Hạn chế bệnh thán thư gây hại dưa hấu

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Dưa hấu được nông dân nhiều địa phương lưa chọn là cây trồng hàng hóa ở vụ thu đông do vừa có giá trị kinh tế cao, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng thích ứng và thị trường tiêu thụ rộng. Tuy nhiên đây là cây trồng đòi hỏi đầu tư khá lớn, kỹ thuật thâm canh cao, dưa lại mẫn cảm với nhiều đối tượng sâu và bệnh nhất là bệnh thán thư, gây ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của dưa. Để hạn chế những thiệt hại của bệnh thán thư gây ra khi trồng cần chú ý một số yếu tố kỹ thuật sau:


Một là: Không nên trồng 2 vụ dưa liên tiếp trên một diện tích vì nấm bệnh tồn tại trong đất và môi trường xung quanh, gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát tán và gây hại nặng, khó điều trị và hiệu quả không cao. Tốt nhất là luân phiên dưa với cây trồng khác họ như gieo cấy lúa và cây trồng nước khác.


Hai là: Tăng cường dùng phân hữu cơ đã ủ hoai mục để bón, với các loại phân hóa học dùng phân giầu lân sẽ giúp cho bộ lá dầy, xanh bền chống lại quá trình phát triển và xâm nhiễm của bệnh thán thư, không nên dùng phân đơn nhất là đạm, nên dùng phân hỗn hợp NPK với tỷ lệ 5:10:3 bón lót và 16:16:8 bón thúc hoa, quả kết hợp với phân bón qua lá khác. Các lọai phân trên chủ yếu dùng để bón vào đất là chính, hạn chế việc hoà phân tưới trực tiếp vào gốc vì bộ rễ của dưa yếu và dễ bị tổn thương.


Ba là: Nên duy trì độ ẩm đất từ 70- 80%( nắm chặt nắm đất thả ra đất không vỡ ngay, kẽ tay không chảy nước) sẽ giúp dưa phát triển tốt, nếu thừa nước là môi trường thuận lợi cho nấm thán thư phát triển, vì vậy khi trồng dưa nên dùng nilon chuyên dụng hoặc rơm, rạ phủ trên luống để giữ được độ ẩm, việc tưới nước chủ yếu là tưới thấm vào rãnh.


Bốn là: Khi thời tiết thay đổi( có mưa, gió) hoặc xuất hiện một vài vết bệnh đặc trưng cần chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp như: Ngưng tưới nước, tỉa bỏ đỡ những lá bị bệnh và dùng các loại thuốc như: Ant racol 75VVP, Daconil 75VVP phun phòng. Nếu bệnh ở mức độ nặng có thể hỗn hợp hai loại thuốc trên và phun ớưt đều khắp các bộ phận của cây.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top