nhà nhà trồng dó trầm, gây nên một phong trào trồng dó trầm vô cùng lớn, lên đến 1.500 ha trên toàn Hà Tĩnh. Trồng rồi chẳng biết bán cho ai nên gần như dân đành để vậy. Khổ nổi, loại cây này muốn làm củi cũng không ổn vì khó cháy và rất nhiều khói!


Để lại tàn dư khó quên nhất trên đất Hà Tĩnh có lẽ là dự án mía đường. Dự án này vào Hà Tĩnh năm 1996 với tổng vốn đầu tư lên đến trên 160 tỷ đồng. Khi dự án vào, nhờ đưa vào Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nơi nào có chủ trương trồng mía ở đó không thực hiện được thì Bí thư, thôn trưởng ở đó phải chịu kỷ luật. Bằng biện pháp cứng rắn đó nên nông dân ở một số vùng cũng trồng được một ít diện tích mía phục vụ cho dự án. Khổ nổi, đường sá đi lại khó khăn, đường nông thôn toàn đường hẹp, yếu, xe lớn không vào được mà chỉ có thể chở mía bằng công nông hoặc xe bò đến các điểm tập kết rồi mới có thể bốc lên xe tải chở về nhà máy. Với cách làm này, chi phí quá lớn nên buộc phải hạ giá mua vào.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: