Hồ tiêu ghép với Vĩnh Linh kháng bệnh cao

proton9999

Lữ khách
#1
Được chọn lọc từ những cây tiêu Vĩnh Linh bố mẹ tốt nhất để ghép vào gốc tiêu rừng Amazon. Câu tiêu gốc kháng bệnh chết nhanh, chết chậm, chịu nước, hạn rất tốt.
Cây tiêu nay đã được 3-4 tháng tuổi, cành ác đã vươn dài, xum xuê, cao khoảng 6 tấc tính từ mặt đất. Giá cả phải chăng.

Mọi chi tiết liên hệ & tư vấn kỹ thuật chăm sóc, ghép, làm bông:

Anh Tấn, Đt: 0917 748918 ~ 0121 22 90 662
Ấp Thọ An, Bảo Quang, Long Khánh, Đồng Nai
Vườn ươm cung cấp cây con rừng Amazon & cây đã ghép.

[DOUBLEPOST=1399480485][/DOUBLEPOST]Thị xã Bình Long có bốn cây công nghiệp chủ lực đó là: Tiêu, điều, cao su, cà phê. Trong bốn cây trồng trên thì cây tiêu vẫn là cây cho giá trị kinh tế cao nhất trên một đơn vị diện tích. Bởi vậy hiện nay nông dân đã và đang quay trở lại trồng tiêu sau một thời gian chuyển sang trồng các cây trồng khác.


Đoàn thăm quan tham dự buổi tập huấn các đặc điểm của giống tiêu rừng (làm gốc ghép)

Tuy nhiên, cây tiêu nhiễm rất nhiều sâu bệnh như: Tuyến trùng, rệp sáp hại gốc, chết chậm, nấm hồng, nấm màng nhện,…và đặc biệt là bệnh chết nhanh bởi bệnh gây hại trên cổ rễ nên rất khó phát hiện triệu chứng của bệnh khi bệnh biểu hiện trên thân lá chỉ vài ngày sau cây tiêu đó bị chết và nó còn có khả năng lây lan rất nhanh nhờ nước. Đây cũng là băn khoăn lớn nhất của người trồng tiêu nói chung và những người làm trong ngành nông nghiệp nói riêng.


Ông Nguyễn Văn Thanh Hoàng cùng với ông Ngô Văn Truyền Lâm người đang nghiên cứu mô hình này tại vườn ươm giống

Trước những trăn trở đó, ngày 30/05/2013 trạm BVTV đã tổ chức buổi tham quan mô hình trồng tiêu ghép trên gốc ghép là cây tiêu rừng tại tỉnh Đồng Nai cho nhân viên BVTV xã, phường và ban chủ nhiệm của các câu lạc bộ IPM trên địa bàn thị xã.

Tuy mô hình này mới được thực hiện được mấy năm trở lại đây và bước đầu nghiên cứu đã cho thấy khả năng kháng bệnh do Phytophthora capsici, Fusarium solanii,Kháng tuyến trùng Radopholus similis, Meloidogyne incognita bởi bộ rễ của gốc ghép (cây tiêu dại) phát triển rất tốt.

Đây có thể sẽ là một sự lựa chọn mới cho người trồng tiêu và mở ra hướng mới cho ngành nông nghiệp đặc biệt là đối với cây hồ tiêu.

http://binhlong.binhphuoc.gov.vn/3c...tieu-ghep-tren-goc-ghep-la-cay-tieu-rung-.htm
 

Last edited: