Kỹ thuật bón phân cho cây ăn trái

#1
Để cây ăn trái đạt năng suất cao, có chất lượng ngon tạo thu nhập cao cho bà con nông dân thì phân bón là một trong những biện pháp quan trọng cần chú ý. Cây trồng nói chung cần các loại dinh dưỡng bao gồm đa lượng (đạm, lân, kali), trung lượng (can-xi, ma-giê, lưu huỳnh) và vi lượng ( sắt, kẽm, đồng, Bo, Man-gang, Mo-lip-đen,….) để sinh trưởng, phát triển và cho năng suất.
Tùy theo từng gian đoạn sinh trưởng, phát triển mà cây ăn trái có nhu cầu về lượng các loại dinh dưỡng khác nhau.


Các thời kỳ cần bón phân cho cây ăn trái: Thời kỳ sau thu hoạch, thời kỳ chuẩn bị ra hoa và thời kỳ phát triển trái nhỏ và thời kỳ nuôi trái và thời kỳ trước khi thu hoạch. Việc hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của từng thời kỳ này để có chế độ bón phân phù hợp nhằm tránh lãng phí và cung cấp đúng nhu cầu cho cây.

BÓN PHÂN CHO THỜI KỲ SAU KHI THU HOẠCH:

Sau thu hoạch, cây bị đã lấy đi một lượng dinh dưỡng qua nông sản thu hoạch. Bón phân vào thời kỳ này nhằm giúp cây phục hồi nhanh, chuẩn bị cho một vụ mùa tiếp theo. Việc bón phân để cung cấp dinh dưỡng phục vụ cho cây ăn trái ra chồi non, ra lá non để tổng hợp chất hữu cơ đáp ứng quá trinh sinh trưởng phát triển của cây. Cũng như cành lá, sau một thời gian sinh trưỡng, phát triển, bộ rễ của cây cũng bị già đi, bị thương tổn cần có những tác động phân bón, bồi mùn, chất hữu cơ để kích thích bộ rễ phát triển mới.
Tỷ lệ đạm: lân: kali cho giai đoạn sau thu hoạch là 3.1.1; 2.1.1 tùy tình trạng đất đai. Phân bón Việt Tranh Để có 2 công thức bón cho cây ăn trái giai đoạn này là: NPK 30-9-9+1.5MgO+T.E (Phân Cá Sấu), NPK 24-6-10+T.E (Phân Cá Sấu).
Hàng năm, sau thu hoạch cần tiến hành cắt tỉa cành phải loại bỏ những cành đã mang trái, cành bị sâu bệnh, cành yếu, cành nằm trong tán không có khả năng mang trái. Để hạn chế sự lây bệnh qua các cây khác trong quá trình cắt tỉa cành, cần khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng cồn 90 độ hay nước javel.
Sau thu hoạch cần phái bón phân hữu cơ nhằm cải thiện đất đai. Phân hữu cơ được bón theo rãnh hình vành khăn tán lá hoặc bón rộng ra cả vườn, rải đều rồi xới đất lại để vùi phân vào đất làm cho đất thoáng khí giúp rễ có đủ oxy. Về loại phân hữu cơ, nếu dùng phân chuồng (đã ủ hoai mục) nên bón từ 10-12 tấn/ha, nếu dùng phân hữu cơ thường (chất hữu cơ 20%) liều lượng bón 2 tấn/ha.
Phân bón Việt Tranh Đề có sản phẩm phân hữu cơ Hà Lan 5-3-2 hay phân hữu cơ 4-3-3 (phân hữu cơ Chim Cánh Cụt) có hàm lượng chất hữu cơ lên đến 65-70%, gấp 3 lần so với hữu cơ thường nên chỉ cần bón 350- 500 kg/ha là đủ lượng chất hữu cơ tương đương. Ngoài ra phân hữu cơ Hà Lan 5-3-2 hay phân hữu cơ 4-3-3 (phân hữu cơ Chim Cánh Cụt) còn cung cấp các chất dinh dưỡng đa, trung và đa dạng các vi lượng cho cây trồng hấp thu.

BÓN PHÂN CHO THỜI KỲ TRƯỚC KHI RA HOA

Khi các lá mới trên cành, đọt mới đã thành thục, để thúc đẩy quá trình tạo mầm hoa,ra hoa được tốt, lúc này cần giảm lượng đạm nhưng tăng lượng Kali và lân. Cần kết hợp bón các loại phân bón lá có hàm lượng lân cao phun cho giai đoạn này.

BÓN PHÂN CHO THỜI KỲ SAU KHI ĐẬU TRÁI

Sau khi đậu trái khoảng 30 ngày thì bón phân nuôi trái non. Giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng nuôi trái non còn thấp, tuy nhiên nếu không bón phân thì cây thiếu dinh dưỡng dẫn đến rụng trái non. Các công thức bón phân cho gia đoạn này có tỷ lệ khoảng 1.1.1 hay 1.1.1,5 như NPK 12-12-17 (S)+2MgO+T.E (Hiệu NPK CON CỌP), NPK 15-15-15 (Hiệu NPK CON CỌP).

BÓN PHÂN CHO THỜI KỲ NUÔI TRÁI LỚN:

Giai đoạn trái cây phát triển nhanh nên cần cung cấp đủ lượng phân bón để cây nuôi trái, phát triển kích thước, tích lũy dinh dưỡng. Thời kỳ này cần bón phân với thành phân Kali và đạm cao còn lân thấp như công thức: NPK 15-5-20 (S)+2MgO+T.E hay NPK 12-12-17 (S)+ 2MgO+T.E ( HIỆU NPK CON CỌP). Giai đoạn này bón từ 1-2 lần.

BÓN PHÂN CHO THỜI KỲ TRƯỚC THU HOẠCH:

Giai đoạn này trái cây đã lớn hết cỡ và bước vào giai đoạn thành thục, chín, cây cần bón đủ Kali để giúp trái cây có mẫu mã trái đẹp, tăng hàm lượng đường, tăng chất lượng. Công thức bón cho giai đoạn này là NPK 15-5-20 (S)+2MgO+T.E ( HIỆU NPK CON CỌP).

Việt Tranh Đề là Công Ty phân phối có hạng trong lĩnh vực Phân Bón. Với hệ thống phân phối trên toàn quốc, chúng tôi luôn phấn đấu mang đến những sản phẩm năng suất cao, và mang lại lợi nhuận tốt hơn cho người nông dân, khách hàng.

Việt Tranh Đề là Công Ty phân phối có hạng trong lĩnh vực Phân Bón. Với hệ thống phân phối trên toàn quốc, chúng tôi luôn phấn đấu mang đến những sản phẩm năng suất cao, và mang lại lợi nhuận tốt hơn cho người nông dân, khách hàng.

Trụ sở chính: 41 Nguyên Thị Minh Khai Quận 1 Hồ Chí Minh

TEL: 08-3236061/62/63, FAX: 08-38236059

Website: http://www.phanbonviettranhde.com/

Gọi ngay cho chúng tôi 0913.801.819 để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Last edited: