Hướng Dẫn Lắp Đặt Hệ Thống Tưới phun Sương Cho Cây Lan

 • Thread starter chipzanut
 • Ngày gửi
Chơi Lan Kiểng đang là thú vui rất thịnh hành của người giàu. Thế nhưng đa số lại không có thời gian chăm sóc tưới tắm cho giàn Lan thì một là phải nhờ giúp việc dùng vòi phun ướt cả góc vườn và trần mái che, hai là lắp hệ thống phun sương tự động. Nói đến đây thôi chắc các bác phải biết hệ thống phun sương cho lan phải không?Không giống như các hệ thống phun sương làm mát tại các nhà hàng quán bia. Đầu tưới phun sương cho lan thiết kế rất khác biệt so với các béc phun đồng làm mát công suất lèo tèo 400 ml nước /h, thường sẽ phải tưới rất lâu mới đủ nước cho vườn lan rộng, thậm chí bán kính tưới không đủ bao quát khu vườn. Tốn điện, tốn nước mà chóng hỏng máy bơm.

Các bác dùng béc đồng dăm ba ngày nếu không tắc thì cũng bị gỉ. Tiền mua ko đáng bao nhiêu thế nhưng công sức các bác trèo thang thay thế từng béc đồng, vừa nguy hiểm lại rất mất công sức. Nói tóm lại hãy chọn béc phun sương chuyên tưới lan vừa rẻ, bền lại còn đẹp. Nhân tiện đây em xin giới thiệu các bác hình hài mặt mũi của cái béc phun sương cho Lan.Theo hình trên là một bộ phun sương bao gồm Béc phun sương có bốn cửa, có đối trọng(phần lõi có đường ống chạy qua) và van áp (nối béc phun với đường ống).

Béc phun sương 4 cửa đương nhiên sẽ phun nước từ 4 cửa. Các bác có thể yêu cầu nhà cung cấp dùng họng chuyên dụng bịt 1 cửa lại thành 3 cửa trong trường hợp có 1 cửa không tưới đúng chỗ mà tưới vào tường nhà để cấy rêu mốc chẳng hạn.

Hãy tính toán thiết kế hệ thống dựa theo thông số dưới đây

Áp làm việc: 2.5 bar - tương đương với chiều cao chân téc nước tới béc phun = 25m hoặc áp máy bơm 40 psi

Bán kính phun: 0.8 m đến 1 m - Số lượng béc tưới bao nhiêu và bố trí làm sao để bao quát khu vườn tốt nhất

Công suất: 26 lít/h - xác định lượng nước tưới trong 1m2 bán kính phun sao cho vừa đủ với nhu cầu của cây

Đối trọng là cái lõi hình trụ có chức năng giữ thăng bằng cho béc phun khi có áp nước bên trong. Các bác không muốn các béc đung đưa và tưới sai vị trí thì phải dùng đối trọng.

Van áp có chức năng hoa mĩ là ngăn cho nước nhỏ xuống tong tỏng khi tắt hệ thống. Các bác có thể yêu cầu nhà cung cấp bỏ qua van áp, thế nhưng các bác sẽ không có cái cảm giác được làm chủ khu vườn khi đóng hệ thống nhìn lên không có một giọt nước nào chảy xuống. Kiểu như ta là boss làm chủ cái khu vườn này nói dừng tưới là phải dừng. Và nếu bước vào khu vườn lan sau khi tưới các bác nên cởi trần hoặc chịu khó ướt đầu ướt áo nếu không lắp van áp.

Nếu các bác là nông dân cứng thì ko nói. Nhưng nếu chưa có kinh nghiệm tưới nước và chăm sóc cho lan đúng cách thì hãy tham khảo thêm nhé.

Bây giờ các bác hãy chuẩn bị vật tư:Ống PE 6 mm
Nối ống PE 6 mm
Tê nối ống PE 6 mm
Nối giảm ren 21 x 6 mm (1 cái)
T ren trong PVC 21 mm (1 cái)
Bịt ống PVC 21 (1 cái)
Co nối ống PE 6 mm
Van khóa PVC hoặc bộ đồng hồ hẹn giờ tưới (1 trong 2)
Bộ Lọc (1 cái)
Bơm tăng áp (có thể cần lắp thêm)Hãy phác thảo sơ đồ đơn giản như trên để tính số lượng vật tư cho đường ống PE hợp lý. Các bác nên lấy 1 vài phụ kiện nối ống dư để đề phòng những lúc oái oăm như chuột cắn thủng để có cái mà sửa đường ống. Số lượng như co và tê căn cứ theo sơ đồ giá thể trồng lan mà mua cho chính xác số lượng.

Van khóa PVC thì tùy các bác lắp ở vị trí nào để dễ dàng bật hệ thống. Còn nếu sành điệu hơn nữa thì thay van khóa bằng bộ hẹn giờ (có kèm luôn các adapter nối ống PVC cực kỳ tiện lợi) nhưng phải biết cách lập trình giờ tưới.

Lắp đặt bơm tăng áp nếu téc nước gia đình không đủ áp. Áp trong khoảng từ 40 - 50 psi là ok. Các bác nhất thiết phải dùng bộ lọc và vệ sinh định kỳ để tuổi thọ của hệ thống lâu hơn.

Chúc các bác thành công!
 

File đính kèm

 • 4cuwa.jpg
  4cuwa.jpg
  52.9 KB · Lượt xem: 67
 • 601346_1498799197028203_8584780241588449968_n (1).jpg
  601346_1498799197028203_8584780241588449968_n (1).jpg
  64.6 KB · Lượt xem: 61
Last edited:
Nguyễn Văn Nam
,cám ơn Bác chia sẻ ,Bác mua loại phun sương tên gì đó Bác
 
chipzanut
Cám ơn Bác nhé! mà mấy cái bình đó đi theo 1 bộ luôn phải k Bác
có nơi sẽ bán theo bộ có nơi không. Nếu bán theo bộ thì họ sẽ tổng hợp lại thành một bộ kit cho một khu vườn có diện tích cụ thể nào đó thường dưới 40m2. Diện tích vườn lớn hơn 40m2 đòi hỏi bác phải có kinh nghiệm tính toán hao hụt áp và lưu lượng vì số lượng béc tưới tăng lên, hơi phức tạp 1 chút, chắn chắn sẽ tốn thêm khoản linh phụ kiện nữa như bơm tăng áp, van điều áp. Thậm chí kích cỡ ống cũng phải tăng thêm cho phù hợp với lưu lượng do vườn rộng. Nếu vườn nhà bác bé như tầm 16m2 thì hao hụt áp không đáng kể, téc nước nếu để tầng 3, 4 thì cũng không cần mua thêm máy bơm.
 

Quảng cáoTop