Hay !

đăng-đăng

Nhanong.Com
#1
Nuôi Ruồi Lính Đen không khó, gầy giống cũng không khó. Nhưng làm sao nuôi nhốt để chúng đẻ ngay chỗ mình muốn, hay làm lưới nhốt tất cả các Ruồi vừa mới thoát kén, rồi tạo điều-kiện thích-hợp cho chúng đẻ, là thành-công.

Bạn phân-biệt rất dễ Ruồi Lính Đen, dù có thể lầm với Ruồi Xanh. Loại nầy mập tròn, ngắn đòn, màu xanh mun. Ruồi Lính Đen mảnh-khảnh, đen, mình dài giống như con tò-vò. Nhưng Ruồi Lính Đen mỏng-manh hơn tò-vò nhiều.

Nhưng trước hết, gởi bạn hình Ấu-trùng của Ruồi Lính Đen của tui nuôi. Có mấy cái kén nhỏ màu đỏ là kén Ruồi Xanh đó bạn.



Theo quan-sát và nhận-xét của tui khi tui nuôi Ruồi Lính Đen, thì có vài điều (theo ý tui) như sau:
- Ruồi Lính Đen đến đẻ trứng ở đống rác rau cải, đặc-biệt chúng rất thích vỏ khóm, vỏ bắp.
- Ấu-trùng RLĐ tiết ra 1 chất làm nhão mềm rau cải trái, sau đó chúng "lặn ngụp" trong đó như dòi của ruồi thường.
- Mùi của một chỗ rau cải đã có ấu-trùng RLĐ, sẽ quyến rủ RLĐ đến đẻ trứng (vỏ khóm, vỏ bắp cũng vậy).
- Chất nhão trong ổ nuôi ấu-trùng RLĐ, theo thiển-ý, là ổ vi-trùng độc-hại, khác với ổ trùn. Nên, khi tiếp-xúc, hay làm việc với ổ nuôi, phải đeo bao tay.
- Nhưng khi ấu-trùng RLĐ đã trưởng-thành, sắp sửa "nằm kén" để hóa-thành Ruồi, chúng tìm chỗ cao, ráo, nên rất sạch (xem hình). Lợi-dụng đặc-tính nầy, người nuôi thu-thập ấu-trùng theo kiểu "tự-động". Nói vậy, có nghĩa là ấu-trùng sẽ tự-động bò và rớt vào hộp đựng riêng (như trong hình).
- RLĐ đẻ trứng xong là chết. Khác với trùn, trùn cứ tiếp-tục đẻ trứng.
- Ấu-trùng RLĐ dùng nuôi gia-cầm hay cá, nhứt là cá kiểng thì chắc-chắn có giá.
- Tui không biết độ pH của "cứt" do ấu-trùng RLĐ thải ra là bao nhiêu, có lợi cho nông-nghiệp hay không vì chưa có đo.

Trước đây, tui có ý định nuôi chung RLĐ với Trùn và đã có cho trùn vào chung ổ nuôi RLĐ. Nhưng chưa tìm được cách khắc-phục dịch chất lỏng rất nhầy của RLĐ khiến trùn không đẻ được, hay do chất nầy quá Acid (đó là tui tìm thấy trong tài-liệu).

Một vài giống Trùn chịu đựng được một dải pH hết sức rộng cỡ 4.5-9.0. Nhưng hầu hết Trùn chịu được pH từ 5.5-8.5, mà pH 6.5 là Trùn sống mạnh nhứt.
Trong đất, rễ cây ăn phân qua mạng lưới tơ nấm. Nếu pH quá cao, hay quá thấp, sẽ không có nấm, không cả tơ nấm, không có hình-thức mọc thiên-nhiên, không cả Trùn.
Mà pH thích-hợp cho Trùn, cũng chính là pH cho rễ cây sống thích-hợp. Chính ở khoảng pH nầy, vi-sinh, và nấm trong đất phát-triển mạnh. Vi-sinh biến-đổi hóa-chất ra dạng dinh-dưỡng sẵn-sàng cho cây, trong lúc các mạng lưới nấm, chính tơ nấm, dẫn rễ non đi kiếm ăn. (Hì hì, đây là tui đọc trong tài-liệu, và có xem video nên tui tin, và luôn luôn hài lòng khi dùng phân Trùn).

Thưa bạn,
Nếu bạn định nuôi RLĐ để lấy ấu-trùng nuôi các loài khác, thì tui nghĩ được đó. Nhưng nếu nuôi Trùn thì ít công cực hơn. Lại nữa, phân trùn dùng trồng cây thì tui dám thưa với bạn là sẽ không có chỗ nào chê được.
Nhưng nói nói "phân Trùn" thì lại dễ gây hiểu lầm. Bởi không thể lấy toàn là "cứt" Trùn đem trồng cây làm phân. Chỉ cần 5-10% lớp đất mặt là phân trùn cũng đã đủ để cải-thiện đất thâm-canh bẳng phân hóa-học. Chúng ta cần vi-sinh trong phân trùn (nên cần lấy phân tươi), chứ trong phân Trùn đâu có bao nhiêu dinh-dưỡng.
Kính !
 

Langthang

Thành viên mới
#4
bạn chia sẻ thêm chút thông tin(hình ảnh) về đặc điểm,cách nuôi con ruồi lính đen dc ko?hình như con ruồi này rất thích bã sắn phải ko bạn.tui thấy bể chứa bã sắn nhà tui có khá nhìu nhộng của nó
 

KhangTrung

Nhà nông nghiệp dư
#5
Tôi thật sự bất ngờ khi đọc bài này của @đăng-đăng . Có thật bài này do bạn viết không vậy? Xin lỗi trước nha. Trân trọng!
 
#6
Tôi thật sự bất ngờ khi đọc bài này của @đăng-đăng . Có thật bài này do bạn viết không vậy? Xin lỗi trước nha. Trân trọng!
Ai bảo là nó do tôi viết ra chứ ? Chủ đề là Hay !
Còn muốn biết nó có phải do mình viết ra không thì tra google nhé , nếu không tìm ra trên google thì nó là của mình nhé !
Khang trung là thuy-canh ?