Hàng hóa phụ thuộc vào Trung Quốc

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1

  • Trung Quốc ngưng thu mua, chuối đổ cho… dê ăn
TTO - Những ngày qua, người trồng chuối tại Đồng Nai như ngồi trên đống lửa khi chuối rớt giá và không bán được, hàng chục hecta chuối của người dân tại các huyện Trảng Bom, Thống Nhất chín rục trên cây.


Người dân mang chuối chín về cho bò, dê ăn - Ảnh: A LỘC

Ông Lềnh Lập Hồng, chủ vườn chuối rộng hơn 1ha với hơn 2.000 gốc chuối tại ấp Tân Thành, xã Thanh Bình, cho biết hơn chục ngày nay giá chuối bán tại vườn dao động từ 500 - 2.000 đồng/kg tùy loại, trong khi cùng thời điểm này năm trước lên tới 13.000 đồng/kg.

Theo ông Hồng, chuối ùn ứ do những ngày tết, thị trường Trung Quốc không “ăn hàng” khiến chuối chín rục trên cây. Trung bình mỗi hecta chuối có từ 2-3 tấn chuối chín rục cây, riêng nhà ông có khoảng 3 tấn chuối chín rục phải cắt bỏ.

Ngày 10-2, ông Lưu Chí Mười, chủ tịch hội nông dân xã Thanh Bình, cho biết năm trước, Trung Quốc nhập chuối mạnh, do đó, người dân đổ xô đầu tư trồng chuối cấy mô khiến diện tích chuối này tăng vọt. Các ngành chức năng đã nhiều lần khuyến cáo nhưng người dân không nghe.

“Gần một tháng nay, thương lái Trung Quốc ngưng thu mua trong khi hàng trăm hecta chuối đang vào vụ thu hoạch khiến người dân điêu đứng, thậm chí có nhà phải chặt bỏ chuối chín tận dụng làm thức ăn cho…dê, bò ăn. Hiện hội đã liên hệ với công ty ở Hà Nội tìm đầu ra qua thị trường Nhật Bản nhưng vẫn chưa có kết quả”, ông Mười cho biết thêm.

Anh Lê Trung Hòa, chủ vựa thu mua chuối, cho biết chuối trên địa bàn không đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nên tính cạnh tranh không cao.

A LỘC
 

ninawilliams

Lữ khách
#2
Tuyệt chiêu đơn giản nhận biết hoa quả Trung Quốc

Các loại hoa quả Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại ngày càng xâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam luôn là nỗi ám ảnh của các bà nội trợ. Để nhận biết các loại hoa quả Trung Quốc không quá khó, chỉ cần áp dụng một số mẹo vặt cuộc sống sau đây sẽ giúp chị em đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.

Nhận biết táo Trung Quốc

Táo Trung Quốc quả thường tròn, được bọc trong lưới xốp. Nếu để ý kỹ sẽ thấy khi bóc táo khỏi lưới xốp xuất hiện nhiều hạt màu trắng mịn, đó chính là hóa chất bảo quản.

Đối với loại táo xanh Trung Quốc thường có vỏ xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ kích cỡ thường lớn nhỏ khác nhau, độ chênh góc không đều nên khi đặt đứng thường bị nghiêng.

Khi bổ táo Trung Quốc gần như không có mùi gì, lòng táo có màu vàng trắng. Táo nhập từ Châu Âu có độ ngọt, độ thơm khác hẳn, táo Trung Quốc ăn thường xốp hơn, độ ngọt có vị lợ lợ.

Nhận biết nho Trung Quốc

Nho đỏ của Trung Quốc: Nho Trung Quốc to, tròn gấp đôi nho Việt Nam. Quả nho có màu chín đỏ nhạt, trên vỏ thường có những vết lốm đốm màu trắng.

Nho Trung Quốc có vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Các trái nho trong cùng một chùm thường rời rạc. Nếu nho Trung Quốc trong tủ lạnh, sau khi bỏ ra ngoài sẽ trở nên bở và nhão, mùi vị kém hấp dẫn.

Nho xanh Trung Quốc: Vỏ quả mỏng hơn, không có hạt, nho có vị ngọt gắt, đầu cuống thường bị thâm. Khi dùng tay ấn nhẹ thì thấy trái nhỏ mềm hơn và mọng nước.

Nho đỏ Việt Nam (trái) và nho Trung Quốc (phải) có sự khác biệt rõ rệt về màu sắc (Ảnh minh họa: Internet)

Nhận biết cam Trung Quốc

Cam Trung Quốc có vào bất kể mùa nào, vỏ cam thường dày và láng mịn. Bề ngoài cam thường có độ bóng rất cao và có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều do sử dụng các hoá chất kích thích tạo màu.

Khi bổ ra ăn, cam thường có màu vàng nhạt, chủ yếu là không hạt. Khi ăn thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

Về giá cả, cam Trung Quốc có giá rẻ hơn cam Việt Nam. Tuy nhiên, một số tiểu thương có thể hét giá để tăng lợi nhuận, gây hoang mang cho người mua lẻ.

Nhận biết lê Trung Quốc

Trong lê Trung Quốc, người ta tìm thấy hóa chất Endosulfan, đây là hóa chất độc hại cần loại trừ trên toàn thế giới của Liên hợp quốc. Do sử dụng nhiều chất bảo quản nên lê Trung Quốc giữ được vẻ ngoài hấp dẫn lâu hơn, trong khi chất lượng bên trong không được đảm bảo.

Thông thường, hình dáng những quả lê Trung Quốc thường to tròn, bóng đẹp, có màu xanh hoặc vàng tươi, quả đồng đều rất bắt mắt. Trong khi đó, lê Việt Nam lại thon dài, có vỏ sần sùi và màu vàng đậm.

Nếu như lê Việt Nam có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu thì lê Trung Quốc có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng.


Lê Trung Quốc thường to tròn, bóng đẹp, có màu xanh hoặc vàng tươi, quả đồng đều rất bắt mắt (Ảnh: Internet)
Nhận biết quýt Trung Quốc

Quýt Trung Quốc thường có hình dáng đẹp, màu vàng tươi, vỏ dầy và kích thướng đồng đều hơn nhiều so với quýt Việt Nam. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước.

Về hương vị: Do được tiêm nhiều hóa chất bảo quản nên quýt Trung Quốc ngọt đậm, có vị đắng, thậm chí nhiều quả ngoài tươi ngon nhưng khi bóc ra các múi bị chín nhũn, có mùi hắc từ hóa chất, đôi khi bị mốc xanh.

Nhận biết lựu Trung Quốc

Nếu như lựu Việt Nam thường nhỏ, da sần sùi hoặc bị nám thì lựu Trung Quốc lại có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn hơn. Màu của vỏ thường trắng hồng.

Ngoài ra, lựu Trung Quốc thường có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau. Hạt lựu Trung Quốc thường không mùi hoặc mùi của hoá chất. Lựu Trung Quốc thường được bày bán sớm và dài hơn lựu Việt Nam do chứa nhiều chất bảo quản.


Lựu Trung Quốc thường có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau (Ảnh: Internet)
Nhận biết xoài Trung Quốc

Xoài Trung Quốc thường được thúc chín một cách siêu tốc bằng những hóa chất độc hại.

Xoài Trung Quốc có mùi hắc, vỏ có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống. Những quả xoài vỏ màu xanh nhưng bên trong lại chín vàng, không có vị xoài là xoài Trung Quốc đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất.

Một số lưu ý khác khi chọn mua hoa quả

Để tránh mua phải các loại trái cây Trung Quốc kém chất lượng, người mua nên chọn mua tại những cửa hàng uy tín hay các siêu thị lớn. Hạn chế mua trái cây ở hàng bán rong bên đường không rõ nguồn gốc. Nên mua đúng mùa bởi trái cây trái mùa thường độc hại.

Trước khi ăn trái cây, nên ngâm trái cây vào nước muối khoảng 30 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước và sử dụng bình thường. Ngoài ra, có thể ngâm hoa quả trong nước muối, vớt ra để khô, sau đó cho vào túi nhựa, buộc chặt, có thể giữ hoa quả được tươi lâu hơn.