Kinh doanh rắn độc lỗ cả trăm triệu đồng

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#1
Nuôi rắn là nghề truyền thống của người dân Vĩnh Sơn, phát triển rất mạnh trong chục năm trở lại đây. Nhưng hiện tại, giá rắn bán ra quá thấp khiến người nuôi lo lắng.
Nhà ông Phùng Văn Tiến có khoảng 500 lồng rắn, trước đây, đó là cả cơ nghiệp nhưng giờ lại là mối lo lớn của gia đình. Ông kể, mấy năm trước nuôi rắn rất khá, có thời điểm giá bán thành phẩm lên đến 1,2 triệu/kg, rẻ cũng một triệu hoặc khoảng 300.000 đồng mỗi con.
[TABLE="class: picture, width: 460"]
<tbody style="box-sizing: border-box; margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; outline: 0px; vertical-align: baseline; background-color: transparent;">[TR="bgcolor: transparent"]
[TD="class: pic, bgcolor: transparent"]
[/TD]
[/TR]
[TR="bgcolor: transparent"]
[TD="class: pCaption caption, bgcolor: transparent"]Trừ tiền vốn và thức ăn, người nuôi rắn trước kia lãi khoảng 300.000 đồng mỗi con. Nhưng nay giá rắn xuống thấp nên lỗ 50.000 – 100.000 đồng/con.[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Nhưng chuyện làm giàu từ rắn đã là quá khứ. Do sản phẩm chủ yếu được bán nguyên con còn sống sang Trung Quốc để lấy nọc và làm thịt nên khi giá bên đó giảm thì giá ở Việt Nam cũng xuống theo. “Người dân ở đây cũng không ai lý giải nổi tại sao giá bán rắn lại xuống thấp như thế. Chỉ biết họ chỉ trả giá phân nửa so với ngày trước, mình không bán thì thôi”, anh Tuấn, một người nuôi rắn trong làng cho biết.
Hiện tại, giá bán rắn hổ mang loại một (trên 1,7 kg) chỉ còn 480.000 đồng - 490.000 đồng/kg, loại 2 (1,2 – 1,7 kg) là 400.000 đồng/kg, loại 3 (dưới 1,2 kg) chỉ còn 300.000 đồng/kg. Mức giá đầu ra thấp hơn quá nửa so với thời kỳ đỉnh điểm, trong khi chi phí đầu tư đến khi mỗi con rắn xuất chuồng vẫn tốn đến 550.000 – 600.000 đồng. Do đó, với mỗi con rắn, người nuôi lỗ từ 50.000 đồng đến hơn 100.000 đồng.
Người dân ở đây ngoài làm ruộng và nuôi rắn thì không còn nghề nào khác. Được sự hỗ trợ của ngân hàng cho làng nghề, nhà nào cũng vay tiền để nuôi rắn. Cả xã Vĩnh Sơn hiện có khoảng 1.300 hộ với khoảng 5.700 nhân khẩu thì có tới 850 hộ nuôi rắn, nhà ít thì nuôi 200 con, nhà nuôi nhiều lên đến 2.000 con. Do đó, khi giá rắn xuống thấp, các hộ dân ở đây có nguy cơ lỗ từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.
Rắn không khó bán, muốn bán chỉ cần gọi trước một hôm là có thương lái đến nhập nhưng giá xuống quá thấp nên không ai trong làng dám chịu lỗ quá nhiều để đẩy hàng. Dẫu vậy, họ cũng chẳng biết làm gì khác ngoài đợi giá lên. Ngoài công việc này, họ cũng không còn nghề nào khác để mưu sinh, chưa kể khoản nợ ngân hàng vẫn đè nặng ngày ngày.
[TABLE="class: picture, width: 460"]
<tbody style="box-sizing: border-box; margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; outline: 0px; vertical-align: baseline; background-color: transparent;">[TR="bgcolor: transparent"]
[TD="class: pic, bgcolor: transparent"]
[/TD]
[/TR]
[TR="bgcolor: transparent"]
[TD="class: pCaption caption, bgcolor: transparent"]500 con rắn trước kia là cả cơ ngơi với ông Tiến nhưng nay lại là mối nguy lỗ nặng khi giá thành phẩm quá thấp.[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Bước vào chuồng nuôi rắn nhà ông Tiến, người yếu tim sẽ khó có thể chịu nổi. Có cả trăm con rắn hổ mang háu đói với những tiếng khêu khẹc khẹc ghê người được nhốt trong những chiếc lồng nhỏ. Mỗi lần cho ăn, ông Tiến lại phải dùng một chiếc kẹp tự làm gắp đĩa thức ăn đã chuẩn bị sẵn gồm có cóc và rắn nước bỏ xuống. Sau đó lại phải dùng kẹp ghì đầu rắn xuống nếu không chúng có thể ngoi lên cắn người bất kỳ lúc nào. Tuy vậy, dường như đã quen, người dân ở đây rất bình tĩnh với những con rắn độc, họ cho ăn rất điềm tĩnh với những bàn tay rắn chắc và không hề có sự run rẩy, không một giọt mồ hôi.
Rắn được nuôi ở đây là hổ mang và hổ chúa. Chúng là những loại có nọc cực độc, nếu bị cắn con người sẽ bị tê liệt rất nhanh và chết chỉ sau vài giờ nếu không được sơ cứu. Ông Tiến kể: “Năm nay và năm ngoái thì chưa thấy ai chết vì rắn cắn chứ các năm trước thì ít nhất một người thiệt mạng. Cùng với đó là khoảng vài chục người bị rắn cắn phải nhập viện. Khi bị rắn cắn phải thật nhanh hút nọc độc ra và đến bệnh viện gần nhất. Thường thì những ca nặng sẽ xuống bệnh viện Bạch Mai, sau đó thì về làng bốc thuốc nam chữa bệnh”.
“Làm nghề này cả chục năm nay chẳng còn sợ rắn cắn nữa, nhiều đêm rồi mất ngủ không phải vì sợ sinh nghiệp tử nghiệp mà lo giá cả còn xuống thêm”, ông Tiến tâm sự.

Tiến MáchTheo Tri Thức
 

minhhai123

_
Nông dân @
#2
Đây là hệ quả tất yếu khi bà con mình lo bán trứng rắn cho họ .
Nếu nhìn xa trông rộng thì ráng chịu khổ từ trước , không bán trứng mà chỉ bán thịt thì bây giờ ngon lành rồi .

* Năm nay lại có chiêu mới để đè ép bà con mình nữa nè !
Rắn thịt mua với giá rất rẻ , rắn đại mà nuôi quá 2,5kg là bị tụt giá nữa kìa >>>
Nhà nào gồng gánh chịu trận không bán thì năm sau bị quá lứa , đây là chiêu thức ép giá có hệ thống ....
 
#3
Đúng rồi anh minhhai123, rắn bữa nay bị ép ký như kỳ đà vậy. To quá là rớt giá.
Nhưng theo em nghĩ con gì rồi cũng có những lúc khó khăn của nó thôi mà, như con nhím mới đây thôi bao người khổ và phá sản vì nó. Nhưng hiện tại với giá thành hiện nay và giá giống về giá trị thật của nó thì nuôi nhím hiện giờ lại có lãi.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#4
Cứ quanh quẩn bên CÁI GIÁ , lúc lên lúc xuống làm cho bà con nông dân mình điên cả đầu. Rồi đây con bò cũng bị tương tự như con rắn, con nhím.... Con rắn là do bên Trung Quốc nó chơi khâm mình, con nhím là tại mình chơi mình thôi. Tương lai con bò cũng tự mình hại mình, nếu mình không tránh tránh trước được, thì nông dân ta không ai nuôi bò nửa.

--------

Các nhà khoa học của Việt Nam đâu, sao không hướng dẩn cho nhà nông, cách chăn nuôi theo lối khoa học tiến tiến như các nước trên thế giới. Để giúp cho nông dân giảm giá thành trong chăn nuôi và đạt hiệu quả cao trong thu hoạch để cạnh tranh với nước ngoài.
Nói chung về chăn nuôi người dân đi trước nhà khoa học mới lần mò theo sau. Theo cái đà này thì chậm rồi, so với các nước khác.
Thật đau buồn con rắn người Việt Nam mình nuôi trước từ lâu, nhưng chưa có khoa học trợ giúp về dịch bệnh, tăng trọng, sinh sản ...v v..... Mãi cho đến ngày hôm nay Trung Quốc bắt chước nuôi, người ta nuôi theo cách khoa học tiên tiến hơn, có thuốc men, với sự trợ giúp của các nhà khoa học, nên sản lượng của họ tăng rất nhiều. Thế thì họ có cần mua của mình nửa không? Có lẻ họ sẽ bán lại cho mình nửa đấy.
Rồi đây nông dân mài mò nuôi con gì khác nửa đây. Trong thời gian mài mò tự học tự làm, nuôi đạt hiệu quả , thì 1 vài năm cũng bị người ta chiếm lĩnh thị phần và cướp đi kỹ thuật chăn nuôi , thế thì ta mãi làm nghiêm cứu NGU cho họ mãi à.
 
Last edited:

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#5
Đây là hệ quả tất yếu khi bà con mình lo bán trứng rắn cho họ .
Nếu nhìn xa trông rộng thì ráng chịu khổ từ trước , không bán trứng mà chỉ bán thịt thì bây giờ ngon lành rồi .


Link : http://agriviet.com/home/threads/155315-Kinh-doanh-ran-doc-lo-ca-tram-trieu-dong#ixzz2kQygH9Lb
Theo như em biết,và cũng thông qua diễn đàn ... chỉ thấy TQ thu mua rắn ráo trâu của mình ... Còn Rắn hổ mang .Các tỉnh phía bắc đang nuôi nguồn giống một phần cũng từ TQ về . Rắn giống từ TQ mình mua từ rất lâu rồi ... có khi đến cả chục năm ... Còn ráo trâu lần đầu tiên nghe thấy đó là bài viết của Bác Xuân Vũ ... cách đây hơn năm thì phải .Nói về việc bán trứng rắn ráođể nuôi Nhím ....

Với thời gian ngắn như vậy ko thể do nguồn giống mà giá cả bấp bênh như hiện nay . Mà giá thấp hiện nay chỉ có thể do : Ép giá,Khủng hoảng kinh tế lượng tiêu thụ giảm,Xung đột lợi ích từ biển đông dẫn đến việc o ép nhau ... Thực sự một số mặt hàng bi giờ đi qua biên giới rất khó .

Ngày trước dân buôn TQ sang các vùng của Quảng ninh mua các mặt hàng đặc sản,cây cảnh như cơm bữa . Nhưng nay . Một số loại ko có giấy phép như cây cảnh quý hiếm . Đi trên đường ra biên giới toàn bị tịch thu . Dân buôn của ta ko dám đưa hàng ra khẩu,còn dân khựa ngại ko dám sang để tự áp giải

Một số loại cây cảnh độc ngày xưa mua cả triệu chọn cây khủng ... giờ lại chuyển hướng mua cây nhỏ dài dưới 40cm ... sau đó nó nhét cốp,nhét ca tap,nhét vào người chuyển theo kiểu xách tay

Riêng cá nhân em nghĩ .... Giá rớt gồm cả 3 điều trên ... Bổ sung thêm một điều nữa . Nhà hàng quán nhậu tại Việt Nam sức tiêu thụ cũng giảm rất nhiều ... Năm trước hổ mang loại 1 của một số người đi bắt rắn trong rừng bán cho Bè,Nhà Nổi,Nhà hàng tại Quảng Ninh là 700-800 ... rắn ráo thường trên 200 k ... Năm nay mấy ông bắt rắn về,nhốt vào Ang,Chum,Vại ... gọi bán chả được,chán ko đi bắt rắn nữa ... chuyển qua bắt Ruốc,Vợt Tép .... Mùa rắn cũng là mùa tép ... đi vợt tép bán 80000/kg ... một ngày ra đảo vợt tép cũng được trên dưới 2 triệu ... trừ tiền dầu ... cũng được 1,5 triệu /2 người/1 thuyển nhỏ .... Như vậy năm nay rắn rừng sẽ sinh sản mạnh hơn ... sang năm sẽ có nhiều rắn hơn
 

Tuanfodacon

Có kinh nghiệm
#6
Khổ thế đấy. Cái tật tham cái lợi nhỏ trước mắt biết bao giờ mới bỏ được. Chỉ cẩn thấy lợi cho mình hơn một tý là làm luôn, không cần biết đến hậu quả của ngày mai thế nào. Có đợt trứng đầu mùa, loại tốt nhất, nó trả giá cao hơn một tý là thi nhau vơ vét bán đi. H không trách mình thì còn trách ai đây?