Hà Tĩnh: Nông dân khóc ròng vì “thần dược” tăng lực lúa

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hạn hán và sâu cuốn lá nhỏ hoành hành cả chuỗi thời gian dài, tiếp đến, bệnh lùn sọc đen phát sinh gây hại đã khiến cho nông dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) hết sức hoang mang, lo lắng. Chống hạn chưa xong, diệt sâu bệnh chưa hết nông dân huyện này lại phải đối mặt với một loại thuốc "thần dược", phun qua một đêm rạng mai lúa tốt lên cả mét.


Cách đây mấy ngày người dân xã Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên) đi mua thuốc trừ sâu về phun trừ sâu cuốn lá lứa 3, khi đến các cửa hàng bán thuốc BVTV thì được giới thiệu loại thuốc “thần dược” Gibberellic Acid Ga3 có thể kích thích cây lúa phát triển nhanh chóng, có khả năng kháng bệnh cao và cho vụ mùa năng suất cao. Nhưng kết quả nhận được là loại “thần dược” này báo hại người dân chỉ sau một vài ngày phun thuốc, toàn bộ đồng lúa trổ trời mà lên cao bất thường, trường hợp cây đóng đòng cũng cao vóng lên bông nghẹn lại không thể thoát ra khỏi đòng.


Chị Nguyễn Thị Tý ở thôn 9 vừa gạt nước mắt thì thào nói: “Tôi có biết cái thuốc đó là thuốc chi mô, ra hỏi cô bán thuốc BVTV là nên mua loại thuốc nào về phun trừ sâu cuốn lá thì họ giới thiệu cho mua loại thuốc Ga3, mang về phun trên 8 sào ruộng, bỗng dưng sau một đêm cả 8 sào lúa nhà tui cao vút lên giống như đồng cói, nhìn thấy mà kinh hoàng. Ở ruộng bên cạnh không phun loại thuốc này, mới hôm qua, 2 ruộng lúa phát triển ngang nhau, sáng ra nhìn lúa nhà tui cao hẳn lên 1 mét so với ruộng lúa bên tê, trông đúng như phim hoạt hình, mất mùa to rồi các bác ơi, không biết lấy chi mà sống đây!”. Không chỉ chị Tý mà rất nhiều hộ dân khác ở các thôn 3, 8, 9, 10 của xã và một số xã lân cận của huyện cũng đã sử dụng Ga3 phun trên tổng diện tích gần chục ha. Loại “thần dược” này phun đến đâu đều làm cho cây lúa biến dạng trông giống như bãi sậy. Nông dân nơi đây kinh hoàng nói với chúng tôi, chưa bao giờ thấy hiện tượng lúa phát triển kỳ như vậy.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: