Khẩn trương nghiên cứu phòng chống dịch rầy nâu, VL, LXL

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Diễn biến của rầy nâu, bệnh virus lúa và những biện pháp quản lý dịch hại:


Theo TS Nguyễn Hữu Huân, Phó Cục trưởng Cục BVTV, dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá (VL, LXL) ở các tỉnh phía Nam từ năm 2005-2006 đã được nhanh chóng ngăn chặn và đẩy lùi liên tiếp trong 13 vụ lúa kể từ vụ đông xuân 2006-2007 cho đến vụ đông xuân 2010-2011 vừa qua, năng suất sản lượng lúa gia tăng liên tục hàng năm, đảm bảo an ninh lương thực và giữ vững vị thế nước xuất khẩu gạo hàng thứ hai thế giới (NNVN ngày 5/4/2011).


Theo tác giả, nguyên nhân chủ yếu là do dùng các biện pháp phòng, IPM, canh tác bảo toàn. Hạn chế tối đa dùng thuốc BVTV. Tăng cường những biện pháp thân thiện với môi trường sinh thái để quản lý dịch hại. Từ sự thành công này có thể khẳng định một định hướng quan trọng trong quản lý dịch hại cho một nền nông nghiệp bền vững. Đó là một sự thành công quá lớn trong quản lý dịch hại trên cây lúa ở nước ta.


Tuy nhiên để đánh giá một cách toàn diện và đủ điều kiện để có thể nâng lên thành quan điểm, có tính lý luận trong quản lý dịch hại bền vững, cần phải có sự điều tra tổng kết kỹ hơn, lọc ra các yếu tố phản biện một cách thận trọng trên nhiều khía cạnh đủ điều kiện rút ra những vấn đề có tính lý luận chính xác, tránh những sự ngộ nhận. Để góp phần phân tích theo định hướng đó, chúng tôi xin tham gia một số ý kiến như sau:


- Biện pháp né rầy có thể tránh được đợt rầy có mật số cao vào đầu vụ, cây lúa còn non, có tác dụng tốt quản lý dịch hại rầy nâu. Tuy nhiên với mật độ thấp rầy nâu vẫn có thể lây được bệnh virus cho cây lúa non. Tuy nhiên, vì sao biện pháp né rầy, những năm qua có vẻ như đã làm giảm bệnh virus trên lúa đáng kể từ vụ này qua vụ khác.


- Việc áp dụng biện pháp “ba giảm ba tăng” để quản lý dịch hại là rất thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, trong thời gian qua việc áp dụng biện pháp này còn chắp vá nơi kia nơi nọ, chưa phải là một giải pháp đã đồng bộ trên diện rộng trong thời gian dài trên toàn vùng. Biện pháp sinh học là một định hướng tốt, nhưng sự thành đạt của sinh học cũng chỉ giới hạn ở trong một số địa bàn hẹp, chưa thể đại diện cho cả vùng đồng bằng.


Phương pháp công nghệ sinh thái (Ecological Ingenering) cũng chỉ mới là những thí điểm ban đầu ở một vài nơi. Trong lúc đó những biện pháp quản lý không thật thân thiện với môi trường như, việc phun thuốc định kỳ, phun nhiều lần trong một vụ, việc quảng cáo sử dụng hóa học của các công ty vẫn đang thịnh hành ở ĐBSCL. Vậy sự thành công đẩy lùi dịch hại trong 13 vụ vừa qua, do giải pháp nào là chủ đạo, hình như vẫn còn có yếu tố nào đó chưa được thật tường tận.


Vì những lý do đó mà bên cạnh sự thành công trong quản lý dịch hại, Phó Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Hữu Huân vẫn còn có nhận xét: Mặc dầu tình hình rầy nâu và dịch bệnh VL, LXL ở nước ta đang ở mức thấp, có kinh nghiệm phòng chống dịch, nhưng nguy cơ tái bộc phát của dịch bệnh vẫn còn lơ lửng trước mắt. (Báo NNVN, 5/4/2011).


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top