Hoa Thủy Tiên gọt trổ nghệ thuật đón Xuân Mới Đinh Dậu 2017

#1
HOA THỦY TIÊN CÁNH TRẮNG NHỤY VÀNG MANG THÔNG ĐIỆP NHIỀU Ý NGHĨA ĐẸP VÀ KHÁT VỌNG CỦA MÙA XUÂNMỗi dịp Tết đến, khi gió Xuân đã ùa về , lúc này lộc non , chồi biếc đã nhú lên xanh non ,trăm hoa đều đều đua nở ,phô sắc rực rỡ khắp mọi nơi. Vậy mà cái vẻ đẹp giản dị nhưng thanh tao của hoa Thuỷ Tiên vẫn làm mê đắm lòng người. Không biết từ khi nào, hoa Thủy Tiên đã trở biểu tượng của sự thanh lịch, tao nhã ,nét riêng lắng đọng sự hào hoa của người Hà Nội xưa. Có lẽ chính bởi sự nhọc công cầu kỳ khi gọt trổ ,chăm sóc và chơi hoa mà từ cách chọn củ, đến cách tính toán thời gian, cách gọt, cách chăm sóc, tất cả đều đòi hỏi một đôi bàn tay khéo léo, tỉ mẩn, tài hoa và một tâm hồn thanh cao thuần khiết, y như vẻ đẹp thanh khiết của loài hoa này vậy.


Chẳng rực rỡ như những loài hoa khác nhưng bù lại hoa Thủy Tiên lại mang nét thanh tao nhưng cao sang và đẹp tinh tế và hoa có hương thơm quyến rũ ,ngọt ngào. Hoa nhỏ với 6 cánh trắng tinh khôi, thường mọc thành chùm, trong vàng ngoài trắng tỏa ra một sự thanh khiết đến lạ kỳ. Chơi hoa Thuỷ Tiên chỉ có tâm hồn tao nhã mới thưởng được. Mối lương duyên giữa hoa Thủy Tiên và người Hà Nội, có phải chăng bởi chính sự đồng tâm , đồng điệu ấy .Người Hà Nội cho rằng trồng , chăm sóc ,gọt trổ tạo dáng hoa Thủy Tiên cũng là một cách để lưu giữ truyền thống, lưu giữ những tinh hoa của dân tộc từ cha ông để lại. Để có một bình hoa Thủy Tiên đẹp đón Tết, phải rất kỳ công, cẩn thận ,khéo léo ,tỷ mỷ và thêm phần kiên nhẫn. Củ Thủy Tiên mua về ngâm nước cho căng lên, lúc ấy mới là thời điểm đem ra gọt tỉa ,trổ hình dáng và đường nét. Thủy Tiên thuộc họ hành, củ có nhiều lớp, để gọt tỉa được đòi hỏi phải có một đôi bàn tay tỉ mỉ và khéo léo. Nhưng gọt làm sao để hoa nở đúng thời khắc chuyển giao năm mới, đòi hỏi sự tài tình mà chỉ có những người sành chơi hoa mới làm được.Mỗi ngày, người chơi hoa lại phải chăm sóc bằng nhiều kỹ thuật khác nhau thì hoa mới có thể nở đúng hướng và cho dáng đẹp được. Dẫu biết chơi hoa cầu kỳ đến vậy nhưng người Hà Nội vẫn xem đó như một phần không thể thiếu của ngày Tết Nguyên Đán, thể hiện được cái hồn của đất nước, cái thanh lịch của người Tràng An xưa.Mỗi năm trời đất lại giao hòa , mùa Xuân đã sang và Tết đang đến rất gần và cũng là lúc những người chơi và say mê với vẻ đẹp trong ngần ,tinh khôi mà cao sang của hoa Thủy Tiên đang mong chờ , đang náo nức sẽ có một mùa hoa Thủy Tiên đẹp ,thành công , gửi gắm được những khát vọng của ngày Tết , của mùa Xuân vào từng bát hoa Thủy Tiên được gọt trổ , tạo tác kỳ công và đầy nghệ thuật .Và khi ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền đã đến , có lẽ mỗi gia đình Hà Nội đã có một bình Thủy Tiên ưng ý , thật đẹp theo ý chủ nhân mong muốn được đặt ở những vị trí trang trọng trong nhà, chờ ngày nở hoa ,tỏa hương . Đêm giao thừa, được cùng gia đình quây quần bên mâm cơm tất niên đầm ấm ngày cuối năm, chờ thời khắc những cánh Thủy Tiên bấy lâu e ấp nay đã bắt đầu bung nở những bông hoa đầu tiên, ấy là thời điểm đón lộc đầy nhà, may mắn cả năm cho toàn thể gia đình. Có được một bình Thủy Tiên đẹp mà trưng Tết, ắt hẳn không khí Xuân sẽ trọn vẹn hơn bao giờ hếtVẫn theo thông lệ như mọi năm Vườn Trà Hoa Viên số 9 ngách 32 ngõ 236 đường Khương Đình ,Thanh Xuân ,Hà Nội chuyên canh cung cấp củ hoa Thủy Tiên chất lượng tốt cho những người yêu và say mê với vẻ đẹp thanh tao nhưng cao sang ,quyến rũ của hoa Thủy Tiên ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung ,củ hoa Thủy Tiên được nhập khẩu từ vùng đất trồng hoa Thủy Tiên nổi tiếng thế giới là MaCao ,Phúc Kiến của Trung Hoa .

Và đồng thời đã nhiều năm nay vẫn giữ nét truyền thống của người Hà Nội xưa , nhà vườn Trà Hoa Viên chúng tôi vẫn luôn giữ được cách gọt trổ truyền thống bằng tay , tạo dáng công phu , tỉ mỷ chăm sóc hoa mỗi ngày để tạo ra những tác phẩm đẹp ,đầy sáng tạo ,mang tính thẩm mỹ , nói lên ý nghĩa của mùa Xuân và gửi gắm được thông điệp mang nhiều ý nghĩa cao đẹp , nhân văn ,đầy triết lý nhân sinh quan của con người khi Tết đến Xuân về.Và quả là đúng như nhiều người yêu và say mê với vẻ đẹp mong manh mà cao sang ,lôi cuốn cùng với hương thơm ngọt ngào quyến rũ của hoa Thủy Tiên đã nói : Hoa Thủy Tiên truyền thống làm thỏa mãn thú chơi hoa ngày Xuân và nói lên được ước vọng , khát vọng của nhiều người trong ngày Tết thiêng liêng cổ truyền của dân tộc , hoa Thủy Tiên đã làm cho con người gần gũi ,yêu và dường như hòa mình vào với thiên nhiên ,cảnh sắc ,đất trời ngày Xuân vì vậy cứ mỗi độ Xuân về người Hà Nội lại thích ngắm nhìn hoa Thủy Tiên khoe sắc ,tỏa hương ,khoe dáng và những người yêu hoa Hà Nội từ cụ già tuổi ngoại bát tuần với râu tóc bạc phơ ,đến thanh niên –những nam thanh nữ tú và cả những người khác nữa yêu lắm , cần lắm việc giữ gìn nét đẹp , nét tinh hoa từ thú chơi hoa Thủy Tiên tao nhã mà thanh cao, một nét đẹp mà mỗi năm chỉ được cảm nhận một lần trong vòng quay 365 ngày được truyền lại từ thời cha ông còn lưu giữ và phát huy cho đến ngày nay ! Chúng ta hãy cùng cảm nhận nét đẹp của hoa Thủy Tiên ngày Xuân sang !Vườn Trà Hoa Viên chuyên cung cấp củ hoa Thủy Tiên và hoa Thủy Tiên thành phẩm đã được gọt trổ , tạo dáng đẹp cho ra đời những bình hoa Thủy Tiên đẹp với những biểu trưng ,cách điệu nghệ thuật như : Hình Công ,Phượng múa , ngư ông đánh cá , Tiên sa ,hạc chầu , bộ ấm chén với chén vàng đĩa bạc của vua chúa xưa và rất nhiều những tác phẩm đẹp ,giàu ý nghĩa khác được làm từ hoa Thủy Tiên, chăm sóc tốt nhất cho hoa nở vào đúng ngày Tết Nguyên Đán .
. Xin liên hệ : Nghệ nhân Huy Vũ , số ĐT : 0904380420 hoặc 0915009622 ,Vườn Trà Hoa Viên , địa chỉ : Số 9 ngách 32 ngõ 236 đường Khương Đình ,quận Thanh Xuân ,Hà Nội ( Vườn Trà Hoa Viên chuyên canh hoa Thủy Tiên chỉ cách Ngã Tư Sở và trung tâm thương mại lớn RoyalCity 700 mét )