Hứa Quyết Chiến

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Kỹ sư Hứa Quyết ChiếnVợ kỹ sư Hứa Quyết Chiến vẫn gọi đùa ông là người “ba trong một”. Một "ông công nhân", một "thằng trí thức" và một "gã nghệ sỹ". Vợ gọi thì chẳng sai rồi. Nhưng còn cái tên của ông, liệu có quyết chiến không, hay chỉ là... "hứa" vậy thôi? Những việc làm bền bỉ của ông sẽ trả lời câu hỏi đó...


1. Ruộng lúa thực nghiệm của bà Tô Thị Lý ở xóm 4, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải (Thái Bình) hôm đó đông nghẹt người dân đến để được tận mắt chứng kiến một căn bệnh trên lúa đã được phòng trị như thế nào. Nhìn những bông lúa trĩu hạt chuẩn bị cho thu hoạch, năng suất dự kiến đạt đến 3 tạ/sào, chẳng ai nghĩ rằng, nó đã từng gần như bị nhổ bỏ, bởi một căn bệnh quái ác tấn công.


Còn nhớ, hồi đầu vụ ĐX, hàng chục nghìn héc-ta lúa tại nhiều tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đang mơn mởn xanh tươi bỗng chốc xoăn đầu lá, thấp lùn, gân lá “sưng tấy” lên, rồi teo tóp biến dạng... Nông dân ngơ ngác hỏi nhau: Không hiểu đó là bệnh gì? Các nhà chuyên môn, nhà khoa học gọi đó là loại dịch hại trên lúa do virus có tên là “lùn sọc đen”. Chính thửa ruộng của bà Lý này, khi bắt đầu xảy ra bệnh, đích thân Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã về khảo sát và khẳng định, đây là điển hình của bệnh lùn sọc đen.


Giới thiệu cách phòng trừ xong, bà Lý bỗng quay ra ôm chầm lấy kỹ sư Chiến: “Anh đã cứu ruộng lúa của tôi từ cõi chết trở về”. Không xúc động sao được khi người nông dân được chứng kiến thành quả lao động của mình, cùng với tiến bộ kỹ thuật trong phòng trị bệnh được áp dụng hiệu quả, đã hồi sinh cho chính nồi cơm nhà bà. Kỹ sư Chiến đã rơi nước mắt! Có được lời tri ân từ bà Lý, một nông dân mà ông đã đặt cả hy vọng về chế phẩm của mình vào, thì khóc cũng có sao, nhưng là những giọt nước mắt sung sướng khi thấy thành quả lao động của mình phần nào được đền đáp.


<em>Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: