Hướng dẫn làm phân bón hữu cơ tại nhà

Mình đang tham gia CLB tình nguyện viên 3R Hà Nội.
Mình vừa học được 1 phương pháp làm phân bón hữu cơ tại nhà mà không gây mùi.
Vật dụng rất đơn giản.
Những ai quan tâm đến phương pháp này.
Xin liên hệ qua YM: hank_jonny@yahoo.com
Điện thoại : 0168.778.37.14
Mình đang hoàn thiện nốt tài liệu hướng dẫn. Sẽ up bài trong thời gian tới.
Thân ái và cảm ơn!
 

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
Mới tìm đc 1 số tt. Post cho mọi ng tham khảo trc trong thời gian chờ đợi bài hướng dẫn hoàn chỉnh

Làm phân hữu cơ tại nhà với hộp carton
Nguồn: http://3r-hn.vn

Tại sao chúng ta không sử dụng xô nhựa mà lại dùng các hộp carton?
Nước, không khí và nhiệt độ đều liên quan đến nhau và là nhân tố quyết định để làm phân hữu cơ. Hộp carton có thể điều khiển được 3 điều kiện này bởi cấu trúc của nó. Thêm vào đó, hộp có đáy 2 lớp có thể giữ được độ ẩm và nhiệt độ cao.

Chuẩn bị
• Hộp carton: 1 (xấp xỉ: chiều rộng=30cm, chiều sâu=45cm, chiều cao=30cm) và một đáy hộp carton để làm hộp 2 đáy
• Nắp đậy (chất liệu: carton hoặc vải): 1 (để chống mùi cũng như côn trùng bay vào trong hộp và để giữ ẩm
• Nguyên liệu cơ bản: Rêu bùn: 10 to 15L và Trấu: 10L
• Nhiệt kế: 100 độ C
• Thìa trộn: bất kỳ thứ gì có thể đảo trộn
• Cân
• Chân hộp nhỏ: 4 chân để ngăn việc thùng carton tiếp xúc với sàn nhà


Chú ý trong lúc chuẩn bị
Trong số những công cụ ở trên, những nguyên liệu sau có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác.
• Rêu bùn: Phân sinh học khác hoặc kết hợp giữa đất vườn và giun đất (mục đích: để đưa vi sinh vật vào và giữ ẩm)
• Trấu: Vật liệu khác (mục đích: để kiểm soát độ ẩm)
Nhiệt kế và cân không thực sự cần thiết

Phương pháp làm
1. Làm một chiếc hộp carton có 2 đáy
2. Trộn rêu bùn (peat moss) với trấu (rice husk charcoal) với tỷ lệ tương ứng là 60% và 40%
3. Đổ hỗn hợp vừa trộn vào một nửa thùng
4. Đổ rác hữu cơ vào trong thùng
5. Đảo trộn tất cả các vật liệu trong thùng
6. Cắm nhiệt kế vào giữa thùng
7. Đậy nắp thùng
8. Đảo trộn mỗi lần bạn đổ rác hữu cơ vào trong thùng

Chú ý trong lúc làm phân hữu cơ
• Hộp carton phải cách tường và sàn nhà ít nhất là 5cm.
• Vi sinh vật cũng giống như người, không nên đậy nắp hộp bằng nylon hoặc những túi nhựa dẻo khác bởi vi sinh vật không thể thoát nhiệt và trao đổi không khí.
• Ví dụ, nên đặt nhiệt độ ở 20 độ C.
• Ban đầu, số lượng vi sinh vật rất nhỏ, vì vậy việc lên men rất chậm.
• Sau 7 đến 10 ngày, tốc độ lên men sẽ tăng lên và bạn có thể nhìn thấy sự thay đổi từng ngày.
• Thỉnh thoảng bạn có thể nhìn thấy nấm trắng nhưng đó không phải vấn đề lớn.

Đặc tính của phân hữu cơ làm tại nhà
• Mùi: giống như đất ẩm hoặc đất nông nghiệp, không giống mùi rác thải
• Sử dụng: cho việc cải tạo đất, phân bón (nên trộn với đất đen)

Những chú ý khác
• Bạn không cần phải sử dụng hết tất cả rác hữu cơ của gia đình bạn.
• Kích thước của hộp carton đủ cho khoảng 500 tới 600g rác hữu cơ một ngày.
• Hoàn thành là thời điểm bạn chạm vào thành phẩm sau 3 tháng và thấy rằng phân hữu cơ đã khô.
• Nên cắt nhỏ rác hữu cơ sử dụng làm phân.
• Khi bạn đổ thứ gì đó có độ ẩm cao vào làm phân hữu cơ thì bạn nên đảo trộn thường xuyên.
• Khi thời tiết nóng sẽ xuất hiện rất nhiều ruồi. Vì vậy, cần phải đổ thêm rác hữu cơ vào hộp và đảo trộn chúng càng sớm càng tốt.
• Có khả năng sẽ xuất hiện nấm và một số côn trùng. Vì vậy nên đặt hộp carton ở ngoài nếu bạn bị dị ứng.


(10s cho quảng cáo!:lol:) Dear bà con, đây là outline về cách làm phân hữu cơ bằng rác hữu cơ tại nhà do chị Matsubara soạn ra. Bạn nào có thắc mắc hỏi han j hoặc có hứng thú với việc làm phân hữu cơ tại nhà, xin liên hệ với Dự án 3R-HN, 18 Cao Bá Quát Hà Nội. Đthoại: 7331561
__________________________

Đánh giá của tui:
Ưu điểm :
-Tuy không phải là 1 biện pháp mới nhưng mang tính chất sáng tạo thực hành tại gia trong quy mô nhỏ
-Tận dụng các rau cải vụn thải ra từ nhà bếp,giúp giảm rác thải ra môi trường -Nếu chỉ cần 1 nhà 10 nhà trong 10 nhà ở các thành phố lớn áp dụng pp này thì hằng ngày sẽ giảm đc 1luong lớn rác thải.
-Không tốn diện tích nhiều,chỉ cần 1 góc khuất trong sân vườn tiểu cảnh nho nhỏ thì là đã có thể đặt thùng các tông
-Chi phí thấp

Hạn chế:

-Mặc dù có thể thay thế rêu bùn bằng loại khác nhưng nghe rêu bùn cũng lạ.Tôi không biết ở HN như thế nào,chứ ở HCM và Đồng Nai thì chẳng thấy ai bán rêu bùn. Nếu bạn nào biết thì chỉ dùm cho tôi đc rõ.
-"nên đặt nhiệt độ ở 20 độ C"? Tôi thấy ban ngay đa phần toàn 30 độ C hơn .Hay cà HN vào mùa hè cũng cỡ đó .Theo tui biết thời tiết nóng thì hữu cơ mau phân hủy chứ nhỉ! Vd : cá mau ươn, xác mau sình :mellow: .

Góp ý cá nhân:
-Nên dùng thêm 1 thùng rác để riêng rác hữu cơ và nên để ráo rau cải bỏ đi nếu đã qua rửa nước (Để 1 cái rổ chẳng hạn^_^)
-Không nhất thiết phải cắt vụn nhỏ rác hữ cơ. Lý do : nấu nướng dọn dẹp đã mệt rồi :mellow: còn đi cắt rau rác thải thì các chị em dễ càu nhàu lắm :lol:. Để từ từ nó cũng xẹp và mục.
-Nên rải một lớp trấu khô dưới đáy tùng giấy để hút ẩm tránh làm mục thùng hay nhễu nhão.Nước trong rau rác đủ tương tác rồi.
Tôi thấy trong dd này có ng giới thiệu hiện có phân sinh học chứa các vi khuẩn phân hủy. Nếu mình dùng nó trộn vào nghĩ có lẽ kết quả sẽ nhanh hơn. Giá nghe nói là 45k/bao .Bạn nào quan tân tui sẽ tìm link post lại sau
- Nếu thực thụ bón cây thì đây chỉ là loại phân xanh hữu cơ, để đạt kết quả tốt nên sử dụng thêm cac loại phân hóa học và kết hợp khoáng.
Lời kết: Chỉ dẫn chỉ là chỉ dẫn nếu là không tìm hiểu và hợp thức cho nó phù hợp hoàn cảnh cá nhân . Xin gửi lời cám ơn nguồn :3R-HN đã cung cấp tài liệu này và cảm ơn bác chủ topic đã gợi ý để tui đọc đc tài liệu này.Xin chân thành cảm ơn:mad:
 

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
Tận dụng chất thải hữu cơ làm phân bón trồng hoa, cây cảnh

Hiện nay, chất thải rắn (CTR) đang là một nguồn vật liệu vô tận đối với Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nếu ta tận dụng được sẽ biến chúng thành nguyên vật liệu, nhưng nếu không xử lý được thì rác thải thực sự cũng trở thành một vấn nạn quốc gia. Thành phần chất thải rắn có nhiều loại: vô cơ và hữu cơ. Vô cơ có thể tái chế và không thể tái chế. Theo nguồn gốc phát sinh, CTR có thể chia ra các loại: sinh họat, công nghiệp, nông nghiệp và rác y tế. Theo độc tính, CTR chia ra 2 loại, không độc và có độc đối với con người, vật nuôi và môi trường.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến CTR sinh hoạt, trong đó nghiên cứu thử nghiệm các loại rác có thể tận dụng, chế biến thành phân vi sinh để trồng cây cảnh, rau, đậu, quy mô hộ gia đình và các đơn vị hành chính, các cơ quan, xí nghiệp... đô thị và các vùng nông thôn.
Kết quả tận dụng chế biến rác thải ngay tại nguồn sẽ giảm thiểu rác thải phải chuyên chở đến bãi chôn lấp, tiết kiệm kinh phí cho Nhà nước và nhân dân, tiết kiệm tài nguyên đất, kéo dài tuổi thọ các bãi chôn lấp, tận dụng được chất thải, đem lại lợi ích kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường.
Biện pháp thực hiện: Tận dụng rác hữu cơ hàng ngày ra như rau, củ, quả,... băm chặt chúng thành từng khúc, bỏ vào xô nhựa có dung lượng từ 15 đến 120 lít, tùy mức độ thải rác của mỗi gia đình. Cho chế phẩm sinh học có tác dụng kích hoạt phân hủy nhanh các chất hữu cơ. Bỏ tro trấu rải lên trên một lớp mỏng khoảng 2 - 5cm lên phía trên, đậy nắp, để gọn ở góc nhà hoặc một nơi thích hợp, tránh bị nước mưa chảy vào. Hàng ngày cho tiếp tục bổ sung rác hữu cơ, men vi sinh và tro trấu, tập trung trong vòng 1 tuần. Khi gần đầy xô thứ nhất sẽ chuyển sang xô thứ hai. Chú ý tìm vị trí để xô cho thích hợp. Rác hữu cơ phân hủy trở thành phân vi sinh sau 20 - 25 ngày. Lấy phân rác ra và cho vào trong chậu để trồng các loại hoa, cây cảnh, rau, đậu.
Đối với những hộ gia đình có đất vườn, nên đào hố với dung tích khoảng 1m3/hố, đào 2 đến 3 hố liền nhau, làm mái lá hay mái tôn dạng đơn giản để che mưa, nắng cho các hố lưu chứa rác thải làm phân bón. Ngoài rác hữu cơ, nếu có phân chuồng trộn với rác và men vi sinh, tro trấu, sẽ tạo thành phân hữu cơ vi sinh có chất lượng cao. Đối với phân rác có thể dùng đất bùn đắp bao xung quanh như hình quả đồi.
Trong quá trình ủ phân rác sẽ tạo ra khí gas. Đối với các hố trát bùn đất như ủ phân chuồng, khí gas xuất hiện, vỏ bùn sẽ tự nứt thành từng kẽ để khí thoát ra ngoài. Đối với các xô thùng nhựa để chứa rác, khí gas xuất hiện sau khoảng 1 tuần, nên khi mở nắp thùng, cần đeo khẩu trang hoặc không đậy nắp quá kỹ. Lượng khí thoát ra không nhiều, nên mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường không đáng kể.
Trung bình, mỗi ngày, mỗi người thải ra từ 250 đến 400g rác. Hộ gia đình có quy mô 5 người/hộ sẽ thải ra từ 1.250g đến gần 2kg/ngày/hộ. Như vậy, sau 7 ngày, sẽ thải ra 12kg, kết hợp với tro trấu, nên nếu sử dụng xô 15lít, có thể chứa rác trong 1 tuần/hộ. Sử dụng thùng đã đựng sơn sẽ bền hơn và rẻ tiền hơn mua xô nhựa hay thùng rác mới để lưu chứa rác. Cần bổ sung men vi sinh sẽ không có mùi hôi và không gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật & Quản lý Môi trường (TP. Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu và sản xuất thành công chế phẩm vi sinh “SEMSR” sử dụng để ủ phân rác, xử lý nước thải, khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi. Trong quá trình ủ phân, nếu thấy rác quá khô, cần phun thêm nước, tạo độ ẩm khoảng 50-60% sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, dễ dàng phân hủy chất hữu cơ. Phân rác sau khi được ủ sẽ chuyển sang chậu trồng các loại hoa, cây cảnh, rau, đậu... để trên kệ, trên ban công, sân thượng hoặc những nơi thích hợp.
Lợi ích tính đơn thuần cho việc tạo ra phân bón không nhiều, nhưng nếu tính chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác, xây dựng bãi rác thải... thì việc tận dụng rác từ nhiều hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp sẽ làm giảm đáng kể kinh phí của Nhà nước và còn góp phần làm sạch đẹp môi trường.

Nguyễn Thị Lan KHCN số tháng 6-2008 (trang 58)

 
X

xuanphu

Guest
Làm phân hữu cơ tại nhà với hộp carton
Một ý tưởng hạy nhưng theo minh sẽ khó thực hiện như bài viết đã nêu:
1. Khi ủ thể bạn dùng hoàn toàn các vi sinh vật từ rêu bùn (trong rêu bùn có những chủng vsv?) bạn đã nghĩ đến cảnh mùi hui thui từ các bãi rác tại nhà chưa?
2. Thời gian ủ theo quy trình của pp này là bao lâu? với lượng rác hữu cơ cho vào mình chắc thùng carton sẽ phân hủy trước mất.
Hihi.. đó là thắc mắc của mình về pp này. Nếu pác nào trực tiếp làm rùi thì trao đổi thêm nhé!!!!!
 

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
-Trong rêu bùn có vi sinh vật gì thì tôi cũng ko biết và nói thật cũng chẳng biết rêu bùn là gi :confused: . Có thể sử dụng nấm đối kháng Trichoderma muốn biết thêm chi tiết bạn vào đây http://agriviet.com/home/showthread.php?t=916

-Đ/v việc làm phân hữu cơ trong nhà thì không biết làm theo các quy trình và sử dụng chế phẩm sinh học có phát sinh mùi hôi hay ko ? Nhưng nghĩ cũng ko đến nỗi nào đâu .

-Theo tài liệu trên thì tgian ủ là 2 đến 3 tháng . Nếu ko thích sử dụng thùng cacton thì dùng xô nhựa , lu vại gì gì miễn thấy phù hợp là đc.

-Nếu đất đai rộng rãi thì đơn giản nhất là đào 1 cái hố, quẳng rau cải rác rến, phân động vật các loại... nói chung là hữu cơ , rắc lớp tro bếp lên .Bỏ thí đó là xong^_^ Còn nếu nhà cửa chất hẹp, ko thông thoáng thì cũng đồng nghĩa ko trồng bao nhiu cây cảnh . Thì mua 1 bao phân bò, 1 kg NPK , 1 bao xơ dừa là xài miệt mài rồi :lol: .Tài liệu là lý thuyết cho mọi ng cùng tham khảo và tám còn... Thực tế là vậy;)
 
Last edited:

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
kaka.... chứ nếu mà làm phân bón tại nhà để trồng có mấy chậu cây cảnh thì có vấn đề thiệt, nó chỉ phù hợp cho vườn, trang trại tận dụng phế phẩm nông nghiệp thôi ah.
 

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
Cái cốt yếu hình thức này là giảm lượng rác thải mỗi nhà 1 chút , mang tính chất môi trường nhiều hơn là thực tế sản phẩm . Thử nghĩ mỗi nhà 1kg/ ngày , trong các TP lớn có hàng triệu hộ gia đình thì rác rến giảm bớt ko phải là nhỏ . Nhưng thiếu tính thực thi lắm ! Bởi vì làm phân bón cho vài chậu cảnh hay 1 chục chậu cảnh thủ công như thế... thì đúng là RẢNH thiệt :lol:
Nhưng cũng hoan nghênh đó là 1 ý tưởng ko tồi . 1 ý tưởng hay là ý tưởng sàng lọc từ hàng ngàn ý tưởng . Có thể ko làm trong thùng cacton nhưng cũng có thể tham khảo nó để biết cách chế biến rác hữu cơ . Đại đồng tiểu dị mà
 
X

xuanphu

Guest
Theo mình nếu nói là ý tưởng về giảm thải ô nhiễm về rác sinh hoạt hữu cơ thì rất tán thành nhưng đây lại là mô hình mà 3R - HN lấy làm mục tiêu để hành động thì quả thực là...
 

binh26

Nhà nông nghiệp dư
Bài hay đó. Như tôi chẳng hạn. Có vài chậu cây cảnh nhưng hàng năm không thể nào mua được vài chục kg phân chuông bón cho nó, vì không thấy đâu bán cả. Lâu nay chỉ xài toàn phân vô cơ
Có được pp này thì bỏ ra chút công sức cũng đáng mà. Cảm ơn mọi người, để tôi làm thử xem. Nếu thành công chắc mấy cái cây của tôi sướng lắm.
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Hiệu quả mô hình biến rác thải thành phân bón

Dự án nước sạch, vệ sinh môi trường của tổ chức CARE vừa chuyển giao công nghệ xử lý rác thải cho bà con nông dân ấp Hoàng Lân, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bước đầu, mô hình đã mang lại nhiều kết quả rất khả quan, vừa làm sạch môi trường sinh thái và tạo ra nguồn phân hữu cơ rất tốt để bón cho cây trồng.
1.JPG

Quy trình biến rác thải thành phân compost bón cho cây trồng
Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt được thực hiện theo quy mô hộ gia đình, hiện có 8 hộ dân tham gia. Quy trình xử lý rác rất đơn giản: mỗi hộ được trang bị một phuy nhựa dung tích 200 lít, xung quanh khoan nhiều lỗ tròn có đường kính 1,5cm, bên dưới có một cánh cửa có kích thước khoảng 20cm2. Hằng ngày, các loại rác thải sinh hoạt trong gia đình được thu gom và phân loại: Lá cây, cỏ khô, cơm thừa cá cặn và rau quả hư hỏng… sẽ được cho vào thùng, đậy kín nắp. Cứ thế, sau khoảng 60 ngày, rác thải sẽ được các loại vi sinh vật phân hủy biến thành phân hữu cơ, hay còn gọi là phân compost, rất có lợi cho cây trồng.
2.JPG

Hố rác di động, rất phù hợp cho mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái
Ông Phạm Hoàng Sẳng, một trong 8 hộ dân thực hiện mô hình này, cho biết: Dùng loại phân này để bón rau màu các loại rất hiệu quả, ít sâu bệnh tấn công gây hại; bón cho cây ăn trái thì thấy cây phát triển nhanh, ra nhiều nhánh, trái to và bóng. Thêm nữa, phân hóa học sử dụng lâu năm có thể làm chai đất, còn phân compost có tác dụng làm cho đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu và màu mỡ.

Mô hình xử lý rác thải thứ hai, gọi là hố rác di động. Được cấu tạo bằng composit, có kích thức 70cm2, không đáy và ở giữa có nắp đậy. Các bước được tiến hành rất đơn giản: Đào hố rác sâu khoảng 1m, đặt nắp rác di động lên, cho những loại rác thải dễ phân hủy vào đó, đến khi hố rác đầy sẽ di chuyển nắp rác đi nơi khác và lấp đất lại. Sau một thời gian, rác thải sẽ phân hủy thành phân hữu cơ, chúng ta bố trí trồng một loại cây ăn trái nào đó, đúng vào vị trí hố rác, cây sẽ phát triển rất tốt. Đây được xem là một quy trình xử lý rác thải khá độc đáo, phù hợp với mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái. Hiện nay, nhiều bà con nông dân xã Tân Hưng Đông áp dụng làm theo mô hình này.
3.JPG

Rác thải bị bỏ phí ở bãi rác, gây ô nhiễm môi trường
Ông Trần Hoàng Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông, cho biết: Thời gian tới, xã sẽ nhân rộng mô hình ủ phân compost ra các ấp trong xã, nhằm giúp người dân nông thôn nâng cao ý thức gìn giữ môi trường. Mặt khác, người dân sẽ nắm được quy trình phân loại rác và ủ phân compost bón cho cây trồng.

Rõ ràng, hiệu quả bước đầu của mô hình biến rác thải thành phân hữu cơ (phân compost) và quản lý chất thải rắn dựa vào cộng đồng, đã mở ra một giải pháp triển vọng cho bài toán giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần từng bước thay đổi tập quán người dân, hướng đến tạo dựng nền sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cái Nước có 4 điểm chợ: Thị trấn Cái Nước, Trần Thới, Tân Hưng và Rau Dừa, có đội thu gom rác thải đổ đúng nơi quy định. Nếu những bãi rác này được áp dụng theo mô hình của dự án, không những giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, mà còn thu được một lượng rất lớn phân hữu phân compost phục vụ cho sản xuất nông nghiệp .
VIỆT HUỲNH
http://www.baoanhdatmui.vn/vcms/html/news_detail.php?nid=10497
==================
Xin lỗi các bác! bài này tui nhớ đã đưa lên rồi nhưng không nhớ ở đâu, giờ thấy ở đây rồi: http://agriviet.com/home/showthread.php?t=34538. Thôi lỡ rồi để luôn vậy, các bác thông cảm, bộ nhớ bị....rồi!
 
Last edited:

anhmytran

_
Nông dân @
Xin lỗi bà con, bài này chỉ có lý thuyết, không áp dụng vào thực tế, mà lý thuyết còn mơ hồ .
*
Peat Moss: Cái này có sẵn ở bang Florida ở Mỹ, và bán lên tận thành phố tôi ở Bắc nước Mỹ.
Peat là phân xanh đã gần mục hẳn, trong đó có nhiều sinh vật phân huỷ thực vật.
Moss là rêu mọc trên cành cây ở Florida, kể cả trong thành phố . Gọi là Rêu, nhưng thực ra
nó là Địa Y . Địa Y đã dạy trong sách Thực Vật trong trường phổ thông, gồm khối cộng sinh
của Rêu và Nấm Mốc. Rêu là thực vật xanh bậc thấp, sinh sản hữu tính nhờ nước. Nấm Mốc là
thực vật không xanh, ăn chất hữu cơ có sẵn trong các thực vật khác. Rêu và Nấm Mốc cộng sinh,
tạo thành Địa Y, ở ViệtNam có thể thấy trên thân cây Cau, hình tròn dán trên thân cây, nhưng
Địa Y ở Florida thì bám trên các cành cây, mọc dài lòng thòng từng búi, treo đến 2 gang tay,
bị gió thổi đứt, bay lả tả, lông bông trên đường phố . Ở trong rừng, Địa Y này có thể rớt
xuống đất thành lớp dày, chân dẫm lên rất êm như đi trên một lớp thảm dày . Người ta thu nhặt
lớp Địa Y đang mục này đóng bao, mang đi bán.
*
Đây là Địa Y mới mọc trên vỏ thân cây lớn:
crp09a_1092_39_web_creepy_tentacly_florida_moss.jpg

*
Một cành cây có Địa Y Florida đang treo (gọi là Địa Y Tây Ban Nha):
spanish-moss.jpg

*
Cách đây 2 chục năm, tôi có dịp đi Florida, thành phố Tampa, thấy địa y trên cây rất bẩn mắt,
nên nghe thấy Moss là nhớ tới nó liền. Đây là một vấn đề của các thành phố ở Florida . Nếu
để Moss này lây sang SàiGon và HaNội thì dân ta phải tốn tiền thu nhặt Moss trên đường phố.
*
rice husk charcoal: Than Trấu, chứ không phải Trấu.
*
Chẳng hiểu cô tác giả này copy ở đâu, nhưng kiến thức làm phân xanh của cô không đủ. Muốn làm
phân xanh, ở ViệtNam, chỉ cần thực vật là đủ, vì giống vi sinh vật thối rữa ở ViệtNam ở đâu
cũng sẵn. Nếu muốn có nhiều giống vi sinh vật thối, thì làm sẵn một chút phân xanh trước, rồi
lấy một ít làm giống, cần gì phải Peat Moss mới được? Còn Than Trấu để làm gì? Phải chăng để
hút bớt nước cho khỏi chảy ra mục thùng bìa? Nếu khối phân xanh ít nước, thì chậm phân huỷ hơn.
*
Còn câu hỏi vì sao phải để nhiệt độ 20 độ: Nhiệt độ này ở mùa Xuân, Thu, và Đông, chứ thường
thường ở Hà Nội và SaiGon thì khó có mát như thế này. Làm phân xanh, cần nhiệt độ cao, kể cả
đến 40 độ, nhưng cao quá thì chết mất vi sinh vật và nấm mốc phân huỷ thực vật.
*
Bài này còn nói không chính xác từ "hữu cơ" trong đó có cả thịt cá tôm trứng sữa da móng có
nguồn gốc động vật. Những thứ này không phân huỷ ra phân xanh, mà bốc mùi rất khó ngửi .
*
Nếu muốn làm phân bón từ thực vật, cách tốt nhất là nuôi Giun, sẽ ít mùi hơn làm phân xanh,
và nước chảy ra ít hơn, tỷ lệ phân huỷ cao hơn (công suất lớn hơn), sản phẩm cũng ít hơn, đỡ
công chuyên chở, và giá thành cao hơn (giun dễ bán hơn phân xanh). Nhớ không được để lẫn các
thứ có nguồn gốc động vật như "thịt cá tôm trứng sữa da móng" nhé .
*
Còn cách làm phân xanh, có câu: "Đừng dạy đĩ vén váy."
Tôi không tục tĩu đâu, mà trích dẫn thôi.
Ở miền Bắc, Đảng và Nhà Nước đã hô hào làm phân xanh từ năm 1954 rồi kia.
*
 

ngnvhung

Nhà nông nghiệp dư
Hây dzà !! Nhiều khi các tổ chức này nọ của các nước giàu đến dạy cho dân của các nước nghèo có nhiều cái hay nhưng cũng nhiều cái chỉ mang tính chất tuyên truyền ý thức là chính. Ví dụ như việc phân loại rác thải chẳng hạn. Việt Nam đã từng nhập cả dây chuyền nhà máy phân lọai rác thải ( với sự giúp đỡ của mấy thằng Việt gian) về để rồi trùm mền. Vì sao vậy ?. Đơn giản là rác đã bị phân loại ngay từ khi lực lượng thu gom rác dân lập đổ rác vào xe ba gác rồi. Tiếp đến là hàng đàn những người bới rác ở các bãi rác. Còn cái quái gì còn lại để có thể phân loại cho máy phân loại rác ?. Rồi gần đây rùm beng tuyên truyền ( dĩ nhiên là cả đổ tiền của) cho việc đặt các thùng rác riêng biệt cho từng loại rác nữa.
Không mùi ư !! có thể để nguyên đống hữu cơ đó thì không mùi chứ mỗi lần trộn nó lên thì chắc chắn không ít thì nhiều cũng bốc mùi. Nhà có vườn còn đỡ chứ nhà phố thì............. đi mua Dynamic lifter cho lành !.
Tuy nhiên ý tưởng là cái hồ rác di động đó hay à nha !. Mình có 1 cái lu chôn xuống đất dùng để ủ rơm rác trong vườn. Tuy nhiên khi cái lu đã đầy thì phải moi ( cả cái đã phân hủy lẫn cái chưa phân hủy ) lên cũng thấy phiền phức. Với cách mới này ta cứ việc lấp đất luôn rồi đào hố mới là khỏi lăn tăn.
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
Hây dzà !! Nhiều khi các tổ chức này nọ của các nước giàu đến dạy cho dân của các nước nghèo có nhiều cái hay nhưng cũng nhiều cái chỉ mang tính chất tuyên truyền ý thức là chính. Ví dụ như việc phân loại rác thải chẳng hạn. Việt Nam đã từng nhập cả dây chuyền nhà máy phân lọai rác thải ( với sự giúp đỡ của mấy thằng Việt gian) về để rồi trùm mền. Vì sao vậy ?. Đơn giản là rác đã bị phân loại ngay từ khi lực lượng thu gom rác dân lập đổ rác vào xe ba gác rồi. Tiếp đến là hàng đàn những người bới rác ở các bãi rác. Còn cái quái gì còn lại để có thể phân loại cho máy phân loại rác ?. Rồi gần đây rùm beng tuyên truyền ( dĩ nhiên là cả đổ tiền của) cho việc đặt các thùng rác riêng biệt cho từng loại rác nữa.
Không mùi ư !! có thể để nguyên đống hữu cơ đó thì không mùi chứ mỗi lần trộn nó lên thì chắc chắn không ít thì nhiều cũng bốc mùi. Nhà có vườn còn đỡ chứ nhà phố thì............. đi mua Dynamic lifter cho lành !.
Tuy nhiên ý tưởng là cái hồ rác di động đó hay à nha !. Mình có 1 cái lu chôn xuống đất dùng để ủ rơm rác trong vườn. Tuy nhiên khi cái lu đã đầy thì phải moi ( cả cái đã phân hủy lẫn cái chưa phân hủy ) lên cũng thấy phiền phức. Với cách mới này ta cứ việc lấp đất luôn rồi đào hố mới là khỏi lăn tăn.
Mấy thằng "Việt-gian" tội ác tày đình, lá cây rừng viết không đủ, nước sông rửa không sạch, không xe tàu nào chở cho hết, Trời không dung, Đất không tha... thì cũng phải cho nó tốn kém, coi như đền tội bớt được phần nào...! Đả-đảo Việt-gian!

Tui cũng là Việt-gian, nên cũng cố gắng chuộc tội. Kết-qủa nếu không nhiều, thì cũng phải được ít. Nếu tui không tin như vậy, thì đâu góp ý làm gì. Xin bà con lượng-thứ.
Riêng rác nhà bếp khi ủ bị hôi. Tui biết cách làm cho không hôi. Nhưng hiện vướng nhiều chuyện bận rộn quá, lại nữa đang vào đông khiến bệnh viêm-khớp của tui nó không chịu ngủ yên, mà không phải vì vậy là tui sẽ không cố gắng với bà con về cái mùi hôi rác nầy đâu! Tuy chưa làm ngay được, nhưng cũng xin thưa ngay điều nầy : Rác là một vấn-nạn, mọi nổ-lực đối-phó đều được hoan-nghênh!
Topic nầy có nhiều bài hay quá!
Thân.

------ 55 minutes:

Bác anhmytran, cám ơn bác đã tìm hình gởi lên cho xem.
Ở bên tui, mấy câu bác gởi lên là... gì nhỉ, nhưng tui trồng thì không bón phân gì hết và ở trên cao. Chúng lấy ẩm-độ, nitrogen và C02 từ không-khí mà sống.
Peat Moss thì mọc trên diện-tích hết sức lớn, nhất là vùng đầm lầy, thành một tấm thảm dầy.

Riêng với Peat Moss, thì dân trồng Thủy-canh chúng tôi quen thuộc lắm! Ở Úc không có mọc, chỉ có bán, mà hai quốc-gia ở 2 đầu Bắc-Nam là Tân-Tây-Lan và Nam-Dương lại có nhiều. Âu-châu và nhất là mấy nước thuộc bán-đảo Scandinavi thì nhiều lắm, họ dùng làm nguyên-liệu để đốt và xuất-cảng.
Rêu Tảo Peat Moss là một chất "trơ", không dinh-dưỡng, nên vi-sinh không thể sống được, pH hơi thấp. Trong nông-nghiệp người ta lợi-dụng đặc-tính trên cộng với ưu-điểm hết sức lớn nữa là khả-năng ngậm nước để làm gía-thể trồng cây theo phương-pháp thủy-canh.

Đồng ý với bác là ủ phân theo phương-pháp với Peat Moss và than trấu trên sẽ thất-bại, bởi :
- Không thoáng đáy.
- Nhiệt-độ thấp : Không đạt đến độ "tiệt trùng" và giết các hạt trái cây (Phải >60oC)
* Trong điều-kiện không thoáng và nhiệt-độ thấp như trên, cũng là một cách ủ phân, nhưng là "ủ yếm-khí", sẽ :
- Phải ủ rất lâu.
- Rất thối.
- Phân ra vẫn tốt. Đó là phân Mùn (humus), chứ không phải phân Ủ Hoai (Compost).
Thân.
 
Last edited:

4tthanh

Biển xanh, cát trắng
Chủ đề này có nhiều bài viêt hay, lôi lên cho các TV xem.
 

greenland

Thành viên mới
Mô hình làm phân vi sinh tại nhà là rất hay, các phế liệu rau củ quả, thịt cá rất nhiều sau khi chế biến, nếu được hóa thành phân vi sinh thì rất có ý nghĩa về nhiều mặt. Tôi nghĩ coi đây là một việc làm mang tính xã hội hóa cao cần thiết để giảm tải gánh nặng cho việc thu gom và xử lý môi trường. Mặt khác mỗi người cũng có nhiều ích lợi trong việc tận dụng phân vi sinh để tự trồng thêm rau, hoa, cây cảnh.

Mình nghĩ nên có một công ty chuyên cung cấp các vật dụng và những thứ cần thiết để tạo phân vi sinh bán rộng rãi cho xã hội nhất là các vùng thị trấn, thị xã nơi mà người dân có điều kiện không gian để trồng rau hoa.

Người dùng đơn giản chỉ mở nắp đổ rác hữu cơ vào và đóng nắp. Một yêu cầu là phải không có hay cực ít mùi hôi và nước thải chảy ra.
 

Quảng cáo

Top