Khí canh - phương pháp canh tác đầy triển vọng trong tương lai

  • Thread starter khucthuydu
  • Ngày gửi
Trong khi vấn đề cung cấp lương thực toàn cầu đang bị áp lực đè nặng và đòi hỏi phải đầu tư nhiều về công nghệ thì các phương pháp "khí canh" tại các đô thị đã dần định hình với hy vọng sẽ là một sự thay thế cho phương pháp canh tác truyền thống trong tương tai. Với khí canh, rễ cây sẽ nằm hoàn toàn trong không khí, dung dịch dinh dưỡng và nước sẽ được phun liên tục theo chu kì vài phút 1 lần để đảm bảo độ ẩm. Do không cần dùng đất nên cây ít bị bệnh vì vậy phương pháp khí canh không đòi hỏi nhiều diện tích và sử dụng thuốc trừ sâu. Điển hình cho phương pháp này là hệ thống canh tác của công ty AeroFarms.
Hệ thống AeroFarms cho phép thực vật có thể sinh trưởng ngay tại nhiệt độ phòng và ở môi trường đô thị. Đất trồng được thay bằng vải tái sử dụng, không cần giặt tẩy và thời hạn sử dụng của vải từ 1 đến 4 tuần phụ thuộc vào loại thực vật gì được trồng bên trên. Thêm vào đó, nhờ môi trường sinh trưởng trong nhà và việc rút ngắn vòng sinh trưởng cũng như ít bị phá hại bởi côn trùng hay động vật, thực vật sẽ phát triển mà không cần dùng đến thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, phương pháp khí canh sử dụng ít hơn 20% nước so với phương pháp canh tác truyền thống và ít hơn 80% so với các phương pháp thủy canh. Cuối cùng, chi phí vận chuyển hầu như không đáng kể vì hoạt động trồng trọt được thực hiện ngay tại khu vực thành phố.

Nhiều ý kiến cho rằng hệ thống khí canh sử dụng ánh sáng nhân tạo để cây sinh trưởng nên điện năng tiêu thụ là rất lớn. Tuy nhiên, hệ thống AeroFarms lại sử dụng 1 lượng điện năng tối thiểu nhờ chiếu sáng bằng đèn LED và ưu điểm của loại đèn này là tuổi thọ dự kiến gấp 5 lần so với đèn Natri áp suất cao (HPS). Đèn LED có thể được đặt gần với cây hơn và được thiết kế để ánh sáng chiếu đều. AeroFarms cũng đã nghiên cứu về các bước sóng ánh sáng đặc thù cho từng loại cây trồng. Bằng việc sử dụng đèn LED để tập trung các bước sóng, phương pháp khí canh vẫn có thể sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. Công ty cho rằng nếu thiết lập một cánh đồng theo phương pháp khí canh thì lợi nhuận thu về sẽ đạt 20 đến 33% trên mức đầu tư.

Nguồn: Gizmag
 C

chtoantr

Thành viên mới
đúng là một phương pháp mới hoàn toàn mà mình được biết
nghe qua rồi thấy cũng không khó nhưng đúng là không thể dể dàng gì có thể nghĩ ra
nhưng yêu cầu chi phí ban đầu cho cơ sở vật chất lớn >> không biết là nơi nào đã áp dụng chắc cũng giàu nhưng khó khăn về đất đai
sản xuất rau xanh giống với một nhà máy sản xuất công nghiệp quá


( tim dc vai tam anh tren mạng ve khi canh)
 

Quảng cáoTop