Kiểm soát hàng hải bằng chíp nội

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Các nhà khoa học của ICDREC đang chế tạo chíp
Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Thiết kế Vi mạch TP.HCM (ICDREC) vừa thử nghiệm thành công chip vi điều khiển VN8-01 để giám sát và kiểm soát hàng hải từ xa.


Theo ông Ngô Đức Hoàng, giám đốc ICDREC, VN8-01 được thiết kế dựa trên nền tảng của chip Sigmak3 (chip đầu tiên do ICDREC chế tạo năm 2008). VN8-01 được thiết kế theo chuẩn công nghiệp có tính năng và tốc độ xử lý tương đương so với một số chip cùng loại đang có mặt trên thị trường Việt Nam.


ICDREC đã hợp tác với TCty Bảo đảm An toàn Hàng Hải II thử nghiệm chip VN8-01 trong hệ thống giám sát và kiểm soát bảo đảm hàng hải từ xa. Theo đó, VN8-01 được tích hợp vào hệ thống giám sát. VN8-01 giữ vai trò bộ điều khiển trung tâm, kết hợp GSM-GPS nhằm thu thập, xử lý các thông số từ đèn hải đăng và phao, kiểm soát trạng thái hoạt động của đèn, tọa độ phao, điện áp ắc quy, kiểm tra dòng tải sử dụng, kiểm soát dòng nạp từ pin mặt trời, cảnh báo khi có va đập mạnh… Tất cả những thông tin trên được VN8-01 chuyển bằng sóng di động gửi về trung tâm (Văn phòng Tổng Công ty Bảo đảm An toàn Hàng Hải II- Vũng Tàu) qua tin nhắn SMS.


Đặc biệt, ngoài dữ liệu được cập nhật định kỳ, kiểm soát viên còn có thể kiểm tra đột xuất trạng thái hoạt động của phao, đèn… bằng cách gửi tin nhắn theo cú pháp đã định rồi gửi đến số điện thoại của phao hoặc đèn cần kiểm tra. Hệ thống trên phao hoặc đèn sẽ trả lời bằng một tin nhắn về tình trạng hoạt động của phao hoặc chu kỳ chớp tắt của đèn…


Được biết, ICDREC cũng đã sử dụng Chip VN8-01 trong một số ứng dụng như thực hiện bản mạch điều khiển máy giặt, quang báo, remote TV… VN8-01 có giá thành rẻ ước chừng 40 – 50% so với nước ngoài.


Ngày 22/9, ICDREC ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với TCty Bảo đảm An toàn Hàng Hải II tiếp tục triển khai dự án ứng dụng trên 49 đèn hải đăng và 500 phao từ vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đến Cà Mau.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top