Hay gì nuôi tôm dày?

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ảnh minh họa
Thông thường bà con thích chuyển từ nuôi tôm quảng canh cải tiến sang nuôi tôm công nghiệp, nhất là những người có sẵn đồng vốn. Họ nghĩ, nuôi tôm ở mật độ dày, sản lượng đạt cao, chắc chắn thu về lợi nhuận nhiều.  Trên thực tế đã có không ít hộ nuôi tôm nhờ vào 1 - 2 vụ trúng mùa, mau chóng giàu lên, nhưng cũng có không ít hộ đang khá giả bỗng phút chốc trở nên trắng tay và từ bỏ mộng làm giàu từ nghề nuôi tôm sú.


Chúng tôi có dịp đến với những vùng nuôi tôm công nghiệp ở huyện Cầu Ngang và Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, nơi bà con nuôi tôm mật độ dày chiếm khoảng 10%. Những người nuôi tôm mật độ dày, một vụ trúng thì hai vụ thất. Khi có điều kiện họ mới bộc lộ: Nuôi tôm càng dày đòi hỏi công sức bỏ ra càng nhiều, chi phí lại cao, rủi ro lớn và lãi chưa chắc hơn hẳn so với nuôi tôm ở mật độ thấp. Anh Bùi Văn Hận ở ấp 5, xã Mỹ Long Nam - Cầu Ngang, nuôi tôm từ 3 năm nay, trong đó có vụ nuôi thưa, có vụ nuôi dày.


Vụ nào nuôi dày, tôm thường có những triệu chứng xấu, lợi nhuận thấp. Còn nuôi tôm ở mật độ thấp thì môi trường ít biến động, tôm lớn nhanh và thu lại hiệu quả cao hơn. Anh cho biết thêm: 'Tôi nuôi tôm đã 3 năm với diện tích là 7.000m2 chia thành 2 ao. Hai năm đầu thả mật độ dày 25 con/m2 tôm bị nhiễm khuẩn, chậm lớn, lợi nhuận thấp. Năm thứ 3, cũng với diện tích đó, tôi thả mật độ 17 con/m2, sau 4 tháng nuôi thu được 6 tấn (tôm đạt kích cỡ 20 con/kg), bán được 280 triệu, lãi được 130 triệu đồng'.


Ở ấp Cái Già, xã Hiệp Mỹ Đông - Cầu Ngang, anh Nguyễn Thanh Thưởng luôn giữ quan điểm nuôi tôm thưa là bền vững hơn. Trong 3 năm qua dù có tăng diện tích nuôi từ 2.000m2 ban đầu lên 9.000m2 như hiện nay nhưng anh vẫn kiên trì thả nuôi ở mật độ từ 10 - 15 con/m2. Do nuôi thưa nên năm nào anh cũng trúng mùa. Chỉ tính trong năm 2008, anh nuôi 6.000m2, thu lãi 30 triệu đồng. Năm 2009 với diện tích 9.000m2 anh thả 130.000 con post, thu về 200 triệu đồng tiền lãi. Anh Nguyễn Thanh Thưởng cho biết cụ thể hơn về vấn đề này: 'Nuôi tôm thưa rất khoẻ. Các chi phí như: dầu, nhớt, thuốc, thức ăn, công chăm sóc giảm xuốngđáng kể, môi trường ao nuôi dễ quản lý. Nên tổng chi phí cho mỗi vụ nuôi giảm xuống hơn 20%'.


Minh chứng thêm cho điều này, chúng tôi đã ghi nhận về anh Trần Văn Đậm - một hộ nuôi tôm ở xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải đã nuôi tôm với mật độ thưa với quy trình nuôi tôm 120 ngày. Trên diện tích 1,28 ha thả 170.000 tôm post, mật độ là 13 con/m2. Tổng sản lượng là 5,0 tấn, bán 400 triệu đồng, lãi gần 200 triệu đồng. Trung bình 1 kg tôm là 28 con, giá trên 100 ngàn đồng/kg. Chi phí cho 1 kg tôm thành phẩm là 60 ngàn đồng.


Với hình thức thả nuôi mật độ thưa vốn đầu tư thấp, ít rủi ro, khi hạch toán lại có lợi nhuận hơn vì tôm thu cỡ lớn và dễ áp dụng cho mọi đối tượng nuôi. Qua những thông tin vừa nêu trên, phần nào giúp người nuôi có sự nhìn nhận đúng đắn hơn về mô hình nuôi thưa.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top