Khi Niềm Tin Bị Vụ lợi

cuongtruei

Nhà nông nghiệp dư
#1
Chào anh em trên diễn đàn!

tôi tên Cường 36tuổi,

Hôm nay tôi tạo ra mục "Khi Niềm Tin Bị Vụ lợi " để cùng chia sẽ với mọi người khi chúng ta chỉ biết nhau trên diễn đàn mạng thì theo tôi niềm tin là điều đầu tiên chúng ta dành cho nhau, vi đa phần chúng ta chưa biết về nhau. Vì thế tôi không đồng tình vói ai đó lợi dụng lòng tin của mọi người mà làm cái lợi riêng cho cá nhân bản thân người đó, vì như vậy mọi người sẽ mất lòng tin vào những anh em tốt trong diễn dàn, mọi người sẽ nghỉ diễn dàn không đán tin cậy, vì trên mạng thực hư khó lường.

Đơn cử về tình huống của bản thân tôi và tôi nghỉ trên diễn dàn này không ít người cùng gặp tình huống giống tôi và cùng một anh này làm ra, tuy không anh hưởng gì lớn nhưng vì mục đích cá nhân anh ấy mà làm một việc theo tôi là không hay.
Việc là vầy, tôi có đăng tin tìm người phụ giúp làm trag trại trong diễn đàn, thông tin tương đối và có nói là trang trại đang trong tgian xây dựng và nhỏ nhỏ... có một số anh em liên lạc, trong đó có anh tên Bắc khoảng 50tuổi, đt: 01207402000, nick: anhlc, ở Chí Linh, Hải Dương gọi để hỏi về việc làm, trao đổi qua điện thoại tôi thấy anh ấy cũng được, và đồng ý đợi anh ta thu xếp công việc từ cuối tháng sáu, tôi luôn hỏi anh ta có thật sự thích công việc và xem có làm được lâu dài không vì đường xa đi vào như vậy khó khăn, thì anh ta luơn nói yên tâm, anh làm được và làm lâu dài, nghe anh ta nói hay đấy...từ đó tôi tin anh ta và đợi dù công việc ở trang trại cần người rất gấp, tôi phải từ chối một số anh em trên diễn đàn gọi tới vì lời hứa sẽ đợi anh ta vào làm và vì tôi nghỉ anh ta cần việc làm để có tiền lo cho con đi học đại học... đến đầu tháng 7 anh ta vào đến DakLak và nói phải ở chơi với mấy người bạn nên vào đến chổ tôi trể một vài ngày, tôi tin và tiếp tục đợi, giữa tháng 7 anh ta nói đến Bình Phước nhưng chưa qua chổ tôi được cũng vì ở chơi với mấy người bạn..., nên đến trể, tôi lại đợi, và cuối cùng anh ta hẹn hôm thứ bảy đó sẽ đến trang trại tôi, vì vậy tối thứ sáu đó tôi phải từ Tp.HCM chạy 75km về trang trại để ngày mai chỉ đường và đón anh ta, đợi đến chiều và tôi có làm vài món nhậu và cùng vài người bạn để đón anh ta, cuối cùng anh ta cũng đến với một người bạn...nói chuyện và đi một vòng xem qua trang trại, tôi tưởng anh ta vào ở làm nhưng a ta nói phải về nhà người bạn ở chơi ngũ lại đó mai mới qua tôi làm, nghe nói vậy tôi cảm giác khó chịu vì anh ta không tôn trọng sự đón tiếp và lòng nhiệt tình của tôi đa đợi anh ta, và tôi nghỉ anh ta có vấn đề? qủa thật, ngày mai anh ta nhắn tin là anh ta có việc đi thắm mấy người bạn ở Đồng Nai ... và anh ta nói trang trại của tôi còn ngổn ngang đại loại không hoành tráng như a ta nghỉ nên a ta không làm cho tôi được....và tôi đành chấp nhận!

Nghe cũng hơi buồn vì phải tin a ta... , và tôi nghỉ a ta chỉ đi tham quan trang trại, mô hình nhưng lấy lý do tìm việc, để lợi dụng lòng tin, rồi các người chủ đón tiếp ăn uống... sau đó a ta biến mất, chỉ gọi đt lại và nói vì, hoặc tại bởi...

anh Khoa, nick:viktor
tìm người nuôi heo ở Củ Chi cũng bị giống tôi, anh ta xuống ăn ở đúng 24tiếng đồng hồ cũng biến mất trước đó anh ta cũng nói rất hay....làm chúng tôi mắt tgian và lở việc của chúng tôi. Tôi nghỉ chắc còn nhiều anh em cũng bị giống tôi và anh Khoa, nên viếc bài này chia sẽ với mọi người.
Đừng vì lợi ích cá nhân mình mà làm mất lòng tin của anh em diễn đàn với nhau!

Những gì tôi nói hoàn toàn sự thật, không chủ đích nói xấu anh Bắc mà chỉ nói sự thật, anh Bắc có đọc tin này cũng hiểu tôi, anh em có thể hỏi thêm anh Khoa, nick:viktor để biết thêm...
Mong phản hồi từ anh em diễn đàn.

mr.Cường


 

B

baythusinh

Guest
#2
Nên tôn trọng nhau

Hi anh Cường,
Mới hôm trước còn thấy anh đăng tin cần người hợp tác làm việc vậy mà giờ ghé lại thì thấy bài chia sẻ này. thực sự đáng tiếc khi mất time và niềm tin cho người như vậy.
Diễn đàn là nới chia sẻ các thông tin bổ ích cho nhau, dù đó là tin rao vặt, em nghĩ mọi người nên tôn trọng nhau. Chúc anh sớm tìm được người phù hợp và công việc trang trại gặp nhiều thuận lợi
 

cuongtruei

Nhà nông nghiệp dư
#3
Thanks bạn baythusinh !

Thật ra mình cũng không hẹp hòi gì khi có anh em đến chơi, tham quan mô hình trang trại, mình săn sàng chia sẻ, vì mình làm lên trang trại này không phải mình có bí quyết hay mô hình gì đặc biệt, và càng không phải làm lên vì mục đích sinh tồn mà vì đam mê, mình muốn sau mỗi tháng hay cuối tuần có chỗ về nghỉ ngơi, nhìn ngâm những gì chính tay mình tạo ra, có chỗ cho anh em bạn bè đến chơi, và một hậu phương để khi công việc của mình ở Tp có gì biến động thì cũng có cái để làm và có cái kiếm thêm thu nhập.

Vì thế mình không hài lòng với cách hành sử của anh Bắc, cứ nói thẳn thắng với nhau, đâu cần phải làm như vậy, làm vậy sẽ ảnh hướng và tốn tgian và lở việc người khác. Mình không nghĩ anh Bắc làm vậy là học được nhiều thứ hay và sẽ thành công. Vì mình luôn nghĩ rằng cái tâm tốt thì dẫn đến suy nghĩ tốt, suy nghĩ tốt dẫn đến hành động tốt mà hai thứ này không thể thiếu đối với người lãnh đạo hoặc người làm ăn lớn.

Vài dòng chia sẻ cùng anh em diễn đàn, có gì chưa đúng anh em góp ý xây dựng, cùng nhau tiến bộ!

mr.Cường
" Vì đam mê, hãy nuôi dưỡng đam mê để đem thành công lại gần chúng ta hơn !"
 

vietnuts

Lữ khách
#4
chia buồn với chủ top nhé, những người làm ăn mất uy tính thiệt là bực mình, tốn thời gian công sức củ mình.
 

anhcl

Lữ khách
#5
những suy nghĩ hẹp hòi

Đã lâu ko lên mạng ,hôm nay vào xem qua thì gặp ngay bài của cường . tôi ko ngại gì việc nói vài lời để mọi người đều hiểu và nhìn nhận sự việc cho rõ . trước tiên tôi nói qua về việc của cường , trước tiên tôi cũng nói rõ để cường và mọi người biết là tôi ko phải là người rảnh rỗi thừa tiền để đi từ miền bắc vào bình dương để lợi dụng 1 bữa ăn ( tôi cũng chưa ăn miếng nào ở nhà cường mặc dù cường có mời ),khi cường liên lạc với tôi ,tôi đã nói rõ là sau 10 tháng 7 tôi mới có thể lên đường đi được . trước đó tôi cũng nói cường cứ tuyển người vào làm đi ,khi tôi vào có người để học hỏi càng tốt . ngày 14 tháng 7 tôi đến bình dương và ngay chiều đó tôi đến nhà cường ngay ( mặc dù tôi tự đi bằng xe máy từ bắc vào rất mệt) . đến nơi xem qua trang trại tôi đã biết là công việc ko phù hợp với làm việc và sinh hoạt cá nhân rồi , mặc dù vậy tôi vẫn nhận lời để sáng hôm sau qua làm , nhưng rất tiếc là tối hôm đó cường đã gọi điện trách tôi với lời lẽ ko vui vẻ gì , chính vì vậy sáng hôm sau tôi đã từ chối luôn . còn cường nói đi có mấy chục km để về đón tôi , thực ra là ngày nghỉ cường về nhà như những kỳ nghỉ bình thường , thế còn tôi đi gần 2000 km tôi có kể lể gì ko . qua việc này ai là người thiệt thòi thì để mọi người tự đánh giá , còn công việc của cường tôi ko nói lên đây làm gì vì đó là việc trao đổi giữa tôi và cường vì giữa lời nói và thực tế công việc còn có sự khác biệt . tôi ko muốn nói nhiều làm mất time của mọi người , tôi nghĩ mình đàng hoàng thì mọi người sẽ hiểu , chỉ cần hành động trả lời này tôi tin mọi người sẽ hiểu tôi hơn .
còn việc tôi đến củ chi lẽ ra tôi ko nói nhưng vì cường nói nên tôi cũng nói vài lời . trước tiên tôi cũng thấy lạ là sao cường lại biết rõ vậy (việc này là chỗ người nhà hay bạn bè nên cường giới thiệu chăng) ,giữa tôi và anh chủ trại ở củ chi hoàn toàn ko có việc giao dịch từ trước . vào buổi sáng tôi đang chơi với bạn tôi thì nhận được 1 cuộc điện thoại ( tôi hoàn toàn chưa biết anh ấy là ai ) hỏi tôi đang cần việc làm có phải ko . tôi nói là đúng ,anh ấy nói có làm việc chăn nuôi heo ko , tôi nói tôi chưa làm nhưng có thể học hỏi để làm nếu có người hướng dẫn , anh ấy nói tôi xuống thành phố gặp .sau khi nói chuyện tôi muốn xem công việc cụ thể ,và đưa tôi đến củ chi ( tôi hoàn toàn phải tự đi ) .2 vợ chồng người trông nom cũ ở đây là người cùng quê với tôi , họ nói là 2 ngày nữa bàn giao công việc cho tôi và họ chuyển đi ngay .tôi gọi ngay anh chủ trại nói rõ là tôi ko thể nhận việc ngay vì tôi chưa nắm rõ việc ,tôi nghĩ là được phụ việc 1 thời gian thì mới có thể tự làm được vì vậy tôi đã từ chối ngay ,và giữa tôi với anh chủ trại chưa thoả thuận gì . còn ai muốn biết rõ thì tôi cho số điện thoại của người làm ở đó để tìm hiểu thêm :01627228837
cường nói tôi đến vì mấy bữa ăn (tôi chưa ăn miếng nào của cường mặc dù cường có mời),thật tình tôi nghĩ cường cũng chỉ có tầm nhìn ko hơn mấy bữa ăn , vậy nên trang trại của cường ko phát triển được cũng là chuyện bình thường . anh chủ trại củ chi cũng nói là trả tôi 200 ngàn tiền xăng đến thành phố nhưng tôi cũng đã nhận đồng nào đâu mặc dù 2 ngày tôi phải đi về gần 200km.tôi cũng ko muốn gì nhiều về việc này ,đôi lời để mọi người hiểu là tôi ko lảng tránh vì tôi đâu có làm điều gì xấu . qua việc này người thiệt thòi là ai chắc mọi người đều hiểu
 

cuongtruei

Nhà nông nghiệp dư
#6
Nghe qua bản thân tôi cũng đã từng tin anh, anh Bắc nói rất hay... tôi cũng từng khen a nói rất hay, nhưng hành động của anh không như vậy....

Anh phải chạy xe máy 2000km chỉ để nhạn việc lương tháng 2triêu500 - 3triệu đồng tháng, thật là thiệt thòi cho a qua.

Dù gì tôi cũng phải cám ơn anh Bắc !

mr.Cường
 

viktor

Nhà nông nghiệp dư
#7
"...
anh ấy nói có làm việc chăn nuôi heo ko , tôi nói tôi chưa làm nhưng có thể học hỏi để làm nếu có người hướng dẫn , anh ấy nói tôi xuống thành phố gặp .

sau khi nói chuyện tôi muốn xem công việc cụ thể ,và đưa tôi đến củ chi ( tôi hoàn toàn phải tự đi ) .
2 vợ chồng người trông nom cũ ở đây là người cùng quê với tôi , họ nói là 2 ngày nữa bàn giao công việc cho tôi và họ chuyển đi ngay .
tôi gọi ngay anh chủ trại
nói rõ là tôi ko thể nhận việc ngay vì tôi chưa nắm rõ việc ,tôi nghĩ là được phụ việc 1 thời gian thì mới có thể tự làm được vì vậy tôi đã từ chối ngay ,và giữa tôi với anh chủ trại chưa thoả thuận gì .

còn ai muốn biết rõ thì tôi cho số điện thoại của người làm ở đó để tìm hiểu thêm :01627228837
..."Oh, tôi định không lên tiếng, nhưng vì có sự hiểu lầm nên phải vào đính chính thôi!! :)

1. Mặc dù chỉ mới biết nhau (gặp 1 lần) nhưng nội dung công việc tôi đã trao đổi rất kỹ qua điện thoại và khi gặp gỡ tại Tp HCM.
Điều kiện sinh hoạt và công việc ở trại là rất tốt - lương bổng sẽ thoả thuận. Chỉ nặng vấn đề trách nhiệm và tin tưởng vì trại này sẽ được giao 100% cho người quản lý. Tôi nhắc lại là người quản lý chứ không phải là người làm.

2. Sau đó, hai bên đã thống nhất: anh sẽ ở trại từ tối thứ năm đến sáng thứ bảy (ở trọn 24h trong 1 ngày - chỉ ở chơi, không phải làm gì, để nắm bắt được nội dung việc cần làm), sáng thứ bảy gặp tôi để thảo luận. Và anh đã đồng ý.

3. Tôi đã nói trước qua điện thoại và khi gặp là sẽ gởi chút tiền xăng, công cán cho anh - cho dù có thể anh không làm với tôi.

4. Sáng thứ sáu anh đã bỏ đi không báo trước. Khoảng 7-8h đã rời trại.
Và tôi không có điều kiện gặp + trả tiền như đã nói (và tất nhiên, con số 200K là a ... tưởng tượng).
Anh đã bỏ đi mà không điện thoại trao đổi trước.

5. Việc bàn giao trại, vào sáng thứ bảy, không phải là cho anh.
Tài sản trên trại trị giá hơn vài trăm triệu - anh là người tôi mới gặp lần đầu, làm sao tôi giao ngay được???

Do đó, việc lo sợ vì ... "bị" bàn giao ngay là không có cơ sở. Sao lại có sự ngộ nhận như thế???
Tôi đã bố trí người nhà nhận bàn giao trại, ở cùng anh 1-2 tháng, sau khi có đủ niềm tin, mới giao trại cho anh. Anh ạ.

6. Nói thêm, người làm cũ vì bị cho nghỉ nên thổi phồng khó khăn. Có thể là do tình cảm đồng hương nên dễ ... chia sẻ. Cái đó thì tùy nhận định mỗi người thôi.

7. Tôi không nói anh có ý xấu, tuy nhiên, thông tin cần chính xác.


Dù sao cũng cám ơn a đã đến trại và chúc a nhiều may mắn.
 

Last edited:

lehoanphuong

Thành viên mới
#8
Cái nay em củng đồng ý với anh khoa. em cùng đã trừng liên lạc cho anh khoa ,và củng muốn làm cho anh khoa nhưng ko được vi tí việc và sau đó là hết việt .và biết sơ qua là anh ây cho người củ nghĩ nên cần tìm người.
 

TRANHUUHAU

Nhanong.Com
#9
Chào anh em trên diễn đàn!

tôi tên Cường 36tuổi,

Hôm nay tôi tạo ra mục "Khi Niềm Tin Bị Vụ lợi " để cùng chia sẽ với mọi người khi chúng ta chỉ biết nhau trên diễn đàn mạng thì theo tôi niềm tin là điều đầu tiên chúng ta dành cho nhau, vi đa phần chúng ta chưa biết về nhau. Vì thế tôi không đồng tình vói ai đó lợi dụng lòng tin của mọi người mà làm cái lợi riêng cho cá nhân bản thân người đó, vì như vậy mọi người sẽ mất lòng tin vào những anh em tốt trong diễn dàn, mọi người sẽ nghỉ diễn dàn không đán tin cậy, vì trên mạng thực hư khó lường.

Đơn cử về tình huống của bản thân tôi và tôi nghỉ trên diễn dàn này không ít người cùng gặp tình huống giống tôi và cùng một anh này làm ra, tuy không anh hưởng gì lớn nhưng vì mục đích cá nhân anh ấy mà làm một việc theo tôi là không hay.
Việc là vầy, tôi có đăng tin tìm người phụ giúp làm trag trại trong diễn đàn, thông tin tương đối và có nói là trang trại đang trong tgian xây dựng và nhỏ nhỏ... có một số anh em liên lạc, trong đó có anh tên Bắc khoảng 50tuổi, đt: 01207402000, nick: anhlc, ở Chí Linh, Hải Dương gọi để hỏi về việc làm, trao đổi qua điện thoại tôi thấy anh ấy cũng được, và đồng ý đợi anh ta thu xếp công việc từ cuối tháng sáu, tôi luôn hỏi anh ta có thật sự thích công việc và xem có làm được lâu dài không vì đường xa đi vào như vậy khó khăn, thì anh ta luơn nói yên tâm, anh làm được và làm lâu dài, nghe anh ta nói hay đấy...từ đó tôi tin anh ta và đợi dù công việc ở trang trại cần người rất gấp, tôi phải từ chối một số anh em trên diễn đàn gọi tới vì lời hứa sẽ đợi anh ta vào làm và vì tôi nghỉ anh ta cần việc làm để có tiền lo cho con đi học đại học... đến đầu tháng 7 anh ta vào đến DakLak và nói phải ở chơi với mấy người bạn nên vào đến chổ tôi trể một vài ngày, tôi tin và tiếp tục đợi, giữa tháng 7 anh ta nói đến Bình Phước nhưng chưa qua chổ tôi được cũng vì ở chơi với mấy người bạn..., nên đến trể, tôi lại đợi, và cuối cùng anh ta hẹn hôm thứ bảy đó sẽ đến trang trại tôi, vì vậy tối thứ sáu đó tôi phải từ Tp.HCM chạy 75km về trang trại để ngày mai chỉ đường và đón anh ta, đợi đến chiều và tôi có làm vài món nhậu và cùng vài người bạn để đón anh ta, cuối cùng anh ta cũng đến với một người bạn...nói chuyện và đi một vòng xem qua trang trại, tôi tưởng anh ta vào ở làm nhưng a ta nói phải về nhà người bạn ở chơi ngũ lại đó mai mới qua tôi làm, nghe nói vậy tôi cảm giác khó chịu vì anh ta không tôn trọng sự đón tiếp và lòng nhiệt tình của tôi đa đợi anh ta, và tôi nghỉ anh ta có vấn đề? qủa thật, ngày mai anh ta nhắn tin là anh ta có việc đi thắm mấy người bạn ở Đồng Nai ... và anh ta nói trang trại của tôi còn ngổn ngang đại loại không hoành tráng như a ta nghỉ nên a ta không làm cho tôi được....và tôi đành chấp nhận!

Nghe cũng hơi buồn vì phải tin a ta... , và tôi nghỉ a ta chỉ đi tham quan trang trại, mô hình nhưng lấy lý do tìm việc, để lợi dụng lòng tin, rồi các người chủ đón tiếp ăn uống... sau đó a ta biến mất, chỉ gọi đt lại và nói vì, hoặc tại bởi...

anh Khoa, nick:viktor
tìm người nuôi heo ở Củ Chi cũng bị giống tôi, anh ta xuống ăn ở đúng 24tiếng đồng hồ cũng biến mất trước đó anh ta cũng nói rất hay....làm chúng tôi mắt tgian và lở việc của chúng tôi. Tôi nghỉ chắc còn nhiều anh em cũng bị giống tôi và anh Khoa, nên viếc bài này chia sẽ với mọi người.
Đừng vì lợi ích cá nhân mình mà làm mất lòng tin của anh em diễn đàn với nhau!

Những gì tôi nói hoàn toàn sự thật, không chủ đích nói xấu anh Bắc mà chỉ nói sự thật, anh Bắc có đọc tin này cũng hiểu tôi, anh em có thể hỏi thêm anh Khoa, nick:viktor để biết thêm...
Mong phản hồi từ anh em diễn đàn.

mr.Cường


• Rất cảm ơn Bác
 
N

nguyenkiet

Guest
#10
goi anh cuong

anh cuong.chac anh khong quen toi chu.nguoi ma da dt xin lam o cho anh.lam dau tien anh tiep dien thoai va rat niem nova hua de nhan toi vao lam vao tuan sau.toi tin vao loi hua do va doi anh alo de vaolam viec.doi mai khong thay anh goi .sot ruot toi goi thi anh vai lan nhung anh khong nghe may nhan tin anh kg trai loi.toi lay so 0935419777 goi vao đt cua anh thi anh nghe may.anh noi la anh dang di cong tac de thu 2 ve anh goi cho ,toi danh tiep tuc cho. trong khi do co anh khoa goi cho toi moi toi ve cu chi lam viec o trai heo nhung vi da hua lam o cho anh nen toi da tu choi o cho anh khoa.va doi cho de bay gio. vay toi xin hoi anh cuong co tiep tuc nhan toi hay khong neu khong thi anh cuong tra loi cho toi biet nha .de toi con tim viec khac de am song chu.chua bay gio toi giong con ngong hon la con nguoi
 

anhcl

Lữ khách
#11
Hãy tôn trọng thời gian của mọi người

Xin chào toàn thể anh em của diễn đàn !
Sau vài ngày chia tay bạn bè và lại làm công việc vượt gần 2000km cùng chiếc xe máy của mình trở về miền bắc , sau 1 tháng xa quê hôm nay tôi lại ngồi trên quê hương và trò chuyện đôi lời trên diễn đàn . Lời đầu tiên tôi xin chúc tất cả mọi người luôn luôn mạnh khỏe , vui vẻ , hạnh phúc và thành đạt trong sự nghiệp , qua các bạn cho tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những người thân yêu gần gũi của các bạn .
Hôm nay tôi được biết thêm vài thông tin về bài viết có liên quan đến tôi , vì có thêm 1 người nữa lên tiếng nên tôi cũng trả lời lại cho anh ấy và cũng để mọi người tham khảo thêm . Tôi nghĩ mỗi chúng ta còn đang rất cần dành thời gian cho nhiều công việc khác trong cuộc sống , không nên phí thời gian vào nhưng việc nhỏ mọn tầm thường .Tôi viết mấy lời cho chủ đề này lần cuối cùng và sẽ không đề cập đến nó nữa , cho dù mọi người có suy nghĩ về tôi thế nào cũng được vì đó là quyền hiểu biết bình luận của mọi người. Riêng tôi thì tôi cảm thấy rất buồn cho một số suy nghĩ hẹp hòi nông cạn , nhìn nhận đánh giá sự việc chỉ qua lợi ích của bản thân . Cổ nhân đã dạy rằng : “ nói người phải nghĩ đến thân” , còn tôi thì luôn nghĩ : ở trên đời không có con người hoàn hảo mà chỉ có những con người phấn đấu cho sự hoàn hảo mà thôi . Trong khoa học của loài người cũng chỉ có thuyết tương đối chứ chưa thấy thuyết tuyệt đối bao giờ , chúng ta là những người đang sống trong qui luật tự nhiên của cuộc sống đừng tự làm rắc rối những sự việc hằng ngày lên , vì vậy tôi cũng không muốn nói những điều mang tính chất “ đôi co “ làm gì .
Trước khi nói đôi điều về chủ đề chính tôi nói vài suy nghĩ của tôi về người lao động để mọi người cùng tham khảo nhé . Để làm một người lao động chân chính có ý thức trách nhiệm với công việc , theo tôi nghĩ thì phải là người yêu lao động , có ý thức học hỏi kiến thức lao động , trước khi làm việc phải biết lắng nghe về công việc , sau đó phải biết xem xét công việc qua thực tế từ vấn đề chính đến những việc có liên quan . Sau khi có được những hiểu biết cơ bản về công việc thì mới có thể lên kế hoạch làm việc theo khả năng trình độ nhận thức của mình ,để quyết định xem mình có thể nhận và làm tốt công việc được không . Cũng như học sinh đi học không thể có chuyện làm bài kiểm tra xuất sắc khi chỉ đọc sơ qua đề bài .Làm người quản lí công việc thì đòi hỏi còn phải cao hơn , không chỉ làm việc tốt mà còn cần phải biết nhìn nhận bao quát đánh giá rồi định hướng cho những thực hiện tiếp theo , muốn làm nhạc trưởng thì trước tiên phải là nhạc công .
Muốn làm việc tốt không phải chỉ có khả năng kiến thức mà còn cần cái “ tâm” , người lao động chân chính không được cho phép mình nhận rồi làm bừa làm ẩu trên công việc tài sản của người khác .
Trở lại chủ đề chính , tôi sẽ đề cập đến 2 người cụ thể là anh Cường và anh Khoa , theo đúng những câu trong bài viết của 2 người là : sự thật và chính xác . Tôi sẽ nói về anh Cường trước , trong bài có viết :”…. đến đầu tháng 7 anh ta vào đến DakLak và nói phải ở chơi với mấy người bạn nên vào đến chổ tôi trể một vài ngày, tôi tin và tiếp tục đợi, giữa tháng 7 anh ta nói đến Bình Phước nhưng chưa qua chổ tôi được cũng vì ở chơi với mấy người bạn..., nên đến trể, tôi lại đợi, và cuối cùng anh ta hẹn hôm thứ bảy đó sẽ đến trang trại tôi…. “ . Thời gian tôi bắt đầu đi từ hải dương là ngày 10 tháng 7 và đến chiều ngày 14 tháng 7 tôi đã gặp Cường tại trang trại gia đình ở xã Long hòa ,huyện Dầu tiếng tỉnh Bình dương . Đoạn đường gần 2000km đó tôi tự đi bằng xe máy của mình ,với thời gian đó tôi có thể đi chơi với người quen được bao lâu ? Như tôi đã nói là tôi không muốn nói gì mang tính chất “ đôi co “ với ai cả , tôi chỉ đưa ra để mọi người biết vậy thôi .
Bây giờ tôi nói đến việc của anh Khoa , tôi cùng trao đổi lại với anh từng ý theo như bài viết của anh nhé .
1.Anh đã gọi điện cho tôi ( anh hãy nhớ đây mới là lần gọi điện thoại chứ chưa gặp mặt) , qua điên thoại đôi bên mới giới thiêu sơ qua về nhau và công việc . Với mấy phút qua điện thoại mà anh nói đã trao đổi rất kỹ về công việc thì chỉ có người thân lâu năm mới hiểu được . Sau đó anh mời tôi xuống sài gòn gặp anh , cuối cùng anh nói sẽ gởi tôi 200 ngàn để đi lại ,tôi có nói lại với anh việc đó không quan trọng .
2.Tôi chờ anh ở sài gòn vì anh nói đang bận công chuyện ,rồi tôi với anh ( bây giờ mới là gặp mặt chính thức) trao đổi về công việc và vài việc đời thường khác . Anh nói là tôi làm người quản lý chứ không phải người làm , tôi hỏi anh cái trại đó rồi chỉ có tôi với mấy con heo con gà ngoài việc cho ăn uống tắm rửa bảo vệ thì tôi chỉ còn quản lí chính tôi mà thôi . Tôi đã nói anh cho tôi đến xem trực tiếp trang trại và anh đồng ý và chỉ đường để tôi tìm đến củ chi đợi anh . Anh nói tôi ở lại từ chiều thứ 5 đến sáng thứ 7 mà nói ở 24h ( anh tinh thời gian cũng hay đấy chứ)
3.Việc này đúng ra là anh đã nói từ lần gọi điện thoại đầu tiên
4.Sáng thứ 6 ( đây là buổi sáng có những sự việc để tôi quyết định không làm với anh , tôi sẽ nói sau cùng với anh để anh biết thêm về những điều tốt đẹp mà chắc chắn anh chưa bao giờ biết về những người đang làm cho anh ) anh nói tôi ra đi mà không nói với anh ? ngay tại trại của anh tôi đã gọi cho anh 2 cuộc nhưng anh đã không nghe máy . Tôi đã nói với 2 vợ chồng người làm của anh ở đó là nếu anh đến thì nói lại giúp tôi vì tôi gọi cho anh nhưng không được .Sau đó tôi đi và đang đi thì anh gọi cho tôi , lúc này tôi đã nói với anh tôi không làm được để anh tìm người khác . Còn vấn đề anh nói tôi tưởng tượng ra số tiền , thực sự tôi rất vui vì đã sáng suốt từ chối không làm cho anh , bản thân anh nói mà đã không dám thừa nhận hay cố tình quên ? như vậy chính anh đã cho tôi sự khẳng định chính xác cho quyết định của mình
5.Về việc này tất nhiên đó là sự tính toán của anh , tôi không được biết cũng là bình thường vì anh đâu có nghĩa vụ phải báo cáo với tôi . Anh nói tôi lo sợ khi bị bàn giao ư ? thật nực cười khi đi xin việc lại lo sợ khi được giao nhận việc . Anh thử nghĩ xem khi tôi là người sẽ đến làm việc thì công việc bàn giao lại tất nhiên có liên quan đến tôi , trong khi người làm ở đó cũng vẫn nói chờ mãi giờ mới bàn giao công việc được vậy ở vào vị trí của tôi thì anh sẽ nghĩ sao?
6.Điều này tôi cũng nói để anh biết ,tôi biết phân biệt công việc và tình cảm , tôi không phải chỉ có nghe không thôi đâu .Tôi biết quan sát để nhìn nhận vấn đề cho phù hợp với khả năng của mình chứ .
7.Tôi cũng nói với anh là tôi không đánh giá gì về anh cả , tôi chỉ nói lại những điều cả hai đã từng trao đổi mà thôi . Mọi việc có hay không trước tiên tôi với anh đều rõ cả nếu như không cố tình quên .
Cuối cùng vì anh có lời cảm ơn tôi đã đến trang trại nên tôi cũng mở lòng cho anh biết về những nhìn nhận và quyết định khi không làm cho anh . Như anh đã biết là 2 vợ chồng làm cho anh cũng là đồng hương với tôi , vậy nên chúng tôi trò chuyện gần gũi thân tình cũng là lẽ bình thường . Nhưng tôi không nói về những điều nghe thấy mà nói để anh biết về nhưng gì tôi đã nhìn thấy , và tại sao tôi không cần 24h như anh nói mà chỉ cần hơn 1h buổi sáng thứ 6 tôi đã đưa ra quyết định cuối cùng . Chưa đến 5h sáng nhưng tôi đã thức rồi ( 1 phần do lớn tuổi rồi nên ngủ it hơn) nhưng tôi vẫn nằm trên giường ( chiếc giường kê ngoài hiên nhà đó) vì nghĩ mình dậy đi lại có thể đánh thức cả nhà dậy theo . Đến 5h30 thì 2 vợ chồng cũng dậy ,việc đầu tiên tôi thấy anh chồng dậy đi thẳng ra chuồng heo xem xét làm vài việc vặt ở đó rồi mới quay về làm vệ sinh cá nhân . Lúc này tôi cũng dậy làm những việc cá nhân cho mình , anh chồng kêu vợ làm mì tôm để ăn sáng rồi lại đi vào làm trong trại heo , tôi cũng đi theo luôn . anh ấy đưa từng con heo nái vào các khoang sắt mới làm xong , tôi cùng phụ lùa heo giúp anh ấy . Xong việc chúng tôi quay ra ăn sáng và uống nước cùng trao đổi vài ba câu chuyện , sau đó 2 vợ chồng tiếp tục vào làm việc trong chuồng heo . Họ bơm nước rửa chuồng và tắm cho heo vừa làm vừa nói chuyện với tôi về nuôi chăm sóc chữa bệnh cho heo cho gà , họ say sưa làm việc mặc dù sáng ngày mai là bàn giao công việc . Tôi đã rất suy nghĩ về việc này nên đã gọi điện cho anh định trao đổi và hỏi rõ vài việc nhưng anh không nghe máy , tôi nghĩ anh chưa ngủ dậy nên thôi và quay ra nói chuyện tiếp với anh Dư ( tên người chồng) . Sau đó anh dư đem máy cắt ra cắt dỡ những tấm sắt của chuồng heo nái vừa di chuyển ,tôi phụ anh khênh cái vách ngăn đó ra ngoài và nói rằng công việc ở đây tôi chưa thạo mà ngày mai tôi lại có 1 mình thi chắc không làm được . Trước sự say mê làm việc của 2 vợ chồng , tôi đã suy nghĩ rất nhiều mặc dù tối qua 2 vợ chồng đã gọi điện về quê nhờ bố xin thủ tục nhập lại trường học cho con gái vì họ mới làm thủ tục nhập học cho con ở trong này .Sau tôi lại gọi tiếp cho anh định nói để anh biết anh đang có 2 người làm rất tuyệt vời đừng để mất họ , nhưng anh vẫn không nghe máy . Tôi quyết định nói với 2 vợ chồng là tôi sẽ không làm ở đây nữa , vì gọi cho anh không được nên tôi nhờ họ nói lại với anh giúp tôi . Anh dư nói 2 anh em vào uống nước nói chuyện đã , họ cũng nói tôi cứ ở lại nhận việc đừng suy nghĩ gì cả , tôi chỉ nói là vì chưa làm việc này bao giờ nên 1 mình chắc không làm được nên quyết định ra về . Sự thật thì không phải tôi sợ công việc khó khăn vất vả , mà những việc tôi thấy trong buổi sáng đã khiến tôi suy nghĩ , 2 vợ chồng họ thực sự là những người lao động rất đáng trân trọng . Họ có tinh thần làm việc với ý thức rất cao , mặc dù lẽ ra hôm nay họ phải dành thời gian cho bản thân để chuẩn bị cho việc bàn giao công việc và ra đi , nhưng họ lại không làm vậy mà vẫn làm việc say mê như không có chuyện ra đi vào sáng hôm sau . và còn việc lo học cho con , chuẩn bị hành trang , nói tóm lại rất nhiều việc của bản thân , họ đã không quan tâm điều đó có thể khẳng định họ là nhưng con người lao động rất tuyệt vời . Nếu họ còn "bị cho nghỉ " như lời anh khoa nói thì liệu mình có làm nổi khi còn chưa biết gì về việc này , và hơn thế là tôi muốn anh khoa không để mất những người lao động tuyệt vời , và 2 người đồng hương của tôi cũng không bị đảo lộn việc làm và nếp sống của một gia đình , vì ở đây họ có cả vợ chồng cùng con gái yêu quí của họ . Trong khi đó tôi chỉ có 1 mình ,mặc dù rất cần việc nhưng 1 minh tôi ra đi dù sao cũng nhẹ nhàng hơn họ nhiều chứ .Nói ra điều này tôi cũng thấy nhẹ nhàng cảm thấy như mình trả ơn được sự thân tình trong khoảng thời gian ngắn ngủi tôi được gần gũi bên họ , tôi nói vậy anh khoa và mọi người có suy nghĩ gì hay không ,chia sẻ hay chỉ chích với tôi không quan trọng lắm vì điều tôi nhận được ở đây là sau những chuyến đi ,sau mỗi cuộc gặp gỡ ta học được biết bao điều vô giá về tình người và ý nghĩa cao đẹp của cuộc sống .
Cuối cùng tôi xin gửi lời chúc tất cả mọi người mạnh khỏe , vui vẻ , hạnh phúc . Tôi sẽ không nói gì nữa về chủ đề này cho dù ai có nói gì đi nữa , mọi người ai muốn chia sẻ với tôi có thể nhắn tin hoặc gọi vào số 01207402000 . Chào thân ái toàn thể anh em
 

cuongtruei

Nhà nông nghiệp dư
#12
Chào anh Bắc, em cũng không thích nói nhiều.

Qua sự việc và cách hành động của anh, đủ hiểu mục đích của anh không phải vào nam để tìm việc làm như trước đây anh nói và anh hứa làm lâu dài, chỉ vậy thôi. Còn anh thế nào thì tự anh là người biết. Còn em thì biết anh chỉ là nói không thật lòng, chỉ là XẠO...

Em nghỉ mọi người cũng hiểu một người bỏ công sức chạy 2000km chỉ để tìm việc, rồi sau đó phải chạy 2000km về thì thật sự đáng phục! Chỉ có anh mới làm được việc thế này...!

mr.Cường
 
#14
Xin chào các Bác trên diển đàn

Hôm nay rảnh nên e vào diễn đàn tham quan tí.
xem qua nội dung của a Cường, a Khoa và bác Bắc, em cũng xin có tí ý kiến nhỏ:
- Giữa a Khoa & a Cường ( có lẽ là bạn) nên bao dung tí, có thể 2 anh là những đại gia ở Sài Thành. việc tuyển NV cũng không nên quá thành
kiến như thế. tuyển NV thì phải xem lý lịch, nhân thân, diên mạo ... người xin việc cũng phải xem công việc cụ thể, lương, thưởng, chế độ ....
Nếu 1trong 2 bên không thống nhất được với nhau thì bye .... đó là chuyện thường tình. không cần phải tố nhau như thế trong khi không xảy ra sự cố gì ( mất mát tài sản, làm hư hao công cụ ...)
- E cũng là 1 doanh nghiệp nhỏ ở tiền giang, cũng từng tuyển NV, CN... cũng từng sa thải NV, từng nhận hồ sơ xin việc nhưng người xin việc
nói làm nhưng không làm.... những chuyện đó là bình thường.
- Và đặc biệt e rất cảm thông với bác Bắc, có thể bác đi thăm bạn bè, tham quan kết hợp xin việc ... Nhưng với đoạn đường 2000km và đi xe máy ở tuổi 50 làm rẩt phục bác về ý chí, sự bền bỉ dẻo dai ... mà đối với e ở tuổi 37 không làm được. 2 anh Cường, Khoa chạy xe máy như thế nổi
không??.
- Fone, trao đổi, gặp mặt, xem công việc ... không phù hợp, ra đi... bình thường và rất rõ ràng. không phải giả vờ khổ, nhận việc ngay,
ứng lương, chôm đồ ... bỏ trốn.... đó mới là hành động đáng lên án.................
Có chúc ý kiến nhỏ mong các bác thông cảm!
Chúc tấc cả gia đình Agriviet.com mạnh khỏe, vui vẽ, phát tài....:wacko:
 
Top