Hội thảo giống lúa lai Nghi hương 305

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cty TNHH Phát triển nông nghiệp Trường Giang (trụ sở tại Hạ Long, Quảng Ninh) vừa tổ chức hội thảo đánh giá giống lúa lai 3 dòng Nghi hương 305 trên đồng đất Thanh Hóa.  

Từ năm 2009, Cty Trường Giang đã đưa giống lúa lai Nghi hương 305 vào sản xuất thử tại một số huyện của tỉnh Thanh Hóa. Đây là giống lúa lai có nguồn gốc từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) do Cty Long Bình sản xuất. Vụ xuân 2009, lúa được trồng thử nghiệm tại Xuân Dương (Thường Xuân); Thiệu Đô (Thiệu Hóa); Công Liêm, Minh Thọ (Nông Cống) và nhiều xã thuộc huyện Yên Định. Từ đó đến nay, diện tích lúa này luôn được mở rộng ra hàng chục xã ở các huyện Triệu Sơn, Yên Định, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Cẩm Thủy với tổng diện tích gần 350 ha.


Qua theo dõi thực tế, các đại biểu đánh giá giống lúa mới này có nhiều ưu điểm và khá phù hợp với đồng đất Thanh Hóa. Thời gian sinh trưởng của Nghi hương 305 không dài (từ 103 đến 125 ngày). Đây là giống lúa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, bộ lá khỏe, khả năng chống đổ khá, trỗ thoát nhanh, chất lượng gạo ngon... Trong vụ xuân, tùy vào đồng đất khác nhau, năng suất đều đạt trên 70 tạ/ha, nhiều nơi lúa có năng suất khá cao như tại Thiệu Đô (Thiệu Hóa) đạt 78 tạ/ha, Định Hải (Yên Định) đạt 76,5 tạ/ha... Nhất là trong vụ xuân 2010, nông dân xã Quảng Ninh (Quảng Xương) đã canh tác đạt tới 80 tạ/ha.


Cũng tại Hội thảo này, một số ý kiến cho rằng, phía Cty Trường Giang cần sớm hoàn tất thủ tục để đề nghị tỉnh Thanh Hóa cho phép đưa giống Nghi hương 305 vào cơ cấu mùa vụ, chứ không thể mang giống vào sản xuất thử nghiệm mãi như thế. Ngay như huyện Nông Cống, Cty mang giống vào sản xuất mà chính quyền các cấp và phòng nông nghiệp cũng không được biết.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: