Hạn chế ô nhiễm bằng VietGap

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN ĐANG BỊ Ô NHIỄM


Nếu như môi trường thành phố chỉ bị ô nhiễm chủ yếu bởi rác thải thì môi trường nông thôn còn bị ô nhiễm bởi chất thải của con người, vật nuôi, phân bón, thuốc BVTV.


Ban Mê Thuột, thủ thủ của cà phê Tây Nguyên nơi có các vườn cà phê được thâm canh cao độ cũng là nơi hứng nhiều ô nhiễm. Năng suất càng cao thì lượng phân bón và thuốc BVTV càng nhiều. Bao bì, chai lọ của những hóa chất sử dụng trong nông nghiệp không những được thấy ngổn ngang ở bãi rác tự phát dọc QL14, QL 27, các con đường mòn, sông suối ao hồ mà còn hiện diện ngay trong vườn. Tính toán của các nhà khoa học, bình quân muốn có năng suất đạt 1 tấn nhân cà phê thì phải sử dụng 1 tấn phân hóa học, mà phần lớn năng suất cà phê của vùng ven Ban Mê Thuột đều đạt 3-4 tấn/ha và đi kèm theo là khoảng 0,5 kg thuốc BVTV nguyên chất. Việc sử dụng không đúng và việc lạm dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV làm cho môi trường bị suy thoái, ảnh hưởng đến sức khỏe những người lao động trực tiếp cũng như cộng đồng.


Ô nhiễm không chỉ trên mặt đất mà còn chui xuống lòng đất, hầu hết các giếng đào nước rất trong, rất ngọt trước đây nay đều có mùi hôi. Một khảo sát của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đăk Lăk cho thấy nước nhiều giếng đào đã bị nhiễm nặng trực khuẩn E.coli lên tới 14.000 – 15.000 con/cc nước. Từ năm 1992, cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, Đăk Lăk đẩy mạnh các dự án cung cấp nước sạch nhưng cho đến hiện nay cũng mới chỉ có khoảng 107.000 người dân được cung cấp nước sạch đúng chuẩn từ 72 công trình và hơn 1 triệu người được hưởng lợi từ 3.000 điểm công trình nhỏ lẻ mà việc quản lý đã giao về cho các địa phương.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: