Hiểm họa từ bình xịt côn trùng

#1
Mùa hè nóng bỏng, cũng là mùa mà côn trùng, gián, mối, muỗi, bọ sinh sôi nảy nở mạnh. Nếu bạn đang sử dụng bếp gas để đun nấu thì hãy hết sức chú ý đừng sử dụng bình xịt côn trùng gần bếp gas.
Bình xịt côn trùng + bếp gas = cháy nổ
Cách đây 2 tuần, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra một vụ tai nạn cháy nổ xảy ra cách đây 2 tuần khiến một người là chị P.A bị bỏng nặng dẫn đến tử vong.

Chồng chị là anh T.H cũng bị bỏng nặng khi xông vào cố gắng cứu vợ.

Nguyên nhân xảy ra vụ nổ là gì?

Chị P.A đang làm đồ ăn bằng bếp gas. Đột nhiên, khi vừa bắc nồi xuống, chị nhìn thấy 1 con gián đang bò đến gần chạu rửa rửa bát, ngay bên cạnh bếp ga đang đỏ lửa. Chị liền lấy ngay lọ xịt muỗi, gián và xịt thẳng vào con gián đang bò gần bếp gas.

Lập tức ngọn lửa bep gas bắt theo dòng sương phun từ bình xịt, phóng thẳng đến bình xịt và gây nổ bình ngay trên tay chị. Chị trở thành ngọn đuốc sống.

Anh T.H nghe tiếng nổ, chạy vào cố gắng dập lửa cứu vợ nên quần áo cũng bắt lửa và bị bỏng. Hiện tại anh vẫn nằm trong bệnh viện và không hề biết rằng người vợ yêu quý của mình đã qua đời.

Bạn hãy đặc biệt cẩn thận khi sử dụng các lọ xịt muỗi, gián, kiến như "Raid", "Mortein", "Sheltos" v.v.. bởi chúng có chứa dung môi rất dễ bay hơi và dễ cháy.

Các hạt nano dạng phun sương này lây lan rất nhanh và một tia lửa là đủ để đốt cháy hỗn hợp dễ cháy này bằng oxy có trong không khí. Dĩ nhiên những loại bình xịt tốt, cũng nhu bếp gas, luôn có van một chiều để chống rò rỉ và cháy nổ. Nhưng bình xịt chống gián, mối thường để lâu, qua thời gian, vật liệu bình có thể bị hỏng, chưa nói đến những loại bình xịt chất lượng thấp.

Hãy cẩn thận để bảo đảm an toàn cho chính bạn và gia định. Ngoài ra, để đảm bảo tuyệt đối an toàn, bạn có thể xem xét chuyển từ bếp gas sang những loại bếp khác không sử dụng gas và rất khó gây cháy nổ như bếp từ với công nghệ truyền nhiệt cảm ứng. Hay bếp điện hoặc bếp hồng ngoại thế hệ mới cũng có những tính năng bảo vệ an toàn vô cùng đảm bảo.