Kinh Nghiệm Nuôi Nhím Sinh sản Cho Hiệu Quả Cao

  • Thread starter Hoàng Dũ
  • Ngày gửi
Tôi tạo chủ đề này nhằm cung cấp thêm những kiến thức thực tế từ những ACE chăn nuôi đã đúc kết nhiều năm kinh nghiệm, chia sẽ cho những người mới nuôi nhím tránh những rũi ro và chăn nuôi nhím đạt hiểu quả cao.
Qua 02 năm nuôi nhím, tôi đi tham quan rất nhiều trại chăn nuôi, nhưng mỗi nơi có cách nuôi nhím riêng, không có một chuẩn nhất định. Sau đây là một số kinh nghiệm của bản thân đã học hỏi và chia sẽ cho những người mới nuôi nhím, cũng như những ACE đã nuôi nhím, nếu có gì không hợp lý, không chuẩn mong ACE nhiệt tình đóng góp.
+ Xây Chuồng:
1. Nếu nuôi nhím theo cặp(01đực+01 Cái). Diện tích:1mx1,2mx0,9m.Kiểu chuồng xây lên 0,4m, phần còn lại hàn sắt D6. Mô hình này dành cho người mới nuôi nhím.
2.Nếu nuôi nhím theo nhóm(1 đực + 02 cái hoặc 03 cái). Diện tích:0,8mx1,2mx0,9m.Kiểu chuồng xây lên 0,4m, phần còn lại hàn sắt D6. Mô hình này dành cho những người nuôi nhím lâu năm có nhiều kinh nghiệm.Kiểu chuồng này chỉ cho nhím đực ở một thời gian nhất định với nhím cái nên không cần diện tích rộng.
Lưu ý:
Lót nền chuồng bằng gạch men:
Ưu điểm: vệ sinh chuồng dễ, mau sạch, nhìn rất đẹp
Khuyết điểm: nhím mẹ dễ đạp nhím con chết, vì khi sinh nhím con có rất nhiều dịch nhầy làm nền trơn.
Chọn Giống:
Nên mua giống ở những nơi uy tín, thường họ bán nhím đủ tuổi mới tách bầy(từ 2 tháng - 2,5 tháng , trọng lượng từ 2kg-2,2kg). Giống bảo đảm không trùng huyết.Theo tôi được biết bất kỳ động vật có vú nào cũng không nên chọn con giống trùng huyết.
Thời gian nuôi khoảng 15 tháng thì có nhím con(tính từ thời điểm bắt nhím con). Cũng có cặp lâu hơn 16-24 tháng mới đẻ. Có trường hợp cũng không đẻ luôn. Còn trường hợp không đẻ thì có nhiều nguyên nhân (đang tìm hiểu). Bận công chuyện mai viết tiếp. Rất mong được sự đóng góp ý kiến:wub:
 thanhnhon77

thanhnhon77

Nhanong.Com
Bác này lấp lửng quá,còn một ít kinh nghiệm vẫn muốn dấu. Thôi ,bác cứ nói ra cho bà con học tập. Dạo này phong trào nuôi NHím đang nở rộ khắp nơi nơi nên bà con ta cần nhiều kiến thức lắm.
 
huyquan

huyquan

Nhà nông nghiệp dư
nuôi nhím.

Phụ Bác này viết cho người nuôi nhím nái đây!
- Nhím nái thì kiếm cái giòng đẻ mắn đẻ.
- Nhím đực thì tìm chú nào sung sung,nhảy hoài không chán ấy!:D
- "canh me" ngày lên giống.
- cách ghép đực - cẩn thận!(có con cái cứ canh cái phao câu của con đực mà thộp!::p
- thức ăn thì tổng hợp, cố gắng đi lượm,đi xin ở chợ...để giảm chi phí!:D
* "chuồng trại chắc chắn"
 
Last edited:
S

sangnguyen20

Guest
(Nên mua giống ở những nơi uy tín, thường họ bán nhím đủ tuổi mới tách bầy(từ 2 tháng - 2,5 tháng , trọng lượng từ 2kg-2,2kg). Giống bảo đảm không trùng huyết.Theo tôi được biết bất kỳ động vật có vú nào cũng không nên chọn con giống trùng huyết.) Bạn có thể cho biết, làm sao bảo đảm không trùng huyết, có cách nào nhận biết? nuôi nhím có dể bán không? Xin cám ơn các bạn
 
B

binhan2010

Guest
chao` ca` nha` . em muon duoc tim hieu ve cach chan nuoi nhim sinh san .anh chi biet chi cho em voi a.rat mong ca nha giup do a.
 
thanhnhon77

thanhnhon77

Nhanong.Com
(Nên mua giống ở những nơi uy tín, thường họ bán nhím đủ tuổi mới tách bầy(từ 2 tháng - 2,5 tháng , trọng lượng từ 2kg-2,2kg). Giống bảo đảm không trùng huyết.Theo tôi được biết bất kỳ động vật có vú nào cũng không nên chọn con giống trùng huyết.) Bạn có thể cho biết, làm sao bảo đảm không trùng huyết, có cách nào nhận biết? nuôi nhím có dể bán không? Xin cám ơn các bạn
Không phải riêng Nhím mà gần như hầu hết sinh vật trên trái đất này đều không nên cho giao phối đồng huyết để được thế hệ sau khỏe mạnh vì sẽ tránh được gien lặn đồng hợp tử. Ví dụ : Giun đất ,giun quế đều có trong mình cả cơ quan sinh dục đực và cơ quan sinh dục cái nhưng chúng có bao giờ tự giao phối với nhau đâu mà vẫn phải nhờ đến con khác để giao phối chéo ( Em đọc trong tài liệu chứ Em cũng chưa nhìn thấy chúng nó quan hệ yêu đương với nhau như thế nào).
Còn về con Nhím,các bác không cần phải đi xác minh trùng huyết làm gì mất thời gian. Em cũng đang nuôi Nhím nên Em có kinh nghiệm như sau: Ngày đầu tiên Em mua 5 đôi. Cả 5 đôi này Em chỉ cần xác định chính xác đực cái là được, đánh dấu đực riêng. Nhưng Em lại mua mỗi nơi một đôi,số tuổi của những đôi này gần tuơng đuơng với nhau,sau đó Em về nhà đảo chéo con đực nọ sang con cái kia thế là oke chẳng cần biết mỗi đôi mà mình mua nó có đồng huyết không. Các bác có thể làm như cách của Em. Sau này số lượng Nhím của mình phát triển nhiều rồi,các bác có thể trao đổi Nhím đực với các trại khác hoặc mua thêm Nhím đực vì con đực cũng rẻ mà. Theo Em nuôi Nhím rất dễ,ăn ít,thức ăn rẻ tiền,ít bệnh,không tốn nhều công chăm sóc.An toàn,cứ dọn dẹp, cho ăn ,uống đầy đủ,đóng cửa chặt là yên tâm,không phải lo lắng gì. Bác nào yêu thích con Nhím, còn điều gì thắc mắc, Em sẵn sàng chia sẻ ĐT liên hệ : Nguyễn Thành Nhơn : 0912.763.719. Xin cảm ơn.
 
Hoàng Dũ

Hoàng Dũ

Nhanong.Com
Bắt đầu xôm tụ rồi nghen!
Tiếp theo::
Cách chọn nhím để phối giống được(nhím cái,đực khoảng 09kg, vú nhím cái to bằng hạt gạo là ok, cái này mình rành lắm vì là chuyên gia xem vú mà hii..hii, kiểm tra bách phát, bách trúng).Cách kiểm tra vú để biết được con nhím cái có khả năng sinh sản được ko nữa, mấy con cái mà 9-12kg mà vú tí tẹo, đen thui thì đẻ chậm lắm, nhiều khi tịt luôn. Tôi chia sẽ kinh nghiệm này cho ACE nào mới nuôi nhím mà đầu tư nhím hậu bị hoặc nhím đẻ. Khi mua nên kiểm tra vú là chắc ăn nhất. khi đầu tư 02 loại này ACE đừng ham rẻ mà mua những cặp mà các chủ nuôi người ta chê, vì những con này có vấn đề người ta mới bán rẻ. Tốt nhất nên nên mua ở những trại nào cho mình lựa nhím là tốt nhất, thích cặp nào bán cặp nấy, tuy hơi mắt chút nhưng tiền nào của ấy mà.
Buồn ngũ quá!Thôi chào ACE mai gặp lại.
---------------
Quên còn chuyện nữa. ACE nào mà vai tiền nuôi nhím tại thời điểm này(giá nhím tại miền tây 14tr/cặp loại mới tách mẹ) mà sau một năm nuôi bán giá 21-22tr là lỗ nghen. Còn tiền nhàn rỗi nuôi cũng không có lời, ACE nên nuôi đến khi nhím đẻ mới có lời(cái này tôi mới tính hôm qua). Mai tôi viết cách tính cho ACE tham khảo coi có đúng không nghen.Chào! Goodnight....bye!
 
Last edited:
H

hellboy

Lữ khách
cám ơn bài viết bổ ích của bác nhé.trình độ xem vú của bác chắc lên tới đỉnh rồi nhỉ> :D
 
TienDung_68

TienDung_68

Thành viên mới
Để nuôi nhím sinh sản tốt theo cá nhân tôi cần chú ý về chê độ ăn của con nhím trong thời kỳ trước và sau sinh sản ( từ tháng 6,7 và tháng 12, 01 năm sau). Tăng cường cho nhím đực cũng như nhím cái ăn nhiều thức ăn có tính kích dục cao như giá đỗ và mầm ngô mới nẩy được 2 lá. Để tỷ lệ nhím cái mang bầu đạt cao hơn. Đối với nghề nuôi nhím thì yếu tố này rất quan trọng. Sau khi để nên cho nhím ăn thêm đỗ lạc, đỗ tương để nhím cái mau lấy lại sức khỏe chăm con.
Với hình thức nuôi nhím hiện tại của rất nhiều bà con là cho nhím ăn gần giống như khi nhím trong hoan rã. Là cho ăn dau củ, quả kết hợp với hạt nhưng là ở dạng thô, chưa qua chế biến. Vói tôi có một cách cho nhím ăn nữa là Nấu các loại hạt, (như ngô, khoai, đỗ...) kết hợp với gạo (loại gạo xay từ lúa làm thức ăn cho gia súc) thêm một ít cám (cám xây ra từ xay xát gạo). Nấu đều nên ở dạng dẻo và đến bữa thì xắn tường miếng cho nhím ăn. Ngoài ra rau, quả cho ăn kết hợp với kiểu thức ăn trên. Cách này cũng rất hiệu quả. Ta khống chế được lươngj thức ăn cho từng con. và nhím ăn với lựong thức ăn thừa thãi ít hơn.
Đó là một chút kiến thức trao đổi với bà con để bà con tham khảo. nuôi đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi nhím.
 
H

hoangdt

Guest
a Dũng ơi vậy a có bán nhím con để nuôi ko nếu có thì cho e biết giá và nơi ở luôn đi, hiện tại e đang ở Đồng Tháp,
 
TienDung_68

TienDung_68

Thành viên mới
Chào bạn hoangdt.
Bạn ở Đồng Tháp thì tôi nghĩ tốt nhất là bạn mua giuống nhím trong đó. Vì tôi ơt Thái Bình mà. Thân
 
thanhnhon77

thanhnhon77

Nhanong.Com
Tại sao nuôi Nhím phải có giấy phép chăn nuôi ? Tại sao Nhím được gọi là Động vật hoang dã ? Theo tôi cứ cho Nhím ăn đa dạng rau củ quả,không cần nấu nướng gì hết , để cho Nhím giữ được những cái hoang dã . Một số bà con còn cho Nhím ăn cám công nghiệp, theo tôi không nên làm như vậy.
 
TienDung_68

TienDung_68

Thành viên mới
thanhnhon77:
Tại sao nuôi Nhím phải có giấy phép chăn nuôi ? Tại sao Nhím được gọi là Động vật hoang dã ? Theo tôi cứ cho Nhím ăn đa dạng rau củ quả,không cần nấu nướng gì hết , để cho Nhím giữ được những cái hoang dã . Một số bà con còn cho Nhím ăn cám công nghiệp, theo tôi không nên làm như vậy.
Đây không phải là cho ăn cám công nghiệp mà là một hình thức chế biến những thức ăn thường ngày thôi bác ah. vậy theo bác trong khâu nuôi dưỡng nhím sinh sản thì đâu là điều cần chú ý, quan trọng để nhím sinh sản đạt hiệu quả cao. Thân
 
Hoàng Dũ

Hoàng Dũ

Nhanong.Com
<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
<TABLE style="MARGIN: auto auto auto 5.15pt; WIDTH: 392pt; BORDER-COLLAPSE: collapse; mso-padding-alt: 0cm 5.4pt 0cm 5.4pt" class=MsoNormalTable border=0 cellSpacing=0 cellPadding=0 width=523><TBODY><TR style="HEIGHT: 12.75pt; mso-yfti-irow: 0; mso-yfti-firstrow: yes"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 392pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: windowtext 1pt solid; BORDER-RIGHT: black 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-right-alt: solid black .5pt" vAlign=bottom width=523 colSpan=8 noWrap>
Chi phí<o:p></o:p>
</TD></TR><TR style="HEIGHT: 12.75pt; mso-yfti-irow: 1"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 103.5pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-top-alt: solid windowtext .5pt" width=138 colSpan=2 noWrap>
Con Giống<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 45.45pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" rowSpan=2 width=61>
Thức ăn/
12Tháng<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 44.4pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" rowSpan=2 width=59>
Chuồng trại/
12 Tháng<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 43.8pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" rowSpan=2 width=58>
Nhân Công/
12 Tháng<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: black 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 51.3pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid black .5pt" rowSpan=2 width=68>
Lãi vay/
12 Tháng<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 103.55pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-top-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" width=138 colSpan=2 noWrap>
T.Cộng<o:p></o:p>
</TD></TR><TR style="HEIGHT: 12.75pt; mso-yfti-irow: 2"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 48.75pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" width=65 noWrap>
Đực<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 54.75pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" width=73 noWrap>
Cái<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 48.75pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" width=65 noWrap>
Đực<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 54.8pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=73 noWrap>Cái<o:p></o:p>
</TD></TR><TR style="HEIGHT: 12.75pt; mso-yfti-irow: 3"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 48.75pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=65 noWrap x:num="4000000">
4.000.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 54.75pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=73 noWrap x:num="10000000">
10.000.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 45.45pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=61 noWrap x:num="365000" x:fmla="=1000*365">
365.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 44.4pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=59 noWrap x:num="300000">
300.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 43.8pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=58 noWrap x:num="365000" x:fmla="=1000*365">
365.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: #f0f0f0; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 51.3pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: #f0f0f0; PADDING-TOP: 0cm" vAlign=bottom width=68 noWrap x:num="2106000" x:fmla="=((13500000*1.3)/100)*12">
2.106.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 48.75pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=65 noWrap x:num="7136000" x:fmla="=A4+C4+D4+E4+F4">
7.136.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 54.8pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=73 noWrap x:num="13136000" x:fmla="=B4+C4+D4+E4+F4">
13.136.000<o:p></o:p>
</TD></TR><TR style="HEIGHT: 12.75pt; mso-yfti-irow: 4; mso-yfti-lastrow: yes"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 48.75pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=65 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 54.75pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=73 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 45.45pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=61 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 44.4pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=59 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 43.8pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=58 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 51.3pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: windowtext 1pt solid; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-top-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=68 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 103.55pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BACKGROUND: silver; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-top-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=138 colSpan=2 noWrap x:num="20272000" x:fmla="=G4+H4">
20.272.000<o:p></o:p>
</TD></TR></TBODY></TABLE>
Tổng chi phí sau 12 tháng nuôi/01 cặp nhím:20.272.000 đ<o:p></o:p>
Mua con giống :14.000.000đ/cặp(loại 02 tháng tuổi).<o:p></o:p>
Chi phí thức ăn: 1000đ/con: mua hoàn toàn. Cái này tính bình quân.<o:p></o:p>
Chi phí xây chuồng:300.000đ/01 ô chuồng.<o:p></o:p>
Chi phí nhân công:1000đ/01 ô chuồng. Vì không nuôi nhím chúng ta cũng làm việc khác để có tiền mà.<o:p></o:p>
Chi phí lãi vay: cái này tôi tính theo lãi suất vay tiêu dùng:1,3%/tháng. Vì ở chổ tôi vay nuôi nhím ngân hàng không duyệt, chỉ cho vay tiêu dùng thôi, còn bạn nuôi nhím hay mua gì thì tuỳ, miễn bạn có chứng minh khả năng trả nợ là được.<o:p></o:p>
<TABLE style="MARGIN: auto auto auto 5.15pt; WIDTH: 408.9pt; BORDER-COLLAPSE: collapse; mso-padding-alt: 0cm 5.4pt 0cm 5.4pt" class=MsoNormalTable border=0 cellSpacing=0 cellPadding=0 width=545><TBODY><TR style="HEIGHT: 12.75pt; mso-yfti-irow: 0; mso-yfti-firstrow: yes"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 408.9pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: windowtext 1pt solid; BORDER-RIGHT: black 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-right-alt: solid black .5pt" vAlign=bottom width=545 colSpan=8 noWrap>
Chi phí<o:p></o:p>
</TD></TR><TR style="HEIGHT: 12.75pt; mso-yfti-irow: 1"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 107.4pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-top-alt: solid windowtext .5pt" width=143 colSpan=2 noWrap>
Con Giống<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 47.6pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" rowSpan=2 width=63>
Thức ăn/
18 Tháng<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 46.65pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" rowSpan=2 width=62>
Chuồng trại/
18 tháng<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 46.15pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" rowSpan=2 width=62>
Nhân Công/
18 tháng<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: black 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 53.65pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid black .5pt" rowSpan=2 width=72>
Lãi vay/
18 Tháng<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 107.45pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-top-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" width=143 colSpan=2 noWrap>
T.Cộng<o:p></o:p>
</TD></TR><TR style="HEIGHT: 12.75pt; mso-yfti-irow: 2"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 50.8pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" width=68 noWrap>
Đực<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 56.6pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" width=75 noWrap>
Cái<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 50.8pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" width=68 noWrap>
Đực<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 56.65pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=76 noWrap>Cái<o:p></o:p>
</TD></TR><TR style="HEIGHT: 12.75pt; mso-yfti-irow: 3"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 50.8pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=68 noWrap x:num="4000000">
4.000.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 56.6pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=75 noWrap x:num="10000000">
10.000.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 47.6pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=63 noWrap x:num="547000" x:fmla="=1000*547">
547.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 46.65pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=62 noWrap x:num="300000">
300.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 46.15pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=62 noWrap x:num="547000" x:fmla="=1000*547">
547.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: #f0f0f0; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 53.65pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: #f0f0f0; PADDING-TOP: 0cm" vAlign=bottom width=72 noWrap x:num="3159000" x:fmla="=((13500000*1.3)/100)*18">
3.159.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 50.8pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=68 noWrap x:num="8553000" x:fmla="=A4+C4+D4+E4+F4">
8.553.000<o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 56.65pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=76 noWrap x:num="14553000" x:fmla="=B4+C4+D4+E4+F4">
14.553.000<o:p></o:p>
</TD></TR><TR style="HEIGHT: 12.75pt; mso-yfti-irow: 4; mso-yfti-lastrow: yes"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 50.8pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=68 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 56.6pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=75 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 47.6pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=63 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 46.65pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=62 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 46.15pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=62 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 53.65pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: windowtext 1pt solid; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-top-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=72 noWrap> <o:p></o:p>
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0cm; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 107.45pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BACKGROUND: silver; HEIGHT: 12.75pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0cm; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-top-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=bottom width=143 colSpan=2 noWrap x:num="23106000" x:fmla="=G4+H4">
23.106.000<o:p></o:p>
</TD></TR></TBODY></TABLE>
Tổng chi phí sau 18 tháng nuôi/01 cặp nhím:23.106.000 đ<o:p></o:p>
Phép tính này là của tôi tính, không biết có trúng không, nhưng những ai nuôi nhím lướt sóng thì theo cách tính này nên suy nghĩ kỹ trước khi nuôi và tính kỹ giá bán cho phù hợp. Còn những người nuôi nhím thật sự, những người thấy được giá trị tiềm năng của con nhím thì cái này tôi đang học hỏi,...<o:p></o:p>
Bữa nay có bao nhiêu thôi. Bữa khác bàn tới chuyện bổ xung khoáng chất, một số bệnh của nhím và cách trị bệnh có hiệu quả.:huh:<o:p></o:p>
 
thanhnhon77

thanhnhon77

Nhanong.Com
Tôi đang nuôi nhím sinh sản nên rút ra một số KN :
- Chọn giống : Chọn giống thuần, mua con giống được sinh sản tại các trại tin tưởng. Chọn những con nhanh nhẹn,khỏe mạnh.Không cho giao phối đồng huyết,kể cả có họ gần, để được thế hệ sau khỏe mạnh.
-Chuồng Trại : Ở Miền bắc có mùa Đông nên chuồng trại có khác với Miền nam.Phải đảm bảo ấm về mùa Đông và mát về mùa hè ( Đông che ,hè mở). Nền chuồng nên lát gạch nung đỏ ( loại dùng cho lát nền),để đảm bảo mùa đông đỡ lạnh,mùa hè đỡ nóng ,mùa xuân đỡ nồm. Đảm bảo thoát nước để chuồng trại luôn khô ráo sạch sẽ.
- Thức ăn : Nên cho ăn đa dạng để Nhím đủ chất,nên cho ăn đủ các nhóm sau.
+ Tinh bột : Gồm: ngô hạt,khoai lang,sắn khô,cơm nguội ...
+Chất đạm: Đỗ tương,lạc...
+Vi ta min và chất xơ : Nằm ở rau xanh,củ quả các loại.Vitamin E nằm nhiều trong giá đỗ,mầm thóc...để tăng cường sức sinh sản.
+Chất khoáng : Bột Canxi hoặc đá vôi cho Nhím gặm.
Ngoài ra cho nhím gặm Xương Lợn hoặc xương trâu, bò phơi khô vừa `
 
TienDung_68

TienDung_68

Thành viên mới
Xin hỏi bác thanhnhon77 bây giờ bác có nhím đang sinh sản bán không ạ.
Hiện tại ở chỗ bác đang bán các loại giống nào và giá cả như thế nào.
Ngoài nuôi nhím bác có nuôi thêm con gì nữa không. Thân
 
thanhnhon77

thanhnhon77

Nhanong.Com
Tôi đang nuôi nhím sinh sản nên rút ra một số KN :
- Chọn giống : Chọn giống thuần, mua con giống được sinh sản tại các trại tin tưởng. Chọn những con nhanh nhẹn,khỏe mạnh.Không cho giao phối đồng huyết,kể cả có họ gần, để được thế hệ sau khỏe mạnh.
-Chuồng Trại : Ở Miền bắc có mùa Đông nên chuồng trại có khác với Miền nam.Phải đảm bảo ấm về mùa Đông và mát về mùa hè ( Đông che ,hè mở). Nền chuồng nên lát gạch nung đỏ ( loại dùng cho lát nền),để đảm bảo mùa đông đỡ lạnh,mùa hè đỡ nóng ,mùa xuân đỡ nồm. Đảm bảo thoát nước để chuồng trại luôn khô ráo sạch sẽ. Có ĐK nên bố trí chuồng trại nơi yên tĩnh là tốt nhất.
- Thức ăn : Nên cho ăn đa dạng để Nhím đủ chất,nên cho ăn đủ các nhóm sau.
+ Tinh bột : Gồm: ngô hạt,khoai lang,sắn khô,cơm nguội ...
+Chất đạm: Đỗ tương,lạc...
+Vi ta min và chất xơ : Nằm ở rau xanh,củ quả các loại.Vitamin E nằm nhiều trong giá đỗ,mầm thóc...để tăng cường sức sinh sản.
+Chất khoáng : Bột Canxi hoặc đá vôi cho Nhím gặm.
Ngoài ra cho nhím gặm Xương Lợn hoặc xương trâu, bò phơi khô vừa mài răng vừa tăng canxi. Theo tôi nên cho Nhím ăn đa dạng . Nhím của tôi cho ăn những gì tôi kiếm được như : chuối xanh,mướp già,quả sung,quả cau, quả cọ,xơ mít,hạt nhãn,hạt vải,hồng xiêm xanh,bưởi rụng , rau muống,dây khoai lang.......để giảm chi phí.
Tôi nuôi nhiều năm tôi thấy Nhím không thể vừa nuôi con nhỏ vừa mang thai lứa sau được. Nên khi Nhím Cái mang bầu là tách cho ra ở riêng để bồi dưỡng cả đực ,cái cho lứa sau.
Khi Đk nuôi dưỡng tốt Nhím sẽ khỏe mạnh,lông bóng mượt, không có các hiện tượng như : Rụng lông nhiều,cắn lông nhau hay tự cắn lông vì đói hoặc thiếu canxi( đã có một số nơi Nhím mẹ sau khi đẻ bị dệt do thiếu chất). Nên tách Nhím con sau khi đã được 40 - 45 ngày tuổi. Nếu nuôi để sinh sản không nên để nhím quá béo, Nhím con không nên để trọng lượng tăng quá nhiều khoảng 0,8kg/tháng là vừa.
Nói chung Nhím ăn tạp ,nên cho chúng ăn tạp. Hãy giữ cho nó luôn hoang dã.
---------------
Xin hỏi bác thanhnhon77 bây giờ bác có nhím đang sinh sản bán không ạ.
Hiện tại ở chỗ bác đang bán các loại giống nào và giá cả như thế nào.
Ngoài nuôi nhím bác có nuôi thêm con gì nữa không. Thân

Hiện nay tôi không đủ giống để cung cấp,nhiều lúc phải bán cả Nhím bố mẹ và Nhím trưởng thành để chiều khách. Giá một cặp Nhím 2 tháng tuổi bây giờ là 17 - 18 triệu. Tôi Nuôi Nhím,Cầy vòi hương, Dúi, Gà tây,gà thả vườn,vịt nhưng không con gì tuyệt vời như Nhím được. Tôi chỉ mua Ngô hạt thôi còn lại rau,củ ,quả là nhập từ Braxin ( đi xin) cho giảm chi phí các bác ạ
 
Last edited:
TienDung_68

TienDung_68

Thành viên mới
Trích: thanhnhon77: Hiện nay tôi không đủ giống để cung cấp,nhiều lúc phải bán cả Nhím bố mẹ và Nhím trưởng thành để chiều khách. Giá một cặp Nhím 2 tháng tuổi bây giờ là 17 - 18 triệu. Tôi Nuôi Nhím,Cầy vòi hương, Dúi, Gà tây,gà thả vườn,vịt nhưng không con gì tuyệt vời như Nhím được. Tôi chỉ mua Ngô hạt thôi còn lại rau,củ ,quả là nhập từ Braxin ( đi xin) cho giảm chi phí các bác ạ.
Tôi cần mua nhím bố mẹ nhưng nếu giá nhím 2 tháng tuổi mà bác giao bán 17-18 triệu thì quả thực qua cao. Chắn chỗ bác người mua ít thông tin. (tôi nói là loại nhím bờm giống Sơn La - Trọng lượng từ 18 - 20 kg/1 con) chứ không phải nhím miền nam mang ra. Tôi đang bán với giá 15-16 triệu một cặp 6-7 cân/ 01 cặp đực cái.
 

Quảng cáoTop