Kỹ thuật quay chậu kiểng

Mình muốn tự tạo ra những chiếc chậu kiểng theo ý thích, nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên sản phẩm tạo ra không được đẹp, chậu sần sùi không có độ lán bóng. ACE nào có kinh nghiệm trong việc này tư vấn giùm mình với.
Thank nhiều!
 

dangtrungkien

Nhanong.Com
Sao không thấy ai giúp mình hết vậy ta, mình biết trong diễn đàn có nhiều người kinh doanh nghề chậu kiểng lắm mà. Rất mong được chỉ giáo.
 

Thien Thu

<HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier
Sau khi quay chậu xong. bạn chờ chậu khô cứng. trét lên vỏ chậu một lớp Mastic. chờ khô xong bạn chà lên lớp mastic ấy vói một tờ giấy nhám rất mịn.. chà đến khi không còn một vết sần sùi
cuối cùng bạn sơn chậu bằng một lớp sơn gồm : thổ chu ( đất đỏ) trộn với dầu bóng

mastic là ciment bột trộn với một chút nước
 

dangtrungkien

Nhanong.Com
Cảm ơn Thien Thu, cách này cũng hay (giống như trát tường để sơn nước) nhưng chắc mất nhiều thời gian.
 

Thien Thu

<HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier
Đó là do tôi quan sát được tù những cơ sở làm chậu do những người thợ Hải Phòng đang làm tại Thủ Đức. Họ quay chậu trong nhà. sau đó phơi ngoài nắng. trét mastic , chà giấy nhám cho mịn , đắp bông và hoa văn sau đó sơn chậu cũng ngoài nắng,
Rất vất vả...nhưng chậu của họ rất đẹp...
Trong lớp mastic gồm xi măng nguyên chất dường như họ có pha thêm bột đá, hoặc bột BÊ để cho mastic chậm cứng để dễ chà mịn
 

dangtrungkien

Nhanong.Com
Hôm trước mình có đọc bài của anh Phamtrancongcrao nói về kỹ thuật chế tác chậu kiểng là sau khi quay chậu bằng vửa xong, tiếp tục quay chậu với một một lớp ximăng pha hơi loãng thì chậu sẽ bóng loáng. Mình cũng làm như vậy nhưng kết quả không như ý, có lẽ thứ nhất là chưa quen tay, thứ hai là cát quay hơi lớn hạt. Có lẽ cách của Thien Thu tuy tốn nhiều thời gian hơn, nhưng chắc ăn.
Một lần nữa cảm ơn Thien Thu nhé!
 
Last edited:

Khuon Chau Canh Cong CNC

Nhà nông nghiệp dư
cảm ơn bác đã quan tâm tới bài viết của em
thật là em có làm chậu nhưng làm theo kiểu lãng tử thôi. gần đây công việc bận rộn cộng thêm không có người phụ nên em không có quay và viết bài được. em nói thật là quay chậu rất đơn giản nhưng khó là ở chỗ quay miệng chậu và nước sơn. trong năm nay em sẽ cố gắng viết thật đầy đủ và công phu về cách làm chậu. dù em cũng đang thử nghiệm công thức nhưng nói chung là gần như hoàn tất. bác nào ở long thành liên hệ em sẽ tới tận nơi hướng dẫn. thân chào!

ĐÃ CÓ BÀI VIẾT CHỦ ĐỀ QUAY CHẬU BẰNG HÌNH ẢNH ( http://agriviet.com/home/showthread.php?t=26610)
 
Last edited:

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Mình ở Hố Nai-Biên Hòa, muốn liên hệ đến chỗ bạn phamtrancongcrao như thế nào?
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Cảm ơn bạn dangtrungkien. Mình sẽ liên lạc theo địa chỉ trên. Xin chào!
 

NguyenPhatLoi

Nhanong.Com
công đoạn làm thì đúng như bác ThienThu đã trình bày, nghĩa là muốn cho mặt chậu bóng thì không thể bỏ qua công đoạn chà giấy nhám.
có điều lớp mastic ấy tùy theo chỗ làm mà sẽ có cách pha chế khác nhau.
có nơi sau khi quay chậu và chờ khô, người ta dùng giấy nhám mịn chà trực tiếp lên mặt chậu khi mà lớp xi măng chưa cứng hẳn, vừa chà vừa dùng tay vuốt, kết quả bề mặt chậu cũng mịn tương đối
thông thường làm 1 cái chậu như vậy mất thời gian khoảng 20 ngày mới có thể cho xuất xưởng được, tuy nhiên ở nơi làm chậu họ cũng không khuyến khích việc di chuyển chậu sớm có thể tạo những vết răng cưa sau này
 

dangtrungkien

Nhanong.Com
Anh Lợi có biết cánh pha chế mastic đó không? có thể dùng ximăng trắng thay thế được không?
 

tranthanhhaivd

Lữ khách
Nhờ bạn tư vấn kỹ thuật quay chậu cảnh công đoạn quay xi măng phía ngoài

Chào mọi người mình chơi cây cảnh đã lâu nhưng nay mới tập quay chậu cảnh. Hiện tại mình đã quay chậu nhưng gặp khó khăn khi sơn chậu bằng lớp nước xi măng khi quay mình dùng bình xịt thuốc sâu để phun nước lên quang chậu trong lúc quay. cùng tưới xi măng hòa loãng lên trên mặt đáy chậu nhưng phun ít nước thì bị lỡ ra từng miếng còn phun nhiều thì xi trôi hết xuống dưới. Mình tưới nước xi 3 lần mỗi lẫn cách nhau 5 phút lần sau đặc hơn lần trước. Mong mọi người Hướng dẫn mình giúp khắc phục lỗi trên. rất mong sự qua tâm chia sẽ kinh nghiệm. cám ơn nhiều.
 
Last edited:
B

binh minh

Guest
cái này diễn đàn đã có bàn luận qua rồi bạn chịu khó search mặc sức mà đọc
 

tranthanhhaivd

Lữ khách
[mình đã đọc bài vết của bạn và mọi người nhưng chủ yếu là phương pháp tít sơn, và chậu đúc không tìm thấy kỹ thuật quay bề mặt ngoài chậu bằng xi măng loãng đó là số lần quay xi măng, khoảng cách giữa các lần, dùng bình xịt nước khi quay như thế nào, xữ lý thế nào khi xi măng đặc thì nứt từng miếng, mà xi loãng thì trôi mất mấy cái viền.
 

tranthanhhaivd

Lữ khách
cám ơn bạn kiên, mình lại quay liên tục nhiều lần và đổ hồ dầu phía trên cho nó chảy xuống xung quanh, trong lúc quay dùng bình xịt nước lên cần gạt để khỏi dính làm lở hồ.
 

dangtrungkien

Nhanong.Com
cám ơn bạn kiên, mình lại quay liên tục nhiều lần và đổ hồ dầu phía trên cho nó chảy xuống xung quanh, trong lúc quay dùng bình xịt nước lên cần gạt để khỏi dính làm lở hồ.
Làm như thế ximăng sẽ bị loãng dẫn đến chảy hồ là đúng rồi.
 
P

phongtam16

Guest
kỹ thuật

Nếu bạn làm chậu bằng cách quay li tâm , để cho chậu được đẹp thì lệ thuộc vào độ dày của khuôn + kỷ thuật làm khuôn . Còn công đoạn làm đẹp thì khi ximăng đầy khuôn bạn pha hỗn hợp 1 xi + 1 cát nhuyễn loãng đổ lên quay cho bão hòa nước . Sau cùng là dùng xi loãng đổ lên và tiếp tục quay bão hòa . Chúc thành công !
 

Quảng cáo

Top