Kỹ Thuật Nuôi Dúi Sinh Sản

  • Thread starter huyvumanh
  • Ngày gửi
Kỹ thuật nuôi Dúi


Dúi (chuột nứa) được xếp vào loại thức ăn đặc sản, thịt ngon, mát, giàu đạm. Dúi là con nuôi mới, dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp (chuồng trại, con giống, thức ăn), ít nhân công, vòng xoay vốn nhanh, ít rủi ro.

I. Tổng quan
- Hiện nay, nuôi Dúi là một mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Dúi trong tự nhiên đang khan hiếm dần do săn bắt nên hiện nay Dúi không đủ cung cấp cho thị trường nhất là các nhà hàng, khách sạn và các quán lẩu Dúi...
- Dúi được xếp vào loại thức ăn đặc sản, thịt ngon, mát, giàu đạm. Dúi là con nuôi mới, dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp (chuồng trại, con giống, thức ăn), ít nhân công, vòng xoay vốn nhanh, ít rủi ro. Nuôi Dúi ít vốn, tốn ít diện tích, thức ăn rẻ dễ kiếm.

II. Kỹ thuật nuôi dúi
1.Thức ăn
- Trong tự nhiên, dúi ăn chủ yếu rễ tre và măng tre. Ngoài ra, dúi còn ăn các loại hạt, củ, quả, thân cây mía...

- Khi nuôi thức ăn: cây họ nhà tre (măng bát độ, tre, trúc, bương…) không ăn lá, cây họ nhà mía (cỏ voi, các loại mía… ) nó chỉ ăn phần thân cứng không ăn lá (đây là hai loại thức ăn hàng ngày bắt buộc phải có khi nuôi Dúi) và nó ăn một số loại thức ăn khác như: củ khoai lang, củ sắn, nghô (đây là phần thức ăn bổ sung cho Dúi trong quá trình mang thai và nuôi con, và trong quá trình nuôi thương phẩm).

2. Kỹ thuật nuôi Dúi sinh sản

a) Chuồng nuôi
Chuồng nuôi: Mỗi ô chuồng rộng khoảng 50 cm, dài 0,8 – 1 m xây tường cao 70 cm bên trong tô xi măng thật láng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch. Đây là chuồng thiết kế cho nuôi sinh sản, mỗi ô chuồng dùng cho một con.

b) Kỹ thuật nuôi Dúi sinh sản
- Mỗi năm dúi đẻ 4 lứa, mỗi lứa 2-5 con, nuôi con rất giỏi, hao hụt ít. Nên cho dúi ăn đầy đủ và đúng khẩu phần trước, trong và sau khi sinh.


- Dúi cái mang thai 45 ngày. Lúc mới ra đời dúi con không có lông và chưa mở mắt. Khoảng 15 ngày sau khi sinh dúi con mở mắt và vài tuần sau sẽ mọc lông. Sau 01 tháng ở với mẹ, dúi con trưởng thành và bắt đầu ăn được thức ăn như tre, mía… tuy nhiên nên sử dụng loại tre bánh tẻ vì răng nó chưa khoẻ, lúc này nó tự sống độc lập. Sau khi tách con thì nên ngừng cho ăn một ngày và sau 3 ngày thì kiểm tra và ghép đôi với Dúi đực.

* Một số chú ý khi chăm sóc Dúi sinh sản:

- Kiểm tra Dúi cái động dục: xách đuôi con Dúi cái lên kiểm tra nếu thấy bộ phận sinh dục của nó có màu hơi hồng, đưa tay lên vuốt nhẹ thấy nó hơi lồi ra, có thể ướt bộ phận sinh duc là con cái có biểu hiện động dục.

- Tiến hành gép đôi: chọn con đực ( nên chọn con đực có kích thước tương đương con cái hoặc to hơn một ít ) thả vào chuồng con cái và quan sát nếu thấy con đực và con cái quấn quýt với nhau thì để nguyên như vậy, nếu thấy con đực và con cái gằm ghè nhau thì thay con khác. Chú ý sau 2 ngày tiến hành quan sát con cái nếu thấy con cái co biểu hiện vú hơi căng, bộ phận sinh dục bắt đầu se lại thì con cái đã được đực. Nếu chưa quan sát quen thì tốt nhất để con đực và con cài ở với nhau trong vòng một tuần hoặc thấy con đực và con cái có biểu hiện gằm ghè nhau thì tách ra.

- Chú ý: Khi ghép đôi con đực với con cái mà đã hợp nhau thì đánh dấu lại và lần giao phối sau nên sử dụng lại con đực. Mỗi con đực có thể quản lý được tối đa là 5 con cái tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người nuôi và chu kỳ sinh sản của các con cái. Vì vầy khi bắt đầu nuôi nên sử dụng một đực một cái, sau khi đã có kinh nghiệm thì tăng dần số con cái lên.

- Chăm sóc Dúi mang thai và sinh con: sau khi con cái được đực thì chú ý chế độ cho ăn: phải đủ tre, mía, và bổ xung thêm nghô hoặc khoai lang hoặc củ sắn.

4. Kỹ thuật nuôi Dúi thương phẩm
a) Chuồng nuôi
- Làm chuồng nuôi thương phẩm, mỗi ô chuồng rộng khoảng 2 m2 trở lên, xây tường cao 70 cm trở lên (dúi leo trèo kém), bên trong tô xi măng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch. Trong chuồng đặt khoảng các ống cống nhỏ hoặc nhiều các gốc cây, số lượng này phụ thuộc vào mật độ đàn nuôi thương phẩm chú ý mật độ càng nhiều thì cần nhiều các ống và các loại gốc cây để chúng chú ẩn, tránh nhau để không cắn nhau…

- Chú ý: Có thể sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi sinh sản tuy nhiên người nuôi Dúi cần phải nhận biết được khi nào con Dúi cái mang thai và phải tách nó ra trước khi nó sinh sản, nếu không khi sinh sẽ bị con khác ăn con hoặc có thể nó cũng ăn con. Khi sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi sinh sản thì người nuôi phải chấp nhận hao hụt đàn bố mẹ do trong quá trình nuôi chúng sẽ cắn nhau có thể sẽ bị chết.

- Khi thiết kế chuồng nuôi cần chú ý trong chuồng phải được mát về mùa hè, nếu mái che lợp lá, đảm bảo thông thoáng nhưng ít ánh sáng rọi vào chuồng. Bố trí làm chuồng ở khu yên tĩnh.

b) Kỹ thuật nuôi Dúi thương phẩm
- Cần chú ý phải cho ăn đủ thức ăn để chánh khi đói chúng cắn nhau. Ngoài ra cần bố trí các vật chú ngụ sao cho phù hợp để hạn chế tối đa chúng cắn nhau.

- Chưa phát hiện dịch bệnh xảy ra trên dúi khi nuôi. Tuy nhiên nếu cho ăn không đủ tre, mía, thì Dúi sẽ bị dài răng và thiếu nước sẽ bị chết hoặc để Dúi cắn nhau không phát hiện nó cũng rất rế bị chết.
 vutanson

vutanson

Lữ khách
Những Vấn Đề Cần Biết Khi Nuôi Dúi

Chào ACE!Hiện nay nuôi dúi đang phát triển mạnh, nên nhu cầu nuôi dúi ngày càng nhiều, để nuôi thành công ACE cần lưu ý:1. Chuồng trại: thông thoáng, yên tỉnh, còn mô hình chuồng mỗi người một ý tưởng.2. Thức ăn: Cần chuẩn bị thức ăn sẳn: như Mía, tre... để giảm chi phí vì thời gian nuôi dài,( mua nhiều nuôi lâu cũng nhanh nãn chí)3. Nắm một chút căng bản về nuôi dúi( nuôi cũng không quá khó ) 4. Đam mê nuôi dúi: Điều này thấy đơn giản nhưng cũng rất quan trọng góp phần trong quá trình nuôi thành công.5. Chọn Giống; Nên mua giống ở những trại nuôi. Nếu mới nuôi lần đầu nên mua Dúi nhỏ về nuôi.Trên đây là một ít kinh nghiệm từ bản thân tôi, rất mong ACE đóng góp thêm để chúng ta nuôi dúi thành công và phát triển hơn.Chúc các bạn thành công!
 
duong minh luan

duong minh luan

ban nhim kieng lh 01223213322
dui cua minh sao bi so mui hoai co ai bit chi minh voi
 
vubinhdinh

vubinhdinh

Uy Tín Mới Tồn Tại
Chào bạn!
Dúi bạn bị bệnh như trên nguyên nhân chính là do thay đổi thời tiết, nhưng sổ mũi phải xem cho chính xác nước mũi có lẫn máu ko?
có thể dúi bạn bị viêm phổi
bạn có thể liên hệ trưc tiếp qua điện thoại mình sẽ hướng dẫn thêm. Vì bạn nói dúi sỗ mũi có nhiều nguyên nhân lăm

Thức Ăn Cho Dúi

chào ACE!
Ngoài tre, mía ra Cây Dúi cũng là thức ăn cho dúi rất tốt, vì cây dúi có tác dụng trị được bệnh têu chảy, phân sống và có thể kháng được nhiều chứng bệnh khác.
Trên đây là một chút muốn chia sẽ cùng ace.
 
Last edited:
duong minh luan

duong minh luan

ban nhim kieng lh 01223213322
cho em hoi dui minh nuoi bao lau moi sinh san dc a?cam on!
 
C

chú ý Dúi con dài răng

Guest
chào ace!
Nguyên nhân dúi con bị ốm và chết, ngoài một số bệnh như: tiêu chảy, viêm phổi, dúi con khi biết ăn rất dễ bịn dài răng. cách khắt phục: cho dúi ăn tre nhiều hơn. nếu phát hiện răng dài ko đều chúng ta dùng kềm bấm cho đều và theo dõi thường xuyên với những con bị dài răng để có biện pháp kiệp thời.
ACE có thể lh: 0982 363 051 để được hỗ trợ
 

Quảng cáoTop