Hà Tĩnh: Dịch LMLM ở Thạch Hà lan rộng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Những con trâu ở xã Nam Hương bị LMLM chuẩn bị đưa đi tiêu huỷ
Dịch lở mồm long móng (LMLM) bùng phát tại xã Nam Hương (Thạch Hà) đã hơn tháng nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, cho đến chiều 24/11, ổ dịch đã “ăn” thêm sang 4 xã nữa, làm trên 100 con trâu, bò, lợn mắc bệnh phải tiêu hủy. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm tỉnh đã có các văn bản yêu cầu UBND huyện phối hợp với các địa phương thực hiện nhanh chóng dập tắt dịch. Nhưng đâu lại vào đó, dịch bệnh LMLM ngày càng lây lan thêm.


Ngay sau khi dịch bệnh xẩy ra, Chi cục thú y tỉnh, huyện đã tổ chức triển khai các biện pháp dập dịch như: tiêu huỷ toàn bộ số gia súc mắc bệnh; lập bản cam kết với các chủ hộ bằng cách, cách ly gia súc bị bệnh ra khỏi đàn, đình chỉ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc trên địa bàn các xã có dịch; thông qua các phương tiện truyền thông, thường xuyên thông báo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch cho bà con nông dân.


Được biết, trong đợt xảy ra dịch đến nay, cán bộ thú y huyện đã sử dụng 626 lít hoá chất, 25 tấn vôi bột nhằm tiêu độc khử trùng; tổ chức tiêm phòng (vacxin LMLM) bao vây ổ dịch cho 3.706 con gia súc; cử cán bộ chuyên môn giám sát, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở. Tuy nhiên, đến nay tình hình dịch LMLM vẫn còn rất phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng. Cán bộ thú y tỉnh này cho hay, nguyên nhân chủ yếu của đợt dịch kéo dài này là do công tác tiêm phòng triển khai quá chậm.


Nghiêm trọng hơn hết là ý thức của một số cán bộ lãnh đạo địa phương có dịch không giám sát chặt chẽ đối với các hộ dân nên một số hộ có trâu bò mắc bệnh vẫn thả rông ăn chung với đàn bò các xã khác làm bệnh lây rất nhanh. Ngoài ra, do dịch tái phát trở lại từ các ổ dịch cũ và việc mua bán, vận chuyển gia súc không qua kiểm dịch từ các nơi đổ về. Đây một trong những nguyên nhân dịch bệnh kéo dài âm ỉ dẫn đến bùng phát trở lại.Được biết, tuy có sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện và chi cục thú y tỉnh nhưng theo thông tin NNVN nắm được thì cho đến chiều 24/11 ở xã Nam Hương một số hộ vẫn thả trâu bò bị bệnh ra ăn chung với đàn gia súc chưa mắc bệnh trong vùng.


Đây là vấn đề nan giải, nguy cơ dịch bệnh LMLM ở Thạch Hà vẫn tiếp tục kéo dài nếu Hà Tĩnh không quyết liệt với dịch bệnh nguy hiểm này!


Ông Lê Đình Sơn - Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh cho biết: Qua đợt đi xuống kiểm tra tại các xã xảy ra dịch kéo dài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Kỳ chỉ trích mạnh một số cán bộ xã, bộ phận thú y các cấp không làm trọn trách nhiệm được giao, để xảy ra nạn dịch LMLM kéo dài, lây lan nhiều xã, gây ảnh hưởng rất lớn đến phong trào phát triển chăn nuôi, làm thiệt hại lớn về tài sản của dân, của Nhà nước. Phó Chủ tịch tỉnh Trần Minh Kỳ yêu cầu lãnh đạo huyện Thạch Hà cần có biện pháp cứng rắn, xử lý nghiêm đối với những cán bộ địa phương không chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng, để dịch kéo dài, lây lan.


Đồng thời tiếp tục tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi nhằm nâng cao ý thức tự giác tham gia phòng, chống dịch như chủ động vệ sinh tiêu độc, không thả rông gia súc...; tiêm phòng bổ sung triệt để đủ liều vacxin LMLM với những gia súc chưa được tiêm; tạm dừng việc giết mổ, buôn bán, vận chuyển gia súc trong vùng dịch; tổ chức giám sát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp mua bán, trao đổi, vận chuyển giết mổ động vật và các sản phẩm động vật trái phép. Thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại... đối với các xã đang có dịch, với các xã chưa có dịch, nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện kịp thời, xử lý nhanh và áp dụng đồng bộ xử lý dứt điểm các ổ dịch mới phát sinh; duy trì các chốt gác và các tổ giám sát dịch.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top