Hỏi về hóa chất nông nghiệp

EbooksHunter

Nhanong.Com
#1
Em đang thử về thủy canh, em rất quan tâm tới độ "sạch" của rau nên có vài thắc mắc nhờ các cao nhân tư vấn.
Về tài liệu thủy canh, có sách thì bày cách pha không thông qua tính độ tinh khiết, thường dùng để pha lượng nhỏ khoảng vài chục lít để trồng, giống như bên diễn đàn rausach bày cách pha. Cách này thì dùng các loại hóa chất mà bao bì đa số nó ghi hàm lượng N-P-K hoặc N-P2O5-K2O thôi, không thấy bao bì nó ghi độ tinh khiết của hóa chất. Có sách nâng cao hơn lại dùng tới hóa chất và khi tính toán đều thông qua tính độ tinh khiết của hóa chất khi pha lượng lớn chẳng hạn như thủy canh thương mại một lần trồng dùng những bồn chứa dung dịch khoảng vài ngàn lít. Vậy thì đều là loại hóa chất nông nghiệp nhưng loại hóa chất chỉ ghi hàm lượng N-P-K và loại hóa chất ghi đầy đủ thông tin về thành phần phần trăm nó khác nhau ở điểm nào, vì khi mua hàng cả nhân viên tư vấn cũng không rõ nên rất thấy lo ngại. Mượn vài hình minh họa như sau:Đây là loại Ca(NO3)2 của Tàu, đóng bao 25 kg, độ tinh khiết 99% nhưng theo em biết đây là loại hóa chất công nghiệp, cấm xài trong nông nghiệp, còn hạt của nó thô như hình dưới. Dạng này thì phải nói không rồi.Còn em mua ở cửa hàng thì là Ca(NO3)2 từ Ấn Độ, dùng trong nông nghiệp dạng tinh thể ẩm ướt trong các bịch nilon nhỏ khoảng 1 kg giống hình dướiỞ đây một vấn đề nữa là các hóa chất khác không nói nhưng muối Ca(NO3)2 hay NH4NO3 nó rất háo nước, chỉ để khoảng vài giây trong không khí là nó đã chảy rửa ra rồi nên đa số phải ghi ngoài bao bì dạng ngậm nước như Ca(NO3)2.4H2O chẳng hạn, còn trên bao bì này chỉ ghi là Ca(NO3)2 không. Dạng đóng bịch 1kg này hình như là cửa hàng nhập loại bao lớn có niêm phong về rồi chiết ra các bao nhỏ, trong quá trình chiết thì từ Ca(NO3)2 khan nó đã bị hơi nước trong không khí bám vô tạo thành dạng ngậm nước rồi. Em thì pha hóa chất theo cách hai là cách tính độ tinh khiết của hóa chất, hóa tính của thằng Ca(NO3)2 với Ca(NO3)2.xH2O nó giống nhau nhưng mà khối lượng phân tử của nó đã thay đổi đi rồi, ví dụ độ tinh khiết bao bì của Ca(NO3)2 là 98% nhưng nó bị ngậm nước thì không biết nó ngậm bao nhiêu phân tử nước và độ tinh khiết của nó không thể áp dụng cho Ca(NO3)2.xH2O được. Cửa hàng thì là cửa hàng có tiếng, nhưng hỏi nhân viên bán thì thấy mù mờ lắm
Còn đây là hóa chất thủy canh đã pha sẵn cho cà chua của bên tậy, chỉ ghi thành phần N-P-K nhưng đa số tây họ dùng loại này không, ở mình không bán.Còn nữa là mua hóa chất thì gặp những hóa chất đóng thành hũ có niêm phong ghi đầy đủ chi tiết thì không nói, nhưng mà những hóa chất cung cấp đa lượng đa số toàn là dạng bịch nilon 1kg chiết từ các bao lớn, mà mấy dạng này người ta không ghi đầy đủ chi tiết được. Ví dụ cái bao lớn mà họ đem sang ra nó ghi rất nhiều thông tin, nhưng mà khi đánh máy dán nhãn vô mấy bịch 1kg thì cái nhãn nó nhỏ gần như là phải lược bớt đi thông tin rồi. Em mua về pha thì nồng độ nó dù đã tính qua % nhưng vẫn không được như ý mà bị lệch đi. Ví dụ tổng nồng độ dung dịch cho 1 lít đem trồng là 820 ppm nhưng khi đo lại chỉ khoảng 800 ppm, có khi còn lệch đi gấp mấy lần nữa. Lệch một chút có thể không sao nhưng lệch quá nhiều thì rất đáng lo lắng.

Ngày trước em cũng từng là dân hóa, tính toán em không sợ nhưng mà sợ cái là hóa chất mà không rõ ràng thì không làm ăn gì được hết. Còn ra cửa hàng nông nghiệp mua thì càng ác hơn toàn kiểu pha hai bình A, B hỏi tới còn mù mờ hơn nhiều.
 

Last edited:
#2
Mình cũng là dân hóa, bạn thử xem thể tích nước bạn pha ra có chuẩn không, bạn dùng gì để đong nước pha ra, vì mình nghĩ những dụng cụ đo thể tích dân dã ở nhà thường hay sai lệch so với dụng cụ chuẩn nên có lẽ sẽ sai số một ít, còn vụ % mình nghĩ như 25kg và độ tinh khiết là 99% sẽ có 1% tạp chất, tính ra sẽ ra số kg chất đó có trong bao, còn tạp chât bỏ qua một bên.
 

Jerrychuot

Thành viên gắn bó
#3
Chủ thớt suy nghỉ sau xa quá rồi. Cứ bình thường thôi bạn! Người ta pha 2 bình A, B là hợp lý vì các chất bạn đang thắc mắc Ca(NO3)2 không thể pha chung với các loại phân có chưa lân hòa tan. Bạn trồng thủy canh và tự pha dung dịch là quyết định rất chính xác, mua thành phẩm bên ngoài ko chắc ăn và ko an toàn, vì nó pha cái gì thêm vào đó mình ko biết được, còn cái mình pha thì rõ ràng rồi. Thời gian đầu bạn pha sẽ gặp thất bại, sau đó điều chỉnh từ từ sẽ ok thôi. Riêng phần hóa chất bạn có thể ib cho mình, mình có thể giúp được bạn!