Hạn chế thiệt hại do đất nhiễm mặn

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Điều chỉnh nước hợp lý cho cây lúa trong thời kỳ mặn xâm nhập
Theo điều tra của các nhà khoa học ngành thổ nhưỡng nông hóa nếu đất bị nhiễm mặn, các loại cây trồng ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Mặn làm cây sinh trưởng, phát triển kém, năng suất, chất lượng nông sản giảm, trường hợp bị nặng gây chết cây, thiệt hại lớn cho người trồng. Có thể phân chia các loại cây trồng theo các nhóm phản ứng với mặn như sau:


- Nhóm cây mẫn cảm với mặn bao gồm: sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, măng cụt, rau ăn lá…, chỉ cần độ mặn chưa đến 1‰ đã gây ảnh hưởng xấu.


- Nhóm cây chịu mặn yếu có khả năng chịu tối đa 2‰ như: lúa, ngô, đậu, cam quýt, trong đó lúa vào giai đoạn làm đòng, phơi hoa với độ mặn khoảng 1,5‰ đã có khả năng gây ảnh hưởng xấu.


- Nhóm cây chịu mặn trung bình như: cà chua, ớt, bầu bí, chuối, mía, bưởi, chanh có khả năng chống chịu được trong điều kiện độ mặn tối đa từ 2 đến 3‰, trong đó giống bưởi da xanh chịu mặn tốt hơn bưởi Năm Roi.


- Nhóm cây chịu mặn tương đối khá như: xoài, hồng xiêm, dừa…có thể chịu mặn từ 3-4‰.


Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, để có thể hạn chế thiệt hại do mặn gây ra bà con cần áp dụng một số biện pháp sau đây:


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: