Hướng dẫn trồng hoa sống đời

  • Thread starter hoahongvang
  • Ngày gửi
HOA SỐNG ĐỜI


Mô tả:
Sống đời còn gọi là cây thuốc bỏng, lạc địa sinh căn, thổ tam thất, trường sinh, tên khoa học là Kalanchoe pinnata (Lam) Pers.

Hoa sống đời ở nước ta hiện nay có nhiều chủng loại, một phần do du nhập từ nước ngoài vào. Nó được xem là cây thuốc Nam với nhiều công dụng chữa bệnh và vì nhiều màu sắc, dễ trồng nên hoa sống đời dùng làm hoa cảnh trang trí trong nhà cũng rất đẹp.

Trong bài viết này tôi giới thiệu loại hoa sống đời với 2 loại hoa cánh kép và hoa cánh đơn (phần 1 và phần 2). Hiện nay, loại hoa này được bán nhiều trên thị trường hoa kiểng tại Quy Nhơn.

Mời các bạn thưởng thức hoa sống đời cánh kép với nhiều màu sắc khác nhau qua bộ ảnh này.

# . Màu đỏ - cam:









# . Màu đỏ:







# . Màu đỏ hồng - tím than:











# . Màu hồng cánh sen:





# . Màu vàng:









# . Màu vàng cam:













Toàn thân cây có vị nhạt, chát, hơi chua, tính mát. Ngọn và lá sống đời non có thể thái nhỏ nấu canh ăn và dùng làm thuốc giải độc. Do có tác dụng kháng khuẩn nên người ta dùng lá cây này đắp trị bỏng, vết thương, mụn nhọt và các vết cắn đốt của côn trùng. Đồng thời, toàn cây được dùng chữa ung sang thũng độc, viêm tuyến vú, đan độc, ngoại thương xuất huyết, đòn ngã, tổn thương, gãy xương, bỏng, viêm tai giữa. Cách dùng: Lá tươi giã nát đắp hoặc vắt lấy nước bôi hàng ngày. Có thể dùng lá tươi 40g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước hoặc hòa với nước chín rồi lọc lấy nước cốt để uống. Ngoài ra lá tươi giã nát vắt lấy nước, nhỏ vào tai chữa được bệnh viêm tai giữa cấp tính. Cũng nước lá tươi, thêm rượu và đường uống chữa bị ngã, bị thương thổ huyết.































Cây sống đời là loại cây dễ trồng. Các bạn có thể trồng cây bằng cây con tách từ cây mẹ hoặc bằng lá cũng được. Riêng với giống sống đời đỏ và sống đời 5 màu nên trồng bằng cách giâm cành.

Giâm cây con vào lớp tro khoảng 2 tuần cho cây mọc rễ thì lấy ra trồng. Lấy một phần đất và một phần phân chuồng và 7 phần tro trấu hoặc xơ dừa, 1kg lân và 1 kg vôi bột trộn đều lên cho vào 2/3 chậu rồi giâm cây con vào. Các bạn có thể trồng sống đời vào chậu cảnh Greenbo với nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn. Mặt khác, chậu cảnh Greenbo rất dễ dàng và thuận tiện cho các bạn đặt chậu cảnh cây sống đời của mình trên lan can, ban công và bậu cửa sổ để trang trí.



P/S: Một số kinh nghiệm chăm sóc loại cây sống đời:

Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây sống đời để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi cây còn nhỏ nên tưới ngày 2 lần vào trước 9 giờ sáng và trước 16 giờ chiều. Khi cây có 1-2 tầng nhánh chỉ cần tưới một lần vào sáng sớm. Cây sống đời rất cần nước nhưng không chịu được úng, vì vậy cần tưới một lượng vừa đủ tránh gây ngập úng dẫn đến thúi rễ và tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, nếu vậy thì cây sẽ bị chết hoặc kém phát triển và khó ra hoa.

Phân bón chủ yếu là phân NPK, phân hữu cơ sinh học nhưng lượng phân bón thường không đáng kể. Bón phân cho chậu cây sống đời cần nhìn màu lá mà bón, nếu lá màu xanh mướt thì không nên bón. Lần đầu sau 5 ngày trồng có thể bón từ nửa đến 1 chén phân chuồng hoại mục với 1 đến 2 muỗng cà phê bánh dầu phộng. Sau đó, bón lần 2 sau khi trồng được 5 tháng và 10 ngày sau đó bón lần 3.

Có thể tưới 1kg NPK trong 10 lít nước hoặc 1-2 lon sữa bò phân DAP vào 10 lít nước sạch để tưới cho bông. Thời gian tưới tốt nhất là 16 h chiều, vì khoảng thời gian này cây hấp thụ tốt nhất và đặc biệt là tránh ánh nắng mặt trời, nếu không sẽ làm "cháy" lá cây và ảnh hưởng đến việc hấp thụ nước và phân. Bạn cũng không nên tưới lên ngọn cây để tránh làm hư bông. Nếu các bạn muốn bông nở đều đẹp thì có thể dùng Teen để xịt, liều lượng 10cc/bình 8 lít.

Cần lưu ý, sau khoảng 3 tháng trồng thì các bạn cần ngắt đọt tạo dáng và ngắt sao cho chiều cao các cây trong chậu cảnh đồng đều với nhau để khi cây ra hoa có dáng đẹp.

Hiện nay, cứ vào ngày rằm hoặc ngày Tết, nhiều người thường hay chưng cây sống đời, vì họ cho rằng trong ngày Tết có bông hoa sống đời nở rộ trong nhà, là để cầu mong cho mọi người trong gia đình khoẻ mạnh, làm ăn may mắn trong cả một năm, sống lâu trăm tuổi… Chính vì vậy cây hoa sống đời được sản xuất như một loại cây hàng hoá, chuyên phục vụ thị trường Tết và theo nhu cầu trang trí trong nhà của nhiều người.
 



M

muatragop

Lữ khách
Hướng dẫn tồng hoa sống đời

Cảm ơn bác đã có bài viết bổ ích,nhờ bác mà em đã biết trồng cây sống đời.
 

Quảng cáo



Top