KINH NGHIỆM XỬ LÝ BỘ RỄ CÂY TRỒNG KHỎE MẠNH

  • Thread starter Nongnghiep4cham0
  • Ngày gửi
+ Vai trò của bộ rễ đối với cây trồng:

- Bộ rễ là nguồn sống của cây trồng. Rễ hấp thụ không khí, nước, chất dinh dưỡng từ đất và vận chuyển chúng tới lá, nơi chúng có thể tương tác với ánh sáng mặt trời để sản xuất đường, hương vị, và năng lượng cho cây. Đó là sự kỳ diệu giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh.

- Bộ rễ có vai trò bám vào lòng đất giúp cây đứng vứng hơn, cố định cây ở vị trí ban đầu, không bị đổ ngã. - Bộ rễ giúp hút nước cung cấp, vận chuyển lên các tế bào của cây, giúp cây có thể xanh tốt.

- Kích thích hệ rễ phát triển mạnh bằng Chế phẩm Siêu rễ USA ngoài tác dụng tăng cường hệ rễ tơ rễ tôm, lông hút, còn giúp giải độc hạ phèn, chống vàng lá.


- Phát triển mạnh bộ rễ, kích thích cành chiết hình thành nhanh

cây con, cứng cây với bộ tán cân đối và bền vững.

- Cải thiện mạnh nền đất giúp các hệ vi sinh vật hoạt động mạnh.

- Cây tăng trưởng nhanh với năng suất và phẩm chất cao.

- Đặc biệt cây phục hồi nhanh và tái sinh hệ rễ mới sau đợt ngập

lụt, hạn hán, phèn mặn.

- Có thể dùng chung với thuốc BVTV.


- Trước khi vào mùa mưa, bà con cần có biện pháp phòng chống ngập lụt cho cây trồng, đặc biệt là cây ăn trái. Cần làm hệ thống đê bao thoát nước được kiên cố, tạo thêm dãnh thoát nước cho cây nhanh chóng.

- Sau khi tạnh mưa cần rút nước nhanh cho vườn cây, tránh tình trạng ngập nước trong vườn, khơi thông mương máng giúp cây thoát nước nhanh chóng hơn.

- Sau khi nước rút, bà con cần theo dõi nếu khô lớp đất sẽ cứng và ngăn cản không khí xuống rễ. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên dùng cuốc xới xáo đất xung quanh gốc cây lúc này làm ảnh hưởng đến cơ giới đất khiến tầng đất càng dễ yếm khí. Đất đã khô và cây bắt đầu hồi xanh lại lúc này dùng cuốc răng để phá ván dưới tàn của cây để không khí thông xuống dễ dàng.

- Khi trời mưa các loài nấm bệnh trong đất phát triển mạnh mẻ, gây nên các hiện tượng thối rễ, lúc này không nên bón phân cho gốc cây đặc biệt là sử dụng phân hoặc thuốc hóa học. Đất càng yếm khí thì nấm hại càng phát triển mạnh mẽ.

- Ngoài ra bà con có thể sử dụng thêm
bón cho cây trồng sẽ đem lại hiệu quả rất cao trong việc bổ sung dinh dưỡng hữu cơ cho cây, cải tạo đất ổn định pH cũng như bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi bảo vệ cây trồng.- Hạn chế làm cỏ hoặc phun thuốc diệt cỏ trong mùa mưa vì cỏ là những bơm sinh học làm tầng đất sâu mau khô ráo, hạn chế bị đóng váng.

- Cắt tỉa bớt các cành vô hiệu, chồi vượt để hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng của rễ cung cấp cho cây trồng.

- Hạn chế đi lại nhiều trong vườn trong mùa mưa vì vừa làm cho cây bị lay động gốc, rễ non bị đứt, nấm bệnh có điều kiện xâm nhập gây thối rễ, vừa làm cho đất ít kết chặt lại.

- Nước mưa rất thích hợp cho nấm phát triển mạnh. Nên chủ động phòng trừ nấm bệnh phát triển. Nếu để nấm tấn công phát triển mạnh sẽ có nguy cơ phát triển thành dịch.
Nông Nghiệp Hưng Điền
SHIP TOÀN QUỐC !
Zalo: 0945.055.379

»
Nông Nghiệp Hưng Điền
SHIP TOÀN QUỐC !
Zalo: 0945.055.379
 Last edited:

Quảng cáoTop