Khắc phục tôm chết trong giai đoạn lột vỏ

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Khi tôm cứ chết dần từng đợt và có tôm mềm vỏ, sậm màu, ta có thể thấy rằng hiện tượng chết này có liên quan đến quá trình lột vỏ.

Đây là hiện tượng đặc trưng liên quan đến tình trạng đáy ao bị xấu nghiêm trọng và sự biến động chất lượng nước. Tình trạng tương tự có thể thấy trong trường hợp “Hội chứng tôm chết sau một tháng tuổi” ở ao có tảo đáy phát triển hoặc phiêu sinh vật chết tích tụ ở đáy ao. Những chất vẩn hữu cơ này phân hủy làm cho đáy ao có nhiều vi khuẩn và hàm lượng chất độc cao. Tôm sẽ tiếp xúc với vùng này khi chúng lẩn trốn ở nền đáy ao trong quá trình lột vỏ. Trong giai đoạn lột vỏ tôm dễ bị nhiễm bệnh và bị sốc do môi trường.

Nếu đáy ao xấu thì khó cải thiện được bệnh. Nên ước lượng lại tỷ lệ sống của tôm. Nếu cố gắng xử lý tình trạng này thì phải ổn định lại chất lượng nước và đáy ao phải làm sạch. Làm sạch đáy ao có liên quan tới việc có đủ máy sục khí và phải đặt ở vị trí thích hợp. Cần phải thay nước trong suốt thời gian dọn đáy ao để loại bỏ chất thải. Nếu không thể thay đủ nước thì việc dọn đáy ao có thể làm môi trường ao xấu đi.

Tôm có thể bị nhiễm khuẩn Vibrio spp. cơ hội và vì thế cũng cần xử lý bằng thuốc kháng sinh thích hợp. Tuy nhiên, xử lý bằng thuốc kháng sinh mà không cải tạo môi trường trong ao nuôi là lãng phí thời gian và tiền bạc.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top