Kỷ Thuật Nuôi Dế

  • Thread starter tung
  • Ngày gửi
TRẠI DẾ Minh Tiến số 422 chợ Tân Hòa – Thanh Bình Đồng Tháp
LH: Lâm Tùng - ĐT: 093.9999.202
Nuôi Dế rất dễ dàng mang lại hiệu quả kinh tế cao,không tốn nhiều thời gian chăm sóc,không tốn diện tích ,không ô nhiễm môi
trường,vốn đầu tư ít,dễ thu hồi vốn,kể cả những hộ gia đình sống ở khu đô thị vẫn có thể nuôi được.
Trong những năm gần đây món ăn từ côn trùng đã thu hút được rất nhiều thực khách ở Châu Âu,Châu Á, trong đó có Việt Nam.Trong các loại côn trùng được sử dụng thì ưa chuộng hơn cả là thịt dế,thịt dế giàu đạm,canxi,vị ngon không kém thịt cua nên càng nhiều khách tìm đến. Theo các tài liệu nước ngoài dế mèn còn làm thuốc chữa bệnh,Dế mèn là loại côn trùng giàu protit,ít chất béo,giúp giảm lượng coletoron trong máu,thịt dế mèn còn được dùng trong các trường hợp chữa chứng nhiễm độc nước tiểu,chứng sỏi thận...
Do nhu cầu thị trường đang tăng cao,số lượng dế thịt do các trang trại nuôi không đáp ứng đủ TRANG TRẠI DẾ MINH TIẾN đã và đang cung cấp dế mèn giống và dế thịt cho các hộ chăn nuôi, các nhà hàng, khách sạn.
Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn kỹ thuật và một số kinh nghiệm nuôi của trang trại chúng tôi tới các bạn:

KỸ THUẬT NUÔI DẾ MÈN (CÁCH NUÔI THÔNG THƯỜNG)

1. Phân biệt dế đực, dế cái

- Dế đực cánh màu nâu pha đen, không bóng mượt.

Dế cái cánh màu đen, bóng mượt.

- Dế đực bụng nhỏ hơn.

Dế cái bụng to hơn vì bụng dế cái có trứng.

- Dế đực không có máng đẻ trứng.

Dế cái có máng đẻ trứng ở phần đuôi, giống cái kim khâu quần áo dể dế cái cắm xuống đất đẻ trứng.

- Dế đực kêu để ve vãn con cái.
[FONT=&quot]Dế cái không kêu được.

2. Vòng sinh trưởng

- Dế mẹ đẻ trứng đã được thụ tinh sau 9 - 12 ngày dế con sẽ nở.

- Nuôi dế từ khi mới nở tới khi thu hoạch khoảng 40 - 45 ngày.

- Dế trưởng thành từ 50 - 55 ngày trở đi bắt đầu sinh sản.

3. Dụng cụ nuôi và hình thức nuôi

- Dụng cụ nuôi và hình thức nuôi là khâu quan trọng trong quá trình chăn nuôi dế. Nó không chỉ liên quan đến kinh phí đầu tư trong chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến sản lượng cũng như mức độ hao hụt của dế.

Nuôi trong chậu nhựa: chậu cao 35 - 40cm, đường kính 40 - 50cm, nuôi bằng chậu đỡ tốn diện tích, phù hợp vì giá cả không quá cao, rất tiện ích nên trang trại chúng tôi chọn cách nuôi này.

Nuôi trong thùng nhựa: dùng loại thùng 60 lít, nên mua loại có nắp đậy sau đó chọc thủng lỗ nhỏ bằng đầu que diêm lên nắp thùng tạo độ thoáng.

Nuôi trong khay hình chữ nhật và sếp các hộp đè nên nhau để tiết kiệm diện tích phù hợp với nuôi với quy mô lớn. Tuy nhiên đây cũng là hình thức cần đầu tư lớn nhất.

Nuôi trong thùng xốp, thùng bìa cát tông: tuy nhiên cách nuôi này dế sẽ bò được ra ngoài, cắn thủng trốn thoát dễ gây mất mát.

Ngoài ra có thể tận dụng các vật liệu khác để nuôi dế như thùng tôn, thùng gỗ, chum, lu, vại.

- Cái dế bắc nồi cơm, cọng rơm, giấy là những vật tạo khoảng không cho dế mèn sinh sống leo trèo, lột xác và trốn tránh kẻ thù. Mỗi lấn lột xác dế rất mèm và thường bị đồng loại cắn, ăn vì thế cần tạo nhiều không gian sinh sống cho dế như vậy sẽ tránh được hao hụt trong chăn nuôi. Các loại giấy đã qua sử dụng hoặc giấy báo được vo lại rất hữu ích để nuôi dế, dưới đáy chậu nuôi được lót 1 lớp giấy sẽ dễ dàng hơn cho lần vệ sinh sau, đồng thời đây cũng là thứ để dế mèn gậm nhấm.

- Khay đựng thức ăn: bạn có thể tận dùng nắp nhựa có sẵn, vỏ hộp sữa chua, các đĩa chấm thức ăn có đường kính từ 4 - 5cm, có vành cao 1cm, hoặc các bạn có thể tự đổ bằng xi măng.

- Khay đựng nước uống: tương tự như khay đựng thức ăn. Các bạn chú ý dù làm khay đựng thức ăn hay nước uống đều phải làm nhám cả hai mặt để dế mèn có thể leo trèo ăn uống dễ dàng.
[FONT=&quot]- Đất cho dế đẻ: tôi thường dùng đất cát, hoặc có thể trộn theo tỷ lệ 2 đất, 1 cát giữ ẩm cho dế đẻ.

4. Thức ăn cho dế

- Các bạn có thể tận dụng nhiều loại thực vật như các loại cỏ, lá rau khoai lang, lá sắn, lá đu đủ, rau muống, cùi dưa hấu, dưa chuột... tất cả các rau, cỏ cho dế ăn đều phải được rửa sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo vệ sinh cho dế ăn.

- Ngoài ra các bạn có thể cho dế ăn bổ xung các loại cám đã nghiền mịn.

- Cần đảm bảo dế luôn có nước sạch để uống.

5. Cách chọn dế giống

- Chọn dế to, khỏe, đầy đủ râu, cánh, chân.

- Ghép theo tỷ lệ 1 đực với 2 cái.

- Tùy thuộc hình thức nuôi để các bạn quyết định số lượng dế giống, trong một chậu các bạn để 1 khay nước cho dế uống, 1 khay đất cho dế đẻ, 2 khay đựng thức ăn, 3 cái dế cho dế mèn đậu, trèo leo.

6. Cách cho dế đẻ

- Sau khi dế mọc cánh các bạn chọn và ghép giống.

- Thường 2 - 3 ngày sau dế cái sẽ bắt đầu đẻ trứng, khi đó các bạn cho khay đất ẩm vào cho dế đẻ. Tôi thường cho khay đất cho dế đẻ từ sáng hôm trước và sáng hôm sau thay bằng khay đất khác.

- Những ngày đầu tỷ lệ nở của trứng ít hơn do không phải tất cả trứng đều được thụ tinh 100%.

- Dế đẻ liên tục đến khi rạc thì chết thường từ 20 đến 30 ngày.

7. Cách ấp trứng

- Sau khi lấy khay trứng ra tôi thường xịt nước cho ẩm, sau đó cho vào trong thùng ấp, xếp các khay trứng chồng nên nhau, dùng khăn ẩm để phủ nên.

- Nhiệt độ cần cho trứng nở khoảng 24 - 25 độ C. Hàng ngày xịt nước để giữ độ ẩm và nhiệt độ, tôi thường xịt ngày 2 lần vào mùa hè, 1 lần vào mùa đông, các bạn cũng nhớ không xịt quá nhiều nước nếu không trứng sẽ dễ bị ung.


[/FONT][FONT=&quot]- Sau 9 - 12 ngày dế sẽ nở, các bạn nên ghi nhớ thời gian, hoặc quan sát trứng, để cho khay trứng ra chậu nuôi kịp thời. Trứng nở sau 4 - 5 ngày là hết, các bạn bỏ khay đó ra ngoài vét hết đất và tiếp tục cho dế đẻ lần sau.

- Tôi thường để 2 - 3 khay trứng vào một chậu nuôi như thế vừa đảm bảo mật độ vừa tạo đồng đều cho dế mèn. Các bạn không nên để khay trứng đẻ của 2 - 3 ngày khác nhau vào cùng một chậu, như vậy khi dế nở sẽ có con to, con nhỏ không đồng đều.

8. Cách nuôi dế từ mới nở đến 15 ngày tuổi

- Dế mới nở từ 2 khay trứng trung bình được khoảng 2000 con.

- Các bạn để từ 1 - 2 cái dế bắc nồi cơm vào chậu nuôi cho dế có chỗ đậu, leo treo, trú ẩn.

- Để vào chậu dế 2 - 3 khay thức ăn (loại khay nhỏ).

- Do lúc này dế vẫn còn nhỏ nên các bạn không được để khay nước vào mà chỉ cho dế uống nước bằng cách phun vào búi cỏ, hoặc lá rau cho dế ăn. Các bạn cũng có thể dùng miếng vải tẩm nước cho dế hút nước.

9. Cách nuôi dế từ 15 đến 45 ngày tuổi

- Lúc này dế đã lớn các bạn có thể đặt khay nước vào cho dế uống được mà không sợ dế bị chết đuối nữa. Tôi thường để 1 khay nước, 2 khay thức ăn cho dế. Các bạn nên cho thêm dế cho dế mèn đậu.

- Nếu mật độ dế quá đông các bạn nên tách bớt ra các chậu nuôi khác, chậu nuôi đảm bảo khoảng 1000 con.

- Các bạn có thể cho thêm các loại lá rau, cỏ cho dế ăn.

- Cứ mỗi ngày thay nước cho dế một lần, khay thức ăn thì 2 ngày một lần, nếu còn cám các bạn lên bỏ đi và thay cám mới. Tuỳ theo tốc độ dế ăn mà các bạn cho ăn phù hợp đảm bảo không lãng phí.

- Khoảng 5 - 7 ngày các bạn nên vệ sinh chậu nuôi một lần.

10. Cách làm thịt dế

- Làm thịt dế trước khi dế mọc cánh, thường từ 45 - 50 ngày tuổi, vì lúc này trọng lượng dế lớn nhất, béo nhất, thu hoạch lúc này các bạn sẽ có sản phẩm thịt dế chất lượng nhất.

- Trước khi làm thịt các bạn ngâm dế trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút. Một tay cầm dế, tay kia cấu nhẹ phần mẩu đuôi và từ từ rút ruột dế ra khỏi bụng.

- Sau khi đã làm sạch ruột dế các bạn rửa lại bằng nước sạch khoảng 2 - 3 lần và để ráo [/FONT]
nước, lúc này các bạn có thể chế biến ra các món mình thích, hoặc trữ lạnh tiêu thụ dần.

- Những con dế còn bé các bạn dồn lại, tiếp tục nuôi phục vụ những lần thu hoạch sau.
[FONT=&quot]Hiện tại TRANG TRẠI của chúng tôi đã có [/FONT][FONT=&quot]PHƯƠNG PHÁP NUÔI MỚI [/FONT][FONT=&quot]cực kỳ hiệu quả: giảm bớt đầu tư dụng cụ nuôi (ví dụ: Từ [/FONT][FONT=&quot]4 triệu [/FONT][FONT=&quot]đồng giảm xuống còn [/FONT][FONT=&quot]2 triệu [/FONT][FONT=&quot]đồng),giảm bớt công chăm sóc,mà nuôi đươc số lượng dế lớn, dế không ăn thịt lẫn nhau.Các bạn có nhu cầu nuôi dế xin mời qua trực tiếp chúng tôi sẽ hướng dẫn tận tình,chu đáo. Chúng tôi sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn và tư vấn trực tiếp qua điện thoại đến khi các bạn nuôi thành công[/FONT] Dế chiên bột nè
Dế cuốn thịt ba rọi nướng nè
Và dế rang muối ớt nữa
DẾ CHIÊN GIÒN


1.Nguyên Liêu
- 100 g Dế làm sạch để ráo nước
- Gừng , tỏi ,xả băm nhỏ.
- Lá chanh thái chỉ.
1.Cách chế biến
- Bột ngọt, bột nêm, ướp trong vòng 3-5 phút, Cho vào chảo chiên chin, vừa độ giòn ngậy, cho ra bát có sẵn một ít gừng, tỏi, xả băm nhỏ và lá chanh thái chỉ, trộn đều để dậy mùi thơm.
- Bày ra đĩa gồm lá thơm,lá lốt, phồng tôm, …
1.Cách chế biến nước chấm
- Tỏi, sả, ớt băm nhở, bột ngọt, đường, nước mắm, và tương ớt trộn đều sao cho nước chấm có độ sánh, có vị cay chua ngọt là được.
DẾ CHIÊN BỘT


1.Nguyên Liệu
- 100 g Dế làm sạch để ráo nước.
- 70g bột chiên tôm
- 50g cải xà lách
- 50g rau sống các loại
- 1 Trái dưa leo
- 1 Trái cà chua
- 10g đậu phộng hạt
- 10g tỏi, ớt , xả và me
1.Cách chế biến
- Đun sôi dầu ăn chiên giòn đậu phộng vớt ra. Khuấy tiêu , bộtchiên tôm dẻo đều , cho dế vào trộn đều. Cho dế vào chảo chiên giòn , vớt ra trộn lẫn với đậu phộng. Xếp rau, cà chua, dưa leo,rau thơm đều ra đĩa , cho dế vào giữa . Ăn kèm với bánh tráng rất ngon.
- Nước chấm : Tương tự như hướng dẫn trên, cho thêm vị chua.DẾ NƯỚNG


1. Nguyên liệu
- 100g Dế làm sạch để ráo nước
- Cây, que, hoặc vỉ nướng
- Dế ướp bột ngọt, bột nêm từ 5 - 10 phút
- Nước mắm cay ngọt
- Rau sống, phồng tôm.
2. Cách chế biến
- Dế ghim vào cây theo chiều ngang mình hoặc vỉ nướng. Đem nướng than cho đến khi dế chín giòn thơm và ngậy. Chiên giòn phồng tôm bày ra đĩa cùng rau sống , sau đó cho dế vào giữa .
- Nước chấm: Như đã hướng dẫn ở trên, nước chấm cay ngọt.


[/FONT]
 Last edited by a moderator:
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
Thấy dế mình nhớ lại tên mình , bạn bè và anh em thường gọi mình là VŨ DẾ ehheheheehe
 
CTCG

CTCG

Nhà nông nghiệp dư
hiệu quả kinh tế chắc chắc ko cao,dân nhậu vietnam không ưa chuộn mấy món côn trùng như tụi thái lan hay campuchia

nếu nói chuột đồng , bò ,gà ,dê hoặc đồ biển như mực , cá v..v thì có chứ côn trùng thì rất nhiều tay nhậu ko thích

chứ riêng tui thì tui thích món dế của bạn đó , đã từng ăn rồi
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Xin bạn cho biết mức độ ra lò của dế mùa đông và mùa hè ở miền bắc.
Ví dụ mùa hè mỗi ngày 10 kg, thì mùa đông mỗi ngày được bao nhiêu kg?
 
T

tung

Guest
1kg dế giống giá bao nhiêu vậy bác Tùng?
Dế Giống đâu cần phải mua đến 1 kg.Chỉ mua 400 con là có thể mở một trang trại rồi.quan trọng là hướng dẫn kỷ thuật thôi.Chúc vui
---------------
hiệu quả kinh tế chắc chắc ko cao,dân nhậu vietnam không ưa chuộn mấy món côn trùng như tụi thái lan hay campuchia

nếu nói chuột đồng , bò ,gà ,dê hoặc đồ biển như mực , cá v..v thì có chứ côn trùng thì rất nhiều tay nhậu ko thích

chứ riêng tui thì tui thích món dế của bạn đó , đã từng ăn rồi
Bạn hiểu sai rồi.Hiện nay lượng Dế cung ko đủ cầu.Nếu cần thì trại Dế của chúng tôi sẽ bao tiêu sản phẩm.
Chiếc tính:1 dế mẹ sẽ cho ra đời 400 con .2 Dế mẹ = 800 con =1kg =250k.Vậy 200 con giống thì ta thu được 100kg dế thịt =25 triệu trong 45 ngày
 
Last edited by a moderator:
D

Demen_sayruou

Guest
hihi... mặc dù mình chưa được ăn nhưng nghe đến món dê mình thèm chảy hết nước dãi
 
H

hà giang

Lữ khách
anh ơi cho em hỏi chút .đó là khi mình vệ sinh chậu hoặc cho chúng ăn thì làm thế nào hả anh ?. liệu nó có nhảy ra không anh ?
 
T

tung

Guest
anh ơi cho em hỏi chút .đó là khi mình vệ sinh chậu hoặc cho chúng ăn thì làm thế nào hả anh ?. liệu nó có nhảy ra không anh ?
Dế sẽ ko nhảy ,bay vào ban ngày.dùng vợt ni lon vớt ra đưa vào chậu khác là ok.
 
T

tung

Guest
Xin bạn cho biết mức độ ra lò của dế mùa đông và mùa hè ở miền bắc.
Ví dụ mùa hè mỗi ngày 10 kg, thì mùa đông mỗi ngày được bao nhiêu kg?
Bạn ơi ! mình ở miền nam,nên ko rành lắm về môi trường khí hậu miền bắc.nên ko trả lời giúp bạn được.chúc bạn thành công
 
T

tung

Guest
nghe bắc này tính sơ nghe nghiền lắm, nhưng không giám nhào vô.
như kiểu bắc này tính thì ra đồng tìm 2 con dế cái + 1 con dế đực sau 2 tháng là đc 250k rồi :))
KO đơn giãn vậy đâu.khâu kỹ thuật rất là quan trọng.nếu dể dàng lụm lúa như thế ,thì ai cũng có thể làm được đâu cần hướng dẫn kỷ thuật để làm gì?đâu cần đến trại giống Lâm Tùng để làm gì.ở nhà tự làm cho xong hix hix
 
truonghack

truonghack

Có kinh nghiệm
thì mình vẫn tự cung tự cấp dế đấy thôi, vừa nuôi dế vừa nuôi tắc kè đấy.
 
T

tung

Guest
thì mình vẫn tự cung tự cấp dế đấy thôi, vừa nuôi dế vừa nuôi tắc kè đấy.
ok Mình cũng thế.hiện số lượng tắc kè của mình cũng khá nhiều.nhưng chưa bán tắc kè lần nào.và giá cả của tắc kè ra sao cũng chưa biết.Bạn có biết giá hiện nay là bao nhiêu ko?và tắc kè nặng bao nhiêu thì có thể bán được.thank
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Tắc kè 250 grams là rất hiếm .
Vậy bạn cứ nuôi đến 1 lạng rưỡi thì bán là vừa .
Loại 2 lang thì giá khác, để làm bố mẹ .
*
 
T

tung

Guest
nếu tắc kè nữa lạng ,một lạng,hai lạng hoặc tròn 1 năm tuổi giá có thể bán được bao nhiêu vậy anh em?xin được câu trả lời nghiêm túc.Thank all
 
T

tiemnetnova

Lữ khách
em ở dưới bà rịa chút,nghe đồn món này đã lâu nhưng ở xứ không thấy nơi nào bán,không biết mùi vị thế nào, bà con cô chú nào ở gần gần khu bà rịa có nuôi dế thì pm cho e hay nha để e lên mua về nhấp rượu đế với bạn hiền
 
ledanghai

ledanghai

Nhà nông nghiệp dư
bác có bảo đản dc nguồn tiu thụ dế hok bác tùng? em cũng mê lắm nhưng chỉ lo sợ hok có đầu ra thôi ạ.vì cũng nghe là nhiều người đang tìm nguồn tiêu thụ mà khó quá đành bắt dế nuôi cóc nhái cho rắn ăn..
 
M

minhtuan_19090

Lữ khách
nuôi dế đâu phải là dễ đâu.nào phải canh mấy con kiến, nào là thằng lằng, nào là mấy con nhền nhện nó bò qua khe của lồng bàng dễ ẹt ak.dế con bị chết nhiều nhất là do nó giết đấy.............
 

Quảng cáoTop