Hậu Giang: Hoảng loạn vì 1.200 gà lăn ra chết vì H5N1

calocgiong

Bán vịt trời
#1
Thông tin từ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Hậu Giang: Từ ngày 17/2, tại một hộ chăn nuôi gia cầm ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, đàn gia cầm bỗng chết loạt hàng ngàn con từ sau Tết Nguyên đán tới nay khiến người dân hoảng loạn, sợ hãi.
hủ hộ chăn nuôi Lê Văn Lựu, ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân cho biết từ đầu năm tới nay, đàn gà của ông bỗng nhiên chết hàng loạt hơn 1.200 con trong tổng số 2.700 con, mỗi con trọng lượng hơn 1 kg. “Trung bình mỗi ngày chết hơn 100 con, số còn lại đang ủ rũ như đã nhiễm bệnh...” – ông Lựu lo lắng. Bà Huỳnh Thị Bảy, vợ ông Lựu cho biết thêm: “Hai lần trước nuôi ít thì có lời. Đến lần này đầu tư nuôi nhiều thì bị cúm, còn gây sợ hãi cho gia đình và bà con. Không những gà mà gần 20 con vịt xiêm, ngỗng nuôi chuồng bên cũng lăn ra chết...”

SAM-3469-Insert-Text.JPG
Ông Lê Văn Lựu đang gom gà chết vào bao đem tiêu hủy.

Người nhà ông Lựu cho biết, đàn gà chết loạt đều có những biểu hiện chung như: Sưng chân, tím đầu, xuất huyết, phù mắt... “Tôi thông báo cho thú y xã, huyện đến lấy mẫu đi xét nghiệm có bị dịch cúm H5N1 không, nhưng gần 10 ngày mà không có ai tới” – anh Lê Văn Thiện (cháu nội ông Lựu) cho biết. Do lo sợ ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ nhỏ, gia đình anh Thiện đã gửi con về bên ngoại ở tận Kiên Giang.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Phương Bình, Cán bộ thú y xã Phú Tân cho biết: Sau khi hay tin đàn gà chết, mỗi ngày chúng tôi đều đến phun thuốc sát trùng, theo dõi báo cáo về cấp trên. Phó trạm thú y huyện Châu Thành Hồ Thị Phương Loan cũng cho biết toàn huyện có 110.000 con gia cầm, đều khỏe mạnh. Hiện Trạm thú y huyện Châu Thành đã lấy mẫu xét nghiệm đàn gà chết của ông Thiện.

Chiều 18/2, bà Loan, Phó trưởng Trạm thú y huyện Châu Thành cho biết, sau khi lấy mẫu gà chết của hộ ông Lê Văn Thiện đi xét nghiệm vào chiều 17/2, đã cho kết quả dương tính nhiễm cúm A/H5N1. Sau đó lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn gà ngay lập tức. Hiện đàn gà là 1.500 con đã bị tiêu hủy.

Theo công bố của Cục Thú y, tính đến chiều ngày 16/2, cả nước đã có 10 tỉnh chính thức thông báo dịch cúm H5N1 đang lây lan và hủy diệt đàn gia cầm. Riêng tại Khánh Hòa, dịch cúm gia cầm tái xuất hiện trên địa bàn TP Nha Trang, Cam Ranh và TX Ninh Hòa, là những đô thị đầu mối giao thương, tập trung nhiều khách vãng lai, đó là chưa kể mỗi ngày thường xuyên có hàng trăm khách du lịch đến từ Trung Quốc - nơi đang bị dịch cúm H7N9 hoành hành - nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Điều đó giải thích vì sao số bệnh nhân mắc cúm tăng vào những ngày đầu năm, trong đó có chùm 4 ca nhiễm cúm A/H1N1 cùng sống trong 1 gia đình (1 trường hợp đã tử vong). Báo động nguy cơ dịch bùng phát với quy mô lớn hơn, tốc độ lây lan nhanh hơn, bởi lẽ ở các huyện Cam Lâm, Diên Khánh cũng đã có gia cầm chết hàng loạt.

Theo Trúc Ly - Hồng Ân (Công luận)