kĩ thuật ấp trứng gà,và cách soi trứng

  • Thread starter nguyenhanh2006_hn
  • Ngày gửi
C

Che

Guest
#67
Bác mà ở Hà Nội thì đơn giản! Nhưng bác có thể đặt hàng qua wed của các công ty ngoài này! Tôi ở cách Hà Nội 30Km nhưng tôi cũng mua qua wed của họ! Hàng tôi nhận được rất đảm bảo! Tôi làm xong, ấp 9 quả trứng nở cả 9 quả đấy! Mai tôi gửi hình lên cho bác xem! Gà vừa nở sáng nay! Tổng chi phí hết 550k! Thân!
Chào bác ngantoan, tôi đọc bài viết thấy bác đã thành công trong việc ấp trứng với chi phí thấp. Bác có thể cho biết nơi bác mua thiết bị để làm máy ấp trứng hoặc cho xin địa chỉ của bác để có thể đến trực tiếp xem cái máy đó được không.Cám ơn bác rất nhiều, điện thoại của tôi 01258482943, tôi ở hà nội.
 

anhmytran

_
Nông dân @
#68
Mình thấy trên dd có nơi bán máy ấp trứng hoàn toàn tự động loại nhỏ (100 trứng). Sao các bác không liên lạc thử giá chỉ có 1.500.000đồng thôi có giảm giá cho hộ chính sách nữa. Chứ tự làm vừa mất thời gian, vừa tốn kém.
Tự làm thì tốn kém, nhưng có thể làm máy lớn vừa ý dược,
và nhất là có thể làm máy ấp để bán.
*
Tôi đang nghĩ máy ấp đun nấu nước sôi cháy bằng Than hay Củi.
Máy ấp đòi hỏi hằn một gian phòng, hay một căn buồng.
*
Buồng này chia làm 2 buồng nhỏ. Một cho lò nấu nước sôi, và
một cho buồng để trứng. Nước phải sôi để giữ nhiệt độ ổn định.
Không cần sôi to, mà chỉ sôi là đủ, với lỗ thông khí rất nhỏ.
Nếu không thông khí, thì nhiệt độ sôi sẽ quá cao.
*

*
Nước sôi được đưa qua lò ấp bằng ống đồng, vào bộ toả nhiệt trong
lò ấp, nguội đi, và chảy về nồi nấu, rồi chìm xuống đáy nồi nấu.
Toàn bộ lực đưa nước đi và về dựa vào sự khác nhiệt độ và trọng
lượng riêng khác nhau của nước, không cần phải có máy bơm. Tuy
thế, có một cái khoá có thể mở to nhỏ để điều chỉnh bằng tay.
*
Buồng lò ấp thì rất lớn, và bộ toả nhiệt cũng chiếm đầy sàn.
Nhiệt tỏa ra thì bay lên, nếu mất đi, thì qua lỗ thở ở trên nóc.
Gọi là lỗ thở, vì nó thải các khí độc của trứng ra, chứ không
phải toả mất nhiệt đi. Lỗ này rất nhỏ, vì khí độc của trứng
không nhiều, nhất là ta đã soi mà vứt bỏ trứng ung đi kịp thời.
Vì thế, nhiệt độ rất ổn định, và thoáng chỗ, chứ không làm nhỏ.
Buồng bên ngoài xây gạch 2 lớp có cách chăn bông, bên trong đóng
gỗ 2 lớp có chăn bông ở giữa. Ở Mỹ, nhà ở cũng làm lớp bông cách
nhiệt này, nhưng là sợi nhân tạo, có bán sẵn từng tấm, dày chừng
15 centimet (chưa đầy 1 gang tay). Bên ngoài mặc dù mưa nắng hay
tuyết rơi, bên trong nhà vẫn chỉ một nhiệt độ. Mô hình máy ấp
này là mô hình nhà ở của Mỹ thu nhỏ lại, chứ không phải sáng kiến
gì. Nhà Mỹ làm kín tuyệt đối theo lý thuyết, nhưng thực tế thì
có rất nhiều khe hở không thể kiểm soát nổi. Vì vậy, họ không làm
lỗ thông khí. Nguợc lại, họ có làm một cái cửa rất lớn ở tầng
trên cùng (nhà tôi có 2 tầng, 1 tầng ngầm đặt nồi nấu nước nóng,
và 1 tầng mái, là nhà điển hình ở bắc Mỹ) có một quạt điện cánh
quạt hơn 2 gang tay, đường kính hơn 60 centimet, động cơ thiệt
khoẻ. Mỗi khi trời nóng, bật máy quạt này lên, thì nó mở cửa sổ
ra và thổi hơi nóng ra ngoài. Máy ấp thì không cần có cái này.
*
Mấu chốt ở đây là làm bộ toả nhiệt cho thích hợp với buồng ấp.
Theo sơ đồ tôi gợi ý sau:
*
Hình trên là mặt cắt nhìn từ trên xuống, cho thấy ống dãn nước
nóng màu đỏ, qua các ống khác, nước nguội dần, màu cam, rồi màu
vàng, và trở về nồi nấu. Sơ đồ gợi ý thôi, nên khi làm, có thể
nhiều lượt ống hơn. Các ống đẫn nước nóng này đặt trong thùng
nước làm nguội bên ngoài, màu xanh. Nước này làm nóng lên vỏ
thùng bên ngoài, và làm buồng ấp nóng lên.
*
Hình dưới là mặt cắt nhìn ngang, cho thấy trên mặt thùng nước
ấm này có gắn nhiều mảnh đồng tản nhiệt ra không khí bên trên.
Mảnh đồng này trong hình vẽ là những hình chữ nhật màu đỏ.
*
Hình bên Phải là sơ đồ tất cả.
L là lò nấu than hay củi, hay dầu hoả
N là nồi nấu nước nóng, có ống trên màu đỏ, dẫn nước nóng ra
và ống dưới màu da cam, dẫn nước âm trở lại nồi. Trên vung nồi
nếu vung quá kín, thì phải có một lỗ nhỏ để nước sôi. Nếu vung
hở thì khỏi cần lỗ thở này. Nước sôi quá thì phụt hơi qua vung.
K là Khoá đóng mở nước để điều khiển nhiệt độ trong buồng ấp.
A là nơi ấp, để trứng.
O là ống khói, còn o nhỏ là ống thông khí độc trong buồng ấp.
*
Trong hình không vẽ nhiều lớp tường và vách quanh buồng ấp.
*
Khi ấp, thì phải đốt bếp nấu nước nóng trước cho đến sôi,
hay một nhiệt độ khống chế nào đó thấp hơn. Nếu sôi thì khỏi
phải khống chế, đỡ phiền hà hơn. Các ống dẫn nước và thùng tản
nhiệt cũng phải đổ đầy nước rồi. Hình vẽ không vẽ lỗ đổ nước
và thoát nước, thoát khí của thùng tản nhiệt, nhưng phải có.
Sau đó mở khoá K cho nước nóng chảy vào và nước ấm chảy trở
lại nồi nấu. Đợi đến khi nóng hết cỡ coi được bao nhiêu. Nếu
ống dẫn khá lớn, thì nhiệt độ có thể khá cao, trên nhiệt độ ấp,
và ta vặn nhỏ khoá K rồi điều chỉnh nhiều lần nhiều giờ cho được
nhiệt độ ý muốn. Nếu ống dãn quá nhỏ, thì không được đủ nhiệt
độ cần thiết. Sau đó có thể cho trứng vào ấp. Những ngày quá nóng
hay quá rét, cũng cần đóng bớt hay mở thêm khoá K cho đúng nhiệt
độ trong buồng ấp. Khoá K vẽ bên trong, nhưng ta nên làm bên ngoài.
*
 

3 Châu

Nhà nông nghiệp dư
#69
Quy trình đảo trứng ấp:
*
Trong tự nhiên, thì trứng nằm ngang . Gà mẹ thường xuyên đảo trứng
để trứng ở ngoài khỏi lạnh, trứng trong khỏi nóng .
*
Trong tủ ấp trứng, các trứng không bị nóng lạnh như khi mẹ ấp .
Tôi không rõ người ta đảo trứng thế nào, nhưng thấy nói trứng để
đứng thẳng, đầu to lên trên, thỉnh thoảng nghiêng qua nghiêng lại
chứ không nằm xuống, cũng không lộn đầu nhỏ lên . Tôi chưa được
coi tài liệu khoa học về trọng lực trái đất tác động lên trứng ấp,
cũng chưa được coi các thí nghiệm trứng ấp với các tư thế khác nhau
như nằm yên, nằm có xoay, đứng đầu nhỏ lên không nghiêng qua nghiêng
lại, và đứng đầu nhỏ lên có nghiêng qua nghiêng lại. Vì thế, cho
đến này, các thiết kế ấp trứng đầu to ở trên và nghiêng qua nghiêng
lại vẫn chỉ là làm theo để phòng hờ, chứ chưa chắc có căn cứ khoa
học, và chưa chắc đó là cách đảo trứng tốt nhất .
*
Như vậy là nhá bác chưa biết gì về hai đầu của quả trứng rồi!
Người ta để trứng luôn hướng đầu to lên trên vì ở đầu to có buồng khí nhỏ đối lưu với bên ngoài nên trứng luôn tươi lâu hơn khi để đầu nhỏ của trứng lên trên.
Ăn trứng lộn cũng vậy, luôn đập vỡ đầu to của trứng trước . . .
 

hieuvns

Lữ khách
#70
trứng ko cần phải đầu to quay lên thậm trí đầu nhỏ quay lên vẫn ok miễn là phôi thai khoẻ nhiệt độ ,độ ẩm đúng ,độ ảm 65 đến 70/100 dành cho ấp đa kỳ nếu ai còn phân thắng thua mình sẽ dán hình dể ngắm n
 
Last edited:

anhmytran

_
Nông dân @
#71
Như vậy là nhá bác chưa biết gì về hai đầu của quả trứng rồi!
Bạn căn cứ vào đâu mà nói tôi chưa biết?
Chưa biết mà viết ra được đoạn bạn trích?
*
Căn cứ vào bài bạn vứa viết, thì bạn không
biết gà ấp tự nhiên thì có để trứng đầu to
lên trên hay không.
*
Thôi, bỏ qua chuyện tranh nhau ai biết hơn
ai đi, thì bạn hieuvns đã có kinh nghiệm về
chuyện này rồi.
*
 

TruongTheHien

Thành viên mới
#72
Bạn căn cứ vào đâu mà nói tôi chưa biết?
Chưa biết mà viết ra được đoạn bạn trích?
*
Căn cứ vào bài bạn vứa viết, thì bạn không
biết gà ấp tự nhiên thì có để trứng đầu to
lên trên hay không.
*
Thôi, bỏ qua chuyện tranh nhau ai biết hơn
ai đi, thì bạn hieuvns đã có kinh nghiệm về
chuyện này rồi.
*
chính xác,cháu ấp lò thủ công,không cần để đầu nào lên hết,cháu để trứng nằm ngang như gà mẹ ấp,cứ 3tiếng cháu dùng tay xoa cả mớ trứng cho nó lăn lóc luôn.vẫn nở như thường.
 

anhmytran

_
Nông dân @
#73
Để trứng đầu to lên là theo hầu hết các nguồn tin khoa học,
có lẽ cũng có cái hay.
*
Trứng ấp để nằm ngang, có lẽ không bằng để đầu to lên, nhưng
cũng không tệ. Toi coi gà mẹ ấp, thì khi trứng nở, gà con trong
trứng mổ vỏ chui ra, thì ở gần giữa, xế về phía đầu to. Nó
mổ một lỗ nhỏ ở ngay chỗ mỏ, rồi nó cựa quậy, làm nứt vòng quanh
trứng, ở nửa nhỏ phía đầu to và nửa lớn ở phía đầu nhỏ. Sau đó
chỗ vỏ vỡ vòng quanh đó nứt vỡ hẳn ra làm 2 nửa và gà con bước
ra ngoài. Lúc ấy trứng nằm ngang thì gà con dễ bước ra hơn. Nếu
đặt trong khay không cựa được, thì gà con chui ra khó khăn hơn,
vì nó phải bước trong một lòng chảo sâu và hẹp của hơn nửa vỏ
trứng phía đầu nhỏ.
*
Tôi chắc chắn khi gà con mổ vỏ chui ra, trứng đặt nằm ngang thì
tốt hơn. Tuy vậy, suốt thời gian ấp trứng, trứng đặt chiều nào
thì tốt nhất, cần phải có thử nghiệm và thống kê phần trăm. Chỉ
nghe cả 2 bên nói, thì chả lẽ cách tốt nhất lại là 2 cách?
*
 

phamdanghung

Thành viên mới
#74

anhmytran

_
Nông dân @
#75
Ấy chết. Đừng có dại mà mua 2 thứ đó về.
Mấy đồ đó không dễ mua về xài được đâu.
Chúng chỉ có thể lắp vào một hệ thống có sẵn.
Bạn không có hệ thống ấy, thì không lắp vào đâu được.
*
Nói ví dụ cho dễ hiểu: bugi để chạy máy, nhưng
mua bugi cho xe hơi Toyota thì không thể lắp vào
xe máy Honda được, càng không thể lắp vào máy bay.
Vân vân.
*
 
#76
Điều khiển độ ẩm thì tôi không biết chứ bộ điều khiển nhiệt độ Foox 1004 thì xài được, tôi có mua 1 bộ về gắn vào cái tủ ấp bị hư ở nhà, cài đặt nhiệt độ 37,5 nở Ok... không vấn đề gì...
Nói chung ấp trứng Gà để nở thì không khó lắm...!
 

phamdanghung

Thành viên mới
#77
Fox-1004 thì ở VN ai mà làm thùng ấp trứng đều dùng nó đấy bác à

Ấy chết. Đừng có dại mà mua 2 thứ đó về.
Mấy đồ đó không dễ mua về xài được đâu.
Chúng chỉ có thể lắp vào một hệ thống có sẵn.
Bạn không có hệ thống ấy, thì không lắp vào đâu được.
*
Nói ví dụ cho dễ hiểu: bugi để chạy máy, nhưng
mua bugi cho xe hơi Toyota thì không thể lắp vào
xe máy Honda được, càng không thể lắp vào máy bay.
Vân vân.
*