Hoa Thủy Tiên nghệ thuật đón Tết Nguyên Đán

#1
HOA THỦY TIÊN LÀ LOÀI HOA THƯỜNG CHỈ NỞ VÀO DỊP XUÂN SANG TẾT ĐẾN KHI CON NGƯỜI HÒA CÙNG THIÊN NHIÊN ,CÂY CỎ ,ĐẤT TRỜI ,VÌ VẬY CÙNG VỚI HOA ĐÀO , HOA MAI , LAY ƠN ,THƯỢC DƯỢC .HOA THỦY TIÊN ĐƯỢC COI LÀ LOÀI HOA BIỂU TRƯNG CAO QUÝ CHO NGÀY TẾT



Chơi hoa Thủy Tiên là sự thể hiện nét đẹp thanh tao, nho nhã trong văn hóa đón Tết của người Việt xưa. Ngày nay, thú chơi này đang dần được khôi phục và phát triển ngày càng phong phú và đa dạng.

THÚ CHƠI KỲ CÔNG VÀ TINH TẾ
Thủy tiên rất kén người chơi, không phải ai cũng có thể theo đuổi thú chơi này nếu không có đủ đam mê. Bởi để có được một bát Thủy Tiên đẹp để thưởng thức vào dịp Tết cùng với người thân ,bạn bè, người chơi hoa phải dành ra rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc, cũng như phải có sự cầu kỳ, tỉ mỉ, tinh tế trong từng khâu nhỏ nhất.

Thú chơi hoa Thủy Tiên được hình thành từ lâu đời ở đất Hà thành. Thời xưa, chỉ có những gia đình quyền quý, giàu có mới có điều kiện chơi hoa Thủy Tiên, một bát Thủy Tiên bày trong nhà vào ngày Tết được cho là sẽ đem lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Thế nhưng đến khoảng đầu những năm 60 của thế kỷ trước, thú chơi thanh nhã này dần biến mất và phải đến hơn 30 năm sau mới xuất hiện trở lại.

LỰA CHỌN ,GỌT TRỔ ,TẠO DÁNG ,CHĂM SÓC VÀ THƯỞNG NGOẠN VẺ ĐẸP HOA THỦY TIÊN NÉT RIÊNG CỦA NGƯỜI HÀ THÀNH


Thủy tiên rất kén người chơi, không phải ai cũng có thể theo đuổi thú chơi này nếu không có đủ đam mê. Bởi để có được một bát Thủy Tiên đẹp để thưởng thức vào dịp Tết, người chơi hoa phải dành ra rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc, cũng như phải có sự cầu kỳ, tỉ mỉ, tinh tế trong từng khâu nhỏ nhất.

Thú chơi Thủy Tiên được hình thành từ lâu đời ở đất Hà thành. Thời xưa, chỉ có những gia đình quyền quý, giàu có mới có điều kiện chơi hoa Thủy Tiên, một bát Thủy Tiên bày trong nhà vào ngày Tết được cho là sẽ đem lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Thế nhưng đến khoảng đầu những năm 60 của thế kỷ trước, thú chơi thanh nhã này dần biến mất và phải đến hơn 30 năm sau mới xuất hiện trở lại.

Người chơi muốn có được bát hoa đẹp thì đầu tiên phải chọn được những củ giống già đủ 3 năm tuổi, sờ vào thấy mềm xốp, lớp vỏ áo bên ngoài có màu nâu cánh gián và dáng củ cân đối. Sau khi đã bóc bỏ lớp đất bên ngoài, phải dùng con dao sắc chuyên dụng để gọt các lớp vỏ nhằm làm lộ ra giò hoa và cuống hoa, mục đích giúp cho các giò hoa, lá phát triển tốt hơn theo đúng chiều hướng uốn nắn của người chơi.



Những người có kinh nghiệm nhiều năm gọt trổ hoa Thủy Tiên thì ví công đoạn này giống như một cuộc phẫu thuật, bởi càng gọt vào sâu phía trong thì lớp vỏ càng mỏng, người chơi phải cực kỳ khéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận thì mới có thể gọt lộ hoàn toàn mâm củ mà không phạm vào bao hoa và cuống hoa. Đồng thời, nếu muốn bát hoa nở đúng vào ngày Tết thì những người chơi có kinh nghiệm còn phải căn được thời điểm gọt củ cho phù hợp. Thông thường nếu thời tiết lạnh hoa sẽ nở khoảng 22 – 24 ngày sau khi gọt, nếu trời nóng thì khoảng 15 ngày là hoa đã nở rồi.

Tuy nhiên, hoa có nở đẹp, đúng ngày hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình thủy dưỡng và chăm hoa. Củ Thủy Tiên sau khi gọt xong được ngâm úp trong khoảng hai ngày để nở căng ra, sau đó cho vào chậu thủy dưỡng để chăm sóc cho đến khi ra hoa. Vì đây là loài hoa ưa sạch nên trong thời gian này người chơi hoa phải thay nước “tắm rửa” cho củ Thủy Tiên thường xuyên kiểm tra xem củ có bị nhớt hay không, dùng chổi lông quét những khe kẽ nhỏ, bóc những chỗ bị thâm đen và khô. Đồng thời mỗi ngày cần chú ý điều chỉnh hướng lá và giò hoa bởi đây là giai đoạn rất dễ uốn nắn để lá và hoa mọc theo đúng ý muốn. Đây là quá trình rất quan trọng với sự phát triển của hoa, nên phải chăm chút và để ý từng tí một, vất vả như chăm con mọn.



Chơi hoa Thủy Tiên không chỉ công phu và kỳ công mà còn đòi hỏi người chơi phải có gu thẩm mĩ và tư duy tinh tế để xếp được một bát hoa đẹp. Trước hết, việc chọn bát đựng hoa thế nào cho đẹp cũng không phải là điều đơn giản. Hoa Thủy Tiên giống như một người con gái, tùy dáng của mỗi người mà phải mặc cái áo này hay đi đôi giày kia thì mới đẹp. Thủy Tiên cũng vậy, tùy vào dáng củ mà người chơi hoa phải chọn được loại bát phù hợp, để làm sao tôn lên được dáng vẻ đẹp nhất của nó”.

Thêm nữa, hoa Thủy Tiên rất chiều theo sự sắp xếp nên người chơi có kinh nghiệm có thể dễ dàng xếp hoa theo ý muốn của mình. Vì vậy mà mỗi bát Thủy Tiên đều mang một dáng vẻ, hình dáng khác nhau, không bát nào giống bát nào .



Cái say mê và cái thú của chơi Thủy Tiên chính là nằm ở chỗ đấy, người chơi có thể thỏa sức sáng tạo mà không có bất cứ biên giới, khuôn khổ hay điểm dừng nào, càng đào sâu lại càng thấy phong phú, càng phát hiện ra nhiều điều lý thú. Nói không ngoa thì mỗi bát hoa là một tác phẩm nghệ thuật, và người chơi hoa giống như một nghệ sĩ đại tài, mang sự khéo léo của đôi bàn tay để đánh thức những bông hoa đang vùi trong “giấc ngủ sâu”, thức dậy để khoe sắc và tỏa hương cho đời.

THÚ CHƠI MANG ĐẬM TRIẾT LÝ NHÂN SINH
Chính bởi sự kỳ công và tinh tế đó mà nhiều người có quan niệm cho rằng chỉ những người lớn tuổi, có nhiều thời giờ rảnh rỗi mới say mê thú chơi “tốn công tốn sức” này. Thế nhưng thực tế hiện nay có không ít những người trẻ, dù hàng ngày bận rộn với công việc nhưng vẫn dành ra thời gian để theo đuổi thú chơi.

TÌM VỀ THÚ CHƠI HOA THỦY TIÊN NGÀY TẾT CHÍNH LÀ TÌM VỀ NÉT ĐẸP TRONG TÂM HỒN CỦA MỖI NGƯỜI ĐƯỢC ĐÁNH THỨC VÀ GỬI GẮM NHỮNG ƯỚC VỌNG TRONG NGÀY XUÂN SANG


Người chơi ,yêu vẻ đẹp của hoa tìm đến với Thủy Tiên vì nhiều lý do khác nhau, phần vì bị quyến rũ bởi vẻ đẹp mê hồn của loài hoa cao sang mà tinh tế với hương thơm ngọt ngào, phần vì bị lôi cuốn bởi những tầng sâu ý nghĩa và những bài học cuộc sống họ học được từ thú chơi này. Thủy Tiên là thú chơi tinh tế và có chiều sâu về tinh thần. Quá trình chăm sóc Thủy Tiên chính là quá trình con người được bồi dưỡng về tâm hồn và tỉnh thức những giá trị của bản thân. Nó rèn luyện cho con người sự cẩn thận, tỉ mỉ, tính kiên trì, nhẫn nại cũng như khả năng tư duy quyết đoán. Càng say mê với hoa, càng tìm hiểu sâu thì người chơi hoa lại càng nghiệm ra được nhiều bài học giá trị.

Có lẽ chính bởi ý nghĩa sâu sắc đó mà trong vài năm trở lại đây, phong trào chơi hoa Thủy Tiên trở nên phát triển rộng rãi với số lượng người chơi hoa nở rộ, họ thuộc mọi tầng lớp, lứa tuổi tuổi khác nhau, từ những bậc cao niên ,đến những bạn trẻ -Nam thanh nữ tú trong đó có cả những bạn trẻ thuộc thế hệ 9X họ đã thực sự say mê ,tìm đến và yêu hoa Thủy Tiên cả vẻ đẹp bên ngoài lẫn nét đẹp , chiều sâu ý nghĩa của thú chơi hoa Thủy Tiên đầy tinh tế , nghệ thuật mang đầy xúc cảm của ngày Xuân.



Vẫn theo thông lệ truyền thống hàng năm, Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 năm nay đã sắp cận kề, nhà vườn Trà Hoa Viên chúng tôi đã bắt đầu cung cấp củ hoa và hoa Thủy Tiên thành phẩm được gọt tỉa nghệ thuật ,cầu kỳ, tạo dáng đẹp để góp phần mang đến mùa Xuân về với mọi nhà .

Để mua bình hoa Thủy Tiên thành phẩm và củ hoa Thủy Tiên, xin liên hệ : Nghệ nhân Huy Vũ, số điện thoại : 0904380420 hoặc 0915009622. Địa chỉ: Số nhà 9 ngách 32 ngõ 236 đường Khương Đình(Chỉ cách cầu vượt Ngã Tư Sở và trung tâm thương mại lớn Royalcity chỉ 500 mét),