Hoa Tigôn

tigonyeuthuong

thuongyeutigon >"<
#1“… Hoa leo ti gôn sắc đỏ, sắc hồng, sắc trắng năm nào cũng vậy, một mùa tàn lại một mùa nở. Nó chẳng giống lòng bất trắc của con người…” KHÁI HƯNG (Gánh hàng hoa)


Sáng nào cũng vậy, hết giờ dạy vẽ ở trường Mỹ thuật về qua phố Tràng Tiền, họa sư Lê cũng không quên mua một bó hoa ti gôn. Đó là thói quen của họa sư mà không một người bạn hay người học trò thân nào là không biết rõ. Đến mùa hoa ti gôn nở nhiều nhất, trong nhà họa sư Lê người ta chẳng còn thấy một thứ hoa nào khác. Mà có người nào tẩn mẩn ngắt một nụ hoa nho nhỏ ấy xem kỹ, họ sẽ phải cho lời nhận xét của họa sư Lê là đúng: Hoa ti gôn hình quả tim vỡ làm mấy mảnh, màu hồng dịu như nhuốm máu đào. Rồi người ta phải tự hỏi thầm: “Tại sao họa sư Lê lại thích chơi cái thứ hoa trông như giấy ấy, để trong phòng quá một ngày đã rụng rồi? Chắc lại có điều tâm sự chi đây”.

*

Một buổi trưa – hồi đó Lê Chất hai mươi bốn tuổi, còn là một họa sĩ nghèo mới ở trường ra – một buổi trưa đạp xe về các vùng lân cận Hà Nội, Lê Chất rẽ vào làng Mọc với giá vẽ buộc trên xe. Người thiếu niên ấy đi tìm cảnh vẽ. Mà cảnh đẹp đây là một thiếu nữ chàng mới gặp chiều qua.

Đến gần một ngôi nhà cũ kỹ, trông ra dáng biệt thự của một ông quan hưu dùng làm chỗ nghỉ ngơi, Chất hãm xe, nghễnh cổ nhìn qua một hàng rào cây tốt um tùm. Chiều qua, lúc Chất sắp đạp xe rất nhanh qua đó, tình cờ liếc mắt vào nhà, bỗng thấy một thiếu nữ đứng trên một chiếc ghế cao, đang với tay lên những dây hoa đỏ trên giàn nứa. Người con gái mặc áo cánh lụa cụt tay, hở cổ, để lộ một màu da khỏe mạnh, như thứ da thường ra nắng của những cô gái nhỏ. Hai má ửng hồng, vài sợi tóc trên vầng trán, cảnh “con gái hái hoa” ấy như một bức tranh linh động, khiến người họa sĩ phải dừng chân ngắm không chán mắt. Khuôn mặt đều đặn, vẻ đẹp thông minh, nhất là đôi môi có một nét vẻ lạ, đó là thứ nhan sắc hiếm hoi, ai trông thấy một lần đều in sâu trong trí nhớ. Thiếu nữ vô tình, bận gỡ hoa trên giàn đã để Lê Chất có thì giờ nhìn ngắm kỹ. Đến khi cô gái bước xuống đất, sắp vào nhà, đưa mắt nhìn ra đường thấy có người đứng nhìn mình, mới cau mày tỏ vẻ không bằng lòng.

Nhưng từ hôm đó, hôm nào họa sư cũng đạp xe vào làng Mọc, giá vẽ buộc trên xe, mà chẳng vẽ bao giờ, vì còn bận quanh quẩn gần biệt thự. Thiếu nữ động trông thấy bóng anh chàng là lẩn vào nhà.

Lê Chất chỉ được trông thấy nàng vài lần nữa rồi thôi bởi ngôi nhà hình như sau đó không có người ở nữa, ngày nào cũng chỉ nhìn thấy có một ông già cuốc cỏ trong vườn.

Rất lâu, Lê Chất mơ màng đến người thiếu nữ. Anh cố nhớ lại khuôn mặt, thân hình, hai cánh tay đẹp để trần, nhất là đôi môi của thiếu nữ. Anh đã vẽ nhiều croquis cất trong album để ghi giữ lại rồi dần dần cũng quên đi…

Lê Chất đã nổi tiếng. Thầy học cũ của anh vì mến tài, đã đưa anh lên một địa vị mà nhiều người ghen tỵ. Tranh của anh được nhiều báo nước ngoài nói đến và bán với giá cao: Anh đã bỏ lối phong cảnh để vẽ người. Tranh vẽ người, nhất là tranh vẽ đàn bà đã khiến các bạn Chất tặng cho cái tên: “Người lấy máu để vẽ các cô gái đẹp”. Họa sĩ đã trở nên giàu có, ăn mặc sang, khó tính. Lê Chất bây giờ đã đứng tuổi, từ lâu không còn là gã họa sĩ nghèo huýt sáo đạp xe quanh vùng lân cận Hà Thành đi tìm cảnh đẹp, với giá vẽ buộc trên xe đạp.

Mùa lạnh năm ấy, Lê Chất đi vẽ ở một vùng Vân Nam phủ. Trong một bữa tiệc chiêu đãi của tòa lãnh sự Pháp, họa sĩ trông thấy một thiếu phụ ta, đẹp một vẻ khác thường, nhưng có dáng buồn. Chất bỗng ngờ ngợ như hơn một lần đã gặp người này. Ở đâu? Chất giật mình. Có thể nào? Nhưng quên làm sao được khuôn mặt ấy, đôi môi ấy? Nhờ một người quen giới thiệu, Chất được rõ: Thiếu phụ là vợ một viên chức trong tòa lãnh sự.

Trong khi nhảy với thiếu phụ một bản tăng-gô, Lê Chất đột nhiên hỏi:

- Bà vẫn thích hái hoa ti gôn chứ?

Thiếu phụ nhìn chàng rất ngạc nhiên:

- Ông nói gì… tôi không hiểu.

- Có lẽ bà đã quên Hà thành, làng Mọc, cái biệt thự xinh xinh có một giàn hoa…

Người đàn bà ấy kêu lên, mắt long lanh:

- Có phải ông là cái anh chàng họa sĩ vẫn nhìn trộm tôi ngày trước đó không?

Nàng nói tiếp:

- Thảo nào mới nhìn ông tôi cũng tự nghĩ không biết đã gặp ở đâu rồi. Tám chín năm rồi đấy, thế mà chúng ta còn nhận được nhau…

Mai Hạnh – tên thiếu phụ – rất buồn ở Vân Nam phủ. Nàng không có bạn. Lấy một người chồng gia thế cân đối với nhà mình, cuộc đời nàng bằng phẳng nơi đất khách. Bây giờ gặp được người cùng xứ, người đó lại đã dự vào dĩ vãng tươi đẹp của mình, một họa sĩ nổi danh, nàng không có cảm tình với Lê Chất làm sao được? Hạnh thường đến chỗ họa sĩ trọ, thăm viếng mỗi ngày, và thuận cho chàng vẽ một bức chân dung.

Một buổi sáng, hai người đi chơi, trên một ngôi chùa Tàu cheo leo đỉnh núi, Lê Chất nói:

- Tôi biết thế nào trong đời tôi cũng còn gặp Hạnh, bởi vì không bao giờ tôi quên cái buổi chiều ở làng Mọc. Nhưng số mệnh khiến chúng ta gặp nhau lần này có phải là để chúng ta chỉ có thể thành đôi bạn thôi ư? Hạnh có đoán được lòng tôi lúc này không?

Mai Hạnh, giọng run run tái nhợt, giơ tay bịt miệng Lê Chất. Nhưng khi Chất đã ôm nàng thì Hạnh không cưỡng lại:

- Em cũng yêu anh ngay từ buổi đầu.

Thế là, hai người như sống trong một cơn mê.

Mai Hạnh cố chống chọi lại với tình yêu mỗi ngày một lớn, còn Lê Chất thì lo ngại, tính toán như ngồi trên đống lửa. Chàng định cùng Hạnh trốn đi Nhật, không cần danh dự, chức nghiệp, dư luận của người đời. Nhưng Mai Hạnh tuy yếu đuối hơn, rụt rè, e ngại sau cùng cũng nhận lời.

Lê Chất trở về Hà Nội, sắp đặt xong mọi việc, lo lót giấy tờ tiền bạc, đồ dùng đi xa, tất cả đã sẵn sàng, thì phút cuối cùng nhận được thư của Hạnh: “Chất, anh hãy đi một mình và quên em đi, vì em không có thể theo anh. Đừng giận em tội nghiệp, em không phải là loại đàn bà có thể vượt được hết những khó khăn như anh đã tưởng. Đến phút cuối cùng, em bỗng sợ, em sợ gia đình tan tác, khổ thân thầy mẹ em, chồng em khinh bỉ, tai tiếng ở đời, những lo ngại ở tương lai… Em thấy rằng: nếu đi với nhau chưa chắc chúng ta đã sung sướng. Anh thấy chưa? Em là một đứa hèn! Em không yêu anh được như anh tưởng đâu, vì em đã hy sinh anh cho tất cả những lo ngại trên kia. Vậy mà em yêu anh có thể chết vì anh được. Trong đời anh còn nhiều chuyện, anh có thể quên em được đấy! Nhưng còn em thì chẳng bao giờ, chẳng bao giờ! Vì em biết em sẽ không bao giờ tự an ủi được, bởi em đã làm hỏng đời em, nếu em chẳng theo anh…”

Trong thư, một dây hoa ti gôn nhỏ ép rơi ra: những nụ hoa chum chúm hình quả tim vỡ, đỏ hồng như nhuộm máu đào.

Lê Chất đặt một cái hôn trên những cánh hoa, và khóc. Nhưng đó là một kẻ đàn ông có nghị lực. Chàng đi du lịch xứ Phù Tang có một mình.

*

Bốn năm sau, một hôm họa sư Lê Chất thấy trên bàn giấy mình một phong thư viền đen báo tang. Ông mở ra xem thì đó là của người chồng Mai Hạnh báo tin nàng đã chết.

Họa sư đáp xe lửa đi Vân Nam ngay để một buổi chiều đặt trên mồ Mai Hạnh những dây hoa quen thuộc. Rồi trở về Hà Nội, ông mới sực nhớ ra rằng đã quên không hỏi xem Mai Hạnh đã chết vì một bệnh gì, một cơn cảm sốt…, hay vì sầu muộn…

Ngày nay, họa sư Lê Chất đã già, nhưng cứ đến mùa hoa ti gôn nở, không buổi sáng nào ông quên mua một ôm về thay thế hoa cũ trong phòng vẽ, vì thứ hoa ấy chóng tàn.

Nhà văn Thanh Châu
 

Last edited:
#3
lăng xê bản thân quá nha.
Chắc Boi phải viết 1 bài về Ván trượt, đặng còn lăng xê Skater Boar và lăng xê Skater Boy :5^:
 

tigonyeuthuong

thuongyeutigon >"<
#4
Đúng là một loài hoa đẹp , trang nhã, dịu dàng, và rất dễ thương "Tigôn "
Bác Vũ yêu quý! :75:Nếu tính về "hương sắc" thì Tigon là một loài hoa khá giản dị, đơn sơ và "cách sống" cũng rất mộc mạc.:78: Nhưng nó khoác lên mình một nét buồn man mác. Tigon gắn liền với những bài thơ, những câu chuyện tình rất cảm động, có phần bi thương...:79:Con yêu hoa Tigon cũng vì lẽ đó, bác Vũ ạ

lăng xê bản thân quá nha.
Chắc Boi phải viết 1 bài về Ván trượt, đặng còn lăng xê Skater Boar và lăng xê Skater Boy :5^:

Ờ..ờ...cái này gọi là "sự trùng hợp ngẫu nhiên" :70:Boi yêu...tinh ạ!
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#5
Hoa..vỡ...thôi rồi,tim dấu yêu
Còn đâu vương vấn những buổi chiều...
TTKH...Là...ai thế...
vọng lại...nơi này...thương...bấy nhiêu..
.
vô danh

Hình như 1 số người sau khi trải qua 1 cuộc tình tan vỡ…đều yêu thích hoa tigon
Loài hoa của 1 cây thân dây nở chùm..cánh hoa như những trái tim nhỏ…chạm nhẹ là vỡ ra…
Nếu tình yêu là mong manh như thế…vậy tôn thờ nó làm gì ?

Đã thế cây hoa này phát tược thành bụi rất rậm rạp đeo trên giàn…là nơi trú ngụ rất lí tưởng cho các chú rắn lục đuôi đỏ…đớp cú nào là,,,chết chắc…nếu không cấp cứu kịp
Có 1 sự trùng hợp chỗ này…nọc rắn lục độc cho hệ tuần hoàn…vết cắn đổ máu và rất đau…khi nọc đã vào tim nạn nhân chết vì trụy tim.

Bông hoa là 1 tình yêu mong manh..hình trái tim chạm vô là vỡ…con rắn nằm trong đó cắn vào là chết vì trụy tim
Độc từ trong ra ngoài..độc từ hình thức đến nội dung…độc từ cái biểu hiện đến cái ẩn chứa bên trong.
Vậy bác tigon thích nó làm chi cho bác phải…. khổ ?!

Tôi cũng đã từng có tình yêu thật đẹp rồi tan vỡ….vì hồi còn trẻ tôi ngu lắm
Người bạn gái của tôi cũng ngu nữa…nên phải tan vỡ….
Từ đó tôi trân trọng cái gì của kiên cố…của bất tử,, bất diệt của thủy chung

tôi thấm câu viết của văn hào Shakepear… : tuổi trẻ không biết yêu….tuổi trẻ chỉ biết giết tình yêu
 
Last edited:

tigonyeuthuong

thuongyeutigon >"<
#6
Con đâu có khổ bởi vì yêu ...hoa Tigon đâu bác.

Cái gì đã qua thì với con không có chút gì phải luyến tiếc. Đó là quyết định của con và con chịu trách nhiệm về

nó. Với con, sống và đã yêu thương hết mình. Con coi đó là những trãi nghiệm và là một kỹ niệm đẹp. Bác thấy

câu nói của nhà văn Shakepear đúng là bởi vì bác đang trong độ tuổi "biết yêu" phải vậy không?


Người ta nói, con người không có được một lúc cả hai thứ: "tuổi trẻ" và "kinh nghiệm"...nếu như cả hai thứ đó

đều hội tụ thì ...thật là nguy hiểm...

Nếu mối tình đó không chia ly, chưa hẳn hôm nay bác Mục sẽ nói tình yêu đó là một mối tình đẹp, con nói có

đúng không nè?
 
H

hoangkhoi198

Guest
#7
.
 

Last edited by a moderator:

tigonyeuthuong

thuongyeutigon >"<
#8
Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng
Hỡi ơi người ấy có buồn không
Có thầm nghĩ tới loài hoa vỡ
Dáng tựa hương phai tựa máu hồng
TTKH

Loài hoa mang hình dáng trái tim vỡ, ai tan vỡ trong tình yêu rồi thì sẽ yêu nó,vì nó giống trái tim mình đã vỡ...
Còn chưa tan vỡ thì không được yêu hoa Tigon hả Khôi. Tigon thích hoa Tigon từ thời còn con gái mới lớn...
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#9
Cái đẹp của tạo hoá ban cho cây cỏ,hoa dại nó đều có nét riêng.Nhưng để ai nhìn vào cái nét riêng đó đều thấy đẹp,đều thấy cái hồn của nó thì không phải ai cũng ngộ được.
Hưởng thụ cái đẹp của thiên nhiên nó cần một tâm hồn thanh tịnh.
 

tigonyeuthuong

thuongyeutigon >"<
#11
Cái đẹp của tạo hoá ban cho cây cỏ,hoa dại nó đều có nét riêng.Nhưng để ai nhìn vào cái nét riêng đó đều thấy đẹp,đều thấy cái hồn của nó thì không phải ai cũng ngộ được.
Hưởng thụ cái đẹp của thiên nhiên nó cần một tâm hồn thanh tịnh.
Anh Gia Mẫn nói cứ như nhà triết lí zậy hén! Nghe giọng điệu thấy phong thái giống giống bác Mục Tử. Hi..hi...Hỏng biết có "trồng cây" như bác Mục hong nữa!

--------

Không biết giờ Tigon được "mấy mùa lá rụng" nhỉ?

Tigon cũng hong nhớ nổi mình đã qua mấy mùa lá rụng nữa vnhi. Thấy "già lắm rồi" ! Nhưng cứ "tàn rụi" rồi lại lên xanh tốt và "hồng tươi".
:75:
 
Last edited:

vnhi

Thành viên mới
#12
Anh Gia Mẫn nói cứ như nhà triết lí zậy hén! Nghe giọng điệu thấy phong thái giống giống bác Mục Tử. Hi..hi...Hỏng biết có "trồng cây" như bác Mục hong nữa!

--------Tigon cũng hong nhớ nổi mình đã qua mấy mùa lá rụng nữa vnhi. Thấy "già lắm rồi" ! Nhưng cứ "tàn rụi" rồi lại lên xanh tốt và "hồng tươi".
:75:
Chà! Nhi bắt đầu thấy thích Tigon rồi nha! Àh mà "già lắm rồi thì chắc là Nhi nên gọi bằng chị...Chị tạo cho Nhi sự "tò mò" và muốn "khám phá".
Nhưng "cái gì" khiến chị "tàn rụi" rồi động lực nào khiến chị trở nên xanh tốt và "hồng tươi"?
 

tigonyeuthuong

thuongyeutigon >"<
#13
Chà! Nhi bắt đầu thấy thích Tigon rồi nha! Àh mà "già lắm rồi thì chắc là Nhi nên gọi bằng chị...Chị tạo cho Nhi sự "tò mò" và muốn "khám phá".
Nhưng "cái gì" khiến chị "tàn rụi" rồi động lực nào khiến chị trở nên xanh tốt và "hồng tươi"?
UHm...Nhi muốn gọi Tigon sao cũng được. Thấy "bắt đầu thích Tigon" thì cứ từ từ Nhi hiểu, Tigon hong có nói lí do sao "tàn rụi" rồi lại "hồng tươi" thì mất hết phần thú vị còn gì!

P/s: Chị Tigon rất vui vì được làm bạn với Nhi. Chúc em vui - khỏe nhé!