Hỏi về kỹ thuật trồng nghệ trong bao

  • Thread starter lumata
  • Ngày gửi
Mình thấy hiện nay nhiều người trồng gừng trong bao, vậy có thể trồng nghệ trong bao không? Nếu có thể trồng được thì kỹ thuật có giống như trồng gừng không? Mình mới mua 100kg nghệ đỏ giống về định trồng thử trông bao nilon hoặc bao ximang, nếu bác nào đã tưng trồng hoặc biết kỹ thuật thì hướng dẫn dùm mình. Cảm ơn nhiều.
Mình ở Buôn Mê Thuột
Điện thoại: 0983111248
Email: lumata0705@gmail.com
 minhthaobc

minhthaobc

Nhanong.Com
Tôi cũng quan tâm đến việc này nhưng chưa có câu trả lời.
 
L

lumata

Lữ khách
Hiện mình đang mua 150kg nghệ đỏ về trồng thử, bao trồng thì mình đang tìm và đặt loại bao ươm cây ở sg, kích thước bao ngang 40, cao 50, có đục lỗ sẳn. Tính trồng trong bao xi măng nhưng thấy khó mua bao quá. mình tính ra thì 1kg nghệ trồng được trung bình 50 bao. Hiện mình cũng chỉ đang tìm hiểu để trồng. Bác nào có kinh nghiệm thì hướng dẫn mình với. MÌnh đang cần tìm xưởng sản xuất bao ni lông ươm cây dùng nhựa tái sinh cho giá thành bao giảm xuống...
 
baotoanchemical

baotoanchemical

Nhà nông nghiệp dư
bác tính trồng nghệ số lượng nhiều như vậy bác đã có đầu ra cho củ nghệ chưa?
bao thì bác nên mua lại bao thức ăn gia súc bỏ ra của các trại chăn nuôi sẽ rất rẽ.
tôi cũng có ý định như bác nhưng chưa có thời gian và sợ đầu ra không ổn định sẽ lỗ công vì ở chổ tôi nghệ bán ra hiện nay chỉ có 7000đ/kg.
chúc bác thành công.
 
minhthaobc

minhthaobc

Nhanong.Com
Hiện giá nghệ ở SG chắc ko rẻ đâu, nhưng nghệ năng suất thấp. Tôi trồng gừng trong bao nilon đen có đục lỗ sẵn giống bao trồng kiểng, giá 33k/kg, mỗi kg được 18 cái, mỗi cơ sở sản xuất lại sản xuất 1 loại bao khác nhau về kích thước, vị trí đục lỗ, có chỗ đục lỗ kiểu gì mà ko thoát nước được. Nếu dùng bao thức ăn gia súc thì cẩn thận vì trong thức ăn có nhiều chất rất hại cây, cần phải rửa lại thật kỹ và dùng thì phải cuốn miệng bao lại rất tốn thời gian.
Chỗ bao nilon mình mua ở Bình Chánh, nếu cần mua chỗ này thì mình chỉ chỗ cho nhé.
ĐT: 0917679977-A.Thảo
 
L

lumata

Lữ khách
Cảm ơn các bạn đã tư vấn. Mình đang tìm đã đặt bao ni long đen gem 7-8, đục lỗ sẵn, kích thước 40x50. hiện đang hỏi giá là khoảng 31.000d/kg, mỗi kg được khoảng 20-25 cái (theo tính toán). Mình mua nghệ đỏ giống giá 16.000đ/kg. Hiện đầu ra theo mình tìm hiểu thì nếu phơi khô bán xuất khẩu khoảng 60.000đ/kg. sấy 3 kg tươi ra 1kg khô.
Mình chưa biết là nếu trồng trong bao, đất đỏ tây nguyên + trấu + phân vi sinh +NPK +... thì mỗi bao cho ra được bao nhiêu kg.
Mình cũng tiến hành trồng thêm Gừng trông bao. bác nào đã trồng rồi thì hướng dẫn mình với. KHÔNG BIẾT LÀ THỊ TRƯỜNG CÓ NHU CẦU GỨNG LOẠI NÀO?
 
minhthaobc

minhthaobc

Nhanong.Com
Về bao nilon, bạn nên đặt mua loại bao dày một chút, vì mỏng quá sẽ bị rách khi chưa thu hoạch, phải thay bao rất tốn công và tiền bạc. Năng suất ở vùng đất Tây Nguyên thì mình chưa tìm hiểu chứ mình trồng không dùng đất, mà chỉ dùng tro trấu, sơ dừa, trấu sống, ít phân bò, phân trùn như ở TP.HCM thì mỗi củ gừng nặng từ 400-500g, tùy theo kích thước bao mà bạn trồng bao nhiêu củ, mình trồng đường kính bao khoảng 40cm (đường kính = (khổ * 2)/3,14).
Về thị trường tiêu thụ thì ý kiến cá nhân mình như sau:
- Gừng sẻ chủ yếu tiêu thụ trong nước, giá hiện tại tuy có cao hơn so với gừng trâu nhưng nếu trong nước tiêu thụ không hết thì giá rẻ lại.
- Gừng trâu (tàu) được trong nước mua làm mức tết nhưng người Việt mình ngày càng ít ăn bánh mức, chủ yếu để xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu còn tùy thuộc vào thị trường nước ngoài (như ở Trung Quốc trúng mùa hay gặp hạn, quan hệ chính trị giữa Việt Nam với Trung Quốc,...), các công ty xuất khẩu chỉ mua số lượng lớn chứ không mua nhỏ lẻ. Do đó, đặc biết đối với trường hợp trồng gừng trái vụ thì phải trồng số lượng lớn hoặc có quy hoạch cả khu vực thì mới dễ tiêu thụ.
Phần còn lại nhờ các anh chị làm công tác thu mua ở các công ty xuất khấu nông sản góp ý thêm.
Xin cảm ơn!
 
T

thichtrangtrai

Nhanong.Com
Hiện giá nghệ ở SG chắc ko rẻ đâu, nhưng nghệ năng suất thấp.
Tôi thấy một số website nói trồng nghệ có thể cho năng suất khoảng 20-25 tấn/ha, theo A. Thảo thì có chính xác không, hay là cao/thấp quá so với thực tế của anh?
 
minhthaobc

minhthaobc

Nhanong.Com
Mình không rành về cây nghệ, nhưng tôi nghĩ trồng nghệ thì trồng ngoài đất sẽ đỡ tốt kém hơn, chỉ những cây nào có kinh tế cao mới trồng trong bao thôi.
 
L

loan trần

Guest
bác nào cho em biết chỗ đặt làm bao nilon cho cây trồng tai tphcm được ko a/cho em địa chỉ và sđt luôn em cảm ơn ạ!
 
duoclieuthaison

duoclieuthaison

Lữ khách
Trồng nghệ trong bao tốt nhưng mất nhiều công lao động lắm bạn, tính rqa mất nhiều chi phí hơn là trồng ở đồi núi đất tốt. Nếu bác có nguồn nghệ vàng ổn định liên hệ bên em để e thu mua nhé ( https://duoclieuthaison.com ), bên em đang thiếu nguồn nghệ tốt để về làm tinh bột nghệ.
 

Quảng cáoTop